Top 05 cuốn sách hay về Vua Bảo Đại

Bảo Đại, tên khai sinh: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, là vị hoàng đế thứ 13 và là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, cũng là vị hoàng đế cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam.Vua Bảo Đại vị vua cuối cùng của Việt Nam. 5 cuốn sách sau sẽ tái hiện lại cuộc đời và giai thoại của ông.

1. Bảo Đại, Vị Vua Cuối Cùng Trong Lịch Sử Phong Kiến Việt Nam (Lý Nhân, Phan Thứ Lang)

Sau khi xem bộ phim The Last Emperor (Hoàng đế cuối cùng) đầu óc tôi liên tưởng đến hoàn cảnh nước ta năm 1945, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà Cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã đứng lên lật đổ chế độ phong kiến.

 Một phần do áp lực từ nhiều phía, một phần vì Bảo Đại cũng thức thời sớm nhận ra không còn con đường nào khác nên đã ban Chiếu thoái vị ngày 10 – 7 – 1945, nghĩa là chỉ sau ba ngày quân đội Nhật hoàng đầu hàng quân đội Đồng Minh. Và trước khi Bảo Đại ban Chiếu thoái vị thì Chính phủ Trần Trọng Kim do Bảo Đại vừa cho thành lập cũng giải tán.

“Sách viết rất chi tiết, đặc biệt hơn nữa là những đánh giá rất khách quan có lập luận căn cứ rõ ràng của tác giả.” – Huynh Su (Tiki.vn)

“Lịch sử việt nam nói về vua bảo đại là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn rất hay và thú vị.” – D Ho (Tiki.vn)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki
01-hinh-anh-sach-vi-vua-cuoi-cung-trong-lic-su-phong-kien-viet-nam-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng (Lý Nhân, Phan Thứ Lang)

một cái nhìn chân thực hơn về Bảo Đại, người mà năm 1945 đã quyết định từ bỏ cương vị hoàng đế để trở thành công dân mới của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đằng sau quyết định có tính lịch sử ấy là gì? Và điều gì đã xảy ra với Bảo Đại sau sự kiện hệ trọng ấy? Rốt cuộc, ai đã khiến Bảo Đại phải ôm hận mà từ bỏ quê hương? Tất cả sẽ có trong cuốn sách nhỏ này.

“Sách hay, thú vị. Cực kì hài lòng.” – Minh Hà (Tiki.vn)

“Bổ ích, đọc để biết thêm về nhân vật lịch sử.” -Huyen Trang (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee
02_Bao_Dai_Hoang_De_Cuoi_Cung-min
Ảnh: tiki.vn

3. Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng (Lý Nhân, Phan Thứ Lang)

Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng là cuốn sách tập hợp những câu chuyện về Hoàng hậu Nam Phương, người con gái tài sắc vẹn toàn của đất Gò Công – Tiền Giang, người đã chinh phục hoàn toàn trái tim của Hoàng đế Bảo Đại để bước lên ngôi Hoàng hậu của triều Nguyễn vào năm 1934.

“Một quyển sách nhiều tư liệu khác của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang. Đọc xong ta sẽ hiểu hơn về cuộc đời của vị hoàng hậu Việt Nam cuối cùng cũng như hoàn cảnh lịch sử lúc đó.” -Hong-Quan Mai (Tiki.vn)

“Bà ấy mang số phận buồn, lúc trẻ thật hạnh phúc và sung sướng về vật chất và danh vọng. Cuối đời mất trong cô đơn nơi xứ người. Bà mang tư tưởng Tây âu nhưng vẫn là nàng dâu đứng mực của triều Nguyễn.” -Võ Thị Thu Hiền (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee

 

03-hinh-anh-sach-nam-phuong-hoang-hau-cuoi-cung-min
Ảnh: tiki.vn

4. Hỏi Chuyện Đời Bà “Thứ Phi” Mộng Điệp Và Cựu Hoàng Đế Bảo Đại (Nguyễn Đắc Xuân)

Cô gái Hà Nội 21 tuổi với ông vua vừa từ giã ngai vàng ở tuổi 32 gặp nhau lần đầu ở sân tennis và họ đã phải lòng nhau. Cựu hoàng Bảo Đại thương yêu bà và xem bà là một “thứ phi” phương Bắc. Bà Mộng Điệp có mang hoàng nữ Phương Thảo.

“Chứa nhiều câu hỏi về cuộc đời, đời tư của Thứ phi rất hay.” – Nguyễn Ái Quốc (Tiki.vn)

“Bây giờ mình mới tìm thấy quyển này, rất hay.” – Lan Hua (Tiki.vn)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki
04-hinh-anh-sach-hoi-chuyen-doi-ba-thu-phi-mong-diep-voi-cuu-hoang-bao-dai-min
Ảnh: tiki.vn

5. Các Triều Đại Việt Nam (Quỳnh Cư, Đỗ Đức Hùng)

Cuốn sách có dung lượng vừa phải nhưng cung cấp nhiều thông tin cơ bản, bao quát toàn bộ tiến trình phát triển lịch sử dân tộc. Các công tích, hành trạng của những vị vua từ thời Hùng Vương dựng nước đến khi vương triều Nguyễn kết thúc vai trò lịch sử đều được nhóm tác giả chọn lọc, giới thiệu một cách chính xác, cẩn thận.

“Nếu như ai có hứng thú hoặc có mong muốn tìm hiểu về lịch sử các triều đại thì đây là 1 cuốn sách các bạn có thể tham khảo.” – Nguyễn Tuyết (Tiki.vn)

“Sách phù hợp với người có trí nhớ ko được tốt như mình vì tóm lược lịch sử trong vài trăm trang súc tích, sinh động. Bản in đẹp, cầm chắc tay, chất liệu nham nhám cầm cũng thích thú lắm.” – Vy Vy (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee

 

05-hinh-anh-sach-cac-trieu-dai-viet-nam-min
Ảnh: tiki.vn

Mai Thi