Top 10 sách kinh điển về tài chính hay

Dưới đây là những cuốn sách giúp bạn hiểu về cách thức vận hành, những sự kiện làm thay đổi thế giới tài chính và lối tư duy, kiến giải sâu sắc của những nhà thực hành lẫn tư tưởng gia xuất sắc trong thời đại chúng ta.

1. Những Ông Trùm Tài Chính (Liaqua Ahamed)

Những Ông Trùm Tài Chính đưa ra một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng hoảng toàn cầu và còn là lời nhắc nhở chúng ta về những tác động to lớn tiềm ẩn từ các quyết định của một số ít chủ ngân hàng, sai lầm của họ và về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra ảnh hưởng đến cả nhân loại.

“Sách cung cấp thông tin về các cuộc khủng hoảng tài chính thế giới qua các thời kỳ từ năm 1914. Sách không có nhiều từ chuyên môn, dễ đọc, dễ hiểu và dễ ghi nhận thông tin. Đọc sách xong bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn giới tài chính và chính trị”- Mia Tran (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

2. 7 Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett (Mary Buffett)

Cuốn sách sẽ liệt kê những thói quen cần rèn luyện để trở thành một người thành công và giàu có, những phương pháp cụ thể, từ những phương pháp lâu đời nhất theo phong cách của Benjamin Graham đến những phương pháp tân tiến nhất để chọn cổ phiếu thích hợp. Ngoài ra, cuốn sách cũng sẽ hướng dẫn người đọc cách đọc báo cáo tài chính, chuẩn bị bảng cân đối kế toán cá nhân và doanh nghiệp.

“Đầy là cuốn sách đầu tiên mình đọc về chứng khoán . mình không nghĩ là lại dễ hiểu và đơn giản như vậy . giúp mình hoà nhập dễ dàng và đỡ sợ hơn .sách rất hay . trong phần thứ nhất : tìm hiểu về những thói quen cần duy trì . phần thứ 2 : Sean giải thích về cách thức Warren buffet áp dụng phương pháp đầu tư . Để giúp người k có kiến thức nền tảng về tài chính cũng có thể hiểu và áp dụng bằng những thuật đơn giản và dễ hiểu”- IVy RB (Tiki.vn)

“Nội dung sách thì phù hợp với người bắt đầu tìm hiểu về Đầu tư CK. Sách dẫn bạn đi từ những khái niệm đơn giản, cơ bản. Đối với ai chưa biết đọc hiểu Báo cáo tài chính thì đảm bảo sau khi đọc xong bạn sẽ nắm được. Những ví dụ xuyên suốt các chương rất logic. Mình thích cuốn sách này ở một điểm hay là khi mình đọc mình thấy được sự mong mỏi của Tác giả mong muốn bạn hiểu vấn đề, có đoạn thì như cổ vũ bạn để bạn đọc tiếp, cứ như Tác giả sợ bạn bỏ giữa chừng vậy. Mình thấy rất thú vị điểm này”- Mai Mai (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

3. Sách Tài Chính Cá Nhân Cho Người Việt Nam (Lâm Minh Chánh)

Cuốn sách “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam” và bộ bài giảng trực tuyến tặng kèm, gồm tất cả những nội dung về tài chính cá nhân, như sau: kiếm tiền, tiết kiệm tiền, sử dụng tiền, bảo vệ tiền, đầu tư tiền, mục tiêu tài chính cá nhân

“Về nội dung thì mình đánh giá cao cuốn này vì lượng kiến thức mới mẻ, sát với hoàn cảnh Việt Nam và cách viết cũng súc tích, dễ hiểu. Với mình cuốn này xứng đáng số tiền 200.000đ và mình khuyến khích mọi người nên mua”- Trần Thu Hương (Tiki.vn)

“Quyển sách là sự đúc kết và chia sẻ rất quý giá những kiến thức về tài chính cá nhân mà bất kì ai cũng nên sở hữu. Tôi hi vọng nền tảng kiến thức từ cuốn sách này sẽ lan tỏa đến tất cả các công dân Việt Nam đang có mong muốn kiến tạo một cuộc sống thịnh vượng, đặc biệt là thế hệ những bạn trẻ hãy tiếp cận và vận dụng càng sớm càng tốt. Một khi bản thân và gia đình của mỗi cá nhân đã thịnh vượng thì việc đưa đất nước nâng tầm phát triển cao hơn sẽ đến trong tương lai rất gần”- Phan Thanh Đông (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

4.Tiền Đẻ Ra Tiền: Đầu Tư Tài Chính Thông Minh (Ducan Bannatyne)

Đến với cuối cuốn sách, bạn sẽ có sự tự tin để đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân mình và những kỹ năng để khiến đồng tiền của mình đi xa hơn, có hiệu quả dù nền kinh tế có ra sao đi chăng nữa

“Cuốn sách hay đối với người chưa có thói quen Nghĩ về tiền một cách đúng đắn và thiết lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đặc biệt là người trẻ hay có chi tiêu phung phí, không có kế hoạch và quý trọng đồng tiền. Tuy có một số loại hình tiền tệ và quy luật thu nhập chi tiêu chưa thật sự phù hợp tại nước ta. Nhưng người đọc sẽ hiểu thêm về lý thuyết tiền tệ, cách kiếm tiền, cách tiết kiệm tiền và đầu tư thông minh cho tương lai. Đúng như nội dung sách đã viết “Chìa khóa thông minh trong chuyện tiền nong không phải là kiếm nhiều tiền hơn mà là sử dụng chúng như thể nào”- Trần Duy Thành (Tiki.vn)

“Sách đưa đến kiến thức hữu ích dành cho những người muốn lập kế hoạch tài chính hiện tại”- Trịnh Ngọc Khánh Trang (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

5. Lập Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân (Kristy Shen, Bryce Leung)

“Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân”trình bày chi tiết những bí quyết để một người hướng tới độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm, từ đó mãi mãi không phải lo lắng về tiền bạc và có thể tận hưởng cuộc sống theo đúng cách mình mong muốn.

“nội dung thì sách nói về cách thức quản lý tài chính, cách kiếm tiền từ tài chính đang có và mô hình hoạt động tài chính ở Mỹ như thế nào. Tác là là người Mỹ gốc á nên sẽ có những cách quản lý tài chính và phát triển tài chính khá giống người Việt Nam mình. Nên đọc để hiểu thêm sâu hơn, dù đôi lúc có hơi khó hiểu 1 chút với người còn mới tìm hiểu về tài chính. Đáng đọc thử”- Bobby Chang

“sách hay, nhiều thông tin, có một số chương hơi nâng cao so với người mới bắt đầu như mình nên mình bỏ qua và đọc trước các chương cơ bản. tuy vậy cũng giúp mình nắm được đại khái nội dung và hình thành cơ bản các khái niệm về tài chính”- Mon

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

6. 26 chuẩn mực kế toán Việt Nam (Nhiều tác giả)

“Nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về kế toán trong tiến trình hội nhập quốc tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành và công bố 26 Chuẩn mực kế toán Việt Nam. Chuẩn mực kế toán quy định và hướng dẫn các nguyên tắc, nội dung, phương pháp kế toán cơ bản, chung làm cơ sở cho việc ghi chép kế toán và lập báo cáo tài chính. 

Tuy nhiên chuẩn mực kế toán chưa hướng dẫn cụ thể phương pháp ghi chép trên tài khoản kế toán cho từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh cũng như chưa quy định cụ thể các chỉ tiêu của báo cáo tài chính. Để thuận tiện cho các doanh nghiệp thực hiện các Chuẩn mực kế toán, giúp giảng viên, sinh viên, cơ quan nghiên cứu, chỉ đạo thực hiện, kiểm tra, kiểm soát…

Cuốn sách này đã đã hệ thống hóa các văn bản có liên quan đến việc hướng dẫn các Chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện đang áp dụng hiện hành nhằm giúp bạn đọc thuận tiện trong việc thực hiện các chế độ kế toán Việt Nam. ” 

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

26-chuan-muc-ke-toan-VN-01-min
Ảnh: lazada.vn

7. Nguyên Lý Kế Toán (Nhiều tác giả)

Cuốn sách gồm 5 chương:

Chương 1

BẢN CHẤT CỦA KẾ TOÁN

Chương 2

ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU CỦA KẾ TOÁN

CÁC CÂN BẰNG KẾ TOÁN CƠ BẢN

Chương 3

CHỨNG TỪ KẾ TOÁN

Chương 4

CÁC MÔ HÌNH TÍNH GIÁ CƠ BẢN CỦA KẾ TOÁN

Chương 5

TÀI KHOẢN KẾ TOÁN VÀ PHƯƠNG PHÁP GHI SỔ KÉP

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

nguyen-ly-ke-toan-02-min
Ảnh: fahasa.com

8. Chân dung kế toán trưởng thực thụ (Taca)

Cuốn sách là những tóm tắt và hệ thống hóa những gì một Kế toán trưởng đã làm việc tại các tập đoàn và công ty lớn trong hơn 20 năm; đó không chỉ là những tình huống thực tiễn, những báo cáo quản trị, quy trình kế toán,…hoặc những giải thích, hướng dẫn chi tiết việc làm như thế nào để thiết kế quy trình làm việc đạt kết quả cao, kiểm soát được chi phí, xây dựng được hệ thống báo cáo quản trị và lập ngân sách kiểm soát dòng tiền,…mà còn là những bài học, kinh nghiệm xương máu và cách thức vận hành công việc mà tác giả đã theo đuổi sự xuất sắc của Kế toán tạo ra giá trị và được nhiều doanh nghiệp săn đón.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

9. Cẩm nang kế toán trưởng thực thụ (Taca)

Cuốn sách này không được viết để nói cho bạn cần phải làm gì hay làm như thế nào. Mục tiêu của nó không phải để chỉ ra cho bạn một cách thức, mà là trao tặng cho bạn một lý do để trở thành kế toán trưởng thực thụ.

Nhiều năm nữa một số người có thể nhìn lại và tự hỏi bản thân rằng mình đưa ra quyết định đúng đắn hay không? Mình có tận dụng được nhiều nhất các cơ hội để trở thành kế toán trưởng sớm nhất trong cuộc hành trình hay không? Chúng ta, những người làm kế toán đều có cùng mục tiêu hướng đến vị trí kế toán trưởng.

Bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để hoạch định kế hoạch cho tương lai. Đừng chờ đợi, dùng thời gian trôi đi vô ích. Chúng ta phải tận dụng thời gian. Chỉ sau vài năm nữa thôi, nhìn lại ngày hôm nay, bạn sẽ cảm thấy vui, hài lòng hay lo sợ? Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng cho các bạn Kế toán thúc đẩy hành động để có những kết quả tuyệt vời trong tương lai.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

cam-nang-ke-toan-truong-04-min
Ảnh: taca.edu.vn

10. Kế Toán Tài Chính (Tập 1 & 2) (Trần Xuân Nam)

Nhà xuất bản Tài Chính cho xuất bản bộ sách: “KẾ TOÁN TÀI CHÍNH”. Do tác giả Trần Xuân Nam với hơn 30 năm kinh nghiệm làm giám đốc tài chính biên soạn. Hy vọng rằng, cuốn sách có ích cho tất cả những người đang và sẽ làm kế toán. Các kế toán viên và những nhà quản lý kế toán, tài chính, quản trị doanh nghiệp là đối tượng mục tiêu hàng đầu của cuốn sách này. Những người mới tiếp cận với nghề kế toán, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên về kế toán hay quản trị kinh doanh, các khóa ngắn hạn về kế toán cho người chuyên kế toán, các nghiên cứu sinh, các học viên cao học, các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán chắc chắn sẽ tìm thấy sự hữu dụng thực sự của cuốn sách này.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

ke-toan-tai-chinh-05-min
Ảnh: tiki.vn

Hồng Nhung & Mai Huệ