Sách về Đề Thám

Hoàng Hoa Thám còn gọi là Đề Dương, Đề Thám là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp (1885 – 1913). Dưới đây là 05 quyển sách hay về Đề Thám, Hoàng Hoa Thám thuật lại cuộc đời của ông, một nhà yêu nước xuất thân nông dân, có nhiều thiên tài quân sự thể hiện ở cả chiến lược và chiến thuật trong chiến đấu bảo vệ đất nước.

1. Đề Thám (1846-1913) – Một Nghĩa Sĩ Việt Nam Chống Lại Chế Độ Thuộc Địa Pháp (Claude Gendre)

Tất cả quân nhân hay dân sự, chắc chắn đều nghe nói đến Hồ Chí Minh, lúc đó cũng như mãi mãi, như một hình tượng ái quốc của dân tộc Việt Nam. Nhưng thời kỳ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX dường như đã tan vào màn đêm của thời gian và cũng chẳng còn những chứng nhân sống sót, trong khi đó chính là thời kỳ quyết định đến thái độ quan hệ với nhau sau này giữa kẻ chiếm hữu thuộc địa và người dân thuộc địa. 

Và cũng có “hình tượng” của mình, một anh hùng dân tộc người An Nam, đầu lĩnh giặc cỏ đối với chính quyền Pháp: Hoàng Hoa Thám, được gọi là Đề Thám.

“Có thể nói đây là cuốn sách mô tả, trích dẫn chi tiết, mốc thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc của nghĩa quân ĐỀ THÁM. Sâu sát và gay cấn, nếu có đạo diễn nào dựng được thành phim thì tuyệt vời.” – Hoàng Phương (Tiki.vn)

“Sách của học giả Pháp viết về Đề Thám sâu sắc nhiều tư liệu quý” – Phan Vĩnh Hưng (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

01_De_Tham_Mot_nghia_si_Viet_Nam_chong_lai_che_do_thuoc_dia_Phap
Ảnh: Tiki.vn

2. Hoàng Thị Thế – Con Gái Đề Thám Và Quân Bài Chính Trị Của Thực Dân Pháp (Claude Gendre)

Nếu cuộc đời Đề Thám là một khúc tráng ca, thì cuộc đời con gái ông (Hoàng Thị Thế) lại là một cuộc phiêu lưu, vừa thống thiết lại vừa mỹ lệ. Chỉ bằng yếu tố là con gái của ông thôi, thì bà đã trở thành quân bài của những sách lược chính trị vừa trâng tráo, lại vừa khôi hài và không bao giờ khoan nhượng. 

Nếu tuổi thơ của Hoàng Thị Thế là một giai đoạn êm ấm hạnh phúc bên gia đình và dư giả về vật chất, thì cuối đời bà lâm vào cảnh khốn cùng về tình cảm lẫn kinh tế trong khi giữa hai thời điểm đó, bà trải qua những giây phút mật thiết với nhiều nhân vật cấp cao của nền Cộng hòa Pháp, giao du với giới thượng lưu Paris và đã đạt được tiếng tăm trong sự nghiệp điện ảnh ngắn ngủi của mình.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

02_Hoang_Thi_The–Con_Gai_Đe_Tham_Va_Quan_Bai_Chinh_Tri_Cua_Thuc_Dan_Phap
Ảnh: Tiki.vn

3. Kỷ Niệm Thời Thơ Ấu (Hoàng Thị Thế)

Hoàng Hoa Thám tức Đề Thám, một trong những gương mặt quan trọng nhất của lịch sử Việt Nam trong cuộc xung  đột với Pháp, ông để lại một người con gái, Hoàng Thị Thế đã có một vận mệnh khác thường, cùng một người con trai sinh năm 1908, Hoàng Hoa Phồn, còn có tên Hoàng Bùi Phồn hay Hoàng Văn Vi, đã qua đời năm 1945.

Kỷ niệm thời thơ ấu, được viết năm 1963 tại Hà Bắc (nay là Bắc Ninh và Bắc Giang). Đây là những dòng hồi ức chân thực về tuổi thơ về cuộc sóng gió của gia đình, đánh dấu những giai đoạn đấu tranh và trốn tránh trong núi rừng Yên Thế.

“Tác phẩm Hồi ký của bà Hoàng Thị Thế con gái Đề Thám nhiều dữ liệu lịch sử hấp dẫn” – Phan Vĩnh Hưng (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

03_Thoi_ky_tho_au
Ảnh: Tiki.vn

4. Hào Kiệt Nước Nam – Tướng Quân Hoàng Hoa Thám (Lê Minh Quốc)

Hoàng Hoa Thám là một vị tướng tài năng, một vị thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa Yên Thế, cuộc khởi nghĩa nông dân lớn nhất, dài nhất trong lịch sử chống thực dân Pháp của dân tộc ta, kéo dài gần 30 năm, từ năm 1884 đến năm 1913. Hình ảnh người anh hùng áo vải và sự nghiệp chiến đấu của ông đã khắc sâu trong lịch sử và tâm hồn người dân nước Việt như một tấm gương về lòng yêu nước, một bậc anh hào tràn đầy khí phách.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

04_Hao_kiet_nuoc_Nam_tuong_quan_Hoang_Hoa_Tham
Ảnh: Tiki.vn

5. Đề Thám Chống Chế Độ Thuộc Địa Pháp 

Kể lại cuộc đời của Đề Thám nhà yêu nước xuất thân nông dân, có nhiều thiên tài quân sự thể hiện ở cả chiến lược và chiến thuật trong chiến đấu bảo vệ đất nước.

Qua đó tái hiện lại diễn biến cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống lại chế độ thuộc địa Pháp.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

05_de-tham-chong-che-do-thuoc-dia-phap
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thi