Review sách Đừng bao giờ đi ăn một mình

Đừng bao giờ đi ăn một mình (Keith Ferrazzi)

Bạn mong muốn đi tắt đón đầu?

Bạn muốn vững bước đến thành công?

Công thức để làm được điều này, theo lời bậc thầy về kết nối là Keith Ferrazzi, chính là phải biết làm quen với mọi người. Ferrazzi đã khám phá từ khi còn trẻ rằng điểm khác biệt của những người thành công rực rỡ chính là cách họ vận dụng quyền năng của những mối quan hệ – để mọi người cùng thắng.

Trong quyển sách Đừng bao giờ đi ăn một mình, Ferrazzi chỉ ra từng bước cách thức – và lý do – mà chính ông đã áp dụng để kết nối với hàng ngàn người là đồng nghiệp, bạn bè có tên trong số danh bạ, những người ông đã giúp đỡ và ngược lại cũng sẵn sàng giúp đỡ ông.

Ferrazzi sinh ra trong một gia đình có cha là công nhân nhà máy thép tỉnh lẻ và mẹ là lao công. Tuy vậy ông đã biết tận dụng khả năng kết nối xuất sắc của mình để dọn đường vào đến Yale, nhận bằng MBA tại Harvard, và giữ những chức vụ lãnh đạo quan trọng. Mặc dù chưa quá 40, Ferrazzi đã tạo được một mạng lưới trải dài từ hành lang ở Washington đến các tên tuổi lớn tại Hollywood. Ông đã được tạp chí Crain bình chọn là một trong số 40 người lãnh đạo kinh doanh dưới 40 tuổi đồng thời là Nhà lãnh đạo tương lai của thế giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Dung bao gio di an mot minh-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Keith Ferrazzi

Keith Ferrazzi sinh năm 1966 tại Pennsylvania, Mỹ, trước khi trở thành sinh viên của những ngôi trường nổi tiếng như Đại học Yale, Trường kinh doanh Harvard, Ferrazzi đã phải tự cố gắng rất nhiều để thay đổi và không ngừng nâng tầm bản thân.

Ông được biết đến với vai trò là tác giả, doanh nhân, người sáng lập kiêm CEO của Ferrazzi GREENLIGHT, một công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Los Angeles, California.

Đồng thời Ferrazzi cũng là một trong những chuyên gia marketing được nhiều người săn đón nhất tại Mỹ.

Sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Harvard ông bắt đầu tham gia với vai trò là nhà tư vấn phân tích đầu vào tại công ty tư vấn quản lý Deloitte, sau đó vươn lên đến vị trí Giám đốc tiếp thị (CMO) của công ty này.

Năm 32 tuổi, ông trở thành CMO của Starwood – Là CMO trẻ nhất trong Fortune 500 thời điểm đó.

Năm 2000, ông nghỉ tại Starwood và thành lập Yaya Media hoạt động trong lĩnh vực giải trí & tiếp thị, sau này ông bán lại cho công ty đầu tư American Vantage vào năm 2003.

Tiếp đến, ông thành lập công ty Ferrazzi GREENLIGHT chuyên tư vấn chiến lược và Viện nghiên cứu Greenlight tập trung nghiên cứu tầm quan trọng của những mối quan hệ tích cực đối với sự thành công trong kinh doanh.

Ở sự nghiệp viết lách, Ferrazzi chuyên viết về những thể loại phát triển kỹ năng, phát triển các mối quan hệ, làm thế nào để có được mạng lưới rộng khắp, làm sao để kết nối,… và rất nổi tiếng trên New York Times.

Một số sách khác của tác giả Keith Ferrazzi

  • Ai che lưng cho bạn?, NXB Trẻ, 2009

Tổng hợp review sách Đừng bao giờ đi ăn một mình

Review từ bạn Võ Thị Nhân Giang – Tiki, 2021

“sách mang nội dung ý nghĩa rất hay đưa đến những bài học học về bí mật dẫn đến thành công thông qua việc xây dựng mối quan hệ rất thích hợp dành cho những bạn trẻ đang muốn xây dựng những mối quan hệ để có ích cho tương lai Cảm ơn tác giả và nhà xuất bản.”

Review từ bạn Trần Lâm – Tiki, 2020

“Sách hay, viết giống như 1 quyển truyện, có cả các ví dụ. Ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu. Sách giúp tăng giá trị bản thân bằng cách mở rộng các mối quan hệ.”

Review từ bạn Bach Tran Quang – Goodreads, 2014

“Cuộc sống của chúng ta là tổng hòa của các mối quan hệ, những mạng lưới đầy phức tạp và đan xen.

Đây là cuốn sách cần phải đọc để học được những cách thức tối ưu hóa những mối quan hệ đã, đang và sắp có của bạn. Không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Đời sẽ bớt cô đơn đi một chút, Công việc sẽ dễ thở hơn một chút và tôi tin là cơ hội cũng sẽ đến nhanh hơn nếu chúng ta biết nắm bắt và tận dụng mạng lưới do chính tay ta dệt nên.

Bản dịch này không tốt lắm, một số câu văn được biên tập chưa kỹ. Nhưng dù sao, rất nên có trong tủ.”

Review từ bạn Doris – Goodreads, 20199

“Nếu bạn không có hứng thú kinh doanh, đừng đọc nó. Chưa đầy 5 phút bạn sẽ ngủ đó.

————-

Quả thật phía sau sách ghi quyển này dễ đọc như một quyển truyện, thì mình cũng tự nhận chắc là mình không hợp với đọc truyện rồi.

Quyển sách không phải khó đọc, nhưng nếu đọc xong rồi quên thì rất dễ đọc. Còn đọc xong để cảm thấy sâu sắc, để ghi nhớ và áp dụng, thì chỉ nên mỗi ngày đọc một ít. Và mình đã dành gần 5 tháng để đọc hết nó.

Quyển sách chủ yếu tập trung về các cách mở rộng quan hệ, làm thế nào để kết nối với nhau. Thật ra đây không phải chủ đề mới, nhưng để viết được một quyển sách 386 trang như vậy thì tác giả cũng khá tốn nhiều tâm tư và công sức.

Đi từ chương 1 nói về lợi ích của việc mở rộng mối quan hệ. Dựa trên mối quan hệ là một tiền đề tốt, nối kết với nhau.

Chương 2: Nên cho đi và khoan hãy hỏi khi nào sẽ nhận lại. => bạn thất nghiệp rồi nhờ mối quan hệ bạn sẽ kiếm được việc mới, nên đừng lo lắng… đừng suy nghĩ đến lượt ai trả tiền và thế giới hay thay đổi, có thể hôm nay họ là trợ lý như sau đó họ sẽ là người đầy quyền lực. Dùng thời gian, tiền bạc, kinh nghiệm để phát triển cộng đồng người thân quen. Và cách trả ơn tốt nhất là chia sẻ điều mình học được cho người khác.

Chương 3: xác định kế hoạch. Bạn muốn làm gì sẽ giúp bạn xác định được bạn nên kết bạn với ai.

Chương 4: hãy bước ra vùng an toàn, hãy làm những thứ táo bạo. Khá ấn tượng về câu chuyện ba ông đã xin chiếc xe đạp bị bỏ vào thùng rác của một nhà nào đó, và ông không những lấy được chiếc xe đạp mà còn thêm một chiếc khác. Cứ nói chuyện với người không quen, dù rằng thất bại, bạn cũng đã học được bài học.

Chương 5: kết bạn bằng trái tim, chứ không phải là lợi dụng họ. Kết bạn với cả người thấp kém hơn mình. ( but anw mình vẫn cảm thấy nên kết bạn với người biết giới hạn của mình)

Chương 6: not much more interesting 🙂 làm bài tập về nhà, chuẩn bị thông tin người sẽ gặp trước. Thật ra điều này mình biết qua nhiều sách báo, nên khi đọc lại cảm thấy không có gì mới mẻ, có lẽ sẽ thích hợp cho các doanh nhân, not trường hợp thấp bé như ở VN.

Chương 10: hãy học cách làm thân với các trợ lý. Ok cái này mình cảm thấy đúng. Muốn vô được phòng thì tất nhiên là phải qua được cửa. Cửa còn không qua được thì làm sao vào phòng.

Chương 15: làm quen với người siêu kết nối: chủ nhà hàng, kẻ săn đầu người, lobbyist, quan hệ công chúng,…

Và chương cuối kết thúc tác giả giúp mình trả lời những câu hỏi mà mình thắc mắc khi đọc xong cả cuộc sách. Nếu quá mức tập trung vào phát triển các mối hệ, mình sẽ mất cân bằng cuộc sống thì sao? Các điểm cần phải tránh khi bạn kết nối quá mức.

Ưu điểm là tác giả có viết về tiểu sử của vài người thú vị liên quan đến kết nối khiến người đọc cập nhật được thêm một số kiến thức về người nổi tiếng và cũng là một cách nghiêm túc để dẫn chứng.

—-

Nhược điểm của quyển sách là tác giả viết ở bối cảnh Mỹ, doanh nhân Mỹ, nên đôi khi đặt ở Việt Nam sẽ khó áp dụng. Có lẽ tương lai sẽ áp dụng nhưng không phải mình bây giờ.”

Review từ bạn Revisach – Goodreads, 2020

“Review sách: Đừng bao giờ đi ăn một mình – Sức mạnh của sự kết nối

Nội dung nổi bật trong cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình”

Thay đổi cách nhìn về giao tiếp và các mối quan hệ

“Đừng bao giờ đi ăn một mình” chỉ cho bạn rằng, việc để ghế trống ở bàn ăn của bạn không sớm thì muộn sẽ khiến bạn trở nên chán nản và mệt mỏi. Trong cuộc sống, chúng ta sinh ra đều cần đến nhau, không ai có thể trở nên thành công mà không dựa vào người khác, đó là xã hội. Chúng ta luôn có thể kết nối với nhau qua cách này hay cách khác, bằng sự chân thành và dũng cảm, cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn khi nhận ra mình có thể mở rộng thế giới với những người xung quanh.

Nhưng bạn cũng nên phân biệt rõ ràng giữa việc mở rộng kết nối theo một mục đích tốt đẹp với việc mở rộng quan hệ vô tội vạ, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này.

Cách mở rộng và duy trì các mối quan hệ trong xã hội

Bất cứ ai cũng có thể học để mở rộng các mối quan hệ và biết cách kết nối với người khác. Có một sự thật là có rất nhiều người sợ bị từ chối, vì rất nhiều người như thế nên nó cũng không phải là điều gì đáng xấu hổ. Rất ít người có thể làm quen và thân thiết với người khác ngay từ lần đầu gặp mặt, bạn cần thực hành bằng cách đặt mục tiêu cho mỗi tuần sẽ gặp và làm quen thêm một người mới, dần dần bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.

“Đừng bao giờ đi ăn một mình” khuyên bạn rằng mọi mối quan hệ cần dựa trên sự phóng khoáng và chân thành, đừng đợi người khác bước đến và nhờ bạn giúp đỡ, mà hãy chủ động và vui vẻ giúp đỡ người khác, bạn càng chân thành đối xử với họ, thì họ cũng đối với bạn như vậy. Nếu bạn chỉ coi những mối quan hệ như là việc đầu tư ngắn hạn và chỉ nhìn đến lợi ích trước mắt, thì mối quan hệ của bạn càng trở nên khó khăn.

Khi có được các mối quan hệ, “Đừng bao giờ đi ăn một mình” dạy bạn tìm cách để duy trì và vun đắp cho mối quan hệ đó. Hãy kiên trì việc luyện tập và tạo nên thói quen tương tác trong một thời gian dài từ những việc đơn giản nhất.

Một ví dụ ấn tượng nhất mà tác giả đã đề cập đến trong “Đừng bao giờ đi ăn một mình” đó là khả năng kiên nhẫn đến ấn tượng và quyết tâm của Hillary Clinton. Khi bà còn là Đệ Nhất phu nhân, Keith Ferrazzi đã có thời gian đồng hành cùng bà. Ông miêu tả một ngày bình thường của bà sẽ bắt đầu từ 5 giờ sáng, gọi điện thoại, đọc tầm bốn, năm bài diễn văn, và sau đó tham gia vài tiệc cocktail cũng như đi thăm nhà mọi người. Bà đã bắt tay khoảng 2000 người – và bà cũng ghi nhớ tên của rất nhiều người đã gặp trong chuyến du lịch đó.

Trong “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, tác giả cũng nhấn mạnh khả năng và phương pháp để khiến bạn thu hút sự chú ý của người khác bằng cách phát triển một cuộc thảo luận thông minh xoay quanh nhiều chủ đề, và nội dung của bạn phải độc đáo. Nhưng cách làm nó trở nên độc đáo thì lại phụ thuộc vào bạn, không ai có thể dạy bạn điều này.

Keith Ferrazzi đã trở thành chuyên gia marketing bằng cách cập nhật những ý tưởng mới nhất và đọc mọi thứ có thể về marketing. Dần dần, ông đã có thể áp dụng kiến thức vào sự nghiệp của mình và thành công.

Sức mạnh tạo nên thành công của việc kết nối

Việc kết nối là một mối quan hệ cho và nhận, đó là điều mà “Đừng bao giờ đi ăn một mình” hy vọng bạn hiểu được. Khi bạn mong muốn nhận được bao nhiêu, thì hãy cho đi bấy nhiêu những thứ mà bạn có thể làm, đó là một cuộc chơi công bằng, không chỉ mang cho bạn lợi ích mà còn có thể có được những người bạn lâu dài.

Nhưng để việc kết nối có thể tạo nên thành công cho bạn là cả một quá trình dài, bạn cần thiết lập mục tiêu rõ ràng, cụ thể sau đó quyết định cách mà bạn có thể hoàn thành mục tiêu đó. Có rất nhiều người chấp nhận làm những điều không thích chỉ vì nghĩ rằng ước mơ của họ cần phải vậy, trong khi những người tìm được phương thức đúng cho mình không gặp phải vấn đề như thế.

Lập một kế hoạch hành động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn sẽ giúp bạn xác định được hướng đi cho mình, không có kế hoạch nào thành công nhờ may mắn hay sự tình cờ.

Một điều quan trọng nữa mà “Đừng bao giờ đi ăn một mình” chỉ ra rằng bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn và tìm ra người đỡ đầu cho mình. Nghĩ về những điều khiến bạn trở nên nổi bật và khác biệt, và tạo nên thông điệp riêng khi người khác nghe đến tên bạn. Khi bạn tạo được dấu ấn riêng của bản thân và xung quanh bạn là những người có thành tựu, bạn cũng sẽ trở nên như vậy.

Đừng bao giờ có thái độ kiêu căng khi giao tiếp với người mà bạn mong muốn kết nối, hãy lắng nghe và ứng xử một cách thông minh, trong kinh doanh nếu bạn có thể tìm được người đỡ đầu, những kinh nghiệm và kiến thức từ họ sẽ giúp bạn làm việc một cách hiệu quả nhất, cũng là con đường để đưa bạn đi đến thành công.

Trích dẫn hay trong “Đừng bao giờ đi ăn một mình”

“Trong chúng ta ai cũng có khả năng quyến rũ người khác – cho dù đó là đồng nghiệp, người xa lạ, bạn bè, hay sếp của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách vận dụng nó, và đó là lý do tại sao có những người đi qua cuộc đời này lặng lẽ như những cái bóng, trong khi có người luôn thu hút được sự chú ý bất cứ nơi đâu họ xuất hiện.”

“Sự nghèo khổ không chỉ do chúng ta thiếu nguồn lực tài chính mà còn do chúng ta bị tách biệt ra khỏi những con người có thể giúp chúng ta phát huy hết khả năng của mình”

“Tất cả chúng ta đều mang trong người nổi sợ hãi truyền kiếp khi bước chân vào một căn phòng đông nghẹt những người hoàn toàn xa lạ và chẳng biết phải nói gì với ai. Thay vì nhìn thấy một biển nhũng mối quan hệ tiềm năng có thể biến thành bạn bè hay người cộng tác, chúng ta chỉ nhìn thấy những rào cản đáng sợ ngăn chúng ta không thể đến được với quầy phục vụ nước giải khát.

Đây là một tình huống hết sức phổ biến tại các cuộc gặp gỡ trong kinh doanh, tại các hội thảo hay bất cứ một diễn đàn nào mà người ta quan trọng hóa việc giao tiếp. Cũng vì vậy mà nói chuyện xã giao rất quan trọng, những tình huống tưởng chừng như là cơ hội gặp gỡ mở rộng mối quan hệ thì lại biến thành tình huống hết sức khó khăn”

Lời kết

“Đừng bao giờ đi ăn một mình” giúp bạn nhận ra ý nghĩa của việc có được sự kết nối. Đó là cách mà bạn có được những chia sẻ lớn lao về tình cảm, lối sống cũng như trong sự nghiệp, là con đường để mở rộng thế giới riêng của bạn. Cuốn sách không mong muốn bạn dập khuôn theo cách sống của những nhân vật trong đó, mà mong bạn có thể hiểu ra và tạo nên một cuộc sống ý nghĩa cho riêng mình qua những mối quan hệ xung quanh.”

Review từ bạn Cuong Khong – Goodreads, 2017

“Đừng bao giờ đi ăn một mình. Hãy đi ăn với bất kỳ ai, càng nhiều người càng tốt, những người có khả năng tạo nên “cuộc đời” bạn: Sự thành công, thịnh vượng và hơn hết là những mối quan hệ mang đến phong cách sống hạnh phúc– đích thực.

Xuyên suốt quyển sách, Ferrazi trình bày những chiến lược đã được kiểm chứng theo thời gian, và từng được thể hiện qua nhiều người “nổi tiếng” đối với ông về thiết lập mối quan hệ trên thế giới như Katharine Graham, Bill Clinton, Vernon Jordan hay Dalai Lama.

Đừng bao giờ đi ăn một mình chứa nhiều lời khuyên cụ thể về cách xử trí khi bị từ chối, cách vượt qua người giữ cửa, cách trở thành “người quan trọng”, và vâng vâng… Một quyển sách làm hài lòng góc nhìn của tôi.”

Review từ bạn Hoàng Hải Linh – Goodreads, 2019

“Mỗi cuốn sách viết ra thường trước hết là xoay quanh cuộc sống ở nước đó, xoay quanh môi trường sống của tác giả nên mình nghĩ cuốn sách viết cho người Mỹ đọc nhiều hơn và những điều phù hợp với văn hoá ở Mỹ nhiều hơn. Tuy đôi chỗ có hơi thần thánh quá về những gì mối quan hệ có thể làm nhưng sách cũng có bài điểm hay để học hỏi và tiếp thêm động lực để giao tiếp với mọi người, mở rộng và giữ gìn những mối quan hệ của mình hơn.”

Review từ bạn Thao Le – Goodreads, 2019

“Mặc dù có vài đoạn tác giả viết hơi dài dòng và hơi “khô” khiến mình thấy hơi “khó nuốt” nhưng nhìn chung, sách nêu bật lên tầm quan trọng của sự nối kết và những mối quan hệ và trong kinh doanh cũng như trong đời sống. Sách có một vài chương rất hay, có thể áp dụng vào thực tiễn như: Vượt qua người giữ cửa, Xây dựng thương hiệu cá nhân, Hâm nóng những cuộc gọi lạnh, Nghệ thuật nói chuyện xã giao, Xây dựng hôm nay, gặt hái ngày mai…”

Review từ bạn Phuongvu – Goodreads, 2019

“Làm thế nào để thành công bằng cách xây dựng mối quan hệ, mạng lưới, kết nối?

Tựu chung lại điểm mấu chốt vấn là con người.

Xây dựng mối quan hệ dựa trên sự chân thành và ko sợ thất bại.

Quy luật cho đi là nhận lại, hãy đóng góp trước khi đòi hỏi được đền đáp cũng được nêu trong quyển sách này.

Mình đọc thấy ok^^

Quan trọng có đọc gì đi nữa hãy sống theo quy luật tự nhiên. Mối quan hệ giữa người với người cũng nên như vậy^^”

Review từ bạn Hoa Nguyen Quynh – Goodreads, 2017

“Quyển sách viết về mối quan hệ, cách để PR “bản thân” và thương hiệu của mình. Về cơ bản, ý của quyển sách là để mở rộng mạng lưới, hãy cho trước khi nhận, hãy thật là tử tế, quan tâm, tạo sự tin tưởng, chủ động và giúp đỡ mọi người. Trong sách cũng cung cấp khá nhiều phương pháp thực tiễn trong giao tiếp và mở rộng mạng lưới.

Mấy chương đầu đọc thì hay, nhưng càng về sau càng khó tiêu hóa. Thật là lạc trôi giữa mớ câu chuyện khoe khoang của tác giả. Đồng ý tác giả thật là oách, nhưng lạc trong những câu chuyện làm mình rất khó nắm ý của chương. Vậy nên càng về sau đọc càng chậm, nhai như bò nhai rơm, cuối cùng quyết định đọc lướt nốt vì đọc ko có hiệu quả.

Tiêu đề sách mình cũng ko khoái lắm vì mình là introvert nên nhiều lúc thích đi ăn 1 mình để “hồi sức”, ko phải tương tác với nhiều người. Tuy nhiên cái title này lại nói lên được ý chính của quyển sách khá là ổn. Đơn giản, nhớ lâu.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Đừng bao giờ đi ăn một mình

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng.

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB