Thành ngữ tục ngữ nói về lòng dũng cảm

Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, nhiều thử thách, gian nan, chúng ta cần phải dũng cảm đương đầu, bước qua nghịch cảnh, chông gai. Lòng dũng cảm chính là một phần không thể thiếu tạo nên một con người can trường, bản lĩnh, tài chí, đức độ và thành công.

Dưới đây là những câu thành ngữ; tục ngữ nói về lòng dũng cảm sẽ giúp bạn tiếp thêm động lực để vượt qua những khó khăn, thách thức giữa bộn bề cuộc sống. 

01_Ảnh_ve_long_dung_cam-min
Ảnh: lopvancothu.com

1. Chớ thấy sóng cả mà ngã (rã) tay chèo.

Đừng thấy khó khăn mà bỏ cuộc vì không gì là không thể. Sự cố gắng không chắc sẽ giúp ta vượt qua chông gai nhưng bỏ cuộc đồng nghĩa với thất bại.

2. Đã sợ đừng làm, đã làm đừng sợ.

Nếu đã có gan làm việc xấu thì đừng sợ người khác biết. Nếu đã sợ người khác biết việc mình làm thì tốt nhất đừng làm vì không có chuyện gì là có thể che giấu mãi.

3. Thắng không kiêu, bại không nản.

Khi đạt được thành công không quá tự mãn, kiêu căng, khoe khoang, khi thất bại không được nản lòng, nản chí mà từ bỏ, đó mới là biểu hiện của người thông minh, tài đức thật sự.  

4. Thua keo này ta bày keo khác

Dù có thất bại thì vẫn có thể làm lại, không được từ bỏ mục tiêu vì có nhiều con đường dẫn đến thành công.

5. Lửa thử vàng gian nan thử sức.

Để biết chất lượng vàng ta dùng lửa, để thử sức người chỉ có gian nan. Trải qua càng nhiều khó khăn, gian khổ con người càng trở nên rắn rỏi, can trường.

6. Bắt giặc phải có gan, chống thuyền phải có sức.

Muốn tiêu diệt kẻ thù phải có lòng dũng cảm, gan dạ, muốn đẩy thuyền thì phải có sức mới đi xa, cũng như muốn làm được việc lớn ta phải chuẩn bị hành trang thật vững vàng.

7. Dám nghĩ dám làm.

Đã dám mưu cầu việc lớn, đã khao khát thành công lớn thì phải dám thực hiện.

8. Có gió cả mới hay cây cứng.

Cũng như câu trên, để thấy được sự vững chắc của cây, chỉ có gió bão mới chứng minh được. Con người cũng vậy, ai tồn tại vững vàng sau biến cố mới thật sự là người dũng cảm, mạnh mẽ.

9. Có chí làm quan, có gan làm giàu.

Muốn gặt hái được bất cứ thành công gì cũng đòi hỏi sự gan dạ và ý chí. Nếu không có quyết tâm và dễ dàng chán nản, buông bỏ thì chẳng nên tích sự gì.

10. Mưu cao chẳng bằng chí dày.

Làm việc gì cũng cần sự quyết tâm và kiên trì, kế hoạch tốt thôi vẫn chưa đủ.

02_Ảnh_ve_long_dung_cam.-min
Ảnh: vietvanhoctro.vn

Mai Thi