Top 5 sách về Design thinking hay nhất

Tư duy thiết kế đã trở thành nền tảng quan trọng của đổi mới sáng tạo. Vượt ra khỏi phạm vi của thiết kế sản phẩm, tư duy thiết kế đã trở thành cách tiếp cận phổ biến và lợi hại trong giải quyết vấn đề kinh doanh cũng như các vấn đề xã hội. Tư duy Thiết kế cũng là cách tiếp cận quan trọng trong thiết kế các tổ chức có khả năng đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo lập lợi thế cạnh tranh bền vững.

1. Giải quyết vấn đề bằng tư duy thiết kế (Jeanne Liedtka và cộng sự)

Vị giáo sư chiến lược và quản trị của trường Darden thuộc Đại học Virginia cùng với cộng sự của mình đã kể lại 10 câu chuyện thành công của tư duy thiết kế khi áp dụng thực tiễn đa dạng từ cải tiến dịch vụ khách hàng, phát triển sản phẩm mới, và thúc đẩy phát triển kinh doanh cho đến thúc đẩy cải tiến các dịch vụ công, tái lập chiến lược hoặc tái thiết tổ chức.

Lời dịch mượt mà. Tác giả đã kể lại 10 câu chuyện về các tổ chức, cá nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau để cho ta thấy rõ hơn tư duy thiết kế không chỉ giải quyết vấn đề của thiết kế mà còn giải quyết cả những vấn đề ở các lĩnh vực khác”- Lê Ngọc Hải (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

giai-quyet-van-de-bang-tu-duy-thiet-ke-01
Ảnh: doanhnhanplus.vn

2. The Design Thinking Playbook- Thực Hành Tư Duy Thiết Kế (Michael Lewrick và cộng sự)

Cuốn cẩm nang hướng dẫn thực hành design thinking trong việc phát triển các sản phẩm số. Không lí luận, chỉ thực hành. Phần mở rộng của cuốn sách chính là về công tác tổ chức, và nuôi dưỡng văn hóa đổi mới sáng tạo.

“Sách minh họa rất đẹp, nội dung mình thì rất tuyệt rồi ko cần phải bàn cãi nữa, đọc ko cảm thấy chán, đọc xong có thể tự suy ra đc nhiều điều bổ ích cho bản thân từ những chia sẻ của chuyên gia trong sách.. Sản phẩm rất đáng tiền”- Nguyễn Hữu Khoa

“Sách này mình đã từng đọc 1 đoạn đầu , khá là bổ ích trong việc hiểu user , phù hợp với các bạn thiết kế, hiểu hơn về user thì sp các bạn làm sẽ chạm đến người sử dụng hơn”-Cao Huệ (Tiki.vn)

“Quyển sách rất hay, nội dung mới đọc qua thấy khá thú vị, sách rất đáng mua nhé. giá cả cũng được”- Khánh Eriko (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3. Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm (Don Norman)

Tựa gốc là “The Design of Everyday Things”, đây là cuốn làm nên tên tuổi của vị giáo sư, giám đốc Design Lab của Đại học California, San Diego – Don Norman. Ông là chuyên gia hàng đầu về thiết kế lấy người dùng làm trung tâm – một lý thuyết thiết kế chủ đạo hiện nay. Cuốn sách đi từ các nguyên tắc tâm lý học, cho tới việc vận dụng chúng vào các thiết kế dân dụng, sau đó mở rộng ra các chủ đề về tư duy thiết kế, và tầm quan trọng của thiết kế trong kinh doanh.

“Từ những trang đầu tiên, tác giả đã không ngừng nhấn mạnh rằng: Việc thiết kế phải lấy người dùng làm trung tâm. Thiết kế phải giải quyết được các vấn đề của người dùng, phải để người dùng hiểu được thiết kế đó hoạt động ra sao, thiết kế đó dùng để làm gì. Thiết kế sản phẩm không phải để chứng minh sự logic hay cách tồn tại hoàn mỹ của sản phẩm, mà là để người dùng khi sử dụng thiết kế đó có thể hoàn thành mục đích của họ một cách đơn giản và hiệu quả nhất.”- Đinh Phạm Quỳnh Anh (Tiki.vn)

“Đây là sách dịch từ cuốn The Design Of Everythings, các nguyên lý, trải nghiệm của tác giả trong thiết kế, mình là lập trình viên, đọc cuốn này cảm nhận được UX sâu sắc hơn rất nhiều, mình nghĩ nên đọc cho tất cả, giải trí cũng rất tốn, hiểu ra rất nhiều điều hay nha, giấy cũng đẹp nhá”- Minh Nguyễn (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

thiet-ke-lay-nguoi-dung-lam-trung-tam-3
Ảnh: tiki.vn

4. Thiết kế giải pháp giá trị (Alexander Osterwalder và cộng sự)

Đây là một cuốn cẩm nang quan trọng để hướng dẫn chuyện bếp núc người làm sản phẩm, bán hàng, khởi nghiệp và kinh doanh nói chung. Từ sau sáng tạo về Business Model Canvas, thì Value Proposition Canvas là hai món công cụ lợi hại của người khởi nghiệp nói riêng, và người kinh doanh nói chung. Cũng nhờ đó mà tác giả Alex Osterwalder đã sớm trở thành tượng đài trong làng sách vở quản trị.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

thiet-ke-giai-phap-gia-tri-04
Ảnh: fahasa.com

5. Thiết kế để tăng trưởng (David Butler & Linda Tischler)

Sách kể về triết lý thiết kế ở Coca-Cola do vị phó chủ tịch về đổi mới sáng tạo của hãng viết cùng với một nhà báo. Các tác giả trình bày gãy gọn các nguyên tắc thiết kế hướng mục đích, thiết kế để mở rộng, và thiết kế để linh hoạt. Một cuốn sách với nhiều chi tiết đáng quan tâm.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

thiet-ke-de-tang-truong-05
Ảnh: fahasa.com

Hồng Nhung

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB