Top 05 sách hay về Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo tước hiệu Hưng Đạo đại vương, là một nhà chính trị, nhà quân sự, tôn thất hoàng gia Đại Việt thời Trần. Ông được biết đến trong lịch sử Việt Nam với việc chỉ huy quân đội đánh tan hai cuộc xâm lược của quân Nguyên – Mông (1285 – 1288). Ông là một trong 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là 7 quyển sách hay về Trần Hưng Đạo cho bạn đọc cái nhìn toàn vẹn về cuộc đời và sự nghiệp của Trần Hưng Đạo, một trong những nhân vật hiển hách nhất trong lịch sử của Việt Nam.

1. Binh Thư Yếu Lược

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Trần Quốc Tuấn có soạn một bộ sách quân sự là Binh gia diệu lý yếu lược để giáo dục các tướng sĩ phép dùng binh. Lịch triều hiến chương loại chí (phần Văn tịch chí) cho biết Trần Quốc Tuấn đã soạn sách Binh gia yếu lược và sách Vạn kiếp binh thư.

Nhiều người cho rằng Binh gia diệu lý yếu lược hay Binh gia yếu lược chỉ là một, cũng như Vạn kiếp tông bí truyền thư hay Vạn kiếp binh thư chỉ là một. Nhiều người lại cho rằng Binh gia yếu lược và Binh thư yếu lược cũng chỉ là một.

Phan Huy Chú trong Lịch triều hiến chương loại chí cho biết Binh gia yếu lược và Vạn kiếp binh thư đã thất lạc từ lâu.

Ở Thư viện Khoa học xã hội hiện nay có một bộ sách chữ Hán chép tay mang ký hiệu 476 đề là Binh thư yếu lược. Trang đầu bộ sách này ghi rõ ràng: Binh thư yếu lược bốn quyền do Trần Hưng Đạo Vương soạn, vương húy là Quốc Tuấn.

“Sản phẩm tốt Sản phẩm tốt Sản phẩm tốt Sản phẩm tốt Sản phẩm tốt Sản phẩm tốt” – Rosebabe Minh Nghi 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

01_Binh_thu_yeu_luoc-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Trần Quốc Tuấn (Trần Thanh Cảnh)

“Truyền rằng tháng tám giỗ cha

Tháng ba giỗ mẹ gần xa nức lòng…”

Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn là danh tướng kiệt xuất thời nhà Trần. Dưới sự chỉ huy tài tình cùng nghệ thuật quân sự đỉnh cao của Ngài, quân dân Đại Việt đã hai lần đánh tan giặc Mông Nguyên xâm lược, viết nên bản anh hùng ca về lịch sử giữ nước. Vị tướng tài dành cả cuộc đời phụng sự cho bốn đời vua, soạn thảo binh pháp, chiêu mộ những nhân tài hào kiệt như Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Trương Hán Siêu,.. giúp nước cứu dân. Trần Quốc Tuấn chính là nhân vật hội tụ khí phách Đại Việt, kiến tạo nên “Hào khí Đông A” rực sáng đến nghìn thu.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3. Tranh Truyện Lịch Sử Việt Nam: Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo là vị Thống lĩnh quân sự tài ba trong hai cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên (1285 và 1287-1288). Dưới sự chỉ huy của ông, quân dân nhà Trần đã khiến đạo quân xâm lược mạnh nhất thế giới thời bấy giờ phải thu bại quân về nước. Tài năng và khí tiết của ông còn muôn đời lưu danh cho hậu thế.

“Truyện hay, tranh vẽ khá đẹp, mình rất hài lòng” – Phạm Thanh Bình

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

03_Tranh_truyen_lich_su_Viet_Nam-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh: Trần Hưng Đạo

Công trình Lịch sử Việt Nam bằng tranh ra đời nhằm mục đích giới thiệu lịch sử nước nhà một cách ngắn gọn, sinh động, có hệ thống , qua nhiều chuyện kể súc tích và bằng những tranh vẽ minh họa.

Bộ sách tranh nhiều tập này cố gắng phản ánh con người và đất nước Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử với không gian, văn hóa, y phục, tính cách phù hợp với từng thời kỳ, từng triều đại cụ thể. Bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh dự kiến thực hiện xuyên suốt từ người cổ Việt Nam qua các thời đại đồ đá, đồ đồng đến thời Hùng Vương dựng nước; trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc đến thời kỳ độc lập tự chủ của các triều đại Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê Nguyễn và cuối cùng là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước vừa qua.

“Quyển sách rất hay và bổ ích.Tiki giao hàng nhanh.Bạn nhà mình rất thích đọc.’’ – Đinh Thị Thu Hà 

“Nội dung bổ ích, tranh chưa đẹp lắm không như kỳ vọng nhưng có cố gắng để làm lịch sử hay hơn.” – Đoàn Văn Lương 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

04_Lịch_su_Viet_Nam_bang_tranh-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Bộ Truyện Tranh Lịch Sử Việt Nam – Khát Vọng Non Sông: Trần Quốc Tuấn và Hịch Tướng Sĩ

Trần Quốc Tuấn và Hịch tướng sĩ là sự khích lệ tinh thần yêu nước, ý chí chiến đấu của quân sĩ trước vó ngựa xâm lăng của giặc Nguyên. Hịch tướng sĩ của ông lấy được lòng tin của binh sĩ và toàn dân bằng cốt cách và tài năng, thu phục nhân tâm bằng tấm lòng một lòng trung nghĩa vì dân vì nước, là ngọn đuốc đánh thức tinh thần yêu nước của toàn quân dân Đại Việt.

“Một bộ sách hay để trẻ tìm hiểu và yêu lịch sử Việt Nam. Cách thể hiện theo hình thức truyện tranh, trẻ rất dễ tiếp thu. Rất phù hợp cho độ tuổi cấp 1.’’ – Dương Khánh Linh

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

06_Tran_Quoc_Tuan_va_Hich_Tuong_Si-min
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB