Top 6 cuốn sách hay về ô nhiễm môi trường

Với tình trạng ô nhiễm như hiện nay thì ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề riêng của một quốc gia nào. Hậu quả ô nhiễm để lại rất nặng nề, rất nhiều hệ lụy. Chúng biến đổi hệ sinh thái chúng ta đang sinh sống, làm băng tan chảy, nước biển dâng, đất bị xâm nhập mặn…đó là minh chứng cho sự biến đổi khí hậu (hiệu ứng nhà kính) bắt nguồn từ sự ô nhiễm môi trường mà ra. 

Vậy, ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân gây ra và biện pháp cần làm nhất bây giờ là gì? Những tập sách sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và mong rằng qua những tập sách viết về ô nhiễm môi trường cùng những tác hại sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta tốt hơn.

1. Zero Waste Home – Nhà Không Rác (Bea Johnson)

Zero Waste Home: Nhà Không Rác sẽ tiếp động lực giúp bạn giải tán bớt đồ đạc và tái chế ít hơn, không chỉ góp phần xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp hơn mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân. Cuốn sách đưa ra những giải pháp thực tiễn cũng như đã được kiểm chứng để sống lành mạnh và phong phú hơn bằng các tài nguyên không sinh rác thải vốn sẵn có. Quy trình thực hiện chỉ đơn giản theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì chúng ta không cần), Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần), Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ), Recycle (tái chế những gì chúng ta không thể từ chối, không thể tiết giảm, hoặc không thể tái sử dụng) và Rot (ủ phân những gì còn lại).

“Hướng đến một lối sống KHÔNG RÁC-là lý tưởng hay là không tưởng? Giữa một xã hội ngày càng phát triển, đề cao sự tiện nghi, thì đồng thời chúng ta cũng đối mặt với những không gian ngập tràn trong rác. Cuốn sách này thực sự đã giúp mình có một cái nhìn khác về RÁC.”-Thanh (Fahasa)

“Nhà Không Rác là một quyển sách hữu ích, thú vị và ấn tượng. Tác giả Bea Johnson đã thành công theo đuổi lối sống không rác và viết cuốn sách này như sự chia sẻ lối sống tới nhiều người hơn, góp phần thay đổi suy nghĩ của mọi người về vấn đề rác thải cũng như bảo vệ môi trường. Điểm mình thích nhất ở cuốn này là sách được in trên giấy dễ phân hủy, phần bìa trang trí bắt mắt với bookmark là hình rác thải.” -Thanh Thúy (Fahasa)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2. No More Plastic (Martin Dorey)

Làm thế nào để cứu thế giới chỉ với hai phút mỗi ngày ?

Cuốn sách này sẽ là xuất phát điểm của bạn !

“NO.MORE.PLASTIC là một quyển sách rất hữu ích, nó cho chúng ta cái nhìn rõ ràng hơn về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa và thức tỉnh chúng ta. Quyển sách này chỉ dài 146 trang thôi nhưng những gì nó đưa ra rất thuyết phục, ngắn gọn và súc tích.” -Thanh Thúy (Fahasa)

“Một quyển sách khá hữu ích cho tôi, cho bạn, cho tất cả chúng ta trong những ngày mà tương lai của hành tinh này đang ngày một mờ mịt. Nhựa, một bài toán nan giải. Nhựa, một thế kỷ đầu độc tương lai. Chúng ta cần nhanh, chúng ta cần tiện lợi, chúng ta có sẵn nhựa, chúng ta sử dụng vô tội vạ? Nhanh cho một chốc một lát, tiện lợi cho ta một giây một phút ở hiện tại để rồi nằm chết im lìm và đầu độc hành tinh cả trăm năm sau. Đầu độc hành tinh của chúng ta, của con em chúng ta, và chính là tương lai của cả nhân loại.” -Đào An Chi (Fahasa)

“Cuốn sách mỏng và rất đơn giản, lối bài trí phù hợp với đối tượng ở tuổi thiếu niên. Có lẽ đây cũng chính là tầng lớp độc giả mà nhà phát hành hướng tới – cũng là lứa tuổi cần có sự thay đổi nhận thức về sống xanh, môi trường và rác thải.” -Mai (Fahasa)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3. What A Waste – Kiểm Soát Rác Thải, Bảo Vệ Môi Trường (DK, Jess French)

Gần như mọi việc chúng ta làm đều tạo ra một loại rác thải nào đó. Từ thức ăn thừa cho đến khí thải nhà máy và những món đồ cũ WHAT A WASTE – KIỂM SOÁT RÁC THẢI, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG sẽ cùng chúng ta tìm hiểu xem những rác thải kia sẽ đi đâu, chúng ảnh hưởng tiêu cực đến hành tinh của chúng ta như thế nào, và những gì đang được thực hiện để giải quyết các vấn đề trên.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng chứa đầy những ý tưởng vô cùng thú vị để bạn có thể chung tay giúp cho hành tinh của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống. Qua đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng những thay đổi dù là nhỏ bé nhất, đơn giản nhất cũng có thể tạo nên một thế giới khác biệt.

“Cuốn sách hay hình đẹp, giúp trẻ nhận thức được vấn đề rác thải và môi trường” -Nguyen Dung (Tiki.vn)

“Sách hay cho con. Cực kỳ hài lòng.” -Tiến Đỗ Văn (Tiki.vn)

“sách hay, khá bổ ích. tiki đóng gói đẹp.” -Dung Phương (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4. Sông Xanh Không Khó (Nam Kha)

“Hãy bảo vệ môi trường”, “hạn chế rác thải nhựa”, những năm gần đây, các thông điệp về môi trường được truyền thông truyền tải mạnh mẽ nhưng dường như trong tâm thức mọi người vẫn nghĩ rằng đó là một điều rất xa vời, là trách nhiệm của chính quyền, của ai đó chứ không phải của bản thân mình.

Đi ngược lại suy nghĩ đám đông như, Nam Kha – một tác giả trẻ, tự thấy mình cần phải thay đổi và lan tỏa thông điệp này tích cực hơn nữa tạo ra những kết quả nhìn thấy được trong việc bảo vệ môi trường. Anh đã viết một cuốn sách rất trực quan, thực tế. Và quan trọng nhất là nó đã truyền tải được những điều cơ bản nhất, có thể khiến một người không mấy quan tâm đến những cụm từ như “sống xanh” hay “bảo vệ môi trường” trở thành người sẵn sàng dõng dạc “say no” khi được người bán hàng dúi cho chiếc túi nylon.

“Nội dung đủ bao quát các vấn đề nên biết về sống xanh. Nhưng vẫn ở mức bề mặt, mình kỳ vọng đi sâu hơn nữa về nội dung. Nếu người đọc là các bạn trẻ đang học phổ thông thì ok.” -Nguyen Minh Tam (Tiki.vn)

“Sách hay, bổ ích. Đáng mua.” -Thắng Nguyễn (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5. Horrible Science – Thế Giới Ô Nhiễm (Nick Arnold)

Tập sách về cuộc sống quanh ta, về sự lạm dụng và phung phí tài nguyên của con người gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành tinh, nhưng được thể hiện một cách nhẹ nhàng, hài hước, không phê phán mà đề cập để cảnh tỉnh. Đây là tập tiếp theo trong series Horrible science rất được các bạn đọc yêu thích.  

“Mình thấy đây là cuốn sách rất hay.Có hình ảnh , ngôn ngữ dễ hiểu,đôi lúc hơi kinh dị vì tiêu đề là khoa học kinh dị mà.Cuốn sách sẽ cho chúng ta những số liệu cụ thể cũng như cách nhìn tổng quát nhất về thế giới ngày nay.Bên cạnh đó mình thấy cuốn sách còn sử dụng lối văn rất hài hước, trẻ em đọc được mà người lớn cũng có thể đọc, có những trang hình ảnh rõ nét,đẹp nữa.Đây cũng là điểm cộng cho cuốn sách.” -Zin Tamada(Tiki.vn)

“Lối dẫn chuyện đặc biệt, hóm hỉnh truyền đạt dễ hiểu, thích hợp cho thiếu nhi.” -Nguyễn Chí Đại (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

05-hinh-anh-sach-the-gioi-o-nhiem-min
Ảnh: tiki.vn

6. Mùa Xuân Vắng Lặng – Silent Spring (Rachel Carson)

Rachel Carson đã chỉ ra những thiệt hại nghiêm trọng về môi trường sống do thuốc trừ sâu tổng hợp DDT gây ra, và bày tỏ sự quan ngại to lớn khi chính phủ Mỹ cho phép việc sử dụng tràn lan những hóa chất độc hại trước khi hiểu rõ hệ quả lâu dài của chúng đối với môi trường và sự sống.

Cuốn sách ra đời không những gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường, mà còn là tiền đề cho việc ra đời nhiều bộ luật và cơ quan kiểm soát chặt chẽ sau này. Ngoài lệnh cấm bán DDT trên toàn nước Mỹ vài năm sau đó, cuốn sách còn là khởi nguồn của Đạo luật Nước và Không khí sạch, Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia, và dẫn đến sự ra đời của Ngày Trái Đất.

““Mùa Xuân Vắng Lặng” nói về tác hại của việc dùng thuốc trừ sâu hữu cơ DDT. Đây là loại thuốc trừ sâu khiến chim chóc co giật, loạn trí rồi chết, cá thì vô sinh, và con người tiếp xúc một thời gian cũng lăn quay cu lơ ra hết.” -Tram (Fahasa)

“Điều quan trọng tôi đã học được từ quyển sách là tinh thần dám nói lên sự thật của tác giả, vì ngay trong quá trình nghiên cứu, trước lúc xuất bản và cả sau khi xuất bản, quyển sách và tác giả của nó đều phải chịu sức ép từ mọi phía. Việc này có nguy cơ liều cả tính mạng của mình nhưng Rachel Carson vẫn đấu tranh, một tinh thần bảo vệ môi trường, bảo vệ lợi ích cộng đồng vĩ đại đáng học hỏi.” -Army review (Fahasa)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Như Quỳnh

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB