Review sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến

“Ăn dặm không phải là cuộc chiến” (Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet, Bubu Huong) là cuốn sách được viết nối tiếp theo thành công của cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Như tựa đề bộc lộ, cuốn sách này nhấn mạnh vào chủ đề ăn uống lành mạnh và chủ động cho trẻ em từ lứa tuổi bắt đầu tập ăn dặm, đồng thời cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản thiết yếu, các thực đơn gợi ý, các công thức nấu ăn và các mẹo nhỏ để bữa ăn cân bằng và hấp dẫn. Đây là cuốn sách giúp cha mẹ gợi mở và xây dựng mối quan hệ lành mạnh của trẻ em với ẩm thực – một hoạt động không thể thiếu hàng ngày.

Cuốn sách còn là tổng hợp những lời tâm sự của nhiều ông bố, bà mẹ trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam đã áp dụng cách cho bé ăn uống chủ động và tích cực: những kinh nghiệm áp dụng và biến hoá theo từng gia đình, những khó khăn và thành công của quá trình kiên trì và tôn trọng nhu cầu của trẻ.

Hơn cả, sách viết nhiều về những lời khuyên an toàn cho các bé bắt đầu ăn dặm, về tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh (ăn ít muối, ít đường, cân bằng…) ngay từ bước đầu. Cuốn sách theo sát phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, nhưng cũng gợi mở các giải pháp cho các gia đình không thực hiện phương pháp này từ đầu, hay thực hiện kết hợp với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật.Cuốn sách còn bao gồm rất nhiều thông tin khoa học, dinh dưỡng cũng như giải thích những hiểu nhầm thường gặp trong ăn uống và dinh dưỡng, dành cho cả người lớn lẫn trẻ em. Những nội dung này được trình bày bằng hình ảnh đẹp mắt, biểu đổ dễ hiểu – dễ nhớ và dễ áp dụng.

Các thực đơn trong sách đã được lựa chọn từ các nguyên liệu dễ kiếm ngay tại Việt Nam sau đó được trực tiếp các tác giả nấu thử nghiệm. Trong mỗi món ăn có những gợi mở mới để làm thay đổi và đa dạng từng món ăn.Trong cuốn sách, cha mẹ sẽ có thông tin về con ăn bao nhiêu là đủ, lịch ăn uống thế nào là khoa học và hơn cả, làm thế nào để con biết cảm giác đói và sự thích thú khi thưởng thức các món ăn. Hơn thế, cuốn sách con đưa đến những gợi ý cách gắn bó tình cảm gia đình thông qua bữa ăn, các hoạt động cùng con nấu nướng hay cách chuẩn bị bữa tiệc sinh nhật của con. Cuốn sách nhấn mạnh đến tôn trọng nhu cầu dinh dưỡng tự nhiên của trẻ: ăn dặm mà không phải ép con ăn.

Với cuốn sách này, nhóm tác giả mong muốn cha mẹ có thái độ đúng đắn và thông tin phù hợp để có thể tạo dựng tình yêu với ẩm thực cho bé thơ: một nền tảng lành mạnh về dinh dưỡng, mối quan hệ tích cực với việc ăn uống, giảm tình trạng trẻ em bị ăn uống thụ động, hay bị cưỡng ép ăn không theo nhu cầu. Sách dành cho ông bà, cha mẹ và những người trực tiếp trông trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Mục lục:

Chương 1: Tổng quan về ăn dặm Baby Led Weaning

Chương 2: Giai đoạn bắt đầu ăn dặm Baby Led Weaning

Chương 3: Giai đoạn phát triển kỹ năng – Bốc nhón và tập dùng thìa

Chương 4: Giai đoạn hoàn thiện

Chương 5: Baby Led Weaning không hoàn toàn

An dam khong phai la cuoc chien-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet, Bubu Huong:

Mẹ Ong Bông

Mẹ Ong Bông tên thật là Liên Hương, hiện đang sống tại Hà Nội với chồng và con gái. Nghề nghiệp chính là làm mẹ. Bản tính ham vui nên rất thích buôn chuyện, nhất là mấy chuyện ăn chơi, ngủ ị của các chiến sĩ nhỏ tuổi.

Hachun Lyonnet

Hachun Lyonnet tên thật là Thu Hà, hiện đang sống cùng chồng và hai con tại Malaysia. Hachun đã từ bỏ việc tư vấn đầu tư tài chính, chỉ làm bán thời gian để ở nhà chuyên tâm chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Bubu Hương

Bubu Hương tên thật là Thanh Hương. Cô gái Hà Thành (Hà Nội) trên đất Sài Gòn, pha trộn một chút cá tính và hài hước của người Hà Thành với một tẹo nồng nhiệt và dịu dàng của người Sài Gòn tạo nên một “Tuyệt Phẩm” bà mẹ một con, lúc thì dữ dội như bão tố khi lại dịu dàng như gió mùa thu.

Các cuốn sách khác của tác giả Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet, Bubu Huong:

  • Nuôi con không phải là cuộc chiến, CTCP sách Thái Hà, 2016

Tổng hợp review sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Review từ bạn Vũ Huy

“Ăn Dặm Không Phải Là Cuộc Chiến. Mọi chuyện ngày càng trở nên phức tạp.

Nhà mình thường làm theo các món ăn trong sách gợi ý, bé rất thích và ăn khá tốt!”

Review từ bạn Ivy Lê Hương

“Hơn cả, sách viết nhiều về những lời khuyên an toàn cho các bé bắt đầu ăn dặm, về tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh (ăn ít muối, ít đường, cân bằng…) ngay từ bước đầu. Cuộc đời nó thật là khốn khổ! Cuốn sách theo sát phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, nhưng cũng gợi mở các giải pháp cho các gia đình không thực hiện phương pháp này từ đầu, hay thực hiện kết hợp với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật. Tại sao mọi chuyện lại trở nên như vậy? Cuốn sách còn bao gồm rất nhiều thông tin khoa học, dinh dưỡng cũng như giải thích những hiểu nhầm thường gặp trong ăn uống và dinh dưỡng, dành cho cả người lớn lẫn trẻ em. Tại sao mọi chuyện lại trở nên như vậy? Những nội dung này được trình bày bằng hình ảnh đẹp mắt, biểu đồ dễ hiểu – dễ nhớ và dễ áp dụng. Chiều nay em có bận không?. Chiều nay em có bận không?

Một cuốn sách “must have” cho các bà mẹ mới có con ,mình sinh đôi nhờ đọc trước sách nên việc nuôi con trở nên dễ dàng hơn”

Review từ bạn Dung Juny

“Chắc hẳn các bạn đã biết đến sự có mặt của cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”, một cuốn cẩm nang để bé ăn ngon miệng, dạy bé nghe lời, một cuốn sách giúp bạn hiểu con mình hơn của nhóm tác giả Đỗ Liên Hương (Mẹ Ong Bông), Nguyễn Thanh Hương (mẹ BuBu), Nguyễn Thu Hà. Cũng không tệ lắm đâu! Và giờ đây, cuốn sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến được viết nối tiếp theo thành công của cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Không phải chuyện đùa đâu! Như tựa đề bộc lộ, cuốn sách này nhấn mạnh vào chủ đề ăn uống lành mạnh và chủ động cho trẻ em từ lứa tuổi bắt đầu tập ăn dặm, đồng thời cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản thiết yếu, các thực đơn gợi ý, các công thức nấu ăn và các mẹo nhỏ để bữa ăn cân bằng và hấp dẫn. Không phải chuyện đùa đâu! Đây là cuốn sách giúp cha mẹ gợi mở và xây dựng mối quan hệ lành mạnh của trẻ em với ẩm thực – một hoạt động không thể thiếu hàng ngày. Không phải chuyện đùa đâu!. Đó là một câu hỏi hay!

Nội dung rõ ràng,trình bày dễ hiểu nhưng có lẽ do lỗi in nên nhiều trang màu bị nhoè,ảnh hưởng thẩm mỹ”

Review từ bạn Nguyễn Thị Kim Huệ

“Cuốn sách trang bị các thông tin khoa học để cha mẹ hiểu trẻ ăn bao nhiêu là đủ? Thế nào là bình thường? và cái gì sẽ giúp ham thích và có thể có thể chủ động tự ăn uống? Những trạng thái tâm lý và thể chất của trẻ em theo mỗi lứa tuổi và những hiểu nhầm thường gặp của cha mẹ với những thay đổi này? Cuốn sách đưa ra những gợi ý về cách chế biến bữa ăn gia đình lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Đừng hiểu sai vấn đề! Hướng dẫn cha mẹ lên thực đơn cân bằng theo tuần cho gia đình, đồng thời kèm theo các thực đơn mẫu. Đừng hiểu sai vấn đề!. Đừng hiểu sai vấn đề!

Rất nhanh có hàng, rất chất lượng, nội dung sách rõ ràng, nên mua”

Review từ bạn Nguyễn Thị Bích Hà

“Nghe quảng cáo về sách rất hay nên mình quyết định mua thử dù ở nhà mình đã sở hữu quyển Ăn dặm kiểu Nhật. Sau khi đọc xong mình có vài nhận xét như sau:

Ưu điểm:

– Chất lượng giấy tốt, bìa dày nếu sử dụng bookcare thì sách càng đẹp hơn.

– Các công thức có đi kèm hình ảnh minh hoạ.

– Sách cũng cung cấp cho mình thêm kiến thức về các loại sốt, loại nguyên liệu thông dụng ở nước ngoài.

– Sách cũng có các chia sẻ thực tế của các bà mẹ và có trang web để các mẹ vào kết bạn, học hỏi kinh nghiệm.

Nhược điểm:

– Sách trình bày các món ăn chủ yếu theo phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy nên rất khó tra cứu các món ăn dù có mục lục. Ví dụ đối với Ăn dặm kiểu Nhật thì trình bày theo từng chủ đề thịt, cá, rau, củ,… Hôm nay cả nhà ăn thịt thì mình có thể mở phần các món ăn về thịt và chọn món phù hợp với độ tuổi bé để nấu, còn sách này phải ngồi dò mục lục tìm các món ăn về thịt. Đây là điều khiến mình chỉ cho 3 sao.

– Nếu đã mua sách Ăn dặm kiểu Nhật thì không nên mua thêm sách này.”

Review từ bạn Hồ Thị Thanh Mai

“Đây là một quyển sách hay và cần thiết cho các bậc cha mẹ có con sắp bước vào giai đoạn ăn dặm. Mình đang mang thai bé thứ hai, bé đầu của mình đã 27 tháng tuổi, đã “tốt nghiệp” khóa ăn dặm rồi. Trước đây, mình cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW và nhận ra đây là sự lựa chọn đúng đắn. Bé nhà mình có kĩ năng ăn uống rất tốt, hiện giờ có thể tự múc cơm ăn. Tuy nhiên, trước đây mình gặp khó khăn trong việc thực hiện thực đơn cho bé, chưa chế biến được các món ăn phong phú, đa dạng. Quyển sách này đã cung cấp các kiến thức cần thiết về quá trình ăn dặm của bé, cách xử lý và chế biến món ăn… Quyển sách dày và nặng, được trình bày công phu và đẹp. Có quyển sách này rồi, mình tự tin để cho bé thứ hai cũng theo BLW.”

Review từ bạn Hoang Ha

“Nội dung của cuốn sách như 3 tác giả đã phân tích, hướng dẫn rất chi tiết ở cuốn ” Nuôi con không phải cuộc chiến”, lần này là chuyên về thực hành các món dành cho bé kích thích thị giác, vị giác của bé qua sự khéo tay của mẹ, có cả cách hướng dẫn khi trẻ bị hốc vì khi mới tập nhai trẻ luôn phải qua giai đoạn mút, nuốt chửng khá nguy hiểm. Mình tập cho bé ăn bánh sao Gerber trước vì bánh mềm nhanh khi gặp nước, mà mấy ngày đầu bé cũng hóc vì ham nuốt rồi khi biết là không thể nuốt liền bé chuyển sang tập nhai cho mềm rồi nuốt. Và giờ mình áp dụng cho bé ăn BLw vô cùng an tâm. Sách được phối màu rất tươi và bắt mắt, mẹ xem thì bé cũng thích nhìn theo nghe ngóng, các món ăn rất tây và dễ làm. Sách dày tha hồ cho các mẹ nghiên cứu nhé.”

Review từ bạn Duong Tran

“Mình đọc được phương pháp này từ nhiều phương tiện khác nhau như sách, báo, mạng internet. Mình thấy được phương pháp này rất hữu ích. Nó giúp cho việc cho bé ăn dễ dàng hơn. Sẽ không còn những cảnh phải cho đi ăn dong, phải xem phim, phải làm trò hề chỉ để mong con ăn được một miếng cháo hay là bữa ăn mấy tiếng không xong. Nó giúp cho bé hứng thú với việc ăn – ăn hào hứng vui vẻ không ép buộc và có giờ giấc tự lập. Mình rất thích cách sách trình bày – nó giống như báo trước cho mình là để có ngày bé tự ăn thì mình sẽ phải đối diện với việc bày bừa trong bữa ăn của bé hiện tại.”

Review từ bạn Minh Khánh – Tiki, 2020

“Sách đẹp, hình ảnh bắt mắt rõ ràng. Nội dung phù hợp với các mẹ bỉm sữa có đủ thời gian để theo con suốt thời kỳ ăn dặm. Nếu mẹ đi làm giờ hành chính và gửi trẻ thì có thể không hiệu quả do không áp dụng phương pháp hoàn toàn. Tuy nhiên, sách vẫn là một nguồn tham khảo hữu ích và tạo động lực tốt.”

Review từ bạn Lê Ngân – Tiki, 2020

“Mình đặt mua 2 quyển, gồm quyền này và Ăn dặm kiểu Nhật vì mình muốn tìm hiểu cả 2 phương pháp và chọn ra cái thích hợp nhất cho điều kiện của mình và phù hợp với cá tính của con. Trong quá trình đọc sách, mình học được rất nhiều thứ, không chỉ đơn thuần là cách ăn dầm, là cách chuẩn bị độ ăn cho con, mà còn là các kiến thức khoa học để giải thích cho phương pháp ăn dặm BLW. Hình thức sinh động và lối viết gần gũi, xúc tích và rõ ràng là những điều mình yêu thích ở quyền sách này. Đồng hành cùng 3 tác giả từ Nuôi con không phải là cuộc chiến đến Ăn dặm không phải là cuộc chiến, mình tin là khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, mình sẽ không cần thay quá lúng túng, cũng như mình đã mất vững vàng cùng bé vượt qua những tháng đầu đời với nề nếp mà mình học được từ quyển Nuôi con. Cám ơn bộ 3 tác giả rất nhiều.”

Review từ bạn Thu Trang – Tiki, 2020

“Mình biết đến phương pháp BLW từ cuốn Nuôi con không phải cuộc chiến”. Vì rất thích cuốn sách đầu tiên của nhóm 3 tác giả này nên mình đã mua cuốn thứ 2 này từ thời gian đầu phát hành. Cuốn sách chỉ dẫn rất kỹ về những phản ứng của trẻ trong từng giai đoạn và cách xử lý phù hợp. Điểm hay của phương pháp này là vượt qua những định kiến của người lớn về khả năng của trẻ, đưa ra những thử thách mà người lớn nghĩ là không thể, đồ bé tự quyết định làm hay không và làm như thế nào. Sách dày giấy đẹp, màu sắc tươi vui, kích thích thị giác và tinh thần của người đọc.

Review từ bạn Bảo Trâm – Fahasa, 2020

“Với gần 400 trang giấy in màu đẹp đẽ, với các món ăn dặm cho bé được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, có tác dụng kích thích vị giác rất tốt. Và không chỉ có thế, Ăn dặm không phải là cuộc chiến được trình bày công phu từ các kiến thức khoa học của phương pháp ăn dặm chỉ huy, để bố mẹ có cơ sở có niềm tin nuôi dưỡng con một cách thuận theo phương thức tôn trong sự phát triển tự nhiên, tôn trọng nhu cầu của trẻ và giúp trẻ yêu thích các món ăn để giai đoạn ăn dặm là một món qua đây yêu thương chứ không phải cuộc chiến. Có lẽ để viết được một cuốn sách kỳ công đến thể nhóm tác qua đã đặt vào cuốn sách trọn vẹn tình yêu thương yêu thương con trẻ và yêu thương những bữa ăn ngon và hạnh phúc”

Review từ bạn Viễn Thắng – Tiki, 2020

“Trước khi quyết định mua, mình có đến nhà sách tham khảo trước, đúng kiểu tiền nào của đấy, sách ở hiệu sách tận 2 trăm mấy giấy in bóng chữ rõ đẹp, sách mua trên mạng giảm giá còn 1 trăm mấy, giấy  không tốt bằng, chữ in đôi lúc nhạt tệp với màu giấy hơi khó nhìn, nói chung màu sắc chất lượng không bằng hàng chuẩn đầu, nhưng tiền nào thì giá đó thôi, cũng  không thể đòi hỏi đc.”

Review từ bạn Hồng Phấn – Lazada, 2020

“Sách rất đẹp! in màu 100% nội dung rất có ích mình nghĩ các mom nên mua cuốn này”

Review từ bạn Hiếu L. – Lazada, 2021

“Sản phẩm in chữ rõ nét nên mua để trang bị kiến thức thêm để cho con ăn dặm”

Review từ bạn M***. – Lazada, 2021

“Sách dày, mới, nội dung bổ ích. Tổng hợp kiến thức BLW cho những mom nào muốn con ăn dặm theo phương pháp bé chỉ huy.”

Review từ bạn Đỗ Thanh Trang – Tiki, 2022

“Sách rất dày. Trang giấy trắng, dày dặn. Trình bày rõ ràng, có ảnh minh hoạ đẹp mắt. Nên mua nha các mom.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Shopee theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng