Truyện Hai số phận

Hai số phận (có tên gốc tiếng Anh là: Kane and Abel) là một cuốn tiểu thuyết được sáng tác vào năm 1979 bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer. Tựa đề Kane and Abel dựa theo câu chuyện của anh em: Cain và Abel trong Kinh Thánh Cựu Ước.

hai-so-phan-01-min
Ảnh từ: reader.com.vn

Tác phẩm được xuất bản tại Anh Quốc vào năm 1979 và tại Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 1980, cuốn sách phổ biến thành công trên thế giới. Sách đạt danh hiệu sách bán chạy nhất theo danh sách của tờ New York Times và năm 1985 nó được đưa lên chương trình truyền hình miniseries của CBS với tên là Kane & Abel bắt đầu với Peter Strauss vai Rosnovski và Sam Neill vai Kane.

Ngay từ khi ra mắt tại Anh Quốc, “Hai Số Phận” đã tạo nên một tiếng vang lớn và được phiên dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau trên toàn thế giới. Tác phẩm này cũng được ba lần chuyển thể thành phim vào năm 1985, 1994 ở Mỹ và năm 2011 ở Ấn Độ. 

“Hai số phận” kể về cuộc sống của hai người đàn ông hoàn toàn khác nhau ở xuất phát điểm và điểm chung duy nhất của họ là đều được sinh vào cùng thời điểm năm 1906. Đó là Kane và Abel.

Abel sinh ra và được một gia đình người thợ săn nhặt về và nuôi nấng, thế nhưng khi đó cậu phải sống trong đất nước Ba Lan đang trong giai đoạn khủng hoảng và đen tối nhất, điều này khiến cho cuộc sống của Abel gặp nhiều khổ cực và vất vả ngay từ khi còn nhỏ. Còn người đàn ông còn lại tên là Kane William, cậu thật may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu sang ở Boston, đây là một gia đình rất quyền lực khi nắm giữ trong tay nhiều khối tài sản khổng lồ và các ngân hàng lớn như Kane and Cabot của nước Mỹ lúc bấy giờ. Và dĩ nhiên rằng, khi Kane được sinh ra, cậu sẽ chính người kế nhiệm lại toàn bộ gia  sản mà cả gia tộc qua bao nhiêu thế hệ đã đã gây dựng nên.

Có lẽ vì thế, Kane đã không làm phụ lòng gia đình của mình, ngay từ khi còn nhỏ, cậu đã phát huy và cho thấy khả năng thông minh trong bảng thành tích học tập của mình và cậu  luôn lấy người bố đáng kính của mình để làm tấm gương phấn đấu và noi theo. Thậm chí khi mới hơn 10 tuổi, cậu đã mạnh dạn tự tìm hiểu và tham gia đầu tư chứng khoán, điều này cho thấy sự thông minh, tuổi trẻ tài cao của Kane đã giúp cậu trở nên thành đạt trong lĩnh vực ngân hàng mà mình theo đuổi. 

Còn đối với Able, một nửa của hai số phận này,vốn dĩ khi sinh ra là cậu đã là đứa trẻ không gặp nhiều may mắn, ngay từ khi còn nhỏ, cậu đã phải chứng kiến rất nhiều cái chết xảy ra trước mặt mà do chính chiến tranh gây ra, chưa dừng lại đó, Able từ nhỏ đã phải chịu đựng nhiều đau khổ khi sống trong những nhà tù tối tăm, bẩn thỉu, đói khát, tuyệt vọng… thậm chí cậu đã từng phạm tội giết người khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười mấy tuổi đầu. Sau này, khi đã thay đổi lột xác bản thân, cậu đã chuyển qua Mỹ sinh sống, tại đây, cậu đã thể hiện sự quyết tâm và học hỏi nhiều kiến thức để dễ dàng tận dụng và nắm bắt cơ hội cho mình. Về sau, chính nhờ vào tài năng của bản thân mà Able đã trở thành một ông chủ thành công với công việc kinh doanh khách sạn của mình. 

Có thể nói rằng, cuộc đời của Able đã phải nếm trải rất nhiều những khó khăn, đau khổ và sự tuyệt vọng, nhưng chính bản lĩnh và quyết tâm của cậu đã giúp cho Able thay đổi bản thân, đứng dậy sau những lầm lỡ, thất bại để đi đến con đường thành côn. Đó chính là thành quả mà Able xứng đáng có được.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì nổi bật cho đến khi tác giả cho hai số phận này gặp nhau và cuốn theo đó là bao nhiêu hiểu lầm, vướng mắc từ chuyện làm ăn kinh doanh cho đến cả chuyện của con cháu sau này mà đến khi về già, những khúc mắc của họ vẫn chưa thể hòa giải một cách ổn thỏa. Cũng có thể do Able là kiểu người có tính cách cứng đầu và hơi nhạy cảm, đây có lẽ là do cuộc sống khổ cực từ nhỏ của ông đã làm nên tính cách này. 

Ở nửa phần sau của cuốn sách, người đọc sẽ được cuốn vào một cuộn đấu trí căng thẳng và gay cấn giữa hai người đàn ông này, mỗi người đều có cho mình và khả năng và biệt tài riêng biệt của mình.Qua những sự cạnh tranh và đấu trí gay cấn của hai số phận, hai con người này, tác giả sẽ khắc họa rõ nét cho chúng ta thấy họ chính là hai nhà kinh doanh đầy thông minh và bản lĩnh, cái cách mà họ phân tích, nhìn nhận, đánh giá, dùng người, hành động cung như xử lý các tình huống và chọn lựa các phương án làm việc sao cho thật hiệu quả.

Ở đoạn cuối của tác phẩm, hai người con đã dẫn họ đến cùng một địa điểm. Tại đây, đứng  trước mặt nhau là hai số phận – hai ông già già lòng kiêu hãnh của bản thân đều ẩn giấu con người mình trước đám đông, nhưng họ chả dám nói với nhau được điều gì cả. Chỉ đến khi ông Kane qua đời, mối thù hằn này mới được hóa giải, cùng với đó là những sự thật được tiết lộ đầy bất ngờ cho thấy sự gặp gỡ của hai số phận này là đầy duyên mệnh. Tác giả Jeffrey Archer đã kết thúc tác phẩm của mình với một cái kết đẹp và có hậu cho người đọc của mình.

Một số bài học rút ra từ cuốn tiểu thuyết “Hai số phận”:

  • Cách làm giàu và làm người. Bạn sẽ hiểu được thông qua những đoạn đối thoại cực kỳ khôn ngoan của các nhân vật cũng như những cố gắng của họ làm sao để làm giàu.
  • Học được rất nhiều điều thú vị trên thương trường, cụ thể là tại nước Mỹ.
  • Tình yêu – lòng vị tha – thù hận – sự hụt hẫng (hụt hẫng đoạn Abel không giúp đỡ người mẹ nuôi, thật sự rất thiện cảm với bà mẹ nuôi này). Rất nhiều cảm xúc có được khi đọc tác phẩm này.
  • Tình yêu quê hương, tự hào dân tộc và những mong muốn đóng góp cho đất nước.

Nếu bạn đang muốn tìm 1 quyển sách hay để đọc, mình chỉ có thể nói ngay lúc này: Hai số phận, hãy đọc đi và nghiệm, bạn không chỉ thích nó bởi những diễn biến thú vị mà bạn còn học được vô vàn điều hay khi gấp quyển sách này lại.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki. hoặc Kim Đồng

Mai Huệ