Review sách 3 người thầy vĩ đại

Ba người thầy vĩ đại của tác giả Robin Sharma là câu chuyện hư cấu nói về khát vọng sống, khát vọng thay đổi chính mình của anh chàng tên Jack Valentine. Vì không thỏa mãn với cuộc sống nhàm chán hiện tại, Jack đã lên đường tìm kiếm một cuộc sống hạnh phúc và tươi đẹp hơn, nhờ đó đã có cuộc gặp gỡ với ba người Thầy đặc biệt. Cuốn sách này sẽ giúp bạn khơi gợi lại những khát vọng đã bị chôn vùi từ lâu, hãy theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu nhé.

Có thể nói, Robin Sharma đã xây dựng hình ảnh 3 người thành rất thành công, 3 người đại diện cho 3 lối sống, 3 triết lý nhân sinh khác nhau. Người thầy đầu tiên là Vị thánh, một người sống hoàn toàn dựa theo triết lý hạnh phúc.

Tiếp đến là người lướt sóng đang trên đỉnh cao của sự nghiệp nhưng lại từ bỏ mọi thứ để sống ẩn dật. Người thầy cuối cùng là nữ CEO thành đạt nhưng không bị đồng tiền làm mất đi lý trí, cô kinh doanh dựa trên những triết lý về hạnh phúc, niềm vui.

Trải qua những cuộc trò chuyện và chia sẻ với ba người thầy, Jack đã đúc kết được rất nhiều chân lý mới làm thay đổi suy nghĩ và cuộc sống trước kia của mình. Và anh đã trở lời được 3 câu hỏi mà cha anh đã đưa ra: Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa? Ta đã yêu thương chưa? Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?

Khi đọc cuốn sách Ba người thầy vĩ đại, bạn sẽ chiêm nghiệm và nhận ra được nhiều triết lý sâu sắc một cách chủ động thông qua các trải nghiệm thú vị của nhân vân Jack. 

Sau cuộc trò chuyện ngắn với cha của mình, Jack đã đánh thức được phần nào trong tâm hồn của mình. Tuy nhiên, anh chàng vẫn còn băn khoăn về 3 câu hỏi mà cha anh đã nói, điều này đã thôi thúc anh lên đường tìm ra lời giải cho những câu trả lời này.

Tại chặng đường đầu tiên, Jack đã gặp người thầy đầu tiên Vị thánh – Đức cha Mike tại một nhà thờ ở Roma. Qua những câu chuyện của cha Mike, Jack đã rút ra được nhiều bài học quý giá con người và vũ trụ. Đồng thời, Cha cũng đã dạy cho Jack cách dũng cảm đối diện với thất bại, cũng như cách xóa bỏ nỗi sợ hãi sâu thẳm trong con người bằng tình yêu thương. 

Tại bãi biển ở Hawaii, Jack đã gặp người thầy thứ hai Moe Jackson – một vận động viên lướt sóng, người đã giúp Jack trả lời cho câu hỏi thứ hai. Người lướt sóng đã dạy anh cách tận hưởng từng phút giây, từng khoảnh khắc, cách từ bỏ lý trí và mở rộng trái tim, và từ những lời nói này, Jack đã nhận ra nhiều bài học quý giá.

Luôn lựa chọn những từ ngữ tích cực, cho đi mà không mong nhận lại điều gì và luôn yêu thương bản thân chính là cách tốt nhất để nhìn thấy thế giới mình đang sống tươi đẹp như thế nào.

Trong hành trình cuối cùng, Jack đã đi đến New York và gặp được nữ CEO – Tess Welch, người thầy thứ ba của anh, người giúp trả lời câu hỏi cuối cùng. Vị CEO này đã dạy Jack cách tạo ra giá trị lâu dài và dành hết sức mình để phục vụ khách hàng, cũng như cách để trở thành một thủ lĩnh thực thụ, không chỉ trong sự nghiệp mà còn trong cuộc sống.

3-người-thầy-vĩ-đại-min
Ảnh: Namhai.net

Thông tin tác giả Robin Sharma 

Robin Sharma (1965) sống tại Ontario, Canada, là một trong những nhà tư tưởng hàng đầu trên thế giới về lãnh đạo và cuộc sống. Và ông cũng là tác giả của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng như: Nhà sư bán xe Ferrari, Đời ngắn đừng ngủ dài, Bắt đầu từ bên trong, Nhà lãnh đạo không chức danh,..

Robin Sharma là người sáng lập nên công ty  Sharma Leadership International, một công ty chuyên đào tạo những nhà lãnh đạo cho các tổ chức lớn.  Đối tác của ông gồm các công ty tầm cỡ như: IBM, Microsoft, GE, Nike, Kraft, FedEX, cũng như Đại học Yale và YPO.

Các tác phẩm cùng tác giả: Đời ngắn đừng ngủ dài, Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa, Điều vĩ đại đời thường, Nhà lãnh đạo không chức danh, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari,…

Một số review từ bạn đọc

Review từ bạn Nguyễn Hữu Phước – Tiki, 2020

“Quá là hay đi , mọi người bỏ tiền mua quyển này về là một sự lựa chọn khôn ngoan nhé , sách cung cấp cho chúng ta vô số triết lý và kiến thức để đổi đời như phần tóm tắt ở sau quyển câu chuyện kể về cuộc hành trình đi tìm bản ngã và sống đúng vs chính mình để hạnh phúc cùng với 3 người thầy của jack qua đó tác giả muốn nhắn với chúng ta những thông điệp sống hữu ích – đây là cuốn sách thuộc thể loại hư cấu nên đòi hỏi người đọc phải có sự tập trung khi đọc bởi có những ngôn từ và những khái niệm hết sức trừu tượng”

Review từ bạn Thanh Trúc – Tiki, 2021

“Nội dung rất ok. Vì là dạng tản văn cung cấp các bài học cuộc sống  nên có thể sẽ thấy chán nhưng đọc nội dung có nhiều câu triết lý sâu sắc lắm mn. Các tác phẩm của Robin Sharma thì hay khỏi bàn rồi.”

Review từ bạn Kỳ Lân – Goodreads, 2018

“- Một cuốn sách nhìn chung cũng tạm ổn, đọc nó dù sao cũng học hỏi thêm một số điều mới giúp cho cuộc sống của mình thêm phần thú vị.

– Cuốn sách này, mình đọc có một lần chắc chỉ nghiệm được khoảng 30%, bởi ngôn từ rất trừu tượng, ẩn nhiều triết lý sâu xa, hơi quá đối với trình độ “abc” như mình. Mà theo mình thế cũng là đủ rồi, để dành thời gian đọc sách khác. Vì mình còn rất nhiều cuốn cần phải đọc để bổ sung những kiến thức cơ bản, sau đó mới có thì giờ đọc nhấm nháp sau.

– Mình đúc kết học hỏi ở mấy điểm sau:

+ Cũng có nhắc đến hành trang cuộc sống là dành thì giờ đọc sách, biến sách thành bạn đồng hành.

+ Bạn chỉ nhìn thấy tiềm năng, phẩm chất hay đơn giản là tình thương ở người khác nếu bạn cũng có những tiềm năng, phẩm chất và tình thương đó.

+ Cuộc sống luôn vội vàng, hối hả hãy sống chậm và biết xác định cái đích của mỗi chặng đường.

+ Hãy luôn giúp đỡ người khác, tránh trở thành kẻ thù hay tìm kiếm sự trả đũa, vì cái kết chung là tự đào huyệt chôn mình.

+ Chúng ta chỉ là hạt cát trong vũ trụ bao la, hãy trân trọng cuộc sống, hãy trân trọng những gì mà tim ta mách bảo, khi ta càng trân trọng thì nó càng có giá trị. Ví dụ sức khỏe.

+ Cuộc sống nói đơn giản là năng lượng, suy nghĩ, lời nói của chúng ta cũng là năng lượng. Chính năng lượng này sẽ tác động đến cuộc sống của chúng ta. Phát ra sao thì nhận lại vậy.

+ Cuối cùng là hãy xác định cho mình một đi sản mà để sống vì nó. Các nhân vật vĩ đại đều dành tâm huyết trọn đời cho điều mà họ mong muốn trở thành sự thật trong thế giới này.”

Review từ bạn Phuongvu – Goodreads, 2018

“Quyển sách này thật tuyệt vời. Trong 3 người thầy thì mình thích nhất người thứ 3 – nữ CEO.

Thích câu này “Như khoa học đã được định nghĩa, ở cấp độ vô hình rất sâu, người ta cảm thấy ý chí mà bạn dành cho họ. Và điều này làm cho họ đối xử với bạn theo cách phản hồi những gì tốt đẹp nhất bên trong chính họ. “

Là người điều hành tìm lại chính mình, biết rõ mình là ai và sinh ra trên đời để làm gì.

Hành động tìm kiếm câu trả lời cho 3 câu hỏi lớn trong đời

Sau cuộc trò chuyện ngắn với cha của mình, Jack đã đánh thức phần nào trong tâm hồn của mình. Tuy nhiên, anh vẫn còn tư vấn về 3 câu hỏi mà cha anh đã nói, điều này đã kết thúc anh lên đường tìm lời giải cho những câu trả lời này.”

Review từ bạn Thao – Goodreads, 2018

“Đây là 1 cuốn sách siêu hay về những bài học và triết lý trong cuộc sống giúp người đọc hình dung được con đường khám phá bản thân mình, một con đường là một đời người, giống như chính tác giả chia sẻ về hành trình khám phá: Tôi vẫn chỉ là 1 kẻ nhập môn, đỉnh quả núi này là chân quả núi tiếp theo của tôi và quá trình khám phá con người của tôi là một quá trình không bao giờ kết thúc.

Thông qua cuộc gặp gỡ với từng người thầy, mình như ngộ ra được nhiều điều giống như Jack ngộ ra trong sách vậy. Ví như:

Người thầy O:

Mình hiểu thêm về mối quan hệ giữa người với người: mối quan hệ dù ngắn hay dài đều xuất hiện để dạy cho chúng ta những bài học có ý nghĩa thúc đẩy sự trưởng thành của ta với tư cách là những con người.

Về cảm xúc: Sách giải đáp cho mình thắc mắc: Tại sao càng lớn con người ta càng dễ choai lì về cảm xúc? Tại sao càng lớn mình lại càng không hiểu về bản thân? câu trả lời vì mình chối bổ cảm xúc và đánh mất liên hệ với bản ngã, từ chối chính mình. Và chỉ khi nào chúng ta đi sâu vào những cảm xúc và mong muốn mà hầu hết chúng ta tìm cách lảng tránh thì chúng ta mới tìm ra những câu trả lời lớn nhất cho mình. Chính những điều mình đọc trong sách giúp mình có cái nhìn rõ ràng vào bản thân, muốn dành thời gian cho chính mình để tôn trọng, hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân.

Rồi mọi chuyện phải tự thân vận động trước, phải có lòng muốn

Nói chung là cực kì thích những điều trong sách nói, lý giải rõ ràng qua các trải nghiệm, câu chữ.

Sẽ đọc lại.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Ba người thầy vĩ đại

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy