Top 7 cuốn sách hay về chủ nghĩa khắc kỷ

Chủ nghĩa Khắc kỷ là gì? Nó có nhàm chán và cũ kỹ quá không, nó có áp dụng được với xã hội hiện đại ngày nay?

Câu trả lời là có đấy! Hiểu một cách đơn giản thì Chủ nghĩa khắc kỷ dạy cách giữ bình tĩnh và lý trí bất kể điều gì xảy ra với bạn. Nó giúp bạn hiểu, tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, không lo lắng và chấp nhận những gì bạn không thể kiểm soát.

Tất nhiên điều này chỉ là một phần của chủ nghĩa khắc kỷ thôi. Nhưng để đơn giản thì các bạn có thể hiểu như trên. Và để có một cái nhìn sâu rộng hơn, các bạn hãy đọc 7 cuốn sách hay về chủ nghĩa khắc kỷ sau đây nhé.

1. Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản (William B. Irvine)

Bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này? Có thể câu trả lời của bạn là muốn có một người bạn đời biết quan tâm, một công việc tốt và một ngôi nhà đẹp, nhưng chúng thực ra chỉ là một số thứ bạn muốn có trong cuộc sống. Khi hỏi bạn mong muốn điều gì từ cuộc sống này, tôi đang hỏi theo nghĩa rộng nhất. Tôi không hỏi về những mục tiêu mà bạn đề ra khi thực hiện các hoạt động hằng ngày, mà tôi đang hỏi về mục tiêu lớn lao trong cuộc sống của bạn. Nói cách khác, trong số những thứ bạn có thể theo đuổi trong cuộc sống, thứ nào bạn tin là có giá trị nhất?

“Một cuốn sách mới mẻ về chủ nghĩa đã thất truyền từ lâu. Ta nên đọc cuốn sách để học hỏi, trau dồi và rèn luyện CÁCH SỐNG AN NHIÊN DÙ ĐỜI ĐẦY BÃO TỐ. Nhất là với thời điểm dịch covid đang diễn biến phức tạp, con người càng dễ bị ảnh hưởng về tâm lý, rơi vào stress. “ – ThuyChuyen Nguyen (Tiki.vn)

“Nhiều bạn review về sách rất hay nên mình mua và đọc. Sách hay như các bạn đã nói, riêng mình thấy hơi dài dòng về phía sau. Tuy nhiên tác giả lẫn người dịch khá hay, làm người đọc không chán mà càng đọc càng dễ hiểu. Sách dành cho mọi lứa tuổi khi bạn bắt đầu ý thức được cuộc sống không đơn giản như thời còn đi học. Bước vào đời, đi làm, lập gia đình thì càng nên đọc nó vì không ai có thể giúp bạn vượt qua áp lực ngoài trừ bản thân của bạn.”- Trần Thị Diễm (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee

 

01-hinh-anh-sach-chu-nghia-khac-ky-phong-cach-song-ban-linh-va-binh-than
Ảnh: tiki.vn

2. Sách Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Chủ nghĩa Khắc kỷ trong đời sống (Lucius Annaeus Seneca)

Chủ Nghĩa Khắc kỷ (Stoicism) là một trường phái triết học cổ đại được sáng lập bởi nhà triết học Zeno xứ Citium vào đầu thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên. Sau đó trường phái này được kết thừa bởi ba trụ cột thời La Mã là Seneca, hoàng đế Marcus Aurelius và Epictetus.

Chủ Nghĩa Khắc kỷ được khai sinh với sứ mệnh trui rèn bản lĩnh và tinh thần của con người trước những áp lực và khổ đau trong cuộc sống. Trong một thế giới hiện đại chênh vênh và đầy khủng hoảng: thất nghiệp, dịch bệnh, nỗi đau, cái chết, Chủ nghĩa Khắc kỷ sẽ giúp bạn vững vàng đối mặt và tìm được sự bình thản trong tâm trí (the tranquillity of mind), để không bị “cuốn theo chiều gió” trước vô vàn những cám dỗ và khó khăn của đời sống thường ngày.

“Giao nhanh chóng, sách mới & giá phải chăng nữa! Rất phù hợp với ai đang nghiên cứu hoặc tìm hiểu về thực hành chủ nghĩa khắc kỷ.” -LÂM BẢO ANH (Tiki.vn)

“Sách có nội dung hay, có thể đọc mỗi ngày một lá thư. Tuy nhiên font chữ nhỏ và in khá sát nên đọc hơi mệt mắt chút.” -Nguyễn Thanh Hoa (Tiki.vn)

“Những thông điệp rất ý nghĩa và giúp mình vận dụng triết học vào thực tế rất hữu ích.”-Hailey Lee (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee
02-hinh-anh-sach-seneca-nhung-buc-thu-dao-duc-chu-nghia-khac-ky-trong-doi-song
Ảnh: tiki.vn

3. Thuyết Khắc Kỷ (John Sellars)

“Cuốn sách dẫn nhập xuất sắc nhất về thuyết khắc kỷ

Đâu là tốt đâu là xấu? Đầu là quý đâu là tiện? Sinh mệnh này của ta có ý nghĩa gì? Hạnh phúc của ta nằm ở đâu?

Đã có ai đến với cuộc đời này mà không từng băn khoăn trăn trở trước những câu hỏi như vậy. Hãy thử một lần cùng các nhà khắc kỷ bước vào hành trình suy tư chiêm nghiệm, để tìm cho mình các câu trả lời. Để thấy rằng trong cõi thể nhân sinh, bản thể, tri giác, thể tạng, linh hồn cũng như số mệnh ta chỉ là một dòng sông huyễn mộng.

“sách hay hình thức đẹp, nó thiên về thuật học chút kiểu đi sâu vào quá trình hình thành và lý luận của chủ nghĩa hơn là dạy thực hành” -Kim Phụng (Tiki.vn)

“Một cuốn sách nặng lý thuyết + nguồn gốc chủ nghĩa khắc kỷ không dành cho người mới tìm hiểu.”-Vũ Minh Thông (Tiki.vn)

“Tác phẩm kinh điển, nội dung hay. Rất đáng đọc.” -Nguyễn Võ Lâm (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee

 

03-hinh-anh-sach-thuyet-khac-ky
Ảnh: tiki.vn

4. Khắc Kỷ – Từ Zeno Đến Marcus Aurelius (Ryan Holiday, Stephen Hanselman)

Khác với những triết gia bàn giấy khác, trường phái Khắc kỷ quan tâm hơn tới việc ta sống ra sao. Họ quan tâm tới những quyết định bạn đưa ra, những nguyên nhân sau hành động và những quy luật bạn chọn khi đối đầu gian nguy. Họ quan tâm tới việc bạn làm gì chứ không phải việc bạn nói gì.

Triết lý Khắc kỷ giờ đây cần thiết hơn bao giờ hết. Họ không tập trung vào những ý tưởng phù du mà tập trung vào những hành động. Bốn phẩm hạnh cao quý nhất của họ vô cùng đơn giản và thẳng thắn: Thông thái, can đảm, chừng mực và công bằng.

“Sách dày, thơm, chất giấy nhẹ, cầm đọc lâu khá thích và ổn. Về bản dịch, khá hài lòng. Về nội dung, sách là tuyển tập những hành trình, suy nghĩ của những triết gia khắc kỷ nên sẽ phù hợp với những bạn đã tiếp xúc và hiểu cơ bản về stoic, để có thể tự chiêm nghiệm. Những bạn mới tìm hiểu về stoic khi đọc thì sẽ dễ bị ngộp.” -MINH PHAN (Tiki.vn)

“Sách giao đẹp. Giờ bắt tay vào đọc nghiên cứu chủ nghĩa khắc kỷ thôi. Đọc cái này nhằm phát triển cá nhân, tư duy bản thân là chính yếu, ít bị tác động yếu tố ngoại cảnh.”- Đạt Võ (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee
04-hinh-anh-sach-khac-ky-tu-zeno-den-marcus-aurelius
Ảnh: tiki.vn

5. Nghĩ Như Hoàng Đế La Mã – Triết Lý Khắc Kỷ Của Marcus Aurelius (Donald Robertson)

Tôi tự hỏi ai là ứng cử viên sáng giá nhất mà tôi có thể sử dụng như một tấm gương của chủ nghĩa khắc kỷ, người mà những câu chuyện về ông sẽ khiến triết học trở nên sinh động và mang đến cho nó một hình thù rõ ràng khi được tôi kể lại. Câu trả lời hiển nhiên là Marcus Aurelius. Chúng ta biết rất ít về cuộc đời của hầu hết các triết gia cổ đại, nhưng Marcus là một vị hoàng đế La Mã mà cho đến nay vẫn còn khá nhiều bằng chứng về cuộc đời và nhân cách của ông.

Toàn bộ cuốn sách này được thiết kế để giúp bạn theo bước Marcus trong việc có được sức mạnh tinh thần của nhà khắc kỷ và cuối cùng là một cảm giác thỏa mãn sâu sắc hơn.

“Cô đọng và súc tích về chủ nghĩa Khắc kỷ dưới góc nhìn của Marcus” -Trương Minh Dân Quốc (Tiki.vn)

“đã đọc 1 số cuốn về khắc kỷ, nên mình tìm.hiểu thêm về cuốn này, cũng đáng để đọc, để hiểu hơn về 1 trong những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất đến chủ nghĩa khắc kỷ” – Cong Huan (Tiki.vn)

“Sách quá hay, rất vui vì tìm thấy được cuốn này. Cuốn đầu tiên mình đọc mà tò mò k muốn dừng”-Mạnh Văn Nguyễn (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee
05-hinh-anh-sach-nghi-nhu-hoang-de-la-ma
Ảnh: tiki.vn

6. Vượt Qua Trở Ngại (Ryan Holiday)

“…Ryan Holiday đã viết một cuốn sách tuyệt vời và hấp dẫn, vượt xa độ tuổi hiện tại của anh, để hướng dẫn chúng ta cách đương đầu với những hoàn cảnh bất lợi trong cuộc sống và biến những điều tiêu cực thành tích cực. Cuốn sách là vô giá.” Honorable Frederic Block, thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ “Nếu có cuốn sách cầm tay nào cho các hiệp sĩ Jedi thì đây có lẽ là một cuốn sách như vậy. Vượt qua trở ngại của Ryan Holiday chắt lọc những điều cốt lõi từ kỹ năng tự chủ để chinh phục thế giới của Alexander Đại đế, Marcus Aurelius cho đến Steve Jobs. Áp dụng các nguyên tắc này, bạn sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chính mình. Như Ryan đã viết: “Đơn giản nhưng không hề dễ dàng”. Hãy đọc cuốn sách này!”

(Steven Pressfield, tác giả cuốn The War of Art và Gates of Fire)

“Sách Vượt qua trở ngại đáng ngạc nhiên này hướng dẫn bạn hoạch định một cuộc sống kỳ diệu bằng cách chấp nhận những trở ngại và thách thức.” -Minh Hà (Tiki.vn)

“Một quyển sách thú vị, đọc để hiểu được và vượt qua thử thách.” -Đỗ Hồng Phúc (Tiki.vn)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee

 

06-hinh-anh-sach-vuot-qua-tro-ngai
Ảnh: tiki.vn

7. Trộm Lấy Cơ May Từ Vận Rủi (Ryan Holiday)

Đây không phải là cuốn sách nói về sự tích cực mơ hồ. Đây không phải là cuốn sách khuyên bạn phủ nhận thực tế rằng mọi thứ đang tồi tệ hay kiềm chế việc đáp trả khi bị người khác làm cho khốn đốn. Trong cuốn sách này sẽ không có các câu nói truyền thống hay những thành ngữ đáng yêu nhưng vô dụng.

Đây sẽ là cuốn sách nói đến thực tế trần trụi và những câu chuyện trong lịch sử về sự kiên trì không mệt mỏi và tài năng không thể đánh bại. Nó dạy bạn cách thoát khỏi bế tắc, khỏi sự tồi tệ và cách tự giải phóng, cách biến những tình huống tiêu cực chúng ta gặp phải trong cuộc sống thành những điều tích cực, hoặc ít nhất là nắm lấy bất cứ lợi ích nào từ chúng – cách lấy trộm vận may từ vận rủi.

“Cuốn sách rất hay cho những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống” Lê Tiến Dũng (tiki.vn)

“cuốn sách giúp cho việc đối mặt và tháo gỡ những chướng ngại cuộc sống trở nên dễ dàng hơn chút.” -Mai Lâm (Tiki.vn)

“Cuốn sách hay.  Dễ đọc. Nên mua.” -Phong Tran

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki

Xem thêm thông tin sách trên Shopee

 

07-hinh-anh-sach-ve-trom-lay-co-may-tu-van-rui
Ảnh: tiki.vn

Như Quỳnh