8 cuốn sách hay về nhiếp ảnh chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết trong chụp ảnh

Để tạo ra bức ảnh đẹp thực sự không hề đơn giản và cần rất nhiều yếu tố hợp thành lại như bố cục, ánh sáng, chủ đề, màu sắc, kỹ thuật… Một bức ảnh đẹp có thể xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần bạn nắm vững một số kỹ thuật cơ bản để có thể sáng tạo hơn và tạo nên những bức ảnh đẹp mang tính nghệ thuật cao. 

Nếu bạn đang tìm cuốn sách giúp bạn thay đổi tư duy hay những góc nhìn về nghệ thuật thì top 5 cuốn sách dưới đây là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn ưa thích hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh,… Hơn nữa, những cuốn sách này cung cấp nhiều kiến thức hữu ích sẽ giúp bạn dễ dàng có được những bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất!

1. 100 ý tưởng thay đổi Nhiếp ảnh (Mary Warner Marien)

Cuốn sách trình bày 100 ý tưởng trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của nhiếp ảnh như: ảnh dương bản trực tiếp, máy xem ảnh nổi, ảnh đảo sắc, chồng ảnh… 100 ý tưởng này là những ý tưởng điển hình, bao quát phạm vi đa dạng của các ý tưởng đã đang tiếp tục định hình thực tiễn nhiếp ảnh.

“Sách sale mà giao đến vẫn đẹp mới hên ghê. Mình canh mua cuốn này lâu rồi nên nay thấy sale gần 50% nên quyết định mua luôn. Nhiều kiến thức bổ ích về nhiếp ảnh đáng đọc” – Hoàng Mỹ Tuyết Hạnh

“Yêu thích nhiếp ảnh thì nên tham khảo cuốn này nha. Không phải sách chuyên sâu nhưng đọc cho biết nha.” – Thuc Uyen

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nhiep-anh-01
Ảnh: chi.vn
c1.2-100-y-tuong-thay-doi-nhiep-anh-min
Ảnh: tiki.vn
c1.3-100-y-tuong-thay-doi-nhiep-anh-min (1)
Ảnh: tiki.vn

2. Không Đọc Sách Này, Chụp Xấu Đừng Buồn! (Henry Carroll)

Sách nhiếp ảnh sử dụng từ ngữ đao to búa lớn? – KHÔNG HỀ!

Mang tính giáo khoa? Kỹ thuật đánh đố? – KHÔNG HỀ!

Kèm các biểu đồ khoa trương? – KHÔNG HỀ! KHÔNG HỀ!!

KHÔNG ĐỌC SÁCH NÀY, CHỤP XẤU ĐỪNG BUỒN! mổ xẻ từng tuyệt tác nhiếp ảnh và các “chiêu thức” mà các “ông tổ” sử dụng (bố cục, phơi sáng, ánh sáng, ống kính và cách nhìn trong nhiếp ảnh) bằng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, kèm những hướng dẫn thực tế.

Các tay máy hãy tự mình trải nghiệm cái thú nhiếp ảnh để ngộ ra “bí kíp” mà các “ông tổ” đã đạt được: Kỹ thuật không phải là thứ quyết định nên một bức ảnh đẹp, mà tất cả đều nằm trong đôi mắt và cảm nhận.
Đây cũng là sách “gối đầu giường” cho các “phó nháy” marketing.

Cuốn sách Không Đọc Sách Này, Chụp Xấu Đừng Buồn! cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về nhiếp ảnh giúp đọc giả có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn, và tích lũy được cho mình một vài kỹ năng chụp ảnh cho riêng mình để tạo ra những bức ảnh “vạn người mê” và có hồn nhất.

“Nội dung bao quát, chủ yếu nêu khái niệm các kỹ thuật và góc chụp để bạn có thể nâng cao chiều rộng hiểu biết về nhiếp ảnh, nếu bạn cần nâng cao chiều sâu kiến thức, thì cuốn sách này chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất” – Le Hoang Y

“Sách nhập môn đáng đọc, nội dung hay, không bị nhàm chán, lối viết và chỉ dẫn rõ ràng, dễ hiểu” – Trần Thị Kim Ngân

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nhiep-anh-02
Ảnh: chi.vn

3. Bàn về nhiếp ảnh (Susan Sontag)

Xuất phát từ quan điểm triết học của Plato coi tất cả những gì ta nhìn thấy đều chỉ là bóng đổ của hiện thực – Susan Sontag đã tìm hiểu vai trò, ý nghĩa và tác động của hình ảnh do con người sáng tạo ra, từ hội họa cho đến khi xuất hiện những hình ảnh do máy chụp ảnh và quay phim làm ra mà bà gọi là “photographic images” – hình ảnh nhiếp ảnh. Sontag nhận ra một điều cực kỳ quan trọng, rằng khác hẳn với những hình ảnh do con người tạo ra bằng thủ công, như hội họa, có bản chất diễn giải hiện thực, những hình ảnh nhiếp ảnh – từ ảnh chụp cho đến phim điện ảnh, truyền hình và video ở đủ mọi định dạng – là những dấu vết và tiêu bản vật chất của hiện thực, tạo nên bởi những quy luật vật lý của thế giới khách quan. Bản chất hiện thực ấy của nhiếp ảnh đã tạo nên một hiện thực khác song hành với hiện thực tự nhiên, và ngày càng lấn át hiện thực tự nhiên, khiến cho chúng ta ngày càng thích sống trong cái “thế giới hình ảnh” do chính mình tạo nên ấy, mất dần liên lạc với hiện thực tự nhiên, trở nên xa lạ với hiện thực tự nhiên. Hệ lụy của “thế giới hình ảnh” gắn liền với những hệ lụy của tiến trình dân chủ trong xã hội công nghiệp hóa phát triển mà Sontag gọi là “vô cơ” (inorganic), “tư bản” (capitalist) và “tiêu thụ” (consumerist).

Susan Sontag đã tìm hiểu vai trò, ý nghĩa và tác động của hình ảnh do con người sáng tạo ra, từ hội họa cho đến khi xuất hiện những hình ảnh do máy chụp ảnh và quay phim làm ra mà bà gọi là “photographic images” – hình ảnh nhiếp ảnh.

“Rất nhiều suy nghĩ ý tưởng đã được khơi ra từ cuốn này về ngay những điều gần gũi nhất là cái màn hình đang hiển thị trước mặt mình. Rất nên đọc” (Luật Trần – Tiki)

“Sách hay, thiên về lý luận đọc hơi nặng đầu” (Trịnh Hòa An – Tiki)

“Sách bàn về nhiếp ảnh nhưng thực tế là đang nói về “triết lý” nhiếp ảnh là chính. Tác giả đang phân tích ở góc nhìn “con người” về đề tài gọi là ghi nhận hình ảnh (chụp ảnh), bản chất của việc ghi lại hình ảnh, ý nghĩa và tác động của nó. Cho nên bạn nào định tìm sách nói về nhiếp ảnh, hay kỹ thuật nhiếp ảnh thì đây không phải dạng đó.” (Phan Thanh Bình – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nhiep-anh-03
Ảnh: matca.vn
c3.2-ban-ve-nhiep-anh-min
Ảnh: tiki.vn

4. Đi Tìm Momo – Tập Sách Ảnh Trốn Tìm (Andrew Knapp) 

Chơi trốn tìm trong trang sách – tại sao không?!

Và nhất là khi bạn có một người bạn đồng hành đáng yêu như Momo!!

Momo là một chú chó giống Border Collie vô cùng nhanh nhẹn và có tài ẩn nấp. Trong mỗi hành trình cùng nhiếp ảnh gia Andrew Knapp, Momo vô tư chạy nhảy khắp nơi và thường thể hiện phẩm chất của một chú chó chăn cừu thực sự. Cậu vùi mình trong một thảm lá vàng, trốn dưới một bến tàu hay trong một tiệm cafe đông đúc… Momo luôn biết cách “giấu” mình để thử thách Andrew và chúng ta tìm ra chú.

Andrew đã kịp ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu ấy trong cuốn sách ảnh đặc biệt có tên “Đi tìm Momo”. Những khung cảnh đời thường, gần gũi bỗng hiện lên đầy thú vị qua góc máy của một nhiếp ảnh gia tài năng, đặc biệt sự có mặt của Momo đáng yêu, tinh nghịch đã khiến cuốn sách giống như những trang nhật kí ấm áp về tình bạn.

Bạn đã sẵn sàng phiêu lưu trong thế giới trốn tìm của Momo?

Đi tìm Momo là cuốn nhật ký hành trình với đầy những xúc cảm bất ngờ, thú vị. Ở đó, có niềm vui và những phút giây lắng đọng. Dường như Andrew Knapp muốn truyền tới mọi người cảm hứng xê dịch và tình yêu thiên nhiên bất tận trong anh.

“Đáng yêu lắm. kể cả người lớn, hay trẻ em đều nên đọc cuốn sách này nhé, nếu cần một chút dễ thương trong đời. ảnh đẹp, giấy in rõ ràng” – Lê Ngọc Phương Quỳnh

“Sách về một chú chó dễ thương, chuyên “ẩn nấp” đâu đó trong những tấm hình, và “nhiệm vụ” của bạn là phát hiện ra chú ấy. Sách in màu toàn bộ, giấy đẹp. Tôi mua cho con gái 10 tuổi và cháu rất thích.” – Ngô Quang Vinh

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopeehoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nhiep-anh-04
Ảnh: tiki.vn
c4.2-di-tim-momo-min
Ảnh: tiki.vn
c4.3-di-tim-momo-min
Ảnh: tiki.vn

5. Đường Vào Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh – Kỹ Năng Và Sáng Tạo

Quyển sách trình bày nhiều thủ pháp hữu ích cho người say mê chụp ảnh. Không chỉ là lý thuyết, trong sách còn có nhiều hình ảnh của nhiều nhà nhiếp ảnh nổi tiếng khác để bạn đọc so sánh, học hỏi và rút ra những “bài học” cần thiết để nâng cao tay nghề.

“Sách hay, có sự đầu tư chất lượng, hy vọng tác giả tiếp tục ra sách mới cập nhật nhiều kiến thức hơn” – Bui Thuc

“Sách khá ok nhưng phần đầu sách nói về photoshop á, nếu ai muốn kiếm riêng cuốn về chụp ảnh thì không phải cuốn này đâu nha” – Linh Thùy Thân

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nhiep-anh-05
Ảnh: nganbook.com
c5.2-duong-vao-nghe-thuat-nhiep-anh-min
Ảnh: tiki.vn
c5.3-duong-vao-nghe-thuat-nhiep-anh-min
Ảnh: tiki.vn

6. Căn Bản Kỹ Thuật Nhiếp Ảnh (Bùi Minh Sơn)

Căn bản kỹ thuật nhiếp ảnh được biên soạn và trình bày lại đơn giản và cập nhật với nhiếu ứng dụng và hình ảnh trực quan , dễ hiểu , với mục đích phổ cập nhiếp ảnh theo từng cấp độ.

“Quyển sách với nội dung rất hay, những kiến thức tổng quan về lịch sử nhiếp ảnh, giới thiệu kỹ các loại máy ảnh, những thuật ngữ chuyên môn cơ bản trong nhiếp ảnh. Giới thiệu khái niệm của những thuật ngữ nhiếp ảnh. Cuốn sách giúp cho những bạn mới, hoặc thậm chí đã chơi lâu hiểu hơn về những khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh.” (Nguyễn Đức Bá Đạt – Tiki, 2021)

“Sách được in màu khá là bắt mắt, với nhiều nội dung cơ bản về nhiếp ảnh. Mua tìm hiểu thêm chút ít cũng tốt cho mình mà.” (Nhà Hàng Ra Khơi – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

7. Đường Vào Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh – Ngôn Ngữ Hình Ảnh (Bùi Minh Sơn)

Đường Vào Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh – Ngôn Ngữ Hình Ảnh

Là một cuốn sách tác giả đã thai nghén khá lâu, tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm qua quá trình lăn lộn cùng nghệ thuật nhiếp ảnh, nay được tinh lược lại dựa trên phương thức lý thuyết ứng dụng và trực quan thị giác, đó là một ấn phẩm đẹp và dễ hiểu, đóng góp một phần nhỏ cho sự phát triển của phong trào nhiếp ảnh nghệ thuật và sẻ chia cùng những độc giả yêu thích nhiếp ảnh ờ khắp mọi nơi.

“Cực kì hài lòng, sách có nội dung rất hay.” (Pham Tat Hung – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

8. Buổi Đầu Nhiếp Ảnh Việt Nam (Terry Bennett)

“Vì chủ đề này chưa từng được nghiên cứu ở bất cứ tầm mức nào từ trước đến nay, tôi cảm thấy đóng góp của mình sẽ có đôi chút giá trị. Các nguồn tài liệu tôi tham khảo chủ yếu là của phương tây, đặc biệt là pháp, nên cuốn sách này sẽ không phải là pho sử đầy đủ về nhiếp ảnh ở việt nam, tuy nhiên nó có thể cung cấp phác thảo ban đầu và là tấm bản đồ sơ khởi ghi chép lại các cung đường nơi nhiều dấu chân đã đi qua.” Terry Bennett

Đây là quyển sách đầu tiên về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ đầu viết bằng Anh ngữ. Từ khối tư liệu khổng lồ nhưng phân tán trong các kho lưu trữ, bảo tàng, bộ sưu tập tư nhân, trong đó có bộ sưu tập của riêng mình, Terry Bennett đã dựng lại con đường ra đời và phát triển của nhiếp ảnh tại Việt Nam kể từ khi những bức ảnh đầu tiên được chụp vào giữa thế kỷ XIX cho đến giữa những năm 1950. Mặc dù phần lớn nội dung nói về sự nghiệp của các nhiếp ảnh gia người Pháp và các nước khác
cùng với những hình chụp và tiệm ảnh của họ tại Việt Nam, nhưng cũng liệt kê rất nhiều hình chụp cùng danh tính của các nhiếp ảnh gia người Việt và tiệm ảnh của họ.

“Quyển sách rất đáng tiền, cung cấp nhiều hình ảnh quý về nước nhà qua lănh kính của nhiều nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, về kiến thức lịch sử thì chưa đúng lắm. Do tác giả là 1 người Anh nên không am hiểu về lịch sử việt nam và không nghĩa đúng về 1 số khái niệm.” (Bích Phương – Tiki, 2021)

“Sách cực đẹp. Giấy in chắc chắn, dày. Nội dung hấp dẫn, nhiều thông tin.” (Trần Quốc Lượng – Tiki, 2021)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Dành thời gian để đọc sách là rất đáng quý và sẽ ý nghĩa hơn nếu chúng ta đọc những cuốn sách về nhiếp ảnh. 8 quyển sách hay về chụp ảnh là cẩm nang hữu ích giúp bạn có thể bắt lại những khung cảnh tuyệt đẹp mà mắt mình nhìn thấy, những khoảnh khắc làm tâm hồn xao xuyến.

Thúy Huệ & Thương

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB