5 cuốn sách về vùng đất Nam Bộ hay nhất

Nam bộ là một vùng thiên nhiên đa dạng, một vùng đất đai màu mỡ, một đồng bằng lớn nhất và trù phú nhất Việt Nam. 

Nam Bộ có một quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc sắc trong lịch sử của Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu một cách đầy đủ về vùng đất và con người nơi đây qua những tập sách viết về Nam Bộ được chọn lọc.

Để đi sâu nghiên cứu về lịch sử, đất nước, con người và văn hóa vùng đất Nam bộ của Việt Nam, mời bạn đọc cùng đọc 5 cuốn sách dưới đây.

1. Vùng đất Nam bộ (Vũ Văn Quân)

Vùng đất Nam Bộ được xuất bản với hy vọng cung cấp cho bạn đọc, nhất là các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên, các nhà quản lý, địa phương một khối lượng tri thức lớn, đầy đủ, toàn diện, chân xác về vùng đất Nam Bộ.

Bộ sách được đánh giá là cung cấp một khối lượng tri thức lớn, khá đầy đủ, toàn diện và chân xác về vùng đất Nam Bộ, phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu và hoạch định chính sách ở khu vực trọng yếu, năng động này của đất nước. Bộ sách cũng cung cấp cơ sở lịch sử – pháp lý vững chắc phục vụ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Vùng Đất Nam Bộ

Bằng các cứ liệu lịch sử, các tác giả cố gắng trình bày về quá trình khai phá, xác lập chủ quyền, xây dựng và phát triển cũng như quá trình bảo vệ vùng đất Nam bộ của các thế hệ người Việt Nam…nhóm tác giả đã dày công nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách viết về Nam Bộ vô cùng đầy đủ và chi tiết này.

“Sách hay nội dung cần thiết cho mọi người” – Cao Điền Tâm

“Có ích cho những ai ham hiểu biết về Nam Bộ” – Nguyen Chi Sy

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nam-bo-02-min
Ảnh: tiki.vn

3. Văn Hóa Dân Gian Người Việt Ở Nam Bộ

Các tác giả của quyển sách đã đặt ra và giải quyết vấn đề văn hóa dân gian Nam Bộ trong khuôn khổ và trong mối quan hệ biện chứng với nền văn hóa Việt Nam thống nhất, không hề vì tư tưởng cục bộ, địa phương vốn là điều xa lạ với chủ nghĩa yêu nước của Hồ Chí Minh được thể hiện trong câu nói bất hủ: “Nam Bộ là máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam”… – Giáo sư Trần Văn Giàu.

“Qua 10 chương sách là một chuyến du hành văn hóa dành cho người đọc, cho những người muốn về nguồn, tìm hiểu văn hóa dân gian của người Việt sống ở phương Nam. Chúng ta được dịp thăm thú nhiều nét phác thảo đa dạng và sinh động đã hình thành, tồn tại, lưu truyền và phát triển trong suốt ba trăm năm qua. Sách nghiên cứu sâu sắc, cẩn thận, khách quan, đầy đủ, mặc dù vẫn còn một số chi tiết thiếu chính xác. Nhìn chung qua tác phẩm giúp ta hiểu thêm phần nào về lối sống, sinh hoạt và các sản phẩm vật chất – tinh thần do người Việt ở Nam bộ sáng tạo vô cùng đặc sắc.” – M V

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nam-bo-03-min
Ảnh: tiki.vn

4. Đất Rừng Phương Nam (Đoàn Giỏi)

Đọc truyện Đất Rừng Phương Nam bạn sẽ được theo chân cùng cậu bé An và gia đình ông Hai rong ruổi khắp miền Tây Nam bộ, đi từ khu rừng U Minh kỳ vỹ đến khu chợ Năm Căn nơi mảnh đất Cà Mau. Đất Rừng Phương Nam dành cho các bạn muốn khám phá hay tìm hiểu về đặc trưng của mỗi vùng miền mà không bất cứ một trường lớp nào có thể dạy hết được.  

“Sách siêu xinh, đặc biệt là phần bìa sách❤️❤️❤️ Mình có đọc đoạn trích trong tác phẩm này hồi lớp 6 và bị lôi cuốn bởi văn phong tác giả. Không có gì ngoài hai chữ: tuyệt vời!” – Boorin Boorin

“Đọc truyện để thấy tài dùng câu chữ của tác giả, mình là 9x đời đầu lớn lên theo những thước phim đất rừng phương nam nên giờ đọc truyện lại càng thấy yêu mến hơn” – Lê Phạm Thu Hiền

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

5. Món Ăn Dân Dã Nam Bộ (Lê Thị Vân)

Cô Lê Thị Vân là “nghệ sĩ chân đất” mà danh tiếng tại Sài Gòn mấy mươi năm trước với nghệ danh dân gian là “Cô Sáu Cây Dừa”. Cuốn sách này cô viết hơi muộn, nhưng nếu không có nó thì chúng ta mất đi một tài liệu quý báu về các món ăn chuẩn – thuần túy Việt Nam. 

Đây là cuốn sách có giá trị, góp phần vào dạng sách ẩm thực Việt Nam vốn đang rất cần thiết cho các độc giả trong và ngoài nước. Cô Vân là “Masterchef” đúng nghĩa: cô có lý thuyết (là giảng viên), có thực tiễn và sáng tạo, đáng quý nhất là cô đã đào tạo nhiều học trò thành danh. 

“Sách hướng dẫn rõ ràng, kỹ càng từng muỗng nước mắm, từng loại nguyên liệu nên người không biết nấu ăn có thể làm theo dễ dàng. Rất cám ơn tác giả! Một quyển sách tuyệt vời, trình bày đẹp, hình ảnh chân thật!” – NGUYEN THI NGOC TRINH

“Nội dung: tác giả hướng dẫn kỹ, chi tiết từng món ăn được giới thiệu trong quyển sách, với những ghi chú “Mách nhỏ” thú vị. Hình thức: Bìa sách, hình ảnh minh họa các món ăn đẹp.” – Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-nam-bo-05.jpg-min
Ảnh: thichmuasach.com

Thúy Huệ & Kim Chi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB