05 cuốn sách về Napoleon nên đọc

Napoleon là một nhân vật đặc biệt vĩ đại và hấp dẫn trong lịch sử Pháp cũng như lịch sử thế giới. Cuộc đời, sự nghiệp, quan điểm, tài năng của ông đã là chủ đề của hàng nghìn cuốn sách trong suốt hai thế kỷ qua, và có lẽ sẽ còn được nghiên cứu tiếp trong nhiều thế kỷ sau nữa. 05 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cuộc đời của ông.

1. Napoleon Đại Đế (Andrew Roberts)

Nội dung cuộc tọa đàm, thông qua các tư liệu quý được nêu ra trong cuốn sách, sẽ thảo luận về nhân vật vĩ đại và hấp dẫn này: Về tính cách, về cách tư duy và hành xử của một nhà lãnh đạo, một thiên tài quân sự, về cuộc chiến đấu của ông vì lý tưởng của chính ông, và về những cách nhìn nhận, đánh giá Napoleon.

“Sách được viết rất công phu và hoàn thiện. Còn ít lỗi chính tả, nhưng đem so với số lượng trang thì số lỗi không đáng kể, rất ít là đằng khác. Bìa sách rất đẹp và chắc chắn, nói chung về hình thức thì hài lòng lắm. Phần cuối sách có nhiều tranh ảnh về Napoleon cũng như các người thân cận của ông, bạn nào muốn dễ hình dung khi theo dõi sách thì có thể xem qua trước. Phần dịch cũng rất ổn, xuôi tai. Có điều nhiều khi một câu nhưng lại quá dài, khiến nhiều lúc mình phải đọc đi đọc lại vài lần mới hiểu ý của câu. Nhưng vấn đề này thì là do tác giả gốc của sách chứ không hẳn do dịch giả, thêm sự khác biệt ngôn ngữ so với ý của tác giả nữa, nên đôi lúc có chút khó hiểu thì cũng là đương nhiên. Nhưng vấn đề này không đáng kể, mình vì gặp phải tầm 3 4 lần trong cả quyển sách to thế này. Nội dung thì cuốn hút lắm, các bạn đọc sẽ không lo chán đâu, thêm các trận đánh có kèm theo bản đồ nữa, nên rất dễ theo dõi. “ – Ngô Ngọc Quý (Tiki.vn)

“Nội dung hay, kể về cuộc đời của một trong những danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Kể về thăng trầm trong cuộc đời ông, có rất nhiều đoạn mình đọc và đã xúc động. Tác giả đã mang ông lại gần với đọc giả hơn, và hơn hết ông cũng là một con người.” – Nguyen Duy (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2. Napoléon Bonaparte (Alan Schom)

Là một cuốn tiểu sử rõ ràng về Bonaparte từ khi sinh ra ở Corsica cho đến khi chết khi sống lưu vong ở St Helena, cuốn sách này xem xét tất cả các khía cạnh của sự vươn lên quyền lực ngoạn mục của Bonaparte và sự sụp đổ chóng mặt của ông. 

“Dễ dàng, nếu chán nản, hãy đọc. Bạn có thể hy vọng vào một điều gì đó lớn hơn cuộc sống, nhưng thay vào đó, bạn thấy một câu chuyện gần như vườn tược về bệnh thái nhân cách, chứng cuồng dâm và chủ nghĩa thân hữu – một cách mệt mỏi, gợi nhớ đến Hitler một cách đáng sợ. Văn và học thuật có vẻ rất hợp lý, tốc độ nhanh, và Schom không giấu giếm cảm xúc của mình về Napoléon và nhiều người bạn của ông. Một cuốn sách được viết rất hay, nói lên ý nghĩa thiết yếu của chủ đề của anh ấy.” – Steve Lane (Goodreads)

“An toàn khi nói rằng tác giả không phải là fan của Emperor & thực sự làm nổi bật mọi lỗi lầm của anh ấy, cả về đạo đức và nghề nghiệp. Cả hai chiến dịch Ai Cập và Nga đều được trình bày dưới dạng kế hoạch phi quân bình mà không quan tâm đến các vấn đề hậu cần. Anh ta thậm chí còn từ bỏ quân đội của mình ở trước đây vì tham vọng chính trị. Đây là một cuốn tiểu sử, không phải là một lịch sử quân sự, vì vậy bất kỳ kỹ năng chiến thuật giảm nhẹ nào không thực sự được đề cập đến. Tôi đã thích cuốn sách trên cơ sở tường thuật tiểu sử.” – Stephen (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-napoleon-02-min
Ảnh: Goodreads.com

3. Napoléon Bonaparte (Adam Zamoyski)

Napoléon Bonaparte tổng hợp tiếng nói của cả những người ủng hộ và chống đối Napoléon, thu thập tư liệu từ những người quan sát độc lập và không phân cực về mặt chính trị Một trong những cuốn tiểu sử hay nhất về Napoléon Bonaparte từng được viết ra.

“Đóng gói cẩn thận, sách đẹp, chất lượng, khá dày. Phù hợp cho bạn nào có nhiều thời gian và muốn tìm hiểu về lịch sử.” – Dao Thai Hoang (Tiki.vn)

“Chi tiết, giàu giá trị thông tin, phân tích đa chiều và cụ thể từ sử gia hàng đầu về châu Âu cận đại.” – Anh Đức (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4. Napoleon Bonaparte – Tù Nhân Của Nước Anh (Frank Giles)

Cuốn sách này được bắt đầu bằng những sự kiện trong năm 1815, nên rõ ràng nó không nói về một cuộc đời khác của Cựu hoàng Napoleon Bonaparte, để bổ sung vào vô số những bản tiểu sử hiện có. Đây không phải là một bản nghiên cứu về tâm lý, y học hoặc bất cứ kiểu nghiên cứu nào về một nhân vật đã được rất nhiều người nghiên cứu.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-napoleon-04-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Chiếc Nút Áo Của Napoleon (Penny Le Couteur – Jay Burreson)

Hầu hết các nhà sử học đều chưa tin rằng những chiếc nút áo được làm bằng thiếc lại dẫn đến sự thất bại của Napoléon, nhưng ít nhất sự giải thích ấy cũng cho thấy mức độ mà những vật dụng hàng ngày, những nguyên tố và tính chất của chúng có thể ảnh hưởng và thay đổi lịch sử của nhân loại.

“Đó là một cột mốc cá nhân đối với tôi khi cuối cùng đã đọc cuốn sách này. Một trong những giáo sư đại học của tôi là người giới thiệu cuốn sách cho tôi. Và nó khiến tôi nhớ đến một giáo sư khác của tôi, người đã dạy một khóa học thiên về kỹ thuật, nhưng ông ấy sẽ dừng lại và kể những câu chuyện như cuốn sách về hóa chất này trong “thế giới thực”.” – Amanda (Goodreads)

“Tôi đã đọc cuốn sách này một thời gian trước vì vậy tôi sẽ phải đọc lại nó vào thời điểm này để cung cấp chi tiết hơn, nhưng tôi nhớ lại đã rất thích nó và tìm hiểu rất nhiều về cách hóa học ảnh hưởng đến số phận của các cuộc Chiến tranh Napoléon ở Nga vào đầu thế kỷ 19. thế kỷ.” – Christian (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Thương