Tại sao nên đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ?

Đọc truyện cho bé trước giờ đi ngủ
Đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ (Ảnh từ hellobacsi.com)

Đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ là một hoạt động mang lại nhiều điều vô cùng bổ ích dành cho bé yêu của bạn. Trong thực tế, nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng kể chuyện bé nghe là hành động nhằm mục đích ru cho bé ngủ thôi. Điều này chỉ đúng một phần, đằng sau đó, thói quen mẹ đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ này còn mang lại nhiều lợi ích cực kì có ý nghĩa đối với bé, mà có thể bố mẹ không hề nghĩ tới.

Đầu tiên, đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ có tác dụng tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và bé. Trong khi bố mẹ đi làm từ sáng sớm, khi con chuwa ngủ dậy, tới lúc xế chiều. Phần lớn thời gian của các con thường ở nhà chơi với ông bà, đồ chơi, ti vi, điện thoại… Từ đó khoảng cách giữa bố mẹ và con sẽ xa hơn, bố mệ sẽ không hiểu được nhiều về tính cách của con mình. Chính vì vậy việc đọc truyện cho con trước giờ đi ngủ là một việc làm quan trọng tạo sự gắn kết gần gũi với các con.

Thứ hai, đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ có tác dụng giúp bé phát triển các kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc từ đó hình thành kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn vàng đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Trong giai đoạn này, nếu bé được nghe càng nhiều những câu chuyện khác nhau thì sẽ rất tốt cho sự phá triển các kỹ năng nghe, nói, đọc sau này. Đặc biệt qua cách kể chuyện của bố mẹ, bé sẽ học được cách phát âm và mở rộng vốn từ. Bé sẽ biết cách sử dụng các từ ngữ để biểu đạt cảm xúc, suy nghĩ của bản thân tốt hơn. Đồng thời giúp bé phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo nhiều hơn.

Thứ ba, đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ có tác dụng giúp bé tiếp thu những bài học bổ ích. Mỗi một câu chuyện cho trẻ con sẽ luôn chứa đựng một bài học nào đó dành cho bé. Vì vậy, khi kể chuyện cho con nghe thì bố mẹ nên tận dụng cơ hội để đề cập đến những đức tính tốt, những bài học hay được đề cao trong truyện như sự chăm chỉ, sự thành thật, lòng vị tha, tính kiên nhẫn, sự chịu khó, lòng thương người… Cũng có thể là những kiến thức cơ bản nhất về thế giới xung quanh bé.

Kể chuyện bé nghe mỗi tối là một thói quen mang lại nhiều điều có lợi cho sự phát triển của một đứa trẻ, ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì vậy, bố mẹ hãy hình thành thói quen này cho con càng sớm càng tốt.

Mai Huệ