Top 12 cuốn sách về thiên văn học

Thiên văn học là ngành khoa học nghiên cứu về các ngôi sao, các hành tinh, và không gian. Thiên văn học đem ta đến với sự rộng lớn, vĩ đại của vũ trụ và bầu trời. Nhưng không chỉ có thế, thiên văn học còn giúp ích rất nhiều cho cuộc sống con người, cho ta biết rằng mình là ai, vũ trụ đang muốn gửi gắm điều gì, và hiểu thêm về ý nghĩa cuộc sống, vẻ đẹp của thế giới này.

Hãy cùng tìm hiểu về thiên văn học thú vị thông qua 5 cuốn sách dưới đây.

1. Luật Tâm Thức – Giải Mã Ma Trận Vũ Trụ (Ngô Sa Thạch)

“Luật Tâm Thức – giải mã ma trận vũ trụ” sẽ giải đáp tất cả những khía cạnh mà có thể bạn không nhận thức được chúng tồn tại, và có thể khám phá những vùng đất mình chưa từng biết đến.Những góc nhìn trong “Luật Tâm Thức” bắt nguồn từ tất cả những kiến thức cổ xưa nhất của loài người… nhưng được tác giả Ngô Sa Thạch giải thích bằng một góc nhìn gần gũi, đặc biệt.

“Kiến thức của tác giả rất sâu và rộng, trình bày và diễn đạt dễ hiểu. Tuy nhiên do lượng kiến thức lớn nên nếu 1 đọc lần thì nắm và hiểu hết đc, phải đọc sơ hết sách để nắm kết cấu tổng quát sau đó đọc lại để thẩm thấu. Bạn nào trước học giỏi Lý và Toán sẽ tiết kiệm đc nhiều thời gian đọc và là 1 lợi thế” – Nyeda Yukie

“Đây là cuốn sách hay nhất về khoa học tâm linh mình được đọc. Nhờ theo dõi và đọc các bài viết của anh Ngô Sa Thạch trên facebook nên mình mới biết đến cuốn này. Nếu bạn đang có những câu hỏi lớn về nguồn gốc của linh hồn, sự sống sau cái chết… thì hãy mua cuốn này. Bạn sẽ tìm thấy nguồn gốc của mọi sự sống. Biết ơn tác giả vì đã giúp nhiều người hiểu sâu hơn về Nguồn.” – Đỗ Mai Trang

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Toàn Thư Chiêm Tinh Học Nhập Môn (Joanna Martine Woolfolk)

“Toàn Thư Chiêm Tinh Học Nhập Môn” gồm các thông tin cập nhật về các dấu hiệu của Mặt trời, Mặt trăng… và những khám phá thiên văn mới nhất. Cuốn sách này cung cấp cho độc giả các lời khuyên về sức khỏe, tiền bạc, lối sống và tình yêu. Đồng thời, tác giả đưa ra lời khuyên giúp bạn đối phó với các mặt tiêu cực của bản thân.

“Giao hàng siêu nhanh, sách có màng bọc ngoài nên k có hư hao gì sờ mê dã man. Như tên thì cuốn sách phù hợp cho các bạn mới nhập môn chưa biết gì về chiêm tinh, mua để tra cứu lúc mới học cũng khá ổn. Hy vọng thời gian tới ở vn sẽ có thêm nhiều đầu sách nghiên cứu chuyên sâu về chiêm tinh.” – Thùy Dương

“Dành cho những bạn chập chững tìm hiểu về chiêm tính học Có thể do ảnh hưởng của sự thích những điều huyền bí từ Song Ngư và sự ham học hỏi của Thiên Bình nên mình rất thích tìm tòi những thứ “kết nối với bản thân”. Một quyển sách rất đáng để được trên kệ sách của những người thích tìm tòi về sự ảnh hưởng của các hành tinh lên tính cách con người chúng ta. Nên mua nhé mọi người” – Mai Anh Đỗ

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3. Mật Ngữ 12 Chòm Sao (Asbooks biên soạn)

Mật Ngữ 12 Chòm Sao giải mã những đặc tính nổi bật của từng chòm sao có gì đáng yêu, có gì đáng ghét? Các chòm sao đón chờ điều gì từ bản thân và những người xung quanh? 12 chòm sao sẽ làm gì, sẽ xử lý các tình huống cụ thể thế nào trong cuộc sống, quan niệm về tình yêu, tiền bạc, sức khỏe.

“Mình yêu Horoscope và mình yêu cuốn sách này!” – Angelina Nguyễn

“Mình khám phá được rất nhiều điều thú vị từ cuốn sách này, nên đọc nè!” – Thương Nguyễn Thị

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-thien-van-hoc-03-min
Ảnh: dembuon.vn
c3.2-mat-ngu-12-chom-sao-min
Ảnh: tiki.vn
c3.3-mat-ngu-12-chom-sao-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Vũ Trụ (Carl Sagan)

Toàn bộ nội dung cuốn sách khái quát sự hình thành của vũ trụ và quá trình phát triển của sự sống cho tới khi xuất hiện nền văn minh. Với lối viết văn trữ tình, thế giới vũ trụ tài tình đến mức tưởng chừng như không có thật (Cleveland Plain Dealer). Đây cũng là điểm đặc biệt của cuốn sách mà không một vị giáo sư nào có thể giảng giải được trong các khóa giảng đại học về khoa học.

“Đọc rất cuốn, không bị lý thuyết hoá khiến người đọc nhàm chán. Có ảnh minh hoạ giúp người đọc dễ dàng hình dung ra vũ trụ rộng lớn như thế nào. Đọc xong thì cảm giác con người mình thật nhỏ bé, mọi vật xung quanh đều thật kỳ diệu và đẹp đẽ.” – Minh Thư

“Sản phẩm được đóng gói kỹ lưỡng. Rất hài lòng. Sách viết về vũ trụ nhưng trong đó nói về nhiều lĩnh vực: thiên văn, vật lý, toán học và có cả sinh học. Rất thú vị.” – Huỳnh Đăng Duy

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-thien-van-hoc-04-min
Ảnh: shopee.vn

5. Fact Cards – Bách Khoa Thư Bỏ Túi – Astronomy & Space – Vũ Trụ & Thiên Văn (Phil Clarke)

Không chỉ có những bức ảnh tuyệt đẹp như ảnh chụp Tinh vân Đầu Phù Thủy hay dải mây rực sáng của Ngân Hà nhìn thấy rõ trên bầu trời đêm từ đỉnh núi Mauna Kea, không chỉ mang đến cái nhìn chi tiết về các hành tinh trong hệ Mặt Trời, sao chổi và các thiên hà… bộ thẻ kiến thức Bách khoa thư bỏ túi của Nhà xuất bản Usborne danh tiếng này còn giúp bạn trả lời hàng trăm câu hỏi lý thú về vũ trụ và thiên văn.

“Mình mới mua bộ này nhân tiện Tiki sale mạnh. Mua chỉ vì thấy giá rẻ thui. Nhưng khi nhận hàng thì vô cùng bất ngờ. Bộ này đẹp vô cùng, bé nhà mình rất thích. Có nhiều thông tin hữu ích, tranh đẹp…” – Yen Hoang

“Vỏ rất cũ nhưng hình ảnh đẹp, màu sắc thật. Mặt sau giải thích cặn kẽ, rõ ràng. Nên mua cả bộ nhé!” – Phạm Xuân

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-thien-van-hoc-05-min
Ảnh: fahasa.com
c5.2- fact-cards-min
Ảnh: tiki.vn

6. Vật Lý Thiên Văn Cho Người Vội Vã (Neil Degrasse Tyson)

“Neil deGrasse Tyson đã tạo ra một Big Bang với Vật lý thiên văn cho người vội vã.”

Vanity Fair

Một tác phẩm thông minh dí dỏm và dễ đọc, có thể cuốn hút cả những người bận rộn nhất, giúp họ chỉ tranh thủ những phút rảnh rỗi mà có được lượng kiến thức khổng lồ, thú vị về thế giới vật lý thiên văn: từ Big Bang cho đến vật chất tối, năng lượng tối; từ hệ mặt trời tới những khám phá không gian liên hành tinh; từ lý thuyết nền tảng của Einstein tới những kịch bản về tương lai vũ trụ.

“Lúc mới nhận sách mình hơi bất ngờ về độ dày của cuốn sách, thực sự nó khá là mỏng nhưng nội dung bên trong thì rất đầy đủ và sinh động. Chỉ với chưa đầy 200 trang sách Neil deGrasse Tyson đã mang đến cho người đọc một kho kiến thức khổng lồ về thế giới vật lý thiên văn: bắt đầu từ điểm khởi đầu của vũ trụ – vụ nổ Big Bang đến vật chất tối, năng lượng tối; từ hệ Mặt Trời đến những khám phá không gian liên hành tinh; từ những lý thuyết nền tảng về vật lý của Einstein tới những kịch bản về tương lai của vũ trụ.”- Như Nguyệt (Fahasa)

“Quyển sách được viết với văn phong nhẹ nhàng, vui nhộn và khá đời thường. Sự thân thiện, gần gũi qua cách giải thích dí dỏm của Tyson khiến cho mọi thông tin đều trở nên vô cùng dễ hiểu và thú vị. Cảm giác như đây là một quyển sách chuyên ngành dành cho tất cả mọi người vì ai cũng có thể lĩnh hội được vô vàn kiến thức về vũ trụ khác nhau chỉ trong một quyển sách nhỏ”- Vân Anh (Fahasa)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

01-hinh-anh-sach-vat-ly-thien-van-cho-guoi-voi-va
Ảnh: tiki.vn

7. Tớ Tư Duy Như Một Nhà Thiên Văn Học – Tất Tần Tật Về Vũ Trụ (Kathi Wagner, Sheryl Racine)

Du hành và khám phá bí ẩn dải thiên hà, đi tìm dấu vết sự sống trên những hành tinh cách xa Trái đất nghìn năm ánh sáng!

Có thể gọi chính xác hơn đây là một cuốn sách về Hệ Mặt trời, các hành tinh, sự hình thành và đặc tính của chúng, những hiện tượng thiên văn được giới thiệu cùng các câu đố gợi mở, giúp bạn đọc vừa nắm được thông tin vừa hiểu được cốt lõi bản chất của vấn đề.

“thông tin cập nhật, thú vị và bổ ích. rất dễ hiểu đối với các cháu bé. con trai tôi đã rất hứng thú với cuốn sách này! Cám ơn Tiki đã giới thiệu cuốn sách! Thêm vào đó, giá hợp lý, giao hàng nhanh chóng, tận tình, chu đáo!”- Lê Phương Thảo (Tiki.vn)

“sách tốt lắm, giao hàng đúng hẹn, nhanh, sách thú vị, bổ ích”- Thái Thị Bích Phương (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

02-hinh-anh-sach-to-tu-duy-nhu-mot-nha-thien-van-hoc
Ảnh: tiki.vn

8. Biết Tuốt Về Thiên Văn (Heidi Fiedler)

Píp píp, mời lên tàu du hành vũ trụ! Tên tớ là BIẾT TUỐT. Tớ sẽ đưa cậu đi thám hiểm không gian. Đảm bảo cứ lật một trang mới, cậu sẽ phải “ồ, à” về những điều kỳ thú trong vũ trụ bao la của chúng mình. Tớ sẽ giúp cậu thấy thú vị vì chúng mình sẽ VỪA HỌC VỪA CHƠI! Và khi mình tạm biệt nhau, tớ xin hứa danh dự với cậu, cậu sẽ biết tuốt về thiên văn cho xem!

“Sách đẹp, đóng gói tốt, nội dung hữu ích”- Nguyễn Như Phương (Tiki.vn)

“Sách hay về vũ trụ, Sách đẹp, đóng gói tốt, nội dung hữu ích”- Nhat Vy (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

03-hinh-anh-sach-biet-tuot-ve-thien-van
Ảnh: Tiki.vn

9. Lược Sử Thời Gian (Stephen Hawking)

Lược sử thời gian là cuốn sử thi về sự ra đời, sự hình thành và phát triển của vũ trụ. Tác giả đưa vào tác phẩm của mình toàn bộ tiến bộ tiến trình khám phá của trí tuệ loài người trên nhiều lĩnh vực: Triết học, Vật lý, Thiên văn học.

“”Lược sử thời gian – A brief history of time” là một cuốn sách cực kì nổi tiếng, được rất nhiều người biết đến trên toàn thế giới. Cuốn sách khái quát lại những công trình vĩ đại về nền vật lý thiên văn của nhân loại từ xưa đến nay, với rất nhiều chủ đề như: vật lý lượng tử, mũi tên thời gian, thuyết tương đối, lỗ đen. “-Hiền Anh (Fahasa)

“Nội dung thì không phải nói rồi, một trong những cuốn sách kinh điển về vũ trụ thiên văn. Nhưng mà mình đọc cũng thấy hơi khó hiểu chút, khuyên bạn nào muốn đọc nên có 1 chút nền tảng về vật lý. Nhưng mà nói chung quyển sách cũng rất đáng mua”- Trần Đăng Khoa (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

10. Các Thế Giới Song Song (Michio Kaku)

Một chuyến du hành đầy trí tuệ qua các vũ trụ, được dẫn dắt tài tình bởi “thuyền trưởng” Michio Kaku và độc giả có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của vũ trụ kể từ vụ nổ lớn, vượt qua những hố đen, lỗ sâu, bước vào các thế giới lượng tử từ muôn màu kỳ lạ nằm ngay trước mũi chúng ta, vốn dĩ tồn tại song song trên một màng bên ngoài không – thời gian bốn chiều, ngắm nhìn thực tại vật chất quen thuộc hoà quyện với thế giới của những điều kỳ diệu như năng lượng và vật chất tối, sự nảy chồi của các vũ trụ, những chiều không gian bí ẩn và sự biến ảo của các dây rung siêu nhỏ…

“Một trải nghiệm thú vị cho những người luôn tò mò về bên ngoài không gian, cách vận hành của vũ trụ cũng như những năng lực vô hạn mà vũ trụ đang có. Lời văn dẫn dắt dễ hiểu, có chú thích chi tiết rõ ràng và tường tận.” – La Vũ Huề (Tiki.vn)

“Chất lượng sách rất tốt, giấy đẹp, giao hàng rất nhanh. Về nội dung: lượng kiến thức rất nhiều nhưng cũng khá dễ hiểu (trừ chương viết về thuyết M). tác giả viết với giọng văn khá hóm hỉnh, dễ đọc, độ dài mỗi chương cũng vừa phải nên đọc vừa khéo, không bị oải (trừ chương về lý thuyết M, vâng lại là lý thuyết M). Đây là cuốn sách có thể đưa vào danh sách đọc cho ai yêu thích thiên văn vũ trụ.” -Lê Đăng Thức (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa  hoặc Kim Đồng

11. Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ (Stephen Hawking)

Lòng khát khao khám phá luôn là động lực cho trí sáng tạo của con người trong mọi lĩnh vực không chỉ trong khoa học. Điều đó được kiểm chứng trong quyển “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”.

“Có thể nói nguyên do khiến “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” dễ thấm vào người đọc ngay cả khi họ chưa hề có một tí kiến thức chuyên môn nào là vì Stephen đã rất tài tình trong việc sắp xếp trình tự nội dung, chọn lọc từ ngữ, dùng lối viết gần gũi để giới thiệu, phân tích và nhất là đi kèm với rất nhiều hình ảnh minh họa.” -Vân Anh (Fahasa)

“Cuốn sách tuyệt hơn mình tưởng nhiều ấy. Bắt đầu đọc mình thấy quả thực có nhiều điều xa lạ khó hiểu thật nhưng càng đọc càng thấy hấp dẫn khi mình tập trung ấy. Không thể khẳng định là mình hiểu mọi thứ được trình bày nhưng trong não mình đã bắt đầu hình thành lên một vài khái niệm, và mọi thứ được diễn đạt rõ ràng nên mình thấy đã gặt hái thêm nhiều kiến thức mới về vũ trụ hay các khái niệm khoa học căn bản.” -Xuân (Fahasa)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

06-hinh-anh-sach-vu-tru-trong-hat-de
Ảnh: tiki.vn

12. Vũ Trụ Huyền Bí (Brian Freene)

Trong cuốn sách được trình bày mạch lạc như thế này, Brian Greene thuật lại câu truyện khoa học và sự đấu tranh của nhân loại trong quá trình tìm kiếm một học thuyết tối thượng. Qua phép ẩn dụ và so sánh tài tình, cuốn Vũ Trụ Huyền Bí giúp chúng ta hiểu rõ một số khái niệm phức tạp nhất trong vật lý học hiện đại, đưa chúng ta đến gần với sự thấu hiểu hoàn toàn phương cách vận hành của vũ trụ.

“Vũ Trụ Huyền Bí” là một cuốn sách đáng đọ Greene giúp chúng ta hiểu rõ học thuyết chuỗi

“Về nội dung sách thì ko có gì đáng phải bàn cãi hay nghi ngờ tại sao nó trở thành “cơn sốt” cho xu hướng nhập môn khoa học vũ trụ. Như nhan đề của sách đã bao quát toàn bộ nội dung, kiến thức trong đây được giải thích vô cùng dễ hiểu, súc tích và chắt lọc những thông tin cơ bản nhất theo lối diễn giải của ngành khoa học thường thức.” – Dương Nguyễn (Tiki.vn)

“Chất lượng giấy và chất lượng in ko tốt lắm nhưng cái quan trọng nội dung là tuyệt vời. Những cuốn sách hay thế này nên được in và đóng bản tốt hơn” – An Mechanical (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

07-hinh-anh-sach-vu-tru-huyen-bi
Ảnh: tiki.vn

 Thảo Vân & Thương & Như Quỳnh

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB