Top 5 cuốn sách cơ bản về nông nghiệp hữu cơ bạn nên đọc

Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng, và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc.

Theo tổ chức nông nghiệp hữu cơ quốc tế IFOAM: “Vai trò của nông nghiệp hữu cơ, dù cho trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng, là nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”

Để bạn hiểu rõ hơn những kiến thức nền tảng về nông nghiệp hữu cơ và biện pháp kỹ thuật trong thực hành nông nghiệp hữu cơ, Tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách sau: 

1. Thực Hành Nông Nghiệp Hữu Cơ (Phạm Quang Tin)

Để giúp cho bạn đọc, đặc biệt là những người nông dân trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta, tác giả Nguyễn Quang Tin cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về nông nghiệp hữu cơ và biện pháp kỹ thuật trong thực hành nông nghiệp hữu cơ. Cuốn sách được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm và thành tựu của tác giả sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp bảo tồn.

Cực kì hài lòng” – Phước Hoàng

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

thuc-hanh-nong-nghiep-huu-co-01-min
Ảnh: vinabooks.com.vn

2. Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Trái Và Cây Lương Thực Hữu Cơ (Lê Ninh, Nguyễn Khắc Khoái)

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những đặc điểm, lợi ích của cây ăn trái và cây lương thực hữu cơ; những dụng cụ vật liệu, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, sử dụng cây ăn trái và cây lương thực hữu cơ. Nội dung của bộ sách đơn giản, tính thực dụng cao, nông dân đọc là hiểu, học là biết, dùng là thích, giúp nông dân trên con đường thoát nghèo làm giàu nhanh lại càng thêm nhanh.

“Rất hài lòng, sản phẩm đúng như mô tả” – Lê Hương Thảo

“Sách hướng dẫn ok” – Anh Vo

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

ky-thuat-trong-cay-an-trai-va-cay-luong-thuc-huu-co-02-min
Ảnh: tiki.vn

3. Sản Xuất Rau Hữu Cơ Theo Hệ Thống Đảm Bảo Cùng Tham Gia – Pgs (Phạm Thị Thùy)

Với mục đích nhằm khắc phục vấn đề sản xuất rau an toàn để tạo niềm tin cho người tiêu dùng và giúp cho bạn đọc hiểu biết về sự khác biệt giữa sản xuất rau an toàn theo VietGAP và sản xuất rau hữu cơ theo PGS, Giáo sư Tiến sĩ Phạm Thị Thùy đã nghiên cứu và đưa vào quyển sách 5 nội dung chính: 

  • Sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice – GAP); 
  • Khái niệm cơ bản và các tiêu chuẩn để sản xuất nông nghiệp hữu cơ; 
  • Giám sát và đảm bảo chất lượng sản phẩm hữu cơ theo hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (Participatory Guarantee System); 
  • Kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS và Sản xuất rau hữu cơ theo PGS tại Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

san-xuat-rau-huu-co-theo-he-thong-cung-tham-gia-03-min
Ảnh:thuvienhaugiang.org.vn

4. Ủ Phân Hữu Cơ – for Dummies (Cathy Cromell)

Cuốn sách “Ủ phân hữu cơ for dummies” dành cho những người giống như nhân vật cổ tích trứ danh Rumpelstiltskin luôn đau đáu ước muốn biến rơm thành vàng. Bất cứ người làm vườn thông thái nào cũng đều xem phân ủ của họ là vàng đen, đem đến cho bạn giải pháp để biến rác thải hữu cơ vô dụng như rác vườn, rác thải nhà bếp, và dĩ nhiên là cả rơm rạ thành một đống ủ vụn tơi màu đen vô cùng quý giá, có khả năng cải thiện chất lượng đất và nuôi dưỡng cây trồng.

“Sách cực kỳ hữu ích cho việc tập làm vườn bền vững.” – Bùi Thị Hậu

“Vô cùng tỉ mỉ, rất hữu ích cho người muốn trồng rau, quả hữu cơ.” – Nhat Phong Tran

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

u_phan_huu_co_for_dummies-04-min
Ảnh: nhasachthaiha.vn

5. Nông nghiệp xanh, sạch – Kỹ thuật trồng rau, củ, quả hữu cơ (Lê Ninh, Nguyễn Khắc Khoái)

Cuốn sách“Nông nghiệp xanh, sạch – Kỹ thuật trồng rau, củ, quả hữu cơ”do Lê Ninh chủ biên, Nguyễn Khắc Khoái dịch, Nxb. Hà Nội, ấn hành năm 2020 sẽ giúp bà con nông dân tìm được hướng sản xuất phù hợp, hiệu quả hơn.Sách dày 135 trang, nội dung về đặc điểm, lợi ích của rau, củ, quả hữu cơ. Dụng cụ, vật liệu, kĩ thuật gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch sử dụng rau, củ, quả hữu cơ.

“Sản phẩm rất có ích cho việc trồng trọt” – Anh Vo

“Bìa sách đẹp, bắt mắt. Chất liệu giấy bóng, dày dặn và mực in sắc nét. Giá quá mềm.” – Phan Bích Ngân

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

ky-thuat-trong-rau-cu-qua-huu-co-05-min
Ảnh: tiki.vn

Mai Huệ & Kim Chi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB