Review 7 thói quen hiệu quả

7 thói quen hiệu quả  của tác giả Stephen R. Covey cập nhật thêm nhiều kiến thức điển hình về quản trị kinh doanh, quản trị cuộc đời với “văn hóa hiệu quả” đang dần lan tỏa khắp những công dân toàn cầu của xã hội 4.0.

Được xuất bản năm 1989, khác với những chiêu trò, thủ thuật “bề nổi” trên thị trường sách thời bấy giờ, “7 thói quen để thành đạt” của Stephen R.Covey đưa ra những thói quen hữu dụng có thể sẽ khiến cuộc đời bạn trở nên thành công và tốt đẹp hơn. Đến nay cuốn sách đã bán được hơn 20 triệu bản trên nhiều quốc gia, dịch ra 40 ngôn ngữ khác nhau. Năm 2002, tạp chí Forbes đã đưa nó vào danh sách 10 cuốn về quản trị có ảnh hưởng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Không thể phủ nhận, 7 thói quen mà tác giả nêu ra trong cuốn sách chính là căn cơ, nền tảng cốt lõi, là bí quyết trọng yếu để xây dựng lên một con người thành đạt. Vận động viên bơi lội vĩ đại nhất thời đại, Michael Phelps cũng từng chia sẻ nhờ có phương pháp chủ động đặt mục tiêu Mơ, Hoạch định và Chinh phục trong cuốn sách đã tiếp bước cho ông ấy nhận ra giấc mơ và mục tiêu của bản thân mình.

Bên cạnh những người thành công như Michael Phelps, cũng có rất nhiều người thất bại. Có người sau khi đọc xong thì cho rằng ở đây toàn là những thói quen “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. “Thật là một cuốn sách thị trường chẳng gợi nên chút thay đổi nào!”.

Họ không biết rằng thực tế không có ai, không có bất cứ thứ gì có thể đủ sức mạnh truyền cảm hứng cho bất cứ ai, ngoại trừ chính bản thân họ. Chỉ khi đủ khao khát thay đổi bản thân mạnh mẽ, bạn mới có thể tìm thấy lộ trình thành công trong cuốn sách. Vậy nên đừng phủ nhận những giá trị cốt lõi của một cuốn sách có thể dạy bạn những điều hay ho nếu bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng. Bởi vì “cánh cổng thay đổi mỗi người chỉ đến từ bên trong“(Mr. Ferguson)

Chỉ cần bạn muốn từ tận đáy lòng, cuốn sách “7 thói quen hiệu quả” này chắc chắn sẽ là tấm chìa khóa giúp bạn khai mở bến bờ tri thức đích thực, phát triển những tiềm năng vốn có và thay đổi chính bản thân để “tạo dựng phẩm giá” trong cuộc sống vốn xô bồ, tấp nập này

Những suy nghĩ xấu đang ngăn chặn bước đi của bạn đến với thành công như sự sợ hãi khó khăn thử thách, tâm lý nạn nhân thích đổ lỗi, thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ luôn bất biến không thay đổi dù 100 năm, 1000 năm tiếp theo. Vậy nên mọi tư tưởng trong “7 thói quen hiệu quả” sẽ tiếp tục sống mãi, để làm tròn trách nhiệm chỉ dẫn mọi người, thay đổi những thói quen xấu vốn có, thực hành 7 thói quen để thành đạt.

Trong các phần của cuốn sách, Covey trước tiên nêu mô thức và nguyên lý nền tảng của tính hiệu quả, nguyên lý phát triển từ bên trong để tạo ra 7 thói quen. Sau đó, ông mới đi sâu vào phân tích và đưa ra những lời giải đáp chuyên môn kèm theo các ví dụ, các câu chuyện để độc giả dễ hiểu.

Bạn hãy hiểu mô thức, đơn giản như một “tấm bản đồ” chỉ dẫn nơi mà bạn muốn đến. Để tránh lạc đường, tránh gặp những “ổ gà”, “ổ voi” hoặc đi quá lâu, kém hiệu quả, bạn phải nỗ lực tìm cách điều chỉnh hành vi của mình theo mô thức đó. Vì mọi mô thức là cội nguồn của thái độ và hành vi của chúng ta. Đúng hay sai, thành công hay thất bại đều tùy thuộc vào mô thức bạn chọn.

Mỗi người đọc đều sẽ nhận ra Stephen R.Covey đang gắng sức tạo sự khác biệt cho mỗi một người đọc sách, những tác động mang tính “đổi đời” hơn bất cứ một bài giảng nào ta từng học.

Câu chuyện có thể sẽ khiến nhiều độc giả tâm đắc, là một câu chuyện trong thói quen thứ 7 – một ví dụ trong hành trình rèn mới bản thân của Covey. Câu chuyện kể về chiếc máy tính ở Anh bị lập trình sai nên phân loại những học sinh “thông minh” vào nhóm “kém” và ngược lại. Báo cáo xuất từ chiếc máy tính này là yếu tố hình thành nên nhận thức của giáo viên về học sinh từ đầu năm học.

Sau năm tháng rưỡi, khi ban giám hiệu nhà trường phát hiện lỗi sai, đáng kinh ngạc là những đứa trẻ thông minh bị sụt điểm đáng kể còn học sinh được cho là kém thì có tiến bộ vượt bậc.

Câu chuyện xảy ra giống như đại danh hào Goethe từng nói: “Đối đãi với một người qua hiện trạng của anh ta, anh ta sẽ ở mãi hiện trạng ấy. Đối đãi với một người qua tiềm năng của anh ta, anh ta sẽ trở thành người mà anh ta có thể trở thành và nên trở thành.”

Tất nhiên là điều này hoàn toàn có thể không đúng khi nêu ví dụ ở chốn công sở. Nếu sếp đối xử với bạn như thể bạn là người thừa, điều đó không có nghĩa là bạn vô dụng. Nhưng nếu một sinh viên thực tập được ông chủ xem trọng, nhiều khả năng anh ta hoặc cô ta, chính là một nhân viên chủ chốt trong tương lai của công ty này!

Cái mà tác giả muốn nhấn mạnh ở đây, đó là chỉ cần mỗi chúng ta thay đổi lăng kính của chính mình về những người xung quanh, cuộc sống sẽ gần như lập tức tốt đẹp hơn. Dẫu biết rằng “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, nhưng chỉ cần luôn tự động viên chính mình, luôn rèn giũa bản thân, cho phép mình hoàn thiện hơn sẽ không có gì ngăn cản được bạn đến với thành công.

7 thói quen hiệu quả-min
Ảnh: reviewsach.net

Thông tin tác giả Stephen R. Covey

Stephen Richards Covey (sinh ngày 24 tháng 10, năm 1932 – mất ngày 16 tháng 7, năm 2012) là một nhà giáo dục, một tác giả, một doanh nhân, và một nhà diễn giả người Mỹ. Năm 1996, tạp chí Time đã vinh danh ông là một trong 25 người có sức ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Ông trực tiếp tham gia giảng dạy tại trường kinh doanh Jon M. Huntsman trực thuộc đại học bang Utah cho đến khi gặp tai nạn và qua đời.

Các tác phẩm cùng tác giả: Tư duy tối ưu, Nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc, 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc, thói quen thứ 8, và Nhà Lãnh Đạo trong Tôi –  làm thế nào để trường học và các bậc cha mẹ trên khắp thế giới tạo được niềm cảm hứng lớn lao tới từng đứa trẻ,….

Một số review của bạn đọc:

Review từ bạn Vinh Nguyễn – Goodreads, 2017

“Đối với một người trẻ ở tuổi thành niên (15 – 20 tuổi) thì đây là một quyển sách nên đọc – cần đọc – phải đọc để giúp bản thân hiểu hơn về cách thức đạt được một thành quả gì đó, cách thức xây dựng thói quen cho bản thân và làm sao để tích góp cho mình những hành trang thực sự quý giá cho quãng đời tuổi trẻ.

Nội dung đơn giản, dễ đọc, được tinh giản về câu từ và có thêm hình ảnh sinh động để giúp quá trình đọc thêm sinh động, cuốn hút và hấp dẫn hơn.”

Review từ bạn Lynn – Goodreads, 2020

“Đây là một cuốn sách hoàn toàn tốt. Nó không chỉ đề cập đến những thói quen để trở thành một người thành công, nó còn cho chúng ta biết cách trở thành người cha tốt, người mẹ tốt, người bạn đời tốt và cách trở thành bạn của con cái. Đó là một cuốn sách xuất sắc với tôi.”

Review từ bạn Hải Sony – Goodreads, 2018

“Đây là lần thứ hai mình đọc cuốn sách, lần trước cách đây một năm, khi là là đứa sinh viên năm nhất năng động, máu lửa, nhưng mình chỉ đọc được khoảng 1/4 cuốn sách. Khi đó có lẽ mình chưa phù hợp để áp dụng chăng… . Nhưng bây giờ mình sẽ đọc nó ở một tâm thế khác, có thể hiểu rõ hơn một tý những gì tác giả muốn diễn đạt, biết được một số tên nhân vật trong sách bla bla… Mặc dù mình chưa đọc xong nhưng mình đã đánh giá nó 5*, không phải vì mình bồng bột mà giá trị của nó cũng đã được rất rất nhiều doanh nhân, nhà lãnh đạo khẳng định rồi, nếu quả thật mình thấy nó xấu pử chỗ nào đó thì là do mình kém cỏi thôi, chứng tỏ mình có niềm tin tuyệt đối với cuốn sách sẽ giúp mình tốt hơn.

Trong quá trình mình đọc, mình sẽ note lại những gì tâm đắc, hay ho nên bạn cũng có thể hiểu được phần nào những điều bổ ích khi chưa đọc cuốn này.”

Review từ bạn Nguyên Ngộ Ngộ – Goodreads, 2017

“Từ lúc sinh viên đến giờ, 6 năm, tôi đọc cuốn sách này 6 lần. Đọc lần này là lần thứ 7, và đây là một trong những cuốn sách “tu thân” mà tôi khó thấm thía nhất. Mà khi tôi thẩm định được một ít, thì “não” vô cùng cảm thấy.

Đây là cuốn sách giống hệt con người “Hướng nội” ở phần đầu, Nó quan trọng là kiểu người “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, hơn là kiểu người “đẹp nước sơn trước cái đã”. Và rồi kinh qua nhiều lần đọc, cộng với vài trải nghiệm cỏn con, Mới phát hành dân gian ta có một câu tổng hợp, đó là Có “Thực” mới được đạo diễn. Không trung thực, đập đập. Không có năng lực thực tế, đập đập. “ĐẸP NƯỚC” mà gỗ không có chất, đập mạnh .. Có mới “Thực tế” được đạo.

Không cần bất cứ chiêu trò hay mẹo vặt nào mà vẫn được người khác tôn trọng, quý mến và tin tưởng. Cái rồi, mình xin đưa ra câu trả lời, đưa vào cái giá trị cốt lõi của công ty. Như vậy. Nhiều người dùng từ chính trực, nhưng mình thích gói ghém vào câu này hơn.

Review từ bạn Đoàn Kim – Tiki, 2021

“Mình quyết định mua quyển này để đốc thúc và rèn luyện 7 thói quen hiệu quả này để nâng cao bản thân vì hiện tại thì mình tự nhận thấy bản thân đang rất lười nhác. Nội dung thì có nhiều người review rồi nên mình xin phép không nói thêm nữa (chủ yếu là review tốt nên mình mới quyết định mua). Thật sự là đã muốn mua từ hồi còn ấn bản cũ nhưng khi tìm thì đã hết hàng nên chờ đến bản này và đủ hầu bao thì mình chốt đơn luôn! Đang rất háo hức để đọc! Bên cạnh đó thì tiki giao hàng siêu nhanh dù trong mùa dịch, tuy nhiên đóng gói còn hơi thiếu chắc chắn, hộp giao đến tay thì móp méo hết róc máy là sách không sao cả.”

Review từ bạn Phạm Bùi Thiên Ân – Tiki, 2021

“Tuy chỉ đọc mới tới phần đầu nhưng đã được truyền cảm hứng rất nhiều. 7 thói quen không chỉ là một cuốn sách self-help đơn thuần, dùng những thủ thuật tinh vi để phát triển bản thân, lấy lòng người khác mà nó còn dạy cho con người ta cách để thay đổi hệ điều hành của mình-những giá trị bên trong để con người làm việc có hiệu quả hơn. Khâu vận chuyển sách có làm sách méo một chút ở góc nhưng không sao, kiến thức trong sách vẫn là quan trọng nhất!”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách 7 thói quen hiệu quả.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB