5 cuốn sách không thể bỏ qua cho những ai muốn tìm hiểu về Philippines

Philippines có tên chính thức là Cộng Hòa Philippines, là một đảo quốc có chủ quyền tại Đông Nam Á. Philippine là một hòn đảo gồm 7.107 đảo và tổng diện tích xấp xỉ 300.000 kilômét vuông – quốc gia rộng lớn thứ 64 trên thế giới, có 36.289 kilômét bờ biển,  chiều dài bờ biển đứng thứ 5 thế giới. Philippines có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học ở mức độ cao. 

Dưới đây là 5 cuốn sách cho những ai muốn tìm hiểu về đất nước này.

1. History of the Philippines: From Indios Bravos to Filipinos (Luis H. Francia)

Từ các khu định cư của người Mã Lai cổ đại đến sự xâm chiếm của Tây Ban Nha, sự chiếm đóng của Mỹ và hơn thế nữa, Lịch sử Philippines kể lại nhiều câu chuyện khác nhau của Philippines với con mắt về các lớp lịch sử thuộc địa và hậu thuộc địa đã tạo nên quần thể đa dạng và hấp dẫn này.

“Đây là một cuốn sách được viết độc đáo, rất dễ đọc và đầy đủ các chi tiết thú vị giúp hiểu được văn hóa của Philippines. Là một công dân Anh sống tại Hồng Kông, tôi đã đến thăm Philippines trong 30 năm và yêu đất nước cũng như con người. Cuốn sách này giúp giải thích lý do tại sao lại tồn tại nhiều bất công và khổ nạn mà những người dân Philippines chịu đựng lâu dài với tính hài hước và lòng dũng cảm tốt đến vậy. Đối với bất kỳ ai tò mò về việc Philippines như thế nào trước khi bị đô hộ, cách người Tây Ban Nha cai trị, và thực tế tàn bạo của âm mưu chống chủ nghĩa đế quốc của Mỹ thì đây là một điều thực sự mở mang tầm mắt. Những kẻ phản kháng quốc gia của người Philippines và phản đối việc đè bẹp chế độ áp bức cũng được mô tả rõ ràng. Hành vi hậu độc lập của Marcos và các nhân vật đáng trách tương tự khác và những ảnh hưởng dẫn đến cuộc hẹn của họ là đặc biệt thú vị.” – Khách hàng của Amazon (Amazon)

“Tôi yêu thích sự mới mẻ về lịch sử tiền thuộc địa của Philippines với việc phát hiện ra LCI (khoảng năm 900 sau Công nguyên), một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự về lịch sử thực sự của các hòn đảo đã đi đến đâu và đó là điều mà tôi đã không làm. dạy khi tôi còn đi học. Đây cũng là một cuốn sách lịch sử hướng tới tương lai ghi lại những sự kiện gần đây nhất liên tục định hình quốc gia này như một nền kinh tế mới nổi trên thế giới.” – RM (Amazon)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-philippines-01-min
Ảnh: Amazon.com 

2. Đông Nam Á – Những điều tuyệt vời bạn chưa biết! – Philippines – Nhiều niềm vui hơn ở Philippines (Pattamaporn Kamtoh, Piyanuch Setthawong)

Các bạn đã biết được gì về đất nước Philippines nhỉ? Về đặc điểm địa lý tự nhiên; hình dáng đất nước trên bản đồ thế giới; văn hóa, lịch sử như thế nào; kiến thức pháp luật; dân số ít hay nhiều; con người và bản sắc dân tộc ở các vùng miền có gì đặc trưng và thu hút, các địa điểm du lịch hấp dẫn… Những kiến thức tưởng chừng rất phức tạp đó sẽ có đủ trong cuốn sách Philippines – Nhiều niềm vui hơn ở Philippines… này.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-philippines-02-min
Ảnh: Tiki.vn

3. In Our Image: America’s Empire in the Philippines (Stanley Karnow)

Stanley Karnow đã giành được giải thưởng Pulitzer cho bài viết này về kinh nghiệm đế quốc của Mỹ ở Philippines. Trong một câu chuyện có nhịp độ nhanh, sống động tuyệt vời, Karnow tập trung vào mối quan hệ đã tồn tại giữa hai quốc gia kể từ khi Hoa Kỳ mua lại đất nước từ Tây Ban Nha vào năm 1898, kiểm tra cách chúng tôi đã tìm cách tái tạo Philippines “theo hình ảnh của chúng tôi”, một thử nghiệm được đánh dấu ngay từ đầu bởi sự nhầm lẫn, thiếu hiểu biết và hiểu nhầm lẫn nhau.

“Cuốn sách này là một lịch sử xuất sắc của Philippines. Vì là một đất nước tương đối nhỏ, và bắt đầu từ thời kỳ thuộc địa của Tây Ban Nha nên tác giả đã có đủ không gian để đưa ra những chi tiết đầy đủ để vẽ nên một bức tranh rất hoàn chỉnh về đảo quốc này. Karnow đề cập rằng so với các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, lãnh đạo Philippines dễ tiếp cận và cởi mở hơn với báo chí. Anh ấy đã tận dụng lợi thế sẵn sàng trò chuyện của các nhân vật chủ chốt và đã mang đến cho độc giả một câu chuyện về Philippines thú vị hơn nhiều so với những gì có thể mong đợi. Anh ấy mô tả điểm mạnh của những cầu thủ chủ chốt và tôi không nghĩ rằng anh ấy đã che giấu rất nhiều điểm yếu của họ. Thật là mở mang tầm mắt khi đọc lời kể của Karnow về sự khác biệt giữa cách người Tây Ban Nha và người Mỹ đối xử với người Philippines.” – David Asato (Amazon)

“Mặc dù nó được viết vào những năm 90, đây là một bản tóm tắt tốt về mối quan hệ của Hoa Kỳ với Philippines như có thể được viết. Từng đến Philippines công tác một vài lần, Karnow đã nắm bắt được quốc gia và dân tộc của nó một cách hoàn hảo, bao gồm cả sự kỳ thị, văn hóa, sự tha hóa và nỗi đau là Fillipino duy nhất. Đó không phải là một chương đáng tự hào trong mối quan hệ của chúng tôi. Tôi đặc biệt thích mô tả về Douglas MacArthur được đánh giá quá cao và vô ích cũng như Cory Aquino, Marcos ‘và Aquinaldo và những cái tên lừng lẫy khác trong câu chuyện hấp dẫn này.” – Bruce Altshuler (Amazon)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-philippines-03-min
Ảnh: Amazon.com

4. An Illustrated History of the Philippines (Ray Canoy)

An Illustrated History of the Philippines mô tả lịch sử của Philippines từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Bắt đầu với định nghĩa về người dân Philippines là ai, lịch sử được minh họa đầy đủ này sau đó quay ngược lại để mô tả thời kỳ tiền sử của đất nước cho đến năm 1500 sau Công nguyên. 

“Lịch sử được viết bởi các giả định bởi một tác giả, người mà người đọc hy vọng đã được tường tận trong việc cung cấp nội dung nghiên cứu chi tiết và các tài liệu tham khảo là một bản kế toán thực tế của các sự kiện được ghi lại. Một số ý kiến ​​đan xen có thể chấp nhận được nếu được sao lưu bằng tài liệu tham khảo. Nói chung trong cuốn sách này có vẻ đầy đủ mặc dù không phong phú với các mốc thời gian về lịch sử đã biết và được ghi lại trước đây của quần đảo và khu vực thế giới, tuy nhiên, nó so sánh với các mốc thời gian thường được sử dụng để cung cấp lịch sử Philippines .. Cuốn sách được minh họa tốt và chỉ huy kỹ lưỡng về sự quan tâm. chữ in nhỏ và nhạt nên khó đọc. Tôi chỉ đọc ba cuốn sách về lịch sử của Philippines, không bao gồm những cuốn sách về Thế chiến 2. Đây là điều tốt nhất trong số đó và cung cấp một số cách giải thích mới mẻ về cách Philippines tiến lên thời hiện đại và hiện đại. Một bổ sung tốt nếu bạn đang tìm kiếm khoảng thời gian mà nó bao gồm.” – R. Brockman (Amazon)

“Đối với lịch sử tổng thể của Philippines, đây là một sự khởi đầu tuyệt vời. Cuốn sách đáng yêu.”- Khách hàng trên Amazon (Amazon)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-philippines-04-min
Ảnh: Amazon.com

5. The Philippines: A Visual Journey (Elizabeth V. Reyes)

 Đất nước vạn đảo có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi sự thân thiện của người dân và tinh thần tự nhiên của họ trong các bài hát, điệu múa và lòng hiếu khách. Quần đảo này còn được gọi là “Hòn ngọc Phương Đông.” Với hơn 150 bức ảnh và bản đồ chi tiết, The Philippines: A Visual Journey là một cuốn sách cần thiết cho những người nước ngoài hoặc khách du lịch đến Philippines.

“Cuốn sách này đến nhanh hơn so với những gì đã hứa, và cuốn sách cũng xuất sắc hơn tôi mong đợi! Trong suốt những năm qua, tôi không hiểu Philippines có thể lộng lẫy đến mức nào – tôi rất biết ơn người đã mở mang tầm mắt này. Sau khi lựa chọn đi du lịch một lần nữa, đây là điểm cao trong danh sách những nơi cần đến của tôi!” – Thomas D. Osborne II (Amazon)

“Mẹ tôi đến từ Philippines và tôi thích những bức ảnh có trong đó. Chỉ mong cô ấy ở đây để cung cấp thêm cái nhìn sâu sắc hơn về những bức ảnh và thông tin. Nhìn chung, một mua hàng tuyệt vời.” – CB McCarthy (Amazon)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-philippines-05-min
Ảnh: Amazon.com

Thương

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB