Sách về Vincent van Gogh

Vincent Willem van Gogh được biết đến là một họa sĩ theo trường phái Hậu ấn tượng người Hà Lan, người sau này đã trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong nghệ thuật phương Tây Môn lịch sử. Trong một thập kỷ, ông đã tạo ra khoảng 2.100 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm khoảng 860 bức tranh sơn dầu, hầu hết đều có niên đại từ hai năm cuối đời của ông. 

Dưới đây là top 05 cuốn sách hay về cuộc đời và sự nghiệp của vị danh họa này mà bạn không nên bỏ lỡ.

1. Vincent van Gogh: The Letters: The Complete Edition Illustrated and Annotated Edition (Nienke Bakker)

Một bộ sách gồm sáu tập, được in trên tờ rơi và một sự kiện xuất bản lớn: Những bức thư của Van Gogh ở dạng không dùng đến, mới được dịch, với chú thích giải thích và có hơn 2.000 tác phẩm nghệ thuật mà nghệ sĩ đề cập đến trong các bức thư của mình.

Những bức thư của Vincent van Gogh từ lâu đã được đánh giá là một trong những tài liệu có giá trị nhất trong thế giới nghệ thuật. Họ không chỉ làm sáng tỏ nhân vật phức tạp và hấp dẫn của Van Gogh, họ còn khai sáng toàn bộ quá trình sáng tạo.

“Bộ sưu tập tuyệt vời này, được đóng hộp, đến trong tình trạng hoàn hảo như quảng cáo. Việc xuất bản các bức thư của Van Gogh và mọi chi tiết có thể hình dung được đều liên quan đến chúng, những bức thư gửi và gửi từ Van Gogh, anh trai ông, những người thân và bạn bè khác với hình ảnh của mỗi bức tranh ông vẽ và những bức tranh mà ông ngưỡng mộ. Cần thiết!” – Trang Chester (Amazon.com)

“Món quà hoàn hảo cho một sinh viên lịch sử nghệ thuật đang làm luận văn Thạc sĩ của mình! Chỉ về mọi thứ mà người ta có thể muốn biết về Van Gogh từ các nguồn chính!” – Cô gái Carolina (Amazon.com)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

01_Vincent_van_Gogh_The Letters_The_Complete_Edition_Illustrated_and_Annotated_Edition
Ảnh: Amazon.com

2. Vincent Van Gogh: Những bức tranh hoàn chỉnh (Rainer Metzger)

Nghiên cứu toàn diện này về Vincent Van Gogh (1853-1890) thể hiện một điều hiếm có trong lịch sử nghệ thuật: một chuyên khảo chi tiết về cuộc đời và nghệ thuật của ông kết hợp với danh mục hoàn chỉnh gồm 871 bức tranh của ông . Những tập này cũng tái hiện hầu hết các bức tranh của Van Gogh bằng màu sắc.

“Nếu bạn thích tác phẩm nghệ thuật của Van Gogh hoặc nếu bạn thích sưu tập sách nghệ thuật, thì đây là nơi bắt buộc phải có. Tôi đã dành cả buổi tối hôm qua chỉ để xem tranh của anh ấy. Rất tốt khi tất cả các công việc của mình được thu thập thành một cuốn sách lớn dày.” – Marianne Beasley (Amazon.com)

“Những bức tranh trong cuốn sách này được tái hiện rất đẹp. Màu sắc rực rỡ và nét vẽ được thể hiện với độ chi tiết tuyệt vời. Cuốn sách có hơn 700 trang, với các bản in màu ở hầu hết các trang. Tôi có vài cuốn Van Gogh khác, nhưng đây là cuốn hay nhất.” – Sammie (Amazon.com)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

02_Vincent_van_Gogh_The_Complete_Paintings
Ảnh: Amazon.com

3. Van Gogh: The Life (Steven Naifeh)

Mặc dù có vô số cuốn sách đã được viết về Van Gogh, không có cuộc kiểm tra nghiêm túc và đầy tham vọng nào về cuộc đời ông đã được thử trong hơn bảy mươi năm. Naifeh và Smith đã tái hiện lại cuộc đời của Van Gogh với một sự sống động đáng kinh ngạc và sự nhạy bén trong tâm lý mang đến một sự hiểu biết hoàn toàn mới mẻ và đồng cảm về thiên tài nghệ thuật độc đáo này.

“Tôi vẫn chưa hoàn thành cuốn sách này. Tôi đọc nó từng chút một. Rất khó đi, giống như cuộc đời của van Gogh. Đầy đủ các sự kiện và số liệu. Chi tiết về cuộc đời đầy sóng gió của anh ấy. Tôi là một người hâm mộ van Gogh và đã ở từ những năm 1960 và hy vọng điều này có thể làm sáng tỏ cuộc đời của anh ấy, điều đó đúng. Nhưng nó là khó đi. Hãy chuẩn bị cho chặng đường dài. Nhưng, đừng đọc nó nếu bạn thích van Gogh!” – Olleypuss (Amazon.com)

“tôi đã mất cả mùa hè để đọc … mỗi trang đều có cấu trúc nội dung văn bản chất lượng, hoàn thiện và sạch sẽ, đầy đủ thông tin và truyền cảm hứng … không ai có thể làm tốt hơn bạn … hãy tiếp quản picasso từ JR … picasso xứng đáng với bạn … và bạn cũng đã coi là đáng yêu” – Andrew (Amazon.com)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

4. Van Gogh & Japan (Louis van Tilborgh)

Ấn phẩm tuyệt đẹp này cung cấp một đánh giá lại chi tiết về tác động của sản xuất bản in Nhật Bản đối với kết quả sáng tạo của Van Gogh. Với các bài tiểu luận của các chuyên gia Van Gogh hàng đầu thế giới, cuốn sách này trình bày chi tiết những cách mà nghệ sĩ xây dựng hiểu biết của mình về thẩm mỹ Nhật Bản và lý tưởng không tưởng của anh ấy về cái gọi là xã hội nguyên thủy, đồng thời đưa những điều này vào tầm nhìn và thực hành của riêng anh ấy. 

“Trong Van Gogh và Nhật Bản, Louis van Tilborg khám phá tình yêu của Vincent van Gogh đối với nghệ thuật đồ họa Nhật Bản. Van Gogh bắt đầu sưu tập các bản in của Nhật Bản khi ông sống ở Paris, và bị thuyết phục về nhu cầu nhìn nhận mọi thứ và làm việc như người Nhật vẫn làm. Khi ông chuyển đến Arles vào năm 1888, điều này đã phát triển thành một tôn giáo. Giờ đây, ông coi sự thành công, tương lai của nghệ thuật hiện đại gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc mô phỏng tấm gương kỳ lạ này. Tuy nhiên, mối tình của Van Gogh với Nhật Bản đã lùi xa sau một năm. Anh ấy tiếp tục tôn kính các nghệ sĩ Nhật Bản, nhưng bây giờ anh ấy thấy nỗ lực của bản thân để làm việc trên tinh thần của họ là quá tham vọng. Vậy thì, tôi sẽ không bao giờ có ý nghĩa gì quan trọng với tư cách một họa sĩ, tôi hoàn toàn nhận ra điều đó, anh ấy chán nản viết, Van Gogh và Nhật Bản cho thấy anh ấy đã sai lầm như thế nào.” – Kashley Entertainment (Amazon.com)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

04_Van_Gogh_and_Japan
Ảnh: Amazon.com

5. Van Gogh (Gregory White Smith)

Cuốn tiểu sử được nghiên cứu, hoàn thiện trong quá trình 10 năm của một cặp tiểu sử gia Steven Naifeh, Gregory White Smith đã gắn bó và cộng tác, cống hiến với tình yêu nghệ thuật nhiều năm qua. Quá trình nghiên cứu của họ dựa vào rất nhiều tư liệu, tài liệu đã có cũng như chưa từng được khai thác một cách rộng rãi về cuộc đời và tiểu sử Van Gogh. 

Song song với 10 năm của họ là dự án Tập hợp các lá thư của Bảo tàng Van Gogh, từ đó giúp cho hai tác giả có cái nhìn toàn diện hơn, những kiến giải đa màu sắc hơn về “huyền thoại Van Gogh” vốn đã được lan truyền từ trước đến nay.

“Một quyển sách làm tan chảy không chỉ những ai yêu hội hoạ, yêu tranh của Van Gogh mà cho tất cả những ai yêu Cái Đẹp.” – My Kiều (Tiki.vn)

“Quá xứng đáng với một quyển sách nghệ thuật, rất đẹp và chất lượng” – Nguyễn Ngọc Khánh (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

05_Van_Gogh
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB