5 cuốn sách về nông nghiệp thuận tự nhiên

Nông nghiệp thuận tự nhiên được xem là một phương pháp thiền trong nông nghiệp. Ở đó hướng đến cách phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ hệ sinh thái và người nông dân tiến hành trồng và để cây phát triển theo bản năng của riêng nó. 5 cuốn sách về nông nghiệp thuận tự nhiên giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp thiền trong nông nghiệp này. 

1. Quả Táo Thần Kỳ Của Kimura (Takuji Ishikawa)

Quả táo thần kỳ của Kimura không chỉ kể về câu chuyện trồng táo của Akinori Kimura – nông dân Nhật Bản – người đã kiên trì trồng táo trong suốt 20 năm mà còn là câu chuyện khích lệ ý chí con người.

“Cứ điên với một thứ, đến lúc nào đó sẽ gặp được câu trả lời”. Lời của Kimura chính là cuộc đời Kimura. Cái điên của Kimura không cần nói cũng biết, đó là trồng táo không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Ngay từ đầu đã biết việc đó là bất khả thi 100% rồi, ấy vậy mà “kẻ ngốc ấy” vẫn tận tâm làm bằng được.

“Câu chuyện của bác Kimura là minh chứng cho việc tất cả sinh mệnh trên hành tinh được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương thì có đủ sức mạnh để chống chọi với tất cả những điều tiêu cực (như sâu bệnh ở cây táo) Mình hy vọng mai này trên Trái Đất của chúng ta sẽ trồng thực phẩm bằng tất cả tình yêu thương như bác, bác đã phá vỡ mọi định kiến của con người từ trước đến nay và làm cho tương lai trở nên có hy vọng hơn bao giờ hết.” -Minh Phương (Tiki.vn)

“Thật sự rất tuyệt vời. Kết thúc cuốn sách trong đêm là mình lên đây review ngay với mong muốn ai cũng nên một lần đọc qua cuốn sách. Có duyên gặp được một trong những cuốn sách hay như thế này cũng có thể được gọi là một ân huệ đối với mình. Cảm ơn bác Kimura, tác giả, nhà xuất bản Thái Hà và Tiki trading.” -Tuyen Le Nguyen (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Đời Sống Bí Ẩn Của Cây (Peter Wohlleben)

Được xem là một trong những quyển sách hay nhất về cây cối, Đời sống bí ẩn của cây mở ra một thế giới kỳ diệu về đời sống xã hội phức tạp của những khu rừng ôn đới. Những cái cây giao tiếp với nhau, thể hiện cá tính riêng, hỗ trợ nhau lớn lên, chia sẻ chất dinh dưỡng cho những cá nhân đang chống chọi bệnh tật và thậm chí cảnh báo nhau về những nguy hiểm sắp xảy Không chỉ gây bất ngờ với những thông tin hấp dẫn về các loài cây cối mà lâu nay chúng ta vẫn xem là vô tri vô giác.

“Quyển này nói về đời sống tuần hoàn của loài cây và các sinh vật hại đến cây cũng như giúp đỡ cây. Đời sống của cây giống như đời sống của con người cũng có yêu thương, cũng có gia đình con cái và đặc biệt cũng lo sợ và bị tàn phá với sự thay đổi môi trường hiện nay. Hãy tích cực trồng cây gây rừng để bảo vệ cuộc sống và môi trường xung quanh nhé mọi người.” -Nguyễn Tấn Đạt (Tiki.vn)

“Cuốn sách này giúp chúng ta đứng lại để nhìn vào thiên nhiên diệu kỳ sau những hối hả trong cuộc sống hàng ngày. Đọc cuốn sách này mang lại cảm giác như đang dạo bước trong một rừng cây nguyên sơ, cảm giác rất đặc biệt, mới lạ. Đây là một món quà tươi mới đối với mọi người, nhất là những người bận rộn muốn có chút thời gian để hoà vào thiên nhiên.” -Nhan Nguyen (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3. Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm (Masanobu Fukuoka)

Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống.

“Cuốn sách đã làm thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều. Càng đọc càng lôi cuốn. Cái nhìn theo bản năng, tự nhiên vốn có sự sắp đặt thật hoàn hảo của nó mà ta không cần phải cố gắng làm gì. Sống 1 cuộc đời ít lo nghĩ, bon chen, ăn những thứ rau trái theo mùa mới là điều đúng đắn cho cơ thể khỏe mạnh ít bệnh tật. Thời nay họ phụ thuộc nhiều đến vật chất, các công ty ra rả sp tốt nhưng thành phần thì toàn hóa học cả thôi! Tìm mảnh vườn con, sống đời ẩn dật cũng là cái thú nhàn hạ an lạc đời người!” -Ngô Lê Quỳnh Giao (Tiki.vn)

“Sách rất hay, chạm vào nhiều khoá cạnh trong mình về môi trường, thức ăn, cách sống. Nhiều chỗ chưa hiểu được điều cụ muốn nói, nhưng những tầng có thể thấm được thì rất ý nghĩa.” -Nguyễn Thị Thu Hiền (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

4. Gieo Mầm Trên Sa Mạc (Masanobu Fukuoka)

“Chẳng hề có tốt hay xấu trong số những dạng sống trên trái đất này. Mỗi giống loài đều có vai trò của nó, đều cần thiết và có giá trị ngang nhau.”

“Bước đầu tiên chúng ta phải thực hiện trong việc chống lại sa mạc hóa không phải là bẻ hướng dòng chảy của các con sông, mà là khiến cho mưa lại rơi xuống, việc này liên quan tới tái lập thảm thực vật.”

“Nước mà các sinh vật không còn sinh sống trong đó được nữa thì không còn thực là nước. Đất mà không có cỏ, thì mặc dầu có được gọi là đất trồng nó cũng không phải thực là đất trồng. Đất mà không có cỏ sẽ đánh mất sự kết nối của nó với nước và trở nên khô rang.”

“Một cái cây chẳng thể mọc lên một mình. Chúng ta cần trồng những cây cao, cây cỡ vừa, những cây bụi và cây dưới tán sinh sống cùng với nhau. Một khi hệ thực vật đa loài được tái tạo thì mưa sẽ bắt đầu rơi trở lại.”

Tác phẩm tuyệt vời, bậc thầy của thiên nhiên.” -Tiên Nguyễn (Tiki.vn)

“Sách hay cho những ai yêu nông nghiệp.” -Trung Phan (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

5. Bí Mật Của Nước (Masura Emoto)

Sự tồn tại của nước là một lý do quan trọng làm trái đất trở nên khác biệt, biến nó thành 1 hành tinh xanh nơi mà sự sống hiện hữu và sinh sôi. Con người tiếp xúc với nước mỗi ngày để duy trì các hoạt động sống nhưng lại biết quá ít về nó, thậm chí mơ hồ và lãng quên về những đều kỳ diệu mà nước đã đang và sẽ mang lại cho họ. Những mối bận tâm với công việc, những sở thích cá nhân, các mối quan hệ xã hội xâm chiếm hầu hết quỹ thời gian của mỗi người. Và do vô tình hay cố ý, ta quên đi cách trân trọng và cảm nhận sâu sắc về những món quà bình dị mà mẹ thiên nhiên trao tặng.

“sách đẹp và nội dung rất là hay luôn.” -Phụng Ngô (Tiki.vn)

“cuốn sách như một thông điệp cho cuộc sống và tôi thấy yêu điều đó.” -Đỗ Thị Như Quỳnh (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Như Quỳnh

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB