Sổ tay y học với cuộc sống con người

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền văn minh thế giới, y học cũng đang từng ngày khẳng định vị thế và tầm quan trọng của mình trong xã hội. Y học là khoa học ứng dụng liên quan đến chẩn đoántiên lượng, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Y học có nhiều phương pháp đa dạng để duy trì, hồi phục sức khỏe cho con người.

Trong nền y học Việt Nam, song hành cùng y học hiện đại là y học cổ truyền và y học dân gian. Trong đó y học cổ truyền chính là di sản văn hóa dân tộc không thể thiếu được. Bằng những kinh nghiệm đúc rút từ thời cha ông truyền lại, chúng ta có những phương thuốc dân gian vừa dễ kiếm, dễ làm lại dễ sử dụng. Hơn nữa, bởi vì tác dụng của thuốc rất hiệu quả mà không gây tác dụng phụ nên luôn được mọi người tin dùng.

so-tay-y-hoc-01
Y học cổ truyền là gì? (Ảnh bởi hellobacsi.com)

Bởi vai trò quan trọng của y học cổ truyền nên ngày nay có rất nhiều cuốn sổ tay y học với cả trăm bài thuốc hay ra đời. Những cuốn sách này được tập hợp từ nhiều nguồn tư liệu và từ những kinh nghiệm quý báu của dân gian nên không có tác giả cụ thể.

so-tay-y-hoc-02
Sổ tay y học – Những Bài Thuốc Hay 91 (Ảnh bởi tiki.vn)

Những cuốn sổ tay y học thường ghi rõ công dụng từng bài thuốc, loại thuốc ngay ở trang bìa. Mỗi cuốn sổ tay lại có những phương pháp chữa các loại bệnh từ nhẹ cho đến nặng. Tính ưu việt của nó là giá thành rẻ, kích thước nhỏ, rất dễ tìm kiếm trên thị trường sách. Cuốn sổ tay gọn nhẹ nên có thể đem đi đến bất cứ đâu và có thể đọc bất cứ lúc nào cần thiết.

Bên cạnh những lợi ích mà y học cổ truyền, y học dân gian đem lại thì vẫn còn có một số vấn đề tiêu cực và hạn chế tồn tại như chất lượng chuẩn đoán và điều trị bệnh còn bất cập, nhiều loại thuốc chưa thực sự đảm bảo an toàn và uy tín để người dân có thể hoàn toàn tin tưởng. Chính bởi vậy, vai trò của sổ tay y học càng được đề cao hơn bởi những cuốn sổ tay này là tâm huyết của y học xưa, nên độ chắc chắn và chính xác rất cao.

so-tay-y-hoc-03
Sổ tay y học – Những Bài Thuốc Hay 104, 26 (Ảnh bởi tiki.vn)

Sổ tay y học với những đóng góp ý nghĩa của mình đối với sức khỏe cộng đồng chắc chắn sẽ là những cuốn sách cần thiết mà mỗi người nên có. Đây là tư liệu tham khảo rất hữu ích không chỉ với các Y sỹ Y học mà còn với tất cả mọi người.

Thảo Vân