5 tựa sách hay về Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn với vốn văn hóa lâu đời và đặc sắc. Ấn Độ gây cho ta ấn tượng mạnh về những vùng đất hoang sơ với cảnh quan ngoạn mục, tươi đẹp cùng rất nhiều công trình kiến trúc, văn hóa, đền đài, cung điện tuyệt đẹp được xây dựng bởi những bàn tay tài hoa, khéo léo. Vì vậy, một Ấn Độ vừa phát triển mạnh mẽ vừa lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với nhiều du khách trên thế giới. Mời các bạn hãy cùng khám phá về đất nước Ấn Độ qua những cuốn sách sau:

1. Ấn Độ miền đất huyền thoại và sử thi (Cao Huy Đỉnh)

Thần thoại Ấn Độ là sáng tác dân gian truyền miệng của nhiều chủng tộc, nhiều địa phương kế thừa lẫn nhau trong quá trình phát triển đất nước. Đó là một thế giới thần thoại kì ảo, được giữ trong các tập sách đồ sộ.

Đất nước Ấn Độ là cái nôi của các nền văn hóa, tôn giáo. Các tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Ân Độ thì nhiều vô số kể. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thì chưa thật sự nhiều, chủ yếu xuất hiện trong Phật Giáo. Cuốn Ấn Độ – Miền Đất Thần Thoại Và Sử Thi khi mình thấy tiki bán là mình mua thử về đọc để tìm hiểu thêm về đất nước, con người Ấn Độ. Sách có bìa đẹp, cầm nhẹ tay. Mong là trên tiki sẽ có bán thêm nhiều sách về văn hóa các nước” – Phương Anh (Tiki.vn)

“Ấn Độ, chỉ cần nghe tên đất nước này là các bạn có thể cảm nhận được sự huyền bí, những nét văn hóa đặc sắc, những tôn giáo độc đáo mà không nơi nào trên thế giới có được. Đặc biệt trong 10 tôn giáo lớn trên thế giới thì đã có 2 tôn giáo xuất phát từ đây là Ấn Độ giáo và Phật giáo. Bằng ngòi bút đầy mỹ cảm tác giả đưa người đọc lên chiếc thảm bay du hành vào thế giới thần thoại đắm chìm trong màu sắc tôn giáo huyền hoặc kèm theo những chú giải rất tinh tế.” – Duong Duc (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-an-do-01
Ảnh: nxbtre.com.vn

2. Lịch Sử Văn Minh Ấn Độ (Will Durant)

“Lịch sử văn minh Ấn Độ” sẽ dạy cho chúng ta có một tâm hồn thanh thản, thỏa mãn, để tiếp thu những ý mới, có một trí óc bình tĩnh hiểu được hết thảy, tha thứ cho hết thảy, sau cùng có một tấm lòng nhân từ yêu thương mọi sinh vật, chỉ tấm lòng đỏ mới đoàn kết mọi người với nhau được thôi.

“Durant cũng bắt đầu cuốn sách với phần trình bày chi tiết về nhà hát nơi diễn ra nhiều nền văn minh và tôn giáo. Tại đây bắt đầu triết học, toán học và văn học châu Á, Ấn Độ có một lịch sử lâu đời với nhiều vương quốc, bắt đầu với cuộc di cư của người Aryan đến Alexander, người Ba Tư, người Mughals và các chiến dịch thuộc địa. Nhưng Ấn Độ vẫn như một kho báu vẫn còn giữ nhiều bí mật” – Mohammed Mortada (Goodreads)

“Tôi phải thừa nhận rằng, chuyến đi Ấn Độ là một trường hợp rất đặc biệt, xét về mọi chi tiết và khía cạnh, từ những tôn giáo và ý tưởng đầu tiên, đặc biệt là ở đoạn những người vô thần và vô thần, và coi họ là những tôn giáo tôn trọng cách tiếp cận của họ và sách thánh, không phải là một hệ tư tưởng, và điều này khiến chúng ta nghĩ về những ý tưởng và tâm lý của những người có khuynh hướng tôn giáo và không coi chúng là thỏa đáng về mặt tâm lý hoặc tâm lý phức tạp .. Sau đó, tường thuật về lịch sử và mô tả về cuộc chinh phục của người Hồi giáo như thể không khen ngợi thực tế lịch sử theo hướng có lợi cho dư luận, và điều này phủ nhận lời buộc tội của một số người rằng nó là vô tư, và văn học Ấn Độ cho chúng ta thấy sự khoan dung, tinh tế, trung thành và Tình yêu của người dân Ấn Độ đối với con người một cách đồng lòng, dù tốt hay xấu, và cuối cùng là kiến ​​trúc Ấn Độ, ở đỉnh cao của sự hoàn hảo. Dòng chảy và sự đối xứng, khiến cá nhân tôi suy ngẫm và thở dài trước mức độ hoàn hảo của nó khi tôi đọc chi tiết của nó (biết rằng tôi không thích khảo cổ học) và điều này khiến tôi háo hức đến thăm Ấn Độ và xem màu sắc của nó. Ấn Độ thực sự khác biệt với Babylon và Ai Cập, như Durant đã nói ở cuối cuốn sách” – Mazen Yehia (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3. 5000 Năm Lịch Sử & Văn Hóa Ấn Độ (Anjana Mothar Chandra)

5000 năm lịch sử và văn hóa Ấn Độ sẽ dành cho đối tượng độc giả rộng khắp, giới thiệu tất cả những giai đoạn lịch sử chính của đất nước Ấn Độ với một quá khứ thật lôi cuốn.

“Nếu bạn đọc muốn biết thêm về lịch sử và văn hóa Ấn Độ thì không thể bỏ qua cuốn sách này. Mặc dù khá mỏng, chỉ gói gọn hơn 200 trang giấy nhưng cuốn sách đã giới khái quát nhất toàn cảnh lịch sử Ấn Độ từ thủa lập quốc cho tới thời hiện đại, những nét đặc trưng văn hóa tiêu biểu của một đất nước đa tôn giáo như văn chương, âm nhạc, tục ngữ, hội họa,… hay lịch sử hình thành và phát triển các tôn giáo khác nhau ở Ấn Độ như Đạo Phật, Đạo Hindu, Đạo Cơ Đốc,…. Nhìn chung tôi rất ưng ý với cuốn sách này!” – Nguyễn Thanh Hà (Tiki.vn)

“Nếu bạn hoàn toàn chưa biết gì về Ấn Độ, bây giờ mới bắt đầu có hứng thú tìm hiểu về đất nước này (giống như tôi), đây có thể là cuốn sách nhập môn giúp bạn nắm được vài điểm khái quát cần thiết. Tuy nhiên, nếu tò mò muốn hiểu kỹ hơn vì sao lại thế này, vì sao lại thế kia, có lẽ bạn sẽ phải tìm hiểu thêm ở những nguồn khác. Trong sách có những chương và lĩnh vực được đề cập quá nhiều trong khi có những lĩnh vực lại không được nhắc đến… Dẫu vậy, sách có giá khá rẻ nên kể cả có vài điểm chưa ưng ý thì bạn cũng sẽ không thấy tiếc đâu.” – Pham Ngoc (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-an-do-03
Ảnh: tiki.vn

4. Ấn Độ đất nước – văn hóa – xã hội

Cuốn sách là  những phác thảo ban đầu về đất nước, con người và nền văn hóa của đất nước Ấn Độ.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-an-do-04
Ảnh: ebook365.vn

5. NAMASKAR! Xin chào Ấn Độ (Hồ Anh Thái)

Quyển sách phác họa đất nước Ấn Độ khái quát từ chiều dài lịch sử đến bề rộng về văn hóa, tôn giáo. Tác giả viết theo phong cách sắc bén của một nhà ngoại giao, tiến sĩ văn hóa phương Đông, nhưng cũng mềm mại, đầy cảm xúc của một nhà văn từng trải.

“Đất nước và con người Ấn Độ thật gần gũi qua lời kể từ trái tim của tác giả.” – Nhung Hà (Tiki.vn)

“ Hồ Anh Thái có tình yêu đặc biệt với Ấn Độ nên bạn có thể thấy nhiều tác phẩm của ông nhắc đến vùng đất này. Mình nghĩ có lẽ Hồ Anh Thái là một ttong những người Việt Nam có sự hiểu biết sâu sắc nhất về Ấn Độ, nên sách về đất nước này do HAT viết thì chắc chắn nên đọc.” – Lê Bảo Trân (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-an-do-05
Ảnh: baohaugiang.com.vn

Thương

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB