9 tựa sách về Montessori cha mẹ nên đọc

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan do tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học sáng lập. Tủ sách tia sáng xin giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách hay về phương pháp đặc biệt này.

1. Phương Pháp Montessori Ngày Nay (Paula Polk Lillard)

Cuốn sách trình bày về Montessori như một phương án giáo dục nhất quán, đi cùng quá trình phát triển của trẻ từ giai đoạn này đến giai đoạn khác, với quan điểm rằng giai đoạn sau phải kế thừa được giai đoạn trước đó. Mục tiêu của giáo dục ở từng độ tuổi là nhằm hỗ trợ cho quá trình phát triển liên tục này ở mỗi trẻ em.

Bản thân tác giả cuốn sách cũng là đồng sáng lập một trường Montessori thành công tại Lake Bluff, Illinois (Mỹ), do đó bà có cơ hội quan sát, ghi nhận và viết ra cuốn sách hữu ích này. 

“Sản phẩm rất tuyệt vời, cần thiết cho các bậc cha mẹ để dạy con theo phương pháp hiện đại của thế giới!” – Tống Thị Huyền Trang

“Sách tuy không minh họa nhưng rất chi tiết về mặt nội dung, giúp ta hiểu thêm về phương pháp giáo dục trẻ bằng xúc giác và cảm giác. Tuy nhiên phải chịu khó đọc vì nó hơi thiên về nghiên cứu, dành cho các nhà làm giáo dục hơn.” – Nguyễn Hà Phương Khanh

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-montessori-01-min
Ảnh: khaitam.com

2. 100 hoạt động Montessori – Con không cần Ipad để lớn khôn (Ève Herrmann)

Cuốn sách này cung cấp cho các bậc phụ huynh thực hiện theo các phương pháp nhằm hướng dẫn trẻ làm quen với những hoạt động quen thuộc của cuộc sống thường nhật. Trẻ khoảng một tuổi rưỡi đã có khả năng thực hiện các hoạt động như tự rửa tay, mặc quần áo, dọn bàn ăn, … nếu cha mẹ hướng dẫn trẻ đúng cách và tin tưởng vào khả năng độc lập của trẻ.

“Đọc để biết nhiều hơn và nắm rõ hơn những cái đã biết, thích ở chỗ sách in màu giấy cứng, rõ nét, chia các hoạt động rõ ràng nhưng có cái là thiên về diễn giải phải đọc” – hmh1.2.3

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-montessori-02-min
Ảnh: tinhtinh.vn

3. 100 hoạt động Montessori – Con không muốn làm cây trong lồng kính (Ève Herrmann)

Cuốn sách sẽ đồng hành cùng trẻ trên hành trình khám thế giới tự nhiên và cuộc sống xung quanh mình. Những hiểu biết về địa lý, thế giới, động thực vật, thế giới vật chất và cảm nhận về thời gian dần hình thành trong từng hoạt động dành cho trẻ. Kể từ đó, trẻ sẽ không chỉ hiểu mà còn biết yêu và trân trọng đời sống tự nhiên quanh mình hơn.

“Sách phù hợp cho các bé 3-6 tuổi để tìm hiểu về địa lý, thực vật, động vật, vật chất và thời gian, rất hay, giấy đẹp, ảnh màu rõ nét.” – plinhsan123

“Đọc sách hay, chất lượng sách tốt, tuy mình ko phải là đứa ham đọc. Sách rất hữu ích đối vs mình” – lanpta

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-montessori-03-min
Ảnh: tinhtinh.vn

4. 100 hoạt động Montessori – Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào? (Marie-Hélène Place)

Cuốn sách cung cấp cho cha mẹ phương pháp dạy trẻ đọc và viết một cách tự nhiên nhất. Qua một loạt các hoạt động lý thú sẽ giúp trẻ tự tìm tòi bảng chữ cái và dần hình thành niềm yêu thích đọc sách, viết chữ.

“Chất lượng sản phẩm tốt, sách đẹp” – phamhau9x

“Sách hay, chất lượng tốt” – pirnachan

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-montessori-04-min
Ảnh: tinhtinh.vn

5. 60 hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành – chờ con lớn thì đã muộn (Marie-Hélène Place)

Cuốn sách nhằm hỗ  trợ cha mẹ phương pháp để giúp hoàn thiện các giác quan của trẻ. Cha mẹ có thể tạo các đồ chơi theo hướng dẫn để đánh thức các giác quan nhận biết và phân biệt màu sắc, âm thanh, mùi vị của trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn hơn một chút, các hoạt động sẽ hướng dẫn trẻ rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và từng bước làm quen với nến sinh hoạt của gia đình.

“Sách đẹp. Chất lượng tuyệt vời so với giá. Nội dung thì mình đọc lướt quá thấy phù hợp với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổI” – tekahi

“Sách hay, mình thấy rất có ích, đang đặt mua trọn bộ ” – shop.danggiaphat

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-montessori-05-min
Ảnh: tinhtinh.vn

6. Phương pháp giáo dục Montessori – Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho trẻ 0 – 6 tuổi (Ngô Hiếu Huy)

Cuốn sách này đưa ra phương pháp giáo dục giúp trẻ trưởng thành nhờ cách học qua cảm giác. Trẻ sẽ được khuyến khích học tập, tiếp xúc với các vật dựng và chất liệu được thiết kế để giúp sự cảm nhận của giác quan.

Qua cuốn sách cha mẹ sẽ tìm thấy các kiến thức đầy đủ về quá trình phát triển, các hoạt động thích hợp trên các phương diện tình cảm, giao tiếp, vận động và trí tuệ của trẻ từ 0 – 6 tuổi. Qua đó giúp cha mẹ hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của con mình, từ đó tạo ra môi trường Montessori ngay tại nhà, bằng cách sử dụng các vật liệu quen thuộc để tạo ra các giáo cụ Montessori đơn giản, từ đó giúp trẻ có được phương pháp học tập tích cực nhất.

Sách bắt đầu từ cơ bản, có hình ảnh nên khá sinh động, dễ đọc, dễ hiểu” – Chia sẻ của 1 bạn đọc trên Shopee

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-montessori-06-min
Ảnh: tinhtinh.vn

7. Phương pháp Montessori nghệ thuật nuôi dạy đỉnh cao (Nguyên Minh)

Dựa vào tài liệu quan sát và thực nghiệm tại “Ngôi nhà trẻ thơ”, bà Montessori đã đưa ra một loạt các quy luật có liên quan đến việc phát triển của trẻ em. Cuốn sách Phương pháp Montessori, chỉ với mục đích duy nhất là mong muốn nhiều trường mầm non, nhiều gia đình có thể hiểu một cách cơ bản về phương pháp, để từ đó học hỏi và áp dụng cho con em mình. 

Cuốn sách sẽ sơ qua về những ưu điểm của phương pháp này, các lĩnh vực giáo dục phương pháp  Montessori. Cuối cùng mục đích của chúng tôi là những đứa trẻ lớn lên theo phương pháp Montessori sẽ là những đứa trẻ tự tin độc lập, phát triển toàn diện và cảm nhận cuộc sống với một thái độ trân trọng và  hạnh phúc.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

8. Cẩm Nang Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori

Cuốn sách giúp các bậc phụ huynh hiểu và nắm bắt có hiệu quả tinh thần thực sự của phương pháp giáo dục Montessori. Từ đó, lựa chọn được cách giáo dục phù hợp nhất cho con mình, để con có thể trưởng thành với tính cách vui vẻ, mạnh khỏe, độc lập, và biết yêu thương.

Căn cứ trên những nguyên lí giáo dục phức tạp trong các tác phẩm của Montessori, tác giả cuốn sách đã tiến hành chỉnh lí một cách có hệ thống, chắt lọc những tinh hoa, cố gắng dùng cách ngắn gọn nhất, những câu chữ đắt nhất, những ví dụ cụ thể nhất, những phương pháp hiệu quả nhất để thể hiện chân lý của phương pháp giáo dục Montessori, từ đó, giúp các bậc phụ huynh hiểu và nắm được phương pháp giáo dục này trong thời gian ngắn nhất.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

9. Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Trẻ (Maria Montessori)

Cuốn sách giúp cha mẹ nắm bắt thời kì nhạy cảm của trẻ để chuẩn bị môi trường phong phú, hợp lý cho trẻ cũng như việc người nông dân nắm bắt được những thời điểm gieo trồng thích hợp, chắc chắn sẽ được bội thu. 

“Sách hay” – Khánh Hương

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-montessori-09-min
Ảnh: shopee.vn

Mai Huệ & Kim Chi 

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB