Trích dẫn hay: Alexis Zorba con người hoan lạc

  1. Tự giải phóng mình khỏi một nỗi đam mê để rồi bị thống ngự bởi một đam mê khác cao cả hơn. Nhưng phải chăng cả cái đó cũng là một hình thức nô lệ? – (trang 39)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 01 Min

2. Tôi chẳng tin vào cái gì, chẳng tin vào ai, tôi chỉ tin vào Zorba … vì hắn là kẻ duy nhất nằm trong phạm vi quyền lực của tôi, là kẻ duy nhất tôi hiểu biết. Còn tất cả mọi người khác đều là những bóng ma. – (trang 86)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 02 Min

3. Thế giới của tương lai chưa ra đời, nó chuội đi như nước, không nắm được, nó được cấu tạo bởi cái thứ ánh sáng thường dệt nên những giấc mơ, nó là một đám mây bị xô đẩy bởi những cơn gió mạnh – yêu thương, căm ghét, tưởng tượng, may rủi, Thượng đế… – (trang 97)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 03 Min

4. Hãy nói tôi nghe anh làm gì với những thực phẩm anh ăn, tôi sẽ nói anh là người như thế nào. Có kẻ biến đồ ăn thành mỡ, kẻ biến thành công việc và tâm trạng vui tươi, lại có một số khác, theo như tôi nghe nói, biến nó thành Thượng đế. Vậy là phải có ba loại người. – (trang 105)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 04 Min

5. Mỗi người đi theo khuynh hướng riêng của mình. Con người giống như một cái cây. Có bao giờ bác cãi lộn với cây vả vì nó không ra quả anh đào không? – (trang 177)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 10 Min

6. Cái bụng là nền móng vững chắc; bánh mì, rượu, thịt là những thứ thiết yếu đầu tiên; chỉ bằng bánh mì, rượu và thịt, người ta mới tạo ra Chúa Trời được. – (trang 179)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 05 Min

7. Bác đã bao giờ thấy điều gì xảy ra khi bác giơ một cái thấu kính ra ngoài nắng và hội tụ tất cả các tia vào một điểm chưa, Zorba? Cái điểm ấy chẳng mấy chốc là bốc lửa, phải không nào?… Đối với tâm trí con người cũng vậy. Bác sẽ làm nên phép lạ nếu bác tập trung tâm trí vào một điều và chỉ một điều thôi. – (trang 284)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 06 Min

8. Thượng đế thay đổi vẻ bề ngoài từng giây. Hạnh phúc thay kẻ nào có thể nhận ra Người dưới mọi dạng cải trang. Lúc thì Người là một ly nước mát, khi lại là đứa con trai nhún nhảy trên đùi ta, hoặc một phụ nữ đẹp mê hồn, hoặc có thể chỉ là một cuộc dạo chơi buổi sáng. – (trang 322)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 07 Min

9. Chúng ta là những ấu trùng bé tí tẹo trên chiếc lá nhỏ nhoi của một cái cây cực lớn. – (trang 411)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 08 Min

10. Nhưng nếu con người không bung dây thì xin hỏi sếp, cuộc đời còn có hương vị gì nữa? Vị trà hoa cúc nhạt thếch. Khác hẳn với rượu rum, khiến ta thấy được mặt trái cuộc đời. – (trang 458)

Alexis Zorba Con Người Hoan Lạc 09 Min