5 cuốn sách hay và thú vị về đất nước và con người Thụy Sĩ

Bạn biết gì về Thụy Sĩ ? Hãy cùng khám phá đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa lâu đời và là nguồn cảm hứng cho bao tác phẩm nghệ thuật, điện ảnh và thơ ca ra đời qua 5 cuốn sách sau đây.

1. Swiss Made – Chuyện Chưa Từng Được Kể Về Những Thành Công Phi Thường Của Đất Nước Thụy Sỹ (R. James Breiding)

Cuốn sách không chỉ tràn ngập các câu chuyện thành công và thất bại của những công ty hoặc của những lĩnh vực kinh tế khác nhau tại Thụy Sĩ mà còn chứa đựng những bài học hàng trăm năm kinh nghiệm đã được kiểm chứng trong tư duy và hành động thực tế của người Thụy Sĩ.

“Sách viết hay nhưng đôi chỗ còn lỗi chính tả. Sách trình bày rõ ràng, chất lượng in tốt, hơi nặng. Sách trình bày chi tiết các câu chuyện thành công của các công ty Thụy Sĩ . Trước đây chỉ biết Thụy Sĩ nổi tiếng về ngân hàng và đồng hồ. Đọc xong thật sự khâm phục người Thụy Sĩ, dù nước nhỏ dân số ít, thiếu thống tài nguyên nhưng lại sở hữu rất nhiều công ty danh tiếng hàng đầu thế giới. Ngẫm lại thấy nước mình còn phải cố gắng rất nhiều mới bằng các nước phát triển.” – Chu Đình Hoàng (Tiki.vn)

“Cuốn sách này viết khá chi tiết và đầy đủ về các ngành công nghiệp của Thụy Sĩ. Văn phong viết hơi khó đọc và dễ buồn ngủ đối với các bạn ghét đọc những số liệu. Tuy nhiên, với việc kể về những điều thần kỳ mà Thụy Sĩ đã đạt được thì mình nghĩ các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Về ngoại hình sách thì mình thấy cũng khá tốt. Sách này mình mua về tặng một người bạn. Bạn mình review lại và khen rất nhiều. Mình thì thấy đọc chỉ cung cấp thêm thông tin thôi. 3 sao cho cuốn sách” – Nguyễn Quân (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

swiss-made-chuyen-chua-tung-duoc-ke-ve-nhung-thanh-cong-phi-thuong-cua-dat-nuoc-thuy-sy-1
Ảnh: doanhnhanplus.vn

2. Những Thứ Trong Suốt (Vladimir Nabokov)

Bạn hãy đọc nó tự nhiên nhất có thể, chấp nhận nó bình thản như cơn mưa, trận bão, ánh trăng, giọt nắng, bóng mây hoặc một tiếng lá rơi đêm, và rồi, cũng như cuộc sống, có những chuyện hôm nay bạn chưa hiểu, nhưng, một ngày nào đó, một lúc nào đó, tự chúng sẽ hiện lên, lấp lánh, bình yên, trong suốt.

“Xoay quanh vô số chuyến du ngoạn của con người đến Thụy Sĩ, cuốn tiểu thuyết cực kỳ ngắn này đóng vai trò là người lấy mẫu sơn hoàn hảo cho các tác phẩm sau này của Nabokov. Như với hầu hết các tác phẩm của Nabokov, cốt truyện kỳ ​​lạ và có tính nguyên bản cao và tất nhiên văn xuôi của anh ấy bổ sung cho nó một cách hoàn hảo. Đôi khi tôi đọc Nabokov và tôi bắt gặp một cụm từ hoặc một đoạn văn miêu tả điều gì đó và nó khiến tôi dừng lại, bởi vì nó quá đơn giản nhưng quá thiên tài đến mức tôi không thể hiểu trí óc con người đã từng nghĩ ra một loạt từ như thế nào. Điều đó đã xảy ra rất nhiều trong công việc này. Nabokov là một thiên tài.” – Barry Pierce (Goodreads)

“Một cuốn sách nhỏ, kỳ quặc (chỉ vỏn vẹn hơn 100 trang) … Kiểu tìm kiếm tình yêu và ký ức, dấu vết của nó có thể minh bạch, nhưng ý nghĩa của nó là bất cứ điều gì ngoại trừ. Nắm bắt loại cảm giác lỗ vuông-cố-vừa-vừa-tròn mà nhiều người có trong cuộc sống. Phải đến 20 trang cuối cùng, cuốn sách mới thực sự thu hút tôi và gửi gắm những suy nghĩ của tôi.” – Marc (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

nhung-thu-trong-suot-2
Ảnh: tiki.vn

3. Pho Mát Và Đậu Bắp Làm Trẻ Con Ở Thụy Sĩ (Quỳnh Lê)

Những câu chuyện về cách dạy trẻ làm quen với thế giới xung quanh, những câu hỏi hóc búa bằng chính trải nghiệm thực tế của tác giả, sẽ là những tham khảo thú vị cho các bậc cha mẹ muốn tìm hiểu một không gian giáo dục tiên tiến.

“Đây nhất định là một cuốn sách phải mua, ta sẽ đọc nó, vừa đọc vừa suy nghĩ khi ta 13 tuổi, đọc và tủm tỉm khi ta 18 và cười phá lên khi ta bắt đầu già (tức là tầm 20-35 tuổi gì đó). Cứ đọc đi rồi sẽ thấy bố mẹ đã đối xử với ta vô lý như thế nào, và bọn trẻ con thì đáng yêu ra sao? Muốn được đối xử thế nào, có khi cũng cần đấu tranh mà không cần phải sang Thụy Sĩ.”  – Trần Nhật Mai (Tiki.vn)

“Mình tình cờ đọc được trong lần dạo nhà sách, 1 cuốn sách đơn giản sau những mệt mỏi là những câu chuyện vui nhỏ trong cuộc sống của trẻ con” – Quynh Nna (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

pho-mat-va-dau-bap-lam-tre-con-o-thuy-si-3
Ảnh: facebook.com

4. Swiss Watching: Inside Europe’s Landlocked Island (Diccon Bewes)

Bạn muốn hiểu tất cả những điều thú vị độc đáo của Thụy Sĩ nằm ngoài các ngân hàng và nước sốt pho mát? Không cần tìm đâu xa hơn là Diccon Bewes Swiss Watch, vì tác giả sẽ đưa bạn dạo một vòng qua đất nước và lịch sử của nó.

“Đây là bài đọc gần như bắt buộc đối với những cư dân không phải là người Thụy Sĩ của Thụy Sĩ, nhưng tôi thấy nó hơi nông và không sâu sắc một cách đáng thất vọng. Tập sách bao gồm một số lịch sử phổ biến nhẹ và rất nhiều mô tả về các chuyến đi của tác giả quanh Thụy Sĩ. Các mô tả đôi khi hơi gây cười, nhưng thường đầy rẫy những chi tiết ít hữu ích. Không có tường thuật bao quát, và đọc giống như một bộ sưu tập ngẫu nhiên các đoạn trích. Đối với một cuốn sách về văn hóa Thụy Sĩ, nó có rất ít cuộc thảo luận về văn hóa và có rất nhiều bản tóm tắt khuôn mẫu về thói quen của người Thụy Sĩ và những giả định thoáng qua về “tính cách” của người Thụy Sĩ. Những độc giả nghiêm túc sẽ thấy cuốn sách khó chịu hơn là nhiều thông tin.” – Kali (Goodreads)

“Cuốn sách này ổn. Tôi thực sự chỉ giới thiệu nó cho những người đang chuyển đến hoặc đang sống ở Thụy Sĩ với tư cách là một người nước ngoài. Ngay cả khi đó, tôi vẫn sẽ cảnh báo bất cứ ai đọc nó để giữ một tâm trí cởi mở ngoài cách tác giả mô tả mọi thứ. Sau khi sống ở Thụy Sĩ trong vài tháng, tất cả những điều khái quát của tác giả đều không đúng.” – Amanda (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Swiss-Watching-Inside-Europes-Landlocked-4
Ảnh: kenleederdesign.co.uk

5. Heidi (Johanna Spyri)

Heidi kể lại câu chuyện ngọt ngào về cô bé Heidi, về lòng nhân hậu, tình thương yêu và niềm tin giữa con người với con người, trong khung cảnh nên thơ, thơm nồng hương hoa cỏ của vùng núi Alps trên đất nước Thụy Sĩ.

“Về nội dung thì khá ổn. có nhiều cảm xúc và tâm lý của nhân vật trong câu chuyện. Tuy nhiên có một vài điểm mà cá nhân mình thấy chưa ổn lắm là văn phong dịch thuật chưa nuột lắm và có nhiều đọc mang nặng tính chất tín ngưỡng và tôn giáo và lặp lại rất nhiều khiến mình hơi đuối khi đọc những đoạn ấy” – Lê Thị Hoa Ni (Tiki.vn)

“Sách của Đông A thì bao đẹp rồi, có áo sách luôn nhé, hình vẽ màu bên trong đẹp vô cùng… Câu chuyện ý nghĩa, thú vị, đọc dưới gió xuân cảm giác như mình đang trên đỉnh núi của Thụy Sĩ vậy !” – Nguyễn Thị Kim Chung (Tiki.vn)

“Heidi – cuốn sách đầu tiên mình đọc của tuổi thơ, hồi ấy năm 1999 được tặng 1 cuốn giấy thơm và bóng, tranh to cực kì đẹp. Cốt truyện thì nhân văn khỏi bàn. Nhớ đêm nào ngủ cũng hình dung mình là Heidi, nhắm mắt chìm vào giấc mơ trong căn nhà trên núi, với ánh trăng rọi vào dịu dàng qua cửa sổ gỗ haha…rồi sau đó cho bạn mượn làm mất luôn. Suốt bao nhiêu năm đi tìm lại bản đó mà chưa được, trong nhà giờ có cỡ gần chục cuốn Heidi các bản khác nhau. Nhưng vẫn chưa có lại đc bản nào ưng ý như bản đầu tiên xưa được đọc. Phiên bản này của Đông A tái hiện lại tranh gần đầy đủ, tranh có chút cổ kính, có cảm xúc, có thiên nhiên, tuy nhiên tranh còn hơi nhỏ. Dù sao cũng cảm ơn Đông A, mong rằng trong tương lai sẽ xuất bản thêm bản mới thật chất lượng.” – Huyền Vũ (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Thương