Sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới

Mình chọn cuốn sách này cho những ai muốn tìm hiểu Tim Cook là ai, điều gì khiến ông ấy trở thành CEO tiếp theo của Apple. Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới của Leander Kahney sẽ giúp bạn nhận được nhiều hơn là câu trả lời cho những câu hỏi như thế.

Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới (Leander Kahney)

Trong cuốn sách, nhà báo Leander Kahney tiết lộ cách mà CEO Tim Cook đã dẫn dắt Apple đến với thành công vượt bậc sau cái chết của Steve Jobs vào năm 2011. Cái chết của Steve Jobs đã để lại khoảng trống cho một trong những công ty sáng tạo nhất mọi thời đại. Jobs không chỉ đơn thuần là người sáng lập và giám đốc điều hành mang tính biểu tượng của Apple, ông ấy còn là hiện thân sống động của một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Thật khó để tưởng tượng rằng sẽ có ai đó cũng có thể lấp đầy khoảng trống của ông ấy nếu không phải Tim Cook, giám đốc điều hành mạnh mẽ, người được nhiều người coi là máy bay hoạt động không người lái của Apple.

tim-cook-1-min
Ảnh: youtube.com

Bảy năm sau, như nhà báo Leander Kahney tiết lộ trong cuốn sách này một cách dứt khoát: mọi thứ ở Apple không thể tốt hơn. Cổ phiếu của nó đã tăng gần gấp ba lần, trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Dưới sự lãnh đạo chủ chốt của Cook, Apple đang đẩy mạnh vào năng lượng tái tạo, lao động và chuỗi cung ứng thân thiện với môi trường, quyền riêng tư của người dùng và các sản phẩm có khả năng tái chế cao. Từ sự phát triển mạnh mẽ của iPhone cho đến những chiến thắng ít được biết đến như Apple Watch, Cook đang dẫn dắt Apple đến một kỷ nguyên thành công mới. Tiếp cận với một số người trong cuộc của Apple, Kahney kể câu chuyện đầy cảm hứng về cách một người đàn ông cố gắng thay thế một người không thể thay thế thông qua khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, nhân đạo, hiểu biết về chuỗi cung ứng và cam kết với từng giá trị sản phẩm của mình.

Tim-Cook-2-min
Ảnh: v-mark.vn

Những gì chúng ta học được từ cuốn sách – đó không phải là điều kiện cuộc sống mà là cách chúng ta đưa ra quyết định với tương lai. Bạn có thể tưởng tượng được không, Tim Cook quyết định rời Compaq, nơi được xếp vào hàng cực kỳ tốt, để gia nhập Apple. Trong khi Apple đang gặp khó khăn vào thời điểm đó, tại sao? Một quyết định đã thay đổi mọi thứ đối với Tim Cook, bằng chứng như chúng ta đều biết vị trí của Apple ngày nay. Đưa ra quyết định và bám sát nó. Bạn không bao giờ biết rằng một quyết định có thể thay đổi cuộc đời bạn như thế nào. Như Anthony Robbins đã nói rất đúng, “Chính những quyết định của chúng ta sẽ quyết định cuối cùng chúng ta trở thành ai và chúng ta đi đâu trong cuộc đời”.

tim-cook-3-min
Ảnh: internet

Điểm khác biệt của Tim Cook dường như ông là một người trầm lặng hơn Steve, người rất chi tiết và rõ ràng, người kiên trì với “kết quả” và ‘sự chiến thắng “. Người đàn ông biết giữ lời hứa của mình và chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự đổ vỡ nào của công ty. Tiếp quản Apple từ huyền thoại Steve Jobs không nghi ngờ gì đây là một cơ hội đầy thách thức, nhưng ông ấy đã chọn nó. Rõ ràng rằng ông sẽ không phải là một bản sao của Steve nhưng sẽ là Tim Cook tốt nhất có thể để lãnh đạo Apple.

Tim Cook nắm lấy ý tưởng để quản lý chuỗi cung ứng và hoạt động trong sản xuất. Những gì ông ấy đã làm với sản xuất JIT và ODM mở ra tầm nhìn về nguồn quản lý chuỗi cung ứng, gia công phần mềm trong ngành sản xuất. Nếu Steve Jobs là một trong 2 người duy nhất tại Apple không tập trung vào chuyên môn hóa (vốn được biết đến ở mọi bộ phận của Apple), thì người còn lại là Tim Cook. Khởi nghiệp là một kỹ thuật viên, Tim Cook tự trang bị cho mình tư duy kinh doanh, người sau này chứng tỏ mình đủ khả năng lãnh đạo công ty với tư cách là tổng giám đốc.

Tim Cook là một nhà điều hành hàng đầu quan tâm đến sự bình đẳng của thiểu số và con người (cộng đồng LGBT, phụ nữ, người khuyết tật) và các vấn đề môi trường. Điều này được thể hiện qua vai trò lãnh đạo của ông tại Apple, thông qua các hoạt động mà ông tham gia và đóng góp tích cực.

Tim-Cook-4-min

Cuốn sách cũng cảm nhận về ngành công nghiệp máy tính từ những năm 1980 với những gã khổng lồ như IBM, Dell, Intel, Compaq cho đến tận bây giờ. Việc thuê ngoài đã trở thành chiến lược quan trọng của Apple dưới sự lãnh đạo của Tim Cook để quản lý chuỗi cung ứng. Các câu chuyện về FoxConn và các nhà cung cấp khác ở Trung Quốc với vấn đề môi trường và xã hội cũng mở ra một cuộc thảo luận về việc Việt Nam sẽ ở trong tình huống tương tự như thế nào để tránh các vấn đề liên quan đến môi trường và điều kiện làm việc cho người lao động.

Nhìn chung, cuốn sách này ít mang tính tiểu sử hơn mà tác giả trình bày chi tiết về Apple với tư cách là một công ty và Tim Cook với tư cách là một nhà lãnh đạo. Nếu bạn là một fan hâm mộ của các sản phẩm của Apple nói chung và Tim Cook nói riêng , bạn sẽ học được rất nhiều sự thật thú vị về Steve Jobs, Tim Cook và Apple.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki.

Kim Chi