5 cuốn sách về âm nhạc khơi gợi cảm xúc tinh tế nhất

Đối với nhiều người ở nhiều nền văn hóa, âm nhạc là một phần quan trọng trong cách sống của họ. Nếu không có âm nhạc, thế giới sẽ rất buồn tẻ. Âm nhạc có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của con người. Thưởng thức những ca khúc yêu thích giúp con người thư thái và có rất nhiều trải nghiệm thú vị.

5 cuốn sách âm nhạc hay dưới đây sẽ khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất trong mỗi người. 

1. Trịnh Công Sơn – Tôi Là Ai, Là Ai

Là ai … gồm những bài viết dưới dạng kỷ niệm, hồi ức, cảm tưởng, nghiên cứu về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những ca khúc của ông, phần lớn đã được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ trước và sau ngày ông mất. Cuốn sách thực sự là một tác phẩm rất có giá trị. 

“Giấy in dày dặn, láng, sách rất đẹp, cứng cáp, nặng tay. Cầm đọc rất thích. Nội dung thì như bài hát của ông, đầy cảm xúc, trăn trở suy tư nhưng cũng đầy sự lãng mạn” – Nguyễn Hoàng Long

“Tôi là ai: những đoạn tự sự của Trịnh. Là ai: những người bạn bè, người thân nói về Trịnh. Một người nghệ sĩ chân chính, một nhân cách lớn để học hỏi.” – Bùi Ngọc Quốc

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Âm Nhạc Ở Quanh Ta (Phạm Tuyên)

Trong cuốn sách này nhạc sĩ nêu lên cách hệ thống và khoa học những kiến thức cơ bản về âm nhạc: sự hình thành cảm hứng sáng tác của người nghệ sĩ, lịch sử phát triển, các nguyên lí cơ bản, các xu hướng của âm nhạc hiện đại… góp phần hình thành ở các em nhỏ khả năng nhận thức và cảm thụ âm nhạc.  Đây được coi như một cuốn sách giáo khoa vỡ lòng về âm nhạc cho các em, và cho cả những người lớn, đặc biệt là anh chị phụ trách Đội. 

“Cuốn sách nhỏ nhắn mà xinh đẹp, viết rất đáng yêu, gần gũi.” – Bùi Kim Tuyến

“Đây là một trong ít các cuốn sách giới thiệu về âm nhạc nói chung và âm nhạc Việt Nam nói riêng. Sách đáng mua cho các bạn thiếu nhi hay bất cứ ai muốn hiểu thêm về âm thanh và âm nhạc trong cuộc sống quanh ta.” – Nguyễn Trần Tuyển

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-am-nhac-02-min
Ảnh: kenosa.vn

3. Dẫn Luận Về Âm Nhạc (Nicholas Cook)

Trong cuốn sách Dẫn luận này, Nicholas Cook nỗ lực cung cấp một khung tư duy về toàn bộ ý niệm âm nhạc. Khảo sát trên mọi bình diện, cá nhân, xã hội và các giá trị văn hoá mà âm nhạc là hiện thân, tác phẩm chỉ ra những sai sót trong cách nhìn nhận truyền thống về âm nhạc, đồng thời phác hoạ một lối tiếp cận toàn diện hơn, làm nổi bật vai trò của người trình diễn và người nghe trong hoạt động âm nhạc.

“Sách hay lắm ạ” – Chia sẻ của một bạn đọc trên Tiki

“Rất hay rất tuyệt vời cho những người nghiên cứu”- Nhật Nam

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-am-nhac-03-min
Ảnh: tiki.vn

4. Rock Hà Nội, Bolero Sài Gòn (Jason Michael Gibbs)

Qua 13 bài viết trong cuốn sách này, độc giả có thể dừng chân trên từng dấu mốc quan trọng của hành trình tân nhạc Việt Nam và hiểu rõ cặn kẽ bối cảnh văn hóa, chính trị đã đi vào âm nhạc như thế nào. 

Jason Gibbs viết về những “bài ta theo điệu tây”, nhạc tiền chiến, ca khúc phổ thông và những cải cách, nhạc đỏ thời chống Mỹ, rumba trên dòng Cửu Long và hiện tượng nhạc vàng bùng nổ trên các phòng trà Sài Gòn thập niên 1960-1970… với nhiều phát hiện và giải mã thú vị.

Cuốn sách tập hợp các bài viết bằng những mô tả chính xác, hàm lượng thông tin, tài liệu khảo cứu phong phú và đầy trách nhiệm khoa học. Có thể xem Rock Hà Nội, Bolero Sài Gòn là một nguồn tham khảo khả tín, hấp dẫn cho những ai muốn hiểu về tân nhạc Việt Nam.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shhttps://shopee.vn/-M%C3%A3-BMLTM50-gi%E1%BA%A3m-%C4%91%E1%BA%BFn-50K-%C4%91%C6%A1n-99K-S%C3%A1ch-Rock-H%C3%A0-N%E1%BB%99i-Bolero-S%C3%A0i-G%C3%B2n-i.69886336.6719965371opee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-am-nhac-04-min
Ảnh: buirock.com

5. Beethoven: Âm Nhạc Và Cuộc Đời (Lewis Lockwood)

Cuốn sách Beethoven: Âm Nhạc Và Cuộc Đời là một nỗ lực của tác giả nhằm khắc họa Beethoven với tư cách một con người và một nghệ sĩ, tập trung chủ yếu vào âm nhạc nhưng cũng chú trọng đến cuộc đời, sự nghiệp và hoàn cảnh của ông. Mục tiêu của tác phẩm là trình bày cuộc đời ông chủ yếu qua hành trình của một nhà soạn nhạc.

“Cuốn sách vô cùng lôi cuốn này cũng giúp bạn tăng khả năng cảm thụ âm nhạc để bạn có thể tận hưởng được trọn vẹn các tác phẩm của Beethoven. Bất kỳ ai muốn vươn tới cái Chân-Thiện-Mỹ, thì người đó sẽ tìm đến âm nhạc của ông. Một cuốn cuốn sách cực hay và chất lượng” – Lam Lam

“Chắc ai cũng nghe Sonate Ánh Trăng và những truyền thuyết về Beethoven nhưng để hiểu rõ về Cuộc đời Beethoven thì không phải ai cũng có thể. Quyển sách này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà soạn nhạc thiên tài này.” – Lưu Li Thảo

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-am-nhac-05-min
Ảnh: phunuonline.com.vn

 

Những cuốn sách trên viết về các thời kỳ âm nhạc, giới thiệu cuộc đời của các nhà soạn nhạc và danh sách các bản nhạc nổi tiếng. Đồng thời sắp xếp phân chia thể loại âm nhạc giúp người đọc dễ hiểu hơn trong quá trình tìm đọc. Mời bạn đón đọc!

Thúy Huệ & Kim Chi