Top 05 truyện về Thầy Cô đầy ý nghĩa

“Muốn sang thì bắc cầu kiều 

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

Đối với mỗi chúng ta, ngoài cha mẹ thì có lẽ thầy cô là người dạy bảo, yêu thương và chỉ dẫn chúng ta nên người. Nếu mai này có đi đâu thì chúng ta vẫn luôn nhớ và khắc ghi những kỷ niệm không thể nào quên được.

Dưới đây sẽ là những cuốn sách vô cùng ý nghĩa và dạt dào cảm xúc về thầy cô mà mỗi chúng ta nên mua đọc.

1. Sống Đẹp Mỗi Ngày – Chuyện Về Thầy Cô Và Bạn Bè – Lớp Học Về Lòng Trắc Ẩn

Bạn đang cần một nơi sẻ chia những nỗi nhớ không tên, những điều đáng quý, những phút giây ngọt ngào của cuộc sống? Những câu chuyện về tình cảm thầy cô, bạn bè, tình thương yêu của gia đình đã được chia sẻ trong Tủ sách Sống đẹp mỗi ngày. 

Đây là nơi bạn thể hiện tình yêu giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống. Một chút yêu thương để thấy lòng ấm áp. Một chút chậm lại để mạnh mẽ tiến lên và một chút tĩnh lặng để nhận ra những điều giản dị nhưng tốt đẹp đang hiện hữu.

Sống Đẹp Mỗi Ngày – Chuyện Về Thầy Cô Và Bạn Bè là những câu chuyện về tình cảm thầy trò giúp chúng ta thêm trân quý những khoảnh khắc dưới mái trường thân yêu.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Người Thầy – Hồi Ức Của Một Nhà Giáo Mỹ (Frank McCourt)

Người thầy bắt đầu bằng câu chuyện giản dị của một giáo viên tập sự dạy đám học trò mười sáu tuổi. Một người thầy hơi nhút nhát, hơi căng thẳng, hơi mất bình tĩnh trước học sinh. Cũng như bao giáo viên khác, anh nhớ như in những điều cần phải làm để tạo một hình ảnh mực thước, xa cách và nghiêm khắc tới các học trò. 

Song McCourt đã không dấn sâu vào lối mòn mẫu mực ấy. Không phải vì anh là người quá can đảm, quá thông minh, dứt khoát phải đi trên con đường mới, mà điều đơn giản, McCourt muốn trở thành một người thầy như mình từng mong ước khi còn nhỏ, muốn tất tật các em học sinh đều thực sự quan tâm đến bài giảng tiếng Anh của mình.

“Người thầy chính là một tiếng kêu từ trong cơ man chướng ngại vật giáo dục công, là tài liệu cần phải đọc không chỉ cho tất cả các thầy cô mà cho bất kỳ ai từng đặt chân vào một trường học. Thật may, sẽ không có bài kiểm tra nào hết.” – Nguyễn Quốc Huy

“Cuốn sách rất hay!” – Nguyễn Hưng

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3. Nghề thầy (Hoàng Đạo Thúy)

Hiện thực ngổn ngang của giáo dục hiện tại và những lời gan ruột của một người thầy nổi tiếng, thần tượng của nhiều thế hệ thanh niên, đã làm tôi chìm đắm trong nhiều suy ngẫm và liên tưởng.

Đã gần 80 năm trôi qua kể từ khi cuốn sách “Nghề thầy” được xuất bản lần đầu tiên (1944). Tuy nhiên, chong đèn lên và đọc nó trong tâm thế không rời bỏ những ngổn ngang của hiện thực và kìm nén suy tư, ta sẽ thấy những gì cụ viết trong cuốn sách, những lời tâm sự mà cụ giãi bày trong cuốn sách mỏng này vẫn còn nóng hổi.

“Sách mỏng, đọc nhanh, quan trọng là thực hành. Điều đáng quý nhất là tác giả đã hệ thống hóa được các vấn đề cốt lõi, nền tảng trong giáo dục con người và trình bày hợp lý, mộc mạc, dễ hiểu. Thời đại dù có khác đi, điều kiện vật chất có thay đổi, chỉ cần con người giữ được nền tảng đó thì vẫn luôn có hi vọng vào tương lai đất nước. Dù là ai, dù là người làm giáo dục hay không, cũng nên tìm đọc.” – Trần Thị Minh Trang 

“Một cuốn sách tuy đã xuất bản trên 70 năm nhưng vẫn còn nguyên giá trị cho mỗi gia đình, cá nhân và thầy cô giáo. Sách 153 trang, giấy tốt. Ngoài một số từ theo cách dùng cũ thì sách dễ đọc như lời tâm sự của một người thầy với phụ huynh, với đồng nghiệp.” – Quốc Anh

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

4. Đời Giáo Dở Khóc Dở Cười – Truyện Tranh Hài Hước (Colm Cuffe)

Tác phẩm là tập truyện tranh hài hước tái hiện cuộc sống thường nhật của một người giáo viên điển hình: yêu nghề, hết lòng vì trẻ. Bên cạnh những phút giây được hưởng trái ngọt (khá là hiếm hoi) khi học trò ngoan, đáng yêu, hiếu học…, là (vô vàn) những câu hỏi trái khoáy rất đỗi hồn nhiên, những người thầy chỉ biết “câm nín” hay “thở dài đánh thượt” với nét mặt khiến ai nhìn vào cũng phải bật cười (đặc biệt là khi nhìn vào đôi mắt của thầy).

Cuốn sách sẽ là món quà tri ân của những cô cậu học trò tới các thầy cô; và cuốn sách cũng sẽ là cây “cầu kiều” mà các bậc phụ huynh gửi tới những người thầy, người cô thay lời cảm ơn vì đã dành bao tâm sức trong sự nghiệp trồng người.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

05_Doi_giao_do_khoc_do_cuoi-min
Ảnh: Fahasa.com
06_Doi_giao_do_khoc_do_cuoi-min
Ảnh: Fahasa.com

5. Một Chữ Cũng Là Trò (Nguyễn Trường Sa)

Người thầy ấy chính là tác giả – một tiến sĩ giáo dục có góc nhìn thoáng, tư duy mới và thói quen đặt câu hỏi ngược lại cho mọi vấn đề. Vậy nên mới có Một chữ cũng là Trò – cuốn sách chia sẻ trải nghiệm dành cho các sinh viên sư phạm và những thầy cô giáo trẻ, những người đang ấp ủ nhiều lý tưởng bỗng một ngày vỡ òa trước thực tế gai góc, hoang mang không biết nên đi tiếp hay rẽ sang hướng khác.

Bạn sắp trở thành nhà giáo hay đang là một nhà giáo? Và bạn coi việc đi dạy là cái nghề hay đam mê hay nghĩa vụ? Dù thuộc trường hợp nào, bạn đều có thể tìm thấy câu chuyện của (cho) chính mình trong cuốn sách này.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

07_Mot_chu_cung_la_tro-min
Ảnh: Fahasa.com
08_Mot_chu_cung_la_tro-min
Ảnh: Fahasa.com

Mai Thi