Review sách Dạy con làm giàu

Nếu bạn muốn tự kiếm một con đường làm giàu cho riêng mình hơn là đi tìm một con đường bằng phẳng, trơn tru để làm giàu

Nếu bạn là những người muốn học hỏi về đầu tư để bước vào một thế giới của 10% người giàu kiểm soát 90% của cải của cả thế giới thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Cuốn sách này sẽ cho bạn ý thức rõ sự đối lập khác nhau trong suy nghĩ lập luận giữa người đầu tư trung bình và nhà đầu tư giàu có. Nhà đầu tư giàu có luôn ý thức rõ về hai mặt của mỗi đồng tiền. Trong khi đó, người đầu tư trung bình chỉ lo nhìn có một mặt của đồng tiền mà thôi. Thế nhưng chính mặt đồng tiền mà người đầu tư trung bình không thấy đã kìm hãm họ không bao giờ giàu lên được, trong khi nhờ nó mà người kia lại càng giàu hơn.

Ngoài ra, cuốn sách không chỉ nói về đầu tư, những mách nước, hay những bí quyết làm giàu. Một trong những mục đích chính của cuốn sách là tạo cơ hội cho bạn có được một các nhìn khác về đầu tư.

Tác giả cuốn sách đã từng nhận thấy sự khác nhau giữa người cha nghèo và người cha giàu còn sâu sắc hơn cả số tiền mà mỗi người bố có thể đầu tư. Sự khác nhau đó chính là khao khát mãnh liệt vượt xa hơn cấp bậc đầu tư trung bình. Nếu bạn có niềm khao khát đam mê đó thì hãy bắt đầu với những trang sách.

Dạy Con Làm Giàu – Tập 1 – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền

Dạy Con Làm Giàu 02 – Sử Dụng Đồng Vốn

Dạy Con Làm Giàu 03 – Hướng Dẫn Đầu Tư

Dạy Con Làm Giàu 04 – Con Giàu Con Thông Minh

Dạy Con Làm Giàu 05 – Để Có Sức Mạnh Về Tài Chính

Dạy Con Làm Giàu 06: Những Câu Chuyện Thành Công

Dạy Con Làm Giàu 07: Ai Đã Lấy Tiền Của Tôi

Dạy Con Làm Giàu 08 – Để Có Những Đồng Tiền Tích Cực

Dạy Con Làm Giàu 09 – Những Bí Mật Về Tiền Bạc Bạn Không Học Ở Nhà Trường

Dạy Con Làm Giàu 10 – Trước Khi Bạn Thôi Việc

Dạy Con Làm Giàu 11 – Trường Dạy Kinh Doanh Cho Những Người Thích Giúp Đỡ Người Khác

Dạy Con Làm Giàu 12 – Lời Tiên Tri Của Người Cha Giàu

Dạy Con Làm Giàu 13 – Nâng Cao Chỉ Số IQ Tài Chính

Day con lam giau-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin về tác giả Robert T. Kiyosaki 

Robert Toru Kiyosaki (sinh ngày 8 tháng 4 năm 1947) là một nhà đầu tư, doanh nhân đồng thời là một tác giả người Mỹ. Kiyosaki nổi tiếng bởi cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha Giàu, Cha Nghèo). Ông đã viết 18 cuốn sách, bán tổng cộng 26 triệu bản. Ba trong số các cuốn sách của ông là Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times. Cuốn Rich Kid Smart Kid xuất bản năm 2001, với mục đích giúp cha mẹ dạy con cái quan niệm về tài chính của họ. Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, xuất bản tin tức thường kỳ hàng tháng và tham gia các bài phát biểu trên khắp thế giới, đồng thời viết một chuyên mục hàng tuần trên trang Yahoo Tài chính.

Kiyosaki là một nguyên học sinh trường trung học Hilo. Ông đã từng bị đuổi học 2 lần vì rớt môn Văn, nhưng vì ba cậu là một công chức và là lãnh đạo bộ giáo dục ở Hawaii nên ông đã được tha. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở New York năm 1969 với tư cách là một sĩ quan hải quân, phục vụ trong lực lượng hải quân như một phi công lái máy bay trực thăng trong suốt cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Kiyosaki rời quân ngũ năm 1974 và làm nghề bán máy photocopy cho tập đoàn Xerox. Tuy nhiên, điều này đã khiến cha ông thất vọng, còn người cha thứ hai của ông thì rất vui mừng. Năm 1977, Kiyosaki bắt đầu điều hành một công ty bán các loại ví khóa dán, từng đạt tới thành công, dù sau đó công ty bị phá sản, nhưng ông đã sử dụng những sai lầm của mình, để trở nên thành công. Năm 1985, Kiyosaki thành lập một doanh nghiệp và công ty đầu tư dạy rất nhiều học viên trên toàn thế giới. Năm 1986, Kiyosaki cưới Kim Meyer(sau này đổi thành Kim Kiyosaki), người đã sát cánh với ông, cả khi ông bị thất nghiệp sau lần thất bại đầu tiên.

Thông tin của tác giả Sharon L. Lechter

Sharon L. Lechter (sinh ngày 12 tháng 1 năm 1954) là một nữ kế toán, tác giả và doanh nhân người Mỹ. Cô là đồng tác giả của Rich Dad Poor Dad, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Pay Your Family First, một tổ chức giáo dục tài chính.

Lechter tốt nghiệp Đại học Bang Florida với bằng Kế toán năm 1979, sau đó làm việc một thời gian ngắn cho một công ty kế toán nhỏ, “Big Eight”. Cô gặp chồng mình, Michael Lechter, vào năm 1980. Sau đó, Lechters gặp Robert Kiyosaki và cùng nhau thành lập công ty Rich Dad. Lechter đã tuyên bố rằng cô đã nắm giữ nhiều vị trí quản lý khác nhau tại các công ty máy tính, bảo hiểm và xuất bản không tên tuổi, đồng thời duy trì chứng chỉ của mình là một CPA chuyên nghiệp. Vào tháng 1 năm 2008, Lechter được bổ nhiệm vào Hội đồng Cố vấn của Tổng thống về Kiến thức Tài chính với nhiệm kỳ hai năm.

Năm 1997, Lechter đồng tác giả cuốn sách Rich Dad Poor Dad, cùng với 14 cuốn sách khác trong bộ Rich Dad, và là Giám đốc điều hành của công ty Rich Dad trong hơn 10 năm. Cô cũng chú thích Outwing the Devil (1938), hợp tác với Napoleon Hill Foundation, và đồng tác giả ấn phẩm của nó, Three Feet from Gold .

Một số sách khác của tác giả Robert T. Kiyosaki

  • Cơ hội thứ hai, NXB trẻ, 2015
  • Đánh thức tiềm năng tài chính, NXB Trẻ, 2018

Một số sách khác của tác giả Sharon L. Lechter

  • Bí quyết kinh doanh, NXB Dân Trí, 2019

Tổng hợp review sách 

Review từ bạn Nguyễn Thị Minh Ngọc – Tiki, 2021

“Lôi cuốn, hấp dẫn, dễ hiểu! Giá trị cực kỳ bổ ích và thiết thực cho cả cha mẹ và con cái và nhiều đối tượng đọc! Bộ sách không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người! Giao hàng nhanh, đóng gói tốt! NXB trẻ luôn có những đầu sách với nội dung rất bổ ích!”

Review từ bạn Anh Nguyen – Tiki, 2021

“Nội dung thì tùy từng loại sách, là quyết định riêng của mỗi cá nhân. Ý kiến của tôi là – sách này rất đáng để dành thời gian đọc, nghiền ngẫm, và đọc đi đọc lại nhiều lần. – Tôi đọc xong rồi, nhưng mỗi lần tôi lấy sách ra đọc xem lại, tôi đều hiểu thêm – nhận ra thêm 1 kiến thức, 1 tư duy mới, nó giúp tôi có suy nghĩ đúng để ra những quyết định, xử lý những trường hợp xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.”

Review từ bạn Dang Le – Tiki, 2021

“Biết đến cuốn sách này mấy năm nay rồi, nhưng khi đọc tựa đề “dạy con làm giàu” thấy quá tào lao (cảm nhận cá nhân mặc dù chưa đọc chữ nào), cái gì mà dạy làm giàu, nếu mà dạy được thì ai cũng giàu rồi. Nhưng sao nhiều năm chinh chiến và học về đầu tư, tôi vô tình nghe được chương 1 của cuốn sách này, tôi đã bừng tỉnh và thấm từng câu từng chữ trong đây. Tôi cũng hiểu được lý do tại sao có người khi đọc cuốn này rồi mà người ta vẫn không giàu được. Đó là vì người ta chưa đủ trải nghiệm và nhận thức để hiểu được cuốn sách này. “Ngón tay” chỉ “trăng”, thấy ngon tay hay thấy ánh trăng là tùy duyên. Khi chỉ ngón tay về phía ánh trắng trước 1 chú mèo, nó chỉ biết nhìn bạn thay vì nhìn ngón tay hay nhìn ánh trăng.”

Review từ bạn Nguyễn Thị Minh Ngọc – Tiki, 2021

“Đây là một bộ sách khá nổi tiếng, mình được bạn giới thiệu đọc

– Về mặt ngoại hình mình khá hài lòng về ngoại hình của sản phẩm. Bộ sách được bày trí khá đẹp để trưng bày và được giao đến nguyên vẹn.

– Về mặt nội dung, mình đã và đang đọc quyển 1. Tác giả cung cấp được những góc nhìn về tài chính mà bản thân mình chưa bao giờ được hướng dẫn. Hy vọng trong tương lai gần có thể vận dụng những kiến thức này vào cuộc sống dễ giải quyết các vấn đề tài chính hiện hữu. 

– Kỳ vọng: Mình có kỳ vọng sẽ nhận được thêm các bookmark được làm riêng cho bộ bộ sách nhưng chưa có. Hy vọng trong tương lai các bộ sách tương tự sẽ tặng thêm bookmark riêng.”

Review từ bạn Đại Ngô – Goodreads, 2018

“Sau nửa năm, nhiều lần tưởng chừng như bỏ dở vì quá dài. Do bộ sách này dài lên không phải phần nào cũng hấp dẫn. Nhưng mình vẫn kiên trì đọc, về tổng thể thì mình thấy nội dung cuốn sách rất rất hay. Như mở một chân trời mới đối với mình, giúp mình hiểu thêm một chút về thế giới của người giàu, về suy nghĩ và tư duy của họ. Nếu như không đọc thì mình có lẽ cũng không bao giờ biết được đến những điều đó.

Mỗi phần là một bài học sâu sắc và ý nghĩa về tài chính, về quy luật của đồng tiền, về bản chất của xã hội. Những nguy cơ mà người làm thuê có thể gặp phải. Giúp mình nhận thức được làm công ăn lương, hưởng bảo hiểm của chính phủ thực ra lại không an toàn chút nào. Ngẫm thì thấy đúng, quỹ bảo hiểm, quỹ lương hưu của nước mình thấy cũng mong manh, yếu ớt lắm. Một năm dọa vỡ không biết bao nhiêu lần. Đọc rồi mới biết đây là tình trạng chung của mọi chính quyền trên thế giới, không có cách giải quyết dứt điểm, càng ngày càng nghiêm trọng. Chỉ có 1 con đường duy nhất là tự giải cứu lấy chính mình thôi. Còn giải cứu thế nào thì mỗi người đọc sách sẽ có 1 ý tưởng, hay động lực riêng. Mình tin chắc là như vậy.

Điểm thú vị là cuốn sách về kinh tế nhưng được viết dựa trên kinh nghiệm và những bài học của cha nuôi tác giả, một triệu phú nổi tiếng và những bài học từ cha đẻ của tác giả, một cán bộ giáo dục nổi tiếng tại Hawaii, nhưng lại là 1 người nghèo khó và thất bại cho đến cuối cuộc đời. 2 người cha, 2 thế giới, 2 bài học khác nhau cho cùng một vấn đề, nhưng đều có 1 ý nghĩa nào đó. Từ những bài học này, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt trong tư duy của người giàu và người nghèo. Bản thân chính tôi sau khi đọc xong thì thấy mình đang có tư nghèo, rất nghèo. Nhưng cũng đã học được rất nhiều điều từ người cha giàu và đang dần thay đổi. Mình cũng đầu tư mua bộ trò chơi cashflow, chơi cũng rất thú vị, càng có lương cao thì càng khó thoát.

Điểm trừ ở bộ này là dài và lan man quá, nhiều bài học được tác giả lặp đi lặp lại. Thứ 2 là nghe giọng kể của tác giả thì những người có thắc mắc với tác giả về tư duy của người giàu, thì tác giả chỉ trả lời chung chung, và mặc định người nghe phải tư duy như người giàu rồi.”

Review từ bạn Thu Hien – Goodreads, 2021

“10% dân số thế giới nắm giữ 90% của cải thế giới. Mặt phải của đồng tiền mà đa số chúng ta đều thấy là một thế giới luôn thiếu tiền. Phần cuối sách tác giả nêu mặt còn lại của đồng tiền mà 90% dân số thế giới không thấy: Đó chính là một thế giới với rất nhiều tiền. Chi phí là nhân tố giúp người giàu nhìn thấy những cơ hội để nhìn thấy được điều đó. Người giàu càng trở nên giàu hơn bằng cách tận dụng những ưu đãi về thuế để dùng chi phí đầu tư sinh lời. Người giàu luôn chi tiêu trước khi trả thuế (hay bao nhiêu phần thu nhập của họ bị chịu thuế), trong khi người nghèo luôn trả thuế rồi mới chi tiêu. Đó là sự khác biệt cơ bản của tư duy tài chính giàu – nghèo.

Tác giả khuyến khích mình nên tự đầu tư vào chính việc kinh doanh của mình khi đã đủ cứng cáp và kinh nghiệm hơn là đầu tư vào việc kinh doanh của một người khác. Công ty riêng có thể giúp chúng ta giảm thiểu chi phí đáng kể (lập báo cáo tài chính).

Tuy nhiên, nội dung 2/3 cuốn sách viết về cách kinh doanh và xây dựng hệ thống doanh nghiệp, mình thấy không hứng thú lắm vì các cuốn sách thiên về kinh doanh khác chi tiết và dễ hiểu hơn nhiều.”

Review từ bạn Trần Chi – Goodreads, 2018

“Quyển sách không dạy người ta cách mua cổ phiếu hay cách đánh giá một bất động sản mà đặt ra vấn đề: tại sao không đầu tư vào chính doanh nghiệp của mình? Tại sao mỗi người nên có một doanh nghiệp riêng cho bản thân? Theo đó là một số kinh nghiệm khi xây dựng và tạo ra lợi nhuận từ doanh nghiệp. Cuối cùng là bài học quan trọng nhất trong phần III này: học cách kiểm soát chi phí của bản thân và biến nó thành tài sản.”

Review từ bạn Trang – Goodreads, 2019

“Cuốn sách dạy ta chủ yếu cách kinh doanh, mang hình bóng như mấy cuốn lập nghiệp khác nhưng cách truyền đạt là những mẫu chuyện của hai người cha với người con. cách học dạy đứa trẻ cùng một sự việc nhưng quan điểm và cách làm hoàn toàn khác nhau. Nó cũng tựa như quyển “Đắc Nhân Tâm”, theo quan điểm của mình. nên suy cho cũng mình rút ra một quan điểm là “Muốn biết gì -cứ làm đi- sẽ biết, làm nhiều- sẽ giỏi”.”

Review từ bạn Lý Phối Nghi – Goodreads, 2019

“Mình đọc xong cuốn sách này chỉ trong vòng 1 ngày, điều mà ít cuốn sách nào mình đọc nhanh đến vậy.

Cá nhân đọc sách này xong, mình như được mở mang thêm nhiều tri thức mới, ấn tượng nhất là việc ông đã đề cập tới vấn đề: trường học chỉ dạy ta những kiến thức để tìm kiếm một công việc tốt hơn; người giàu thì xây dựng mạng lưới trong khi những người khác thì lo tìm kiếm công việc làm cho người giàu. Đó giờ mình chưa từng nghĩ tới việc khởi nghiệp, việc tự kinh doanh riêng, vì mình nghĩ mình không có khả năng, vì điều đó quá là khó và mình chỉ thích đơn giản thôi. Nhưng sau khi đọc sách mình mới thấy, người ta không làm những điều mới mẻ hơn vì họ sợ bị từ chối, sợ bị thất bại và những người giàu có là những người bị từ chối nhiều nhất, bị thất bại nhiều nhất. Rồi đến cái khái niệm Kim tứ đồ, việc thay đổi phần góc tư sẽ thay đổi cuộc sống chứ không phải là thay đổi công việc. Để trở nên giàu có, ta cần trở thành tham gia vào phần góc tư C ( người làm doanh nghiệp lớn) hoặc Đ ( nhà đầu tư). Khi tham gia vào các phần góc tư đó, bạn sẽ kiếm tiền làm việc cho mình chứ không phải mình làm việc cho tiền nữa. Giàu có, khái niệm đơn giản mà ai cũng hướng tới nhưng có những người nhiều tiền nhưng vẫn sống trong khổ sở, lý do là vì đâu? Như trong tháp nhu cầu của Maslow, tầng cao nhất là khẳng định giá trị bản thân. Bạn giàu thôi chưa đủ làm bạn hạnh phúc, sẽ đến lúc bạn làm việc không vì tiền nữa mà vì những thứ cao cả hơn. Và trong nội dung sách, ông cũng giới thiệu đến việc tiếp thị mạng lưới, việc mà không chỉ giúp cá nhân chúng ta giàu có mà còn giúp đỡ những người xung quanh giàu có. Khái niệm đó, hay còn gọi là đa cấp ở Việt Nam bị biến tướng và làm sai lệch nhiều suy nghĩ của mọi người. Qua cuốn sách mình tiếp thu được nhiều ý tưởng hay và thay đổi cả về quan niệm tự kinh doanh. Chúng ta sẽ sống một cuộc đời bình thường nếu chúng ta chỉ mơ ước những điều bình thường. Ước mơ lớn, thay đổi lớn, kỹ năng bán hàng là yếu tố tối cần thiết để trở nên giàu có và đừng ngại bị từ chối, bị thất bại.”

Review từ bạn Quang Nguyen – Goodreads, 2017

“…những trang đầu cuốn sách có một sức hút kì diệu, nó đặt ra một câu hỏi: tại sao mọi người chỉ gắng học tập để ra có một công việc ổn định mà không nghĩ đến việc độc lập tài chính, làm những gì mình thích? Có lẽ trường học không dạy bạn những thứ này hoặc bạn không đủ dũng cảm để đương đầu với những thách thức trong cuộc sống. Mình là người nhút nhát nhưng từ giờ mình sẽ đi tìm sự dũng cảm, sẽ không e dè, sợ sệt, sẽ vấp ngã vì có vấp ngã mới có thành công.”

Review từ bạn Toan Huynh – Goodreads, 2020

“Trong cuốn này, Robert Kiyosaki giới thiệu một lối đi ít rủi ro và nhiều cơ hội học hỏi cho những người muốn khởi nghiệp: Tham gia kinh doanh tiếp thị mạng lưới hay bán hàng đa cấp.

Ở đây, bạn sẽ được học và thực hành kỹ năng bán hàng, kỹ năng phát triển các mối quan hệ và kỹ năng lãnh đạo. Ông cũng nêu ra một số tố chất cần có để thành công trong tiếp thị mạng lưới”

Review từ bạn Hai Anh – Goodreads, 2019

“Cuốn sách giúp mình tự tin với lựa chọn hiện tại của bản thân và hiểu rõ giá trị mang lại của công việc giúp đỡ người khác sống vui, khỏe, có ích. Thật may mắn vì mình được trao cho cơ hội này, được giới thiệu về cuốn sách này và gặp những con người tuyệt vời như thế.”

Review từ bạn Xuân Kim – Goodreads, 2020

“Cuốn sách kết thúc lại thật dễ chịu, bằng việc cảm ơn và bằng lời động viên. Law of attraction – những điều dựa trên đó cùng với một chút phép thuật của kiến thức tài chính, đem đến cái nhìn tích cực và khôn ngoan hơn trong việc sử dụng tiền bạc.

Mình thích ý nghĩ rằng tiền bạc chỉ là một ý tưởng. Bạn có thể có mọi thứ mình muốn, nếu bạn nỗ lực bơi về phía đó.

Mình thường vớ lấy những cuốn sách màu tím này, trước tô mì gói tồi tàn, nghĩ về tương lai.

Tương lai chưa tới, thực tại đang chảy trôi qua từng kẽ tay. Đừng chờ nữa, do it now!”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB