5 cuốn sách hay về điện ảnh

Điện ảnh hiện nay là công nghệ giải trí số 1 và không ngừng có những bước đột phá làm mới bản thân. Việc tìm kiếm những gương mặt mới luôn là vấn đề bức thiết. Bên cạnh đó thì bộ phận kỹ thuật điện ảnh, góp một phần lớn vào sự thành công cũng đang có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn. Các bạn trẻ nếu yêu thích, đam mê hoàn toàn có thể đăng ký theo học. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về ngành mình học và nghề nghiệp mình theo đuổi thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những cuốn sách dưới đây.

1. Kiến Thức Căn Bản Cần Biết – Theo Dòng Lịch Sử Điện Ảnh (Angelo Crippa và cộng sự)

Từ phim cao bồi đến phim tình cảm sướt mướt, từ những tác phẩm tiên phong của điện ảnh Hollywood đến những cô nàng pin-up, Theo dòng lịch sử điện ảnh sẽ dẫn bạn đi dạo một vòng, qua những kiệt tác của Alfred Hitchcock, Federico Fellini hay Martin Scorsese, những huyền thoại điện ảnh hay những tác phẩm vàng ít được biết đến, theo dấu Charlie Chaplin, Luc Besson, anh em nhà Coen hay Jane C

Nhiều thông tin thú vị. Hình ảnh rõ ràng. Sách mới, đẹp”- Nguyễn Ngọc (Tiki.vn)

“có thể sử dụng quyển sách để tra cứu các mốc thời gian phát triển của điện ảnh. sách kèm ảnh, trình bày khá bắt mắt”- Ngo Vinh (Tiki.vn)

“Sách nội dung chủ yếu tóm tắt, giới thiệu các phim tiêu biểu trong từng giai đoạn. Sách nội dung ok nhiều hình ảnh đặc sắc”- Đình Luân (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Theo-Dòng-Lịch-Sử-Điện-Ảnh-01-min
Ảnh: tiktak.com.vn

2. 50 Huyền Thoại Điện Ảnh Thế Giới (Sâm Thương)

Tập sách nhỏ này ngoài công việc ghi nhận công lao của những ngôi sao mà tên tuổi và những đóng góp của họ mãi mãi sẽ hiện diện trong ký ức của bao nhiêu thế hệ – nó còn là dấu vết một thời thơ trẻ của chính tác giả và những người cùng thế hệ.

Xem đánh giá của bạn đọc về sách trên Tiki

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3. Film Book: Khi Chúng Ta Là Nhân Vật Chính (Bùi Dũng)

Với 3 phần chính Cảm hứng sống, Cảm hứng yêu, Cảm hứng nghề nghiệp, cùng 1 phần mở rộng Mở cửa điện ảnh – Bước ra thế giới và các phụ chương xem phim theo mùa, gợi ý nhỏ về các bộ phim lớn, Film Book hệt như một CUỐN CẨM NANG phim dành cho tất cả mọi người – nơi mà chỉ cần mở sách ra, chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình một bộ phim phù hợp.

“Sách có phần trình bày đầu tư, đơn giản nhưng tinh tế và dễ chịu. Mình cảm thấy nhận xét này rất phù hợp, “giống một menu đầy tâm huyết trong một bữa tiệc thịnh soạn”. Ban đầu mình hơi thất vọng, vì mình muốn được đọc thêm về phân tích và cảm nhận của tác giả về từng phim hơn, trong sách liệt kê ra rất nhiều phim nhưng đều chỉ giới thiệu qua thôi. Nhưng nghĩ kỹ lại thì mục đích của cuốn sách này không phải thế. Tác giả muốn giới thiệu các bộ phim theo chủ đề, như liệt kê ra các món ăn trong một cuốn menu cùng với vài dòng chú thích, để ta nhìn qua, tìm đến những món ăn đó, và có những cảm nhận cùng chiêm nghiệm của riêng mình”- Trần Thanh (Tiki.vn)

“Đi tìm nhân vật gồm nhiều tiểu thuyết trong một tiểu thuyết, nhiều tác giả trong một tác giả, nhiều nhân vật trong một nhân vật. Cốt truyện lồng truyện quen thuộc của Anton Chekhov. Hoang mang là cảm giác đầu tiên khi gập lại cuốn sách, rốt cuộc điều Tạ Duy Anh muốn hướng tới ở đây có phải là một cuộc hành trình đi tìm bản ngã thật của con người mà ngay chính bản thân họ còn chẳng nhận ra? Cốt truyện được xây dựng lạ lùng chưa từng thấy, dường như nó được chắc nối một cách hỗn độn đầy những sự kiện có vẻ không liên quan đến nhau lắm, nhưng dần dần càng đọc càng thấm, càng sâu cay và đầy đau đớn”- Huynh Thi (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4. Giấy không gói được than cháy dở (Việt Linh)

Tập sách Giấy Không Gói Được Than Cháy Dở tập hợp 60 bài viết về điện ảnh từ năm 1988 đến gần đây nhất là năm 2017, tất cả bài viết đều có dấu mốc thời điểm,

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

giay-khong-goi-duoc-than-chay-do-04.-min
Ảnh: tiki.vn

5. Viết Kịch Bản Điện Ảnh Và Truyền Hình (Sâm Thương)

Trong cuốn sách nhỏ này, trình bày những hiểu biết và kinh nghiệm thực hành của tác giả  để người đọc có thể nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong việc viết một kịch bản phim điện ảnh và truyền hình, không quá nặng tính giáo khoa, mà cốt khơi gợi cho người đọc có được lòng tin, biến nó thành ngọn lửa sáng tạo, để trở thành một nhu cầu.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

viet-kich-ban-dien-anh-truyen-hinh-05.-min
Ảnh: goodreads.com

Hồng Nhung

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB