Những cuốn sách về Ả Rập bạn nên đọc

Thế giới Ả Rập còn gọi là dân tộc Ả Rập hoặc các quốc gia Ả Rập, hiện gồm có 22 quốc gia nói tiếng Ả Rập thuộc Liên đoàn Ả Rập. Lãnh thổ của các quốc gia Ả Rập trải dài từ Đại Tây Dương tại phía tây đến biển Ả Rập tại phía đông, và từ Địa Trung Hải tại phía bắc đến Sừng châu Phi và Ấn Độ Dương tại phía đông nam. Tổng dân số thế giới Ả Rập là khoảng 422 triệu người theo số liệu năm 2012, trên một nửa trong số đó dưới 25 tuổi.

Trong thời Trung đại, thế giới Ả Rập đồng nghĩa với các đế quốc Ả Rập trong lịch sử. Chủ nghĩa dân tộc Ả Rập trỗi dậy vào nửa cuối của thế kỷ 19, cùng với các phong trào dân tộc chủ nghĩa khác bên trong Đế quốc Ottoman. Liên đoàn Ả Rập được thành lập vào năm 1945 nhằm đại diện cho lợi ích của nhân dân Ả Rập và đặc biệt là theo đuổi thống nhất chính trị các quốc gia Ả Rập; một kế hoạch được gọi là chủ nghĩa liên Ả Rập. 

Để hiểu rõ hơn về Ả Rập trên tất cả các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, chính trị, xã hội, bạn hãy tìm đọc những cuốn sách sau:

1. Lịch Sử Văn Minh Ả Rập (Will Durant)

Nếu quý độc giả là người muốn được khám phá thế giới quanh mình thì không nên bỏ qua cuốn sách “Lịch sử văn minh Ả Rập”. Như một cuốn nhật ký xâu chuỗi lại những giá trị văn hóa về tôn giáo, nghệ thuật, tín ngưỡng, con người,… trải dài qua các giai đoạn lịch sử từ năm 569-632 Mahomet đến 1260-1277 Baibars làm chúa Mameluke.

“Tất cả được tác giả mô tả rất rõ về dân tộc Ả Rập, từ thuở tiền Hồi Giáo cuộc sống du mục, tự do tín ngưỡng cho đến khi nhà Tiên tri xuất hiện, đưa dân tộc này đến việc tôn thờ duy nhất Allah (Thượng Đế). Đồng thời, Muhammad đã đặt nền móng cho một sự văn minh, sự phát triển về tư tưởng, nghệ thuật đạt mức cực thịnh của đế chế Hồi Giáo, kèm theo đó là những cuộc xung đột về tôn giáo, chiến tranh mở rộng lãnh thổ,… Và kết thúc của một thời thịnh trị của dân tộc Ả Rập họ đã hứng chịu cuộc xâm lăng của Mông Cổ, bị tiêu hủy hết những di sản mà tổ tiên mình tạo dựng hằng mấy trăm năm.” – Nguyễn Thành Tâm (Tiki.vn)

“Đây là cuốn sách thứ 3 mình của bác Nguyễn Hiến Lê mà mình đọc. Tuy nhiên cuốn này nằm trong bộ sách của Will Durant mà bác dịch sang Tiếng Việt. Cuốn sách để lại thông tin hết sức đầy đủ về mọi mặt, sự hình thành quốc gia và phát triển cực thịnh của người Hồi tới trước TK 13. Sự suy tàn và bị chiếm đóng, ảnh hưởng bởi người Thổ sau TK13, các bạn có thể tìm hiểu thêm qua cuốn Bán đảo ả rập – hồi giáo và thảm kịch dầu mỏ của bác Hiến Lê nhé” – Thân Trang (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Bán Đảo Ả Rập – Thảm Kịch Hồi Giáo Và Dầu Lửa (Nguyễn Hiến Lê)

Bán đảo Ả Rập là đế quốc của Hồi giáo mà cũng là đế quốc của Dầu lửa vì Dầu lửa chi phối nó cũng như Hồi giáo, còn mạnh hơn Hồi giáo. Hồi giáo liên kết Ả Rập thì Dầu lửa chia rẽ Ả Rập.

“Thật tiếc vì sách dừng ở những năm 1960. Đây la câu chuyện thể hiện rõ vòng xoáy chiến tranh như không có hồi kết ở Ả Rập theo luồng tư duy logic nhưng vẫn xem lẫn cảm xúc cá nhân của bác Nguyễn Hiến Lê. Sách đi sâu và cung cấp nhiều kiến thức về lịch sử, tôn giáo, nhân quả chứ không phải mỗi dầu mỏ (như tên gọi) của chiến tranh Ả Rập Đặc biệt với ai quan tâm tới lịch sử và văn hóa Trung Đông, thì cuốn sách này thật sự vô giá” – Thân Trang (Tiki.vn)

“Rất tuyệt, mặc dù tác giả chỉ viết đến năm 1969, nhưng cách viết và những nhận xét so sánh rất thú vị, sống động, chân thực. Đến thời này nhiều người thậm chí cả giáo sư vẫn ngộ nhận về thực dân Pháp đã khai hóa Việt Nam, hay thật ủng hộ bọn ăn cướp. Cộng tất cả cái chúng ăn cướp lại và tiền cơ hội để mình hồi sinh xem có mua được tỷ cái cầu Long Biên và Nhà Hát lớn không, cũng như chúng nó chỉ chia cho người Ả rập 1/10 thiếu lợi nhuận từ dầu mỏ hàng chục năm, nếu đòi lại chắc được gán cả Paris và London cũng không bù được” – Lê Tiến Lâm (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

ban-dao-a-rap-02
Ảnh: tiki.vn

3. Đừng Chết Ở Ả Rập Xê Út (Nghiêm Hương)

Cuốn sách là tự truyện của một người phụ nữ đi xuất khẩu lao động tại Ả Rập Xê Út với mong muốn đổi đời với lời hứa hẹn từ trung tâm. Chỉ đến khi đặt chân đến đất nước Ả Rập cô mới nhận ra mình bị lừa, phải làm giúp việc cho những gia đình đông người, bị bóc lột đến mức lao lực.

“Truyện khá ngắn, mình đọc 1 lèo 4 tiếng. Truyện ổn, văn phong không phải quá xuất sắc, nhưng đủ để vẽ ra được 1 bức tranh “địa ngục trần gian” nơi xứ người khiến mình lạnh gáy. Mình đã biết qua về các đất nước Trung Đông – Hồi giáo, nơi có sự phân biệt giai cấp nặng nề nhưng thật sự khi đọc truyện mình mới biết nó khủng khiếp đến vậy. Không khác gì chế độ nô lệ giữa thế kỉ 21!” – Nguyen Thi Dung (Tiki.vn)

“Cuốn sách cực kỳ hấp dẫn. Sau khi đọc xong cuốn Con đường Hồi giáo của chị Phương Mai, mình rất tò mò và muốn đọc thêm về thế giới Ả Rập, thì thấy cuốn này nên mình mua ngay. Cuốn sách khiến mình đọc một mạch bởi tác giả kể một câu chuyện quá gay cấn, mở ra trước mắt mình số phận của những người xuất khẩu lao động sang Ả Rập Xê út để làm giúp việc: phải nói là không khác gì thời trung cổ với đầy đủ sự đánh đập dã man, cưỡng hiếp, lạm dụng, lừa lọc. Tất nhiên vẫn le lói đâu đó có những sự ấm áp, lòng tốt, che chở giữa con người và con người. Mong cuốn sách ngày càng được nhiều người biết đến, như một lời cảnh tỉnh, cảnh báo đến những người chuẩn bị dấn thân vào con đường không lối thoát: xuất khẩu lao động sang Ả Rập.” – Nguyễn Nhật (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

4. Trí Tuệ Dân Tộc Ả Rập (Gia Khang, Kiến Văn)

Nền văn minh ấy đã đóng góp cho nhân loại những thành tựu rực rỡ về khoa học, kiến trúc…, từ những câu chuyện đầy mê hoặc của “Nghìn lẻ một đêm” cho đến các con số mà cả thế giới đang dùng… chúng ta đều thừa hưởng từ nền văn minh Ả Rập.

“Phần nội dung: giúp độc giả muốn tìm hiểu về nền văn minh của người Ả rập. Thật sự khi chưa đọc quyển sách này, mình cảm giác họ sống trong một xã hội vô cùng ngột ngạt, trong đó luật pháp quá hà khắc, không tạo cơ hội cho con người sửa đổi (vd: chặt tay nếu ăn trộm,…), phụ nữ không được xem trọng. Tuy nhiên, nếu có sự hiểu biết về Hồi giáo thì đây là một tôn giáo với những luật lệ nghiêm ngặt gần gũi trong đời sống từ cách làm vệ sinh cá nhân hàng ngày, cách ăn uống, đi đứng,… tới tận thời đại văn minh bây giờ thì những luật đó vẫn còn được áp dụng. Thật sự có cái nhìn khác từ khi đọc quyển sách này. Mình nghĩ Hồi giáo là một tôn giáo ôn hòa, yêu chuộng hòa bình, yêu thương con người như bất kỳ tôn giáo khác trên thế giới. Túm lại là đáng để tìm hiểu và đây là một quyển sách hay.” – Mon Ng (Tiki.vn)

“Càng đọc càng thấy thay đổi quan điểm về Hồi giáo. Phải có lý do thì dù là tôn giáo non trẻ nhất trong 3 tôn giáo lớn của thế giới, đạo Hồi lại có số lượng tín đồ đứng thứ 2, chỉ sau Cơ Đốc giáo, nhiều hơn đạo Phật.” – Vivi Blue (Tiki.vn)

Xem thêm thông tin chi tiết về sách trên Tiki

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

tri-tue-dan-toc-a-rap-04
Ảnh: tiki.vn

5. Ánh Chớp Của Tư Duy (Mohammed bin Rashid Al Maktoum) 

Cuốn sách “Ánh Chớp Của Tư Duy” do tác giả Mohammed bin Rashid Al Maktoum biên soạn chứa đựng rất nhiều phạm vi chủ đề, những quan điểm quan trọng khác nhau, với ý tưởng và suy nghĩ đơn giản và với một mục đích cuối cùng đó là “vì phụng sự cho đất nước, mang lại nhiều hạnh phúc cho người dân”.

“Cuốn sách xứng đáng được xem là kim chỉ nam dành cho người đọc. Một chân trời chân lý hiện hữu trong cuốn sách này.” – Nguyễn Văn Thuật (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Thương

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB