Review sách Ikigai

Ikigai (nhiều tác giả) – Trong tiếng Nhật, Ikigai có nghĩa là “đi tìm mục đích sống của đời bạn” hoặc là “một lý do để thức dậy mỗi sáng”. Người Nhật quan niệm rằng mỗi người đều có một ikigai – mục đích sống. Và theo người dân của ngôi làng sống thọ nhất thế giới tại Nhật Bản, tìm ikigai là chìa khóa để có được cuộc sống hạnh phúc và lâu dài. Sở hữu một ikigai rõ rãng tức là mỗi sáng thức giấc, bạn có thể vùng dậy với cảm giác vui sướng, sẵn sàng sống một ngày thật năng động, hạnh phúc và đầy ý nghĩa.

Ý nghĩa cuộc đời mình là gì?

Phải chăng mục đích chỉ là để sống lâu hơn, hay nên tìm kiếm một mục đích lớn lao?

Tại sao có những người biết rõ điều họ muốn và sống trọn đam mê cả cuộc đời, trong khi số khác lại héo mòn trong lú lẫn?

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, từ bí ẩn ikigai được nhắc đến.

Trong cuốn sách này Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng, các tác giả đã tiến hành phỏng vấn người dân sống tại làng Ogimi, ngôi làng có tỷ lệ người thọ trên trăm tuổi cao nhất thế giới. Từ đó, hé lộ bí quyết hạnh phúc và trường thọ của họ, đồng thời đem đến cho bạn những công cụ thực tiễn để khám phá ikigai của bản thân.

Cuộc sống không phải là một vấn đề cần giải quyết. Chỉ cần nhớ rằng phải có thứ gì đó khiến bạn bận rộn làm những điều mình yêu thích trong khi có những người yêu quý bạn ở bên. Ikigai của mỗi người là khác nhau, nhưng có một điểm chung là tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Khi dành nhiều ngày để gắn kết với thứ có ý nghĩa với bản thân, chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn.

Hãy tìm ra và theo đuổi ikigai của mình, để mỗi sớm thức dậy, bạn biết mình đang sống vì điều gì.

Ikigai - di tim ly do thuc day moi sang-min
Ảnh: Tiki.vn

IKIGAI là tập hợp nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề giản dị, lý giải tường minh năm điều cốt lõi của ikigai –triết lý sống mang lại hạnh phúc và trường thọ của người Nhật:

Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt

Giải phóng cái tôi cá nhân

Sự hài hòa và tính bền vững

Niềm vui từ những điều nhỏ bé

Sống trọn khoảnh khắc hiện tại.

Nhưng làm thế nào để bạn tìm được ikigai của mình? Có nhất thiết phải có sự nghiệp thành công như Jiro Ono – ông chủ nhà hàng Sukiyabashi Jiro, nơi vinh dự được tiếp đón Obama, hay phải trở thành một yokozuna trong môn vật sumo mới đạt tới ikigai? Thông qua những nghiên cứu khoa học và từ chính trải nghiệm của bản thân, qua cuốn Ikigai – Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật, Ken Mogi mang tới cho độc giả một nhận thức sâu sắc về ikigai, đồng thời hiểu thêm về lịch sử và văn hóa Nhật Bản. Những giá trị của ikigai mà bạn thu nhận từ sách có thể giúp bạn tìm ra ikigai của mình, và quan trọng hơn hết, mỗi sớm mai thức dậy biết mình đang sống vì điều gì.

Ikigai - bi mat song truong tho va hanh phuc cua nguoi Nhat-min
Ảnh: Tiki.vn

Trong cuốn sách Ikigai – Chất Nhật trong từng khoảnh khắc, Yukari Mitsuhashi đã phỏng vấn rất nhiều người, bao gồm cả nhà khởi nghiệp hay vận động viên để hỏi về những thứ mà ikigai đã đem đến cho họ, nó đã giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống như thế nào, và bằng cách nào mà họ tìm ra ikigai của chính mình. Thực tế cho thấy mỗi người có một ikigai khác nhau và không phải ai cũng đã tìm ra được ikigai cho bản thân mình.

Ikigai – Chất Nhật trong từng khoảnh khắc là cuốn sách tập trung vào việc tìm kiếm ikigai của bản thân, xác định mục tiêu hoặc đam mê của bạn và sử dụng sự hiểu biết này để đạt được niềm hạnh phúc to lớn hơn trong đời. Dù bạn đang ở độ tuổi nào nếu bạn tìm được ikigai dưới dạng sở thích hoặc các hoạt động khác nó sẽ giúp bạn giữ được sự năng động và tình yêu đối với cuộc sống.

Tùy vào ikigai của bạn là gì mà bạn sẽ nhận được những điều khác nhau từ nó, nhưng nhìn chung hiểu về ikigai của bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng về bản thân mình, có tâm trí điềm tĩnh và vững vàng hơn, kiểm soát cuộc sống thường nhật tốt hơn, tìm thấy được mục đích sống, chủ động hơn và giúp bạn tìm thấy nguồn sinh lực để sống và phát triển. Tất cả những điều này có được là nhờ bạn hiểu bản thân muốn gì và trân trọng điều gì trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn luôn đem đến cho chúng ta những khó khăn riêng, và chắc chắn ikigai không phải là một công thức kỳ diệu giúp mọi thứ trở nên hoàn hảo. Nhưng khi có ikigai trên từng chặng đường, chúng ta có thể mãn nguyện khi nhìn lại cả cuộc đời mình.

Với triết lý đơn giản và quan điểm phóng khoáng Ikigai – Chất Nhật trong từng khoảnh khắc sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn theo đuổi hạnh phúc và quan trọng hơn là hiểu được chính mình.

Ikigai - chat Nhat trong tung khoanh khac-min
Ảnh: Tiki.vn

Tổng hợp review sách Ikigai

Review từ bạn Bach Tran Quang – Goodreads, 2019

“Đọc kiểu để giải trí là chính. Nhưng nói thật các bạn trẻ trẻ một chút nên đọc cuốn này hơn là Đắc Nhân Tâm gì đó đó.”

Review từ bạn Ville Verkkapuro – Goodreads, 2020

“Tốt hơn tôi mong đợi! Cuốn sách là một bài giảng dài về Nhật Bản và ý nghĩa của người Nhật. Tất cả đều được nhìn qua góc nhìn của ikigai, từ Sumo đến cosplay.

Tôi yêu nó! Một cuốn sách nhỏ, tuyệt vời về nền văn hóa đa dạng, vĩ đại nhất trên thế giới. Ikigai là một cách kiên nhẫn để tìm ra con đường của riêng bạn, tránh so sánh, chấp nhận sự cân bằng và chấp nhận những cách làm và sự tồn tại đặc biệt của riêng bạn.”

Review từ bạn Jay – Goodreads, 2018

“Tác giả mô tả ikigai – đi tìm lý do bạn thức dậy vào mỗi sáng. Anh ấy minh họa khái niệm này bằng cách gắn nó vào năm trụ cột, hoặc các khía cạnh của ikigai. Đây là những đặc điểm rất đơn giản, như bắt đầu từ nhỏ, và ở đây và ngay bây giờ. Chúng phổ biến đến mức điều này giống như những câu thần chú tuổi mới lớn, được lặp đi lặp lại trong nhiều cuốn sách self-help khác nhau. Ở đây, tác giả đưa ra một số ví dụ thú vị, chủ yếu là từ văn hóa Nhật Bản, nhưng cũng bao gồm những câu chuyện từ nhiều nguồn nổi tiếng: ví dụ như cuốn sách “Flow”. Tôi thích những câu chuyện Nhật Bản, nhưng phần lớn cuốn sách cảm thấy quá chung chung.”

Review từ bạn Niranjan Sitapure – Goodreads, 2021

“Nó là một bài đọc ngắn hay và rút ra những ví dụ hay từ sushi, rượu sake và anime của Nhật Bản. Điều đó khiến tôi nhận ra rằng nhiều người xung quanh tôi thực sự thực hành ikigai và dường như rất hạnh phúc trong quá trình đó. Vì vậy, đó là điều mà cuốn sách đã truyền cảm hứng cho tôi làm việc”

Review từ bạn kwinsea – Goodreads, 2021

“Có thể lật nhanh trong vòng 1 giờ cho tới dòng cuối, nhưng mất hơn thế để suy nghĩ về Ikigai của bản thân.”

Review từ bạn Dang Minh Ngoc – Goodreads, 2021

“Có nhiều cuốn nói về Ikigai, mình vô tình tìm đc cuốn này nên đọc thôi. Tiêu đề tiếng Anh có vẻ sát nghĩa hơn nhỉ?

Mình nhớ lần đầu tiên biết đến khái niệm “ikigai” là đọc trong một cuốn sách self-help. đại khái ikigai là giao của các đường tròn: việc bạn thích làm, việc bạn cần làm, việc bạn làm tốt và việc bạn được trả tiền để làm. các đường tròn giao nhau tạo nên nhiều khái niệm nữa ngẫm nghĩ kỹ thì khá hay, nhưng khi đọc cuốn này rồi, lại viết bởi một người Nhật nữa, mình mới thấy cách hiểu về ikigai của mình là chưa đủ.

Mỗi người sẽ có cách định nghĩa riêng về ikigai và với chính mỗi người, định nghĩa này sẽ khác nhau ở một thời điểm. còn với mình, ikigai là niềm vui sống mỗi ngày, hạnh phúc thường nhật, những niềm vui bé mọn chứ không hề vĩ mô to lớn í, kiểu hôm nay được ăn một món ngon, hay là được ở bên người mình thương, được học những điều mới.

Và “cuộc sống vẫn cứ diễn ra khi ta bận rộn lên kế hoạch cho nó””

Review từ bạn aliyahrambely – Goodreads, 2020

“Một cuốn sách nhỏ nhưng mang lại nhiều tác động. Điều quan trọng nhất là cuốn sách này giúp tôi hiểu rõ hơn về khái niệm Ikigai. Đây cũng là cuốn sách thứ hai về Ikigai mà tôi được đọc.

Ikigai không có nghĩa là tìm kiếm thứ bạn yêu thích và bắt nó trả tiền cho bạn. Nó đúng nhưng đó không phải là toàn bộ khái niệm Ikigai! Ikigai tập trung vào việc tìm kiếm điều gì đó khiến chúng ta muốn thức dậy mỗi sáng và nó có thể thay đổi được. Đối với tôi, khi còn là một sinh viên, Ikigai của tôi sẽ thức dậy mỗi ngày để tham gia các lớp học và học tập mọi lúc. Ví dụ như đối với mẹ, Ikigai của cô ấy có thể thấy con mình phát triển khỏe mạnh.

Khái niệm Ikigai là thứ mà chúng tôi muốn theo đuổi và nó có thể là cho thời điểm này hoặc cho tương lai. Tác giả viết rằng, tưởng tượng tương lai của chúng ta cũng có thể giống như Ikigai của chúng ta. Lấy đó làm động lực để chúng tôi tiếp tục phấn đấu với cuộc sống.

Tôi thích cách tác giả này giải thích về Ikigai chỉ bằng một bài viết đơn giản trong cuốn sách nhỏ gọn. Cuốn sách này có sáu chương.

Chương 1 – Ikigai là gì?

Chương 2 – Định nghĩa Ikigai

Chương 3 – Sở thích và Ikigai

Chương 4 – Công việc và Ikigai

Chương 5 – Ikigai đầy cảm hứng

Chương 6 – Ikigai là hành động mà chúng ta thực hiện để theo đuổi hạnh phúc

Chương mà tôi quan tâm nhất là chương 5. Tôi thích đọc tiếp Ikigai đang tác động như thế nào đến cuộc sống của mọi người. Tác giả này đã phỏng vấn những người thành công.

“Không có câu trả lời đúng hay sai cho Ikigai là gì đối với một người, nhưng có một điều chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng bạn không thể tìm thấy Ikigai của mình bằng cách ngồi quanh nhà. Bởi vì Ikigai là hành động mà chúng ta thực hiện để theo đuổi hạnh phúc “.

Review từ bạn Lai Reading – Goodreads, 2021

“❝ Ikigai là điều khiến bạn cảm thấy biết ơn vì được sống ❞

Ikigai là một khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là kim chỉ nam cho bạn biết mình đang sống vì điều gì.

Không giống với “life purpose” – mục đích của cuộc đời, ikigai thiên về những hạnh phúc nhỏ bé thường ngày, những điều có thể mang lại những thay đổi rất nhỏ nhưng có ý nghĩa tích cực cho cuộc đời bạn. Nhắc đến đây mình nghĩ một xíu về sự tương đồng giữa ikigai và hygge – niềm vui sống không cần là cái gì đó quá lớn lao, cứ đơn giản là một tách trà nóng ngày mưa, một cái ôm ấm áp, một cuốn sách hay hay một khao khát được sống trong cái đẹp, miễn là điều cho bạn cảm giác vui vẻ 🌿

Mình rất thích phần đầu khi tác giả đi tìm định nghĩa ikigai dựa trên cách phân tích từ ngữ của Nhật. Sau đó còn là các ví dụ cho sự đa dạng và lợi ích của ikigai đối với cuộc sống của mỗi cá nhân.

Có lẽ không nhiều bạn ở đây biết được ikigai của mình là gì và cũng không biết cách làm thế nào để tìm ra. Một gợi ý nho nhỏ mà tác giả đề cập đến là bạn hãy dành thời gian đối thoại với bản thân, điều gì bạn yêu thích, những trải nghiệm nào cho bạn niềm vui, và việc gì bạn vẫn làm dù không được ai yêu cầu?

❝ Tôi không nghĩ người ta sẽ liên tục tự hỏi ikigai của mình là gì. Nhưng khi sống một cách trọn vẹn và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có những trải nghiệm mang lại cảm xúc mãnh liệt hoặc cảm giác vui sướng. Tôi nghĩ chúng rất giống với cảm xúc về ikigai. Nếu có điều gì mang lại cho bạn những cảm xúc mạnh như vậy, thì đó có thể chính là điều sẽ đem đến cảm giác thỏa mãn, cảm giác của ikigai ❞❞

Review từ bạn Huyen Lee – Tiki, 2021

“Sách nhỏ mỏng phù hợp mang theo người. Nội dung sách thú vị cho mình hiểu thêm văn hóa Nhật Bản. Sách lý giải một phần lý do vì sao dậy sớm dễ thành công. Mình lựa chọn lâu dài.”

Review từ bạn Quang Đỗ – Tiki, 2022

“5 trụ cột IKIGAI được tác giả đề cập xuyên suốt cùng những câu chuyện thực tiễn sẽ khiến bạn phải suy ngẫm nhiều về đời sống.”

Review từ bạn Pèo Đặng – Tiki, 2021

“Có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm , vốn sống, thói quen của người Nhật”

Review từ bạn Hạnh Nguyên – Tiki, 2022

“1 cuốn sách rất đáng đọc! Hiểu thêm về văn hóa Nhật, và Ikiga có thể tìm thấy ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào”

Review từ bạn Bui Trang – Tiki, 2022

“Các thói quen được trình bày trong sách rất tỉ mỉ, thông qua đó lồng ghép văn hóa Nhật Bản. Sách lồng ghép những giải thích cặn kẽ lí do sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật. Hữu ích cho những ai tìm sự bình an trong tâm hồn.”

Review từ bạn Lê Vy – Tiki, 2021

“Sách rất hay. Do tác giả là người Nhật nên Ikigai mà cô truyền tải có vẻ đậm chất Nhật và điều đó khiến mình hiểu về Ikigai một cách trực tiếp hơn. Những tác phẩm khác có tác giả là người nước ngoài nên họ giải nghĩa Ikigai khá lạc so với người Nhật. Nhìn thử phần trích mà mình chụp í, mấy bạn sẽ thấy đó.”

Review từ bạn Katori Trần – Tiki, 2020

“Combo 3 sách cho những bạn trẻ đang không biết mục tiêu sống của mình là gì, sách nhận được rất ưng ý”

Review từ bạn Nguyễn Tâm Phúc – Tiki, 2020

“Mặc dù lúc nhận cuốn sách không được đóng gói nhưng sách vẫn rất mới và “xịn sò” hơn tôi nghĩ nhiều Nội dung thì tùy suy nghĩ mỗi người nhưng mình khuyên mọi người nên mua đọc thử vì sẽ có nhiều điều hay ho đấy”

Review từ bạn Phong Dam – Tiki, 2020

“Mình đang tìm hiểu về khái niệm Ikigai và đặt mua 2 cuốn: Cuốn Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật của Ken Mogi và cuốn này. Cuốn của Ken Mogi mặc dù nổi tiếng hơn nhưng khá khó đọc mà mơ hồ. Cuốn này đưa ra định nghĩa về Ikigai và bàn nhiều về lý thuyết. Ngoài việc đưa ra được rõ ràng 5 trụ cột của Ikigai thì những câu chuyện và dẫn chứng đưa ra không rõ nghĩa và không quá liên quan trực tiếp đến vấn đề đưa ra. Ngược lại, cuốn Ikigai – Chất nhật trong từng khoảnh khắc của Yukari Mitsuhashi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và rất dễ hiểu. Ngoài phần lý thuyết ngắn ngọn, cuốn sách tập trung vào phần phỏng vấn những người thành công về tài chính và sự nghiệp (Chương 5) về quan điểm của họ về Ikigai. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về Ikigai, hãy bắt đầu với cuốn này. 5 sao.”

Review từ bạn Bui Van Huy – Tiki, 2020

“Mua sách tặng vợ nhân dịp Giáng sinh. Sách hay, mang lại nhiều điều đáng suy ngẫm. Vợ mình bị trầm cảm một thời gian dài, không biết làm gì là có ý nghĩa với cuộc sống bản thân, hay không thấy điều gì là thú vị… Nên mình mua sách này tặng vợ, để hai vợ chồng cùng nhau tìm được những điều ý nghĩa trong cuộc sống và tận hưởng chúng.”

Review từ bạn Thu Naive – Tiki, 2020

“Với 1 đứa từng sống ở Nhật và biết tiếng Nhật như mình, khi đọc quyển sách, mình cảm nhận rõ được ý nghĩa trong từng câu chữ mà tác giả trong sách viết. Nó thực sự đi vào lòng người !”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Ikigai

>> Xem thông tin sách Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

>> Xem thông tin sách Ikigai – Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa. hoặc Kim Đồng

>> Xem thông tin sách Ikigai – Chất Nhật trong từng khoảnh khắc trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng.

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB