Những cuốn sách về truyền thống uống nước nhớ nguồn bạn nên đọc

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có nhiều truyền thống quý báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp nhất được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Đất nước Việt Nam hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn, lập đền thờ các anh hùng, những người có công dựng làng, dựng nước, những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Sau đây,Tủ sách Tia sáng sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách được xuất bản với mục đích thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam ta.

1. Những người con sống mãi với non sông (Thái Chí Thanh)

nhung-nguoi-con-song-mai-voi-non-song-01-min
Ảnh: nxbdantri.com.vn

Bộ sách viết về những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trong công cuộc kháng chiến vĩ đại chống Pháp và chống Mỹ. Mỗi tập giới thiệu những anh hùng tiêu biểu với  những chiến công phi thường trên các mặt trận. Các tác giả viết gọn, cô đọng nhưng vẫn nêu bật được chí khí anh hùng, mưu trí trên mọi mặt trận và đặc biệt tấm lòng vĩ đại, dám xả thân cho quê hương đất nước, nhằm nhắn nhủ thế hệ các con em, hãy trân trọng và phát huy truyền thống của lớp người đi trước. Đồng thời để bạn đọc thấy được tầm vóc vĩ đại, phi thường của cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại của chúng ta.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

2. Huyền thoại Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không (Thực hiện: Tạp Chí Trí Thức Và Phát Triển, NXB Thông Tấn Xã Việt Nam 2013)

Huyen-thoai-ha-noi-dien-bien-phu-tren-khong-02-min
Ảnh: thcsquyky.dinhhoa.edu.vn

Hơn bốn mươi năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng của chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lịch sử; vẫn không phai mờ trong ký ức bao người; vẫn là một trong những chiến công vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Công trình xuất bản Huyền thoại Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không và những hoạt động xã hội trong chương trình được thực hiện là nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu nặng của tất cả chúng ta đối với thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, không nề gian khổ, chiến đấu dũng cảm và chiến thắng oanh liệt, mang lại cuộc sống hòa bình hôm nay.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

3. Huyền Thoại Người Chiến Sĩ Tình Nguyện (Thực hiện: Tạp Chí Trí Thức Và Phát Triển, NXB Thông Tấn Xã Việt Nam 2013)

huyen-thoai-nguoi-chien-sy-tinh-nguyen-03-min
Ảnh: sachhuyenthuat.com

Trải qua hai cuộc kháng chiến giúp nước bạn Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đã luôn kề vai, sát cánh và cùng với Bạn, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào. Các chiến sĩ ta đã coi đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và thực hiện đúng lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Phải biết yêu thương sông núi, cỏ cây, nhân dân Lào như yêu thương chính cỏ cây, sông núi, nhân dân Tổ quốc Việt Nam”… Chính vì vậy mà quân tình nguyện Việt Nam đi đến đâu cũng nhận được tình cảm yêu mến của nhân dân Lào.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

4. Huyền Thoại Thanh Niên Xung Phong Việt Nam (Thực hiện: Tạp Chí Trí Thức Và Phát Triển, NXB Thông Tấn Xã Việt Nam 2013)

Lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược mãi mãi ghi dấu về lực lượng TNXP anh hùng, về những đơn vị, những con người, những cung đường, những trọng điểm… thấm đẫm máu đào của họ. Biết bao cô gái, chàng trai đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp vĩ đại: Sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc; lập nên những kỳ tích anh hùng, dệt nên những huyền thoại, tô đậm trang sử vẻ vang và xứng đáng là biểu tượng rực rỡ về Chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng của phong trào thanh niên yêu nước Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

Chính từ những ý nghĩa cao đẹp ấy và nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ hôm nay, Ban biên tập Dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn –Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển phối hợp với Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam xuất bản cuốn sách Huyền thoại Thanh niên Xung phong Việt Nam.

Đây là một công trình xuất bản lớn, một tượng đài bằng chữ về lực lượng TNXP dự kiến sẽ được xuất bản vào đúng ngày thành lập Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam trong năm nay; cuốn sách sẽ tái hiện sinh động những năm tháng phục vụ chiến đấu và chiến đấu đầy gian khổ hy sinh nhưng cũng vô cùng anh dũng với những chiến công đã trở thành huyền thoại của TNXP. Qua đó, thêm một lần nữa ghi nhận công lao to lớn của những con người đã một thời cống hiến, hy sinh cho dân tộc. Dù hôm nay họ là ai, làm gì, ở đâu, còn hay mất… thì cùng với lực lượng TNXP anh hùng, họ vẫn mãi mãi là những chứng nhân lịch sử, xứng đáng được tôn vinh và ghi nhớ.

> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

5. Huyền Thoại Trường Sơn (Thực hiện: Tạp Chí Trí Thức Và Phát Triển, NXB Thông Tấn Xã Việt Nam 2013)

huyen-thoai-truong-son-05-min
Ảnh: metaisach.com

Trường Sơn một thời đánh Mỹ – một thời khốc liệt bởi bom đạn chiến tranh và Trường Sơn kiên cường, bất khuất, làm nên “Huyền thoại”… tất cả sẽ được tái hiện trong cuốn sách “Huyền Thoại Trường Sơn”. Hơn tất cả là sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sỹ Trường Sơn vì độc lập tự do của Tổ Quốc. Là lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ người Việt Nam đối với các liệt sỹ và những người có công với nước… Bài học về truyền thống đạo lý ” Uống nước nhớ nguồn”, về lòng tự hào dân tộc thêm sâu đậm và nâng cao từ cuốn sách.

Một điều thiêng liêng nữa: Danh sách hơn một vạn liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn được trân trọng đăng tải trong cuốn sách, là lòng tri ân sâu sắc của những người thực hiện ấn phẩm đầy ý nghĩa này. “Huyền Thoại Trường Sơn” vì thế trở thành một xuất bản phẩm lớn nhất, công phu và giá trị nhất về đề tài ” Uống nước nhớ nguồn” cho đến thời điểm này. 

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

Mai Huệ

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB