Review sách Suối nguồn

“Suối nguồn” viết về một cuộc sống tôn vinh con người và định hướng về một thế-giới-như-nó-phải-là theo lý tưởng của Ayn Rand. Tác phẩm là cuốn sách dành cho những linh hồn chính trực, những trái tim nhiệt huyết, quyết liệt, miệt mài theo đuổi đam mê và cháy bỏng đến tận cùng, dù sự tận cùng đó phải vật vã từ trong đau đớn tuyệt vọng, điểm đích từ đống tro tàn vẫn là phượng hoàng tái sinh.

Ayn Rand viết theo một kết cấu ma quái, có chủ đích. Có khi mỗi chương là một thể song song, mỗi đường thẳng dành cho một nhân vật. Có khi mỗi phần lại mang cấu trúc lội ngược dòng từ hiện tại về quá khứ. Tưởng lộn xộn, mà xuôi dòng. Để khi lật đến trang 1199, người đọc vẫn có thể dễ dàng hình dung lại trong trí nhớ tất cả những gì đã đọc qua.

Thiết kế hình mẫu lý tưởng của Ayn Rand là một kiến trúc sư thiên tài  – Howard Roark – nhân vật chính. Xuyên suốt tác phẩm, Howard là người tự chủ, chính trực, không khoan nhượng. Anh thiết kế các tòa nhà một cách trung thực và sáng tạo theo nguyên tắc phải phù hợp với vị trí, vật liệu và mục đích. Anh là một người theo chủ nghĩa hiện đại, không có hứng thú bắt chước, vay mượn hay chắp vá từ truyền thống, cũng không chấp nhận sự phê duyệt bởi những người khác, bao gồm cả các nhà lãnh đạo hay chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc.

Các nhà phê bình và đối thủ cạnh tranh của Howard bị đe dọa và xúc phạm bởi thái độ cũng như tài năng của anh. Họ là Peter Keating – một kiến trúc sư thành công bằng cái miệng và sự vay mượn, gian lận, chơi bẩn. Họ là Ellsworth Toohey – một chủ bút của tờ Ngọn cờ, tự nhận mình là chuyên gia về kiến trúc, ông ta thâu tóm dư luận, một con người theo đuổi quyền lực thống trị tinh thần… Ngồn ngộn người trong đám dư luận ấy chống lại Howard, dưới sự dẫn dắt của Ellsworth.

Gail Wynand là cuộc đời thành công từ nghèo khó. Ông là chủ tờ Ngọn cờ – một tờ báo đáng khinh phát triển dựa trên những tin giật gân. Gail đã phải trả giá bằng danh dự của mình để có được một vị trí mà ở đó ông có thể tiêu khiển bằng cách xem những người khác thể hiện danh dự của họ như thế nào. Cuộc gặp gỡ với Howard và các công trình của anh đã đánh thức linh hồn chính trực trong Gail, nhưng quá trễ để cứu rỗi ông.

Nhân vật thú vị nhất, có lẽ là Dominique Francon, một cô nàng được xây dựng hết sức diệu kỳ – dù qua bao nhiêu sự phi lý mà cô đã làm thì cũng chỉ là phông nền làm bật lên tình yêu cô dành cho Howard.

“Suối nguồn” có một kết thúc đẹp, đúng với mục đích ngay từ đầu của Ayn Rand là xây dựng một hệ thống xã hội ở đó Howard Roark – con người lý tưởng của bà có thể tồn tại và hoạt động. Một hệ thống tự do, hiệu quả, hợp lý. Điểm hấp dẫn của “Suối nguồn” chính là quá trình đấu tranh, kiên trì và không khoan nhượng của Howard, để kết quả cuối cùng là hệ thống xã hội đó tưởng thưởng anh và tưởng thưởng cho những năng lực tốt đẹp nhất trong mỗi con người.

Suối nguồn-min
Ảnh: KH từ Tiki

Thông tin tác giả Ayn Rand

Ayn Rand (1905 – 1982) tên khai sinh Alisa Zinov’yevna Rosenbaum, là tiểu thuyết gia, đồng thời là nhà triết học người Mỹ gốc Nga. Với niềm đam mê mãnh liệt cho nghệ thuật tự do, bà bắt đầu viết kịch vào năm 8 tuổi và tiểu thuyết năm 10 tuổi. Lựa chọn này dẫn dắt bà chọn Hoa Kỳ làm điểm dừng chân, trở thành nhà văn với hàng triệu bản được bán.

Dưới vai trò là triết gia, Ayn Rand nổi tiếng vì đã phát triển học thuyết Chủ nghĩa khách quan.

Với vai trò là nhà văn, bà cho ra đời nhiều tác phẩm mang giá trị lớn, có hư cấu và phi hư cấu, có tiểu thuyết và tiểu luận. Ayn Rand là người có ảnh hưởng rộng lớn tại Mỹ thời hậu chiến tranh thế giới thứ hai.

Các tác phẩm cùng tác giả: We the Living (Chúng ta những kẻ sống), The Fountainhead (Suối nguồn), Atlas Shrugged (Atlas vươn mình), For the new Intellectual (Vì giới tri thức mới) và tiểu thuyết ngắn Anthem (Bài ca tư tưởng)…

Một số review từ bạn đọc

Review từ bạn Ryan – Goodreads, 2007

“Cuốn sách này tương đương với một thằng khốn say rượu, hùng biện nói chuyện với bạn suốt đêm ở quán bar. Bạn biết bạn nên rời đi và sau này bạn không bao giờ có thể giải thích lý do tại sao bạn không làm thế, nhưng bạn chỉ ngồi đó nghe anh chàng nói luyên thuyên. Tất cả đều là chuyện nhảm nhí, và những lý lẽ bênh vực của anh ta, chẳng hạn như, cái trò sai lầm thấp kém nhưng toàn là thứ ngớ ngẩn của anh ta không tốt và thậm chí không thực sự có ý nghĩa, nhưng chỉ trong một giây thôi bạn đã thấy mình nghĩ, “Hả, người đàn ông có thể có một điểm … “trước khi bạn bắt chính mình và nhận ra rằng không, anh ta chỉ là một thằng khốn. Bạn cảm thấy bẩn thỉu và tồi tệ sau đó, nhận ra rằng bạn đã đến gần vực thẳm như thế nào, nhưng có một giây mà, vì một lý do nào đó, quan điểm ích kỷ, kiêu ngạo của anh ấy, vốn đã cứng rắn trở thành sự thật đối với anh ấy, thẳng thừng ép bạn vào một sự đồng cảm nhất thời với những ý tưởng của anh ấy – trớ trêu thay, điều duy nhất mà anh ấy sẽ không bao giờ, cho dù bạn có mua bao nhiêu bức ảnh về Jameson cho anh ấy đi chăng nữa. Sự khác biệt thực sự duy nhất giữa người say rượu ở quán bar và The Fountainhead là người say rượu có lẽ sẽ không đi quá xa khi tuyên bố, khi liên quan đến vụ cưỡng hiếp, rằng người phụ nữ muốn nó, thậm chí thèm muốn nó. Ayn Rand đến đó trong khi vẫn hoàn toàn đúng với điều nhảm nhí Chủ nghĩa khách quan của mình. Ít nhất thì người say có thể mua cho bạn một ly đồ uống. Ayn Rand có lẽ sẽ phản đối nó trên cơ sở triết học.”

Review từ bạn Vartika – Goodreads, 2020

“Đây là một cuốn sách rất hữu ích. Đối tác của tôi và tôi sử dụng nó như một bài kiểm tra quỳ để tìm ra ai trong số những người quen của chúng tôi bị thúc đẩy hoặc thích thú bởi sự ích kỷ, tự cao tự đại và thói trăng hoa. Vì nó cũng dài hơn 700 trang và khá nặng, chúng tôi thường sử dụng nó để đập vào đầu nhau bất cứ khi nào người khác nói nhảm nhí hoặc làm điều gì đó ngu ngốc quá mức.

Vào mùa hè, khi những chiếc cốc uống nước bị đổ mồ hôi một cách kỳ lạ, tôi thích sử dụng cái này như một chiếc cốc đựng nước (tôi dám chắc rằng nước và những chiếc nhẫn cà phê mang lại cho nó nét đặc trưng duy nhất). Hôm trước, tôi sửa một cái bàn cũ với một cái chân mục nát và nâng nó lên để cân bằng khi sử dụng cuốn sách này. Tôi không thể cảm ơn Ayn Rand đủ vì cuốn sách của cô ấy đã khiến cuộc sống của tôi trở nên dễ dàng.”

Review từ bạn Mazoid – Goodreads, 2008

“Cuốn sách này là một tác phẩm lớn dành cho học sinh trung học và đại học Mỹ. Nó trình bày một chủ đề về sự cống hiến trong sáng, quyết liệt để rèn giũa bản thân thành một lưỡi dao cứng rắn về năng lực và thành tích, không thỏa hiệp, phớt lờ và gạt bỏ những kẻ yếu đuối, thiếu khôn ngoan và hay phản đối khi bạn lao vào nắm lấy số phận của mình. Bạn là một “Army of One”. Không thể phủ nhận sức hấp dẫn sophomoric đối với sân này. Nó khiến tôi liên tưởng đến tất cả những thanh thiếu niên đó say mê những thứ ninja và wu shu và những thứ tào lao huyền bí phương Đông khác (được hỗ trợ bởi một ngành tiểu thủ công các tạp chí và danh mục hướng dẫn ngớ ngẩn để ném các ngôi sao và những thứ khác). “Tôi sẽ rèn mình trên cái đe trắng nóng bỏng với kinh nghiệm khó khăn thành một chiến binh dũng mãnh …” hoặc một số như vậy.

Tôi đã đọc “The Fountainhead” ở trường đại học, và nhiều bạn cùng lớp cũng vậy. Tôi nhận thấy rằng những người * thực sự * bị chụp ảnh với nó có xu hướng là những người sáng tạo hào hoa, có tài năng vừa phải trong một lĩnh vực nào đó – nghệ thuật hoặc âm nhạc – và nghĩ rằng Ayn Rand vừa cho phép họ mở ra những điều tuyệt vời của họ. những tinh thần thực sự, rằng chỉ sự tuân thủ quá mức quy ước xã hội đã ngăn cản họ khỏi sự vĩ đại. Uh, không … đó không phải là thứ đang kìm hãm bạn trước sự vĩ đại …

Nó nhắc tôi nhớ về việc có rất nhiều sinh viên “thực sự liên quan” đến Holden Caulfield, khi mà Holden thực sự sẽ nghĩ rằng họ hoàn toàn là đồ giả.

Công bằng mà nói, những ý tưởng của Rand về sức mạnh tối cao của sự tự lập, sự thoải mái giả tạo của lòng vị tha, sự đề cao của một nam giới gan góc và năng lực kiên định, sự cao siêu của chủ nghĩa tư bản tự do thuần túy … chúng rất thú vị để xem xét. Không bao biện, bỏ đi và làm việc để trở nên thực sự giỏi trong một việc phù hợp với bản chất thật của bạn, sống đúng với lý tưởng cá nhân của bạn về Chất lượng là gì, không thỏa hiệp những lý tưởng đó để đạt được thành tích, nỗi sợ hãi hoặc áp lực xã hội – những điều này là những ý tưởng khả thi trong chính chúng. Tuy nhiên, chúng được đặt trên một bệ đỡ cao và cô lập một cách kỳ cục trong công việc của Rand.

Nếu trẻ con không tồn tại trên thế giới này và cuộc sống hoàn toàn là về sự nghiệp của bạn, có lẽ tôi có thể đồng ý nhiều hơn một chút. Nhưng chỉ một chút thôi. Thế giới quan của cô ấy quá lạnh lùng và mang tính giao dịch, cứng nhắc và thiên về năng suất. Cô ấy là một giấc mơ ướt át theo chủ nghĩa tự do, tôi đoán vậy, và tôi cũng cảm thấy như vậy về cả hai – một số ý tưởng kích thích tư duy ở đó, nhưng tôi không thấy nó hoạt động như một cơ sở rộng rãi cho bất kỳ loại thế giới nào tôi muốn để sống.

Ồ đúng rồi, và để quay lại một chút về cuốn tiểu thuyết thực tế – văn xuôi bằng gỗ, các ký tự phẳng, và nó dài gấp đôi thời lượng cần thiết. Có lẽ dài gấp ba lần. Về cơ bản nó là một đường tuyên truyền khổng lồ. Nhưng nó bám chặt một cách đáng ngạc nhiên vào một tầng nào đó của ý thức người Mỹ, vì vậy tôi nghĩ rằng nó vẫn là một cuốn sách thú vị khi đọc về khía cạnh đó. Mặc dù vậy, để đầu tư thời gian cho nó, tôi nghĩ bạn phải là người có trình độ văn học tương đương với những người yêu thích phim, những người háo hức tham gia phim hạng B để tận hưởng những đóng góp nghịch đảo đặc biệt của họ đối với loại hình nghệ thuật.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Suối nguồn

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB