1. Nhà Giả Kim (Paulo Coelho)

Một câu chuyện đơn giản về cậu bé chăn cừu vốn mộng mơ về những chuyến phiêu lưu định mệnh, vô tình gặp được một vị thầy bói có năng lực đặc biệt, và sau đó là hành trình từ giấc mơ trở thành đời thực của cậu chàng trong chuyến đi tìm kho báu truyền thuyết.

Cũng trong hành trình đi tìm kho báu của mình, cậu gặp không ít những khó khăn, thử thách mà như cách tác giả nói thì cuộc sống có cách riêng để thử thách ý chí của một người, có thể là để mọi chuyện xảy ra cùng một lúc hoặc chẳng có chuyện gì xảy ra cả.

Vậy nên, để đạt được hạnh phúc ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, bạn phải để trái tim của mình được hòa nhịp vào nhịp chung của tâm linh vũ trụ. Chấp nhận những thử thách mà thượng đế ban tặng cho bạn để bạn có thể trưởng thành hơn.

Và trên hết, hãy sống hết mình ngay chính thời điểm hiện, ngay trong ngày hôm nay khi bạn còn có thể sống. Hãy dũng cảm lên. Sẵn sàng đón nhận rủi ro. Không gì có thể thay thế được trải nghiệm cả.

Kích thích độc giả bởi lối dẫn truyện cuốn hút, những ví von trong cuộc sống đời thường và những lời thoại kinh điển. Nhà giả kim là nhân vật truyền kỳ xuất hiện như một vị thần, dẫn đường cho cậu chăn cừu bé bỏng mạnh dạn từ bỏ cuộc sống an nhàn hiện thực để đấu tranh cho một tương lai mạo hiểm khó có thể đoán định trước.

 “Vậy nên, để đạt được hạnh phúc ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, bạn phải để trái tim của mình được hòa nhịp vào nhịp chung của tâm linh vũ trụ. Chấp nhận những thử thách mà thượng đế ban tặng cho bạn để bạn có thể trưởng thành hơn.

Và trên hết, hãy sống hết mình ngay chính thời điểm hiện, ngay trong ngày hôm nay khi bạn còn có thể sống. Hãy dũng cảm lên. Sẵn sàng đón nhận rủi ro. Không gì có thể thay thế được trải nghiệm cả.

Kích thích độc giả bởi lối dẫn truyện cuốn hút, những ví von trong cuộc sống đời thường và những lời thoại kinh điển. Nhà giả kim là nhân vật truyền kỳ xuất hiện như một vị thần, dẫn đường cho cậu chăn cừu bé bỏng mạnh dạn từ bỏ cuộc sống an nhàn hiện thực để đấu tranh cho một tương lai mạo hiểm khó có thể đoán định trước.” (Khuê Dinh – Goodreads.com, 2016)

Người khen, người chê. Mỗi người một ý. Mình chỉ thấy may mắn khi đọc nó năm 17 tuổi. Khi chưa bị những tấn trò đời làm trĩu nặng mắt, khi lý tưởng về bao giấc mơ cao xa chưa bị khó khăn vùi dập, mà từ đó nhận được rất nhiều điều có ý nghĩa từ quyển sách này. Làm bàn đạp cho mình đến tận ngày hôm nay : )” (Hoại Băng – Goodreads.com, 2015)

“Một cuốn mình đọc đúng thời điểm … có lẽ thế…

Mình thấy đây là một cuốn VÔ CÙNG PHỤ THUỘC vào thời điểm và background của mỗi người… sẽ có những cảm nhận có thể là trái ngược nhau…

Vì nó là vấn đề niềm tin và nhận thức vũ trụ

Nhưng mình nghĩ là mọi người nên thử đọc nó..” (Hà Khuất – Goodreads.com, 2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

01-nha-gia-kim-min
Ảnh: bloganchoi.com

2. Giết con chim nhại (Harper Lee)

Giết con chim nhại được xuất bản lần đầu vào năm 1960 và đã giành được giải Pulitzer năm 1961. Nội dung tiểu thuyết dựa vào cuộc đời của nhiều bạn bè và họ hàng tác giả, nhưng tên nhân vật đã được thay đổi. Tác giả cho biết hình mẫu nhân vật Jean Louise “Scout” Finch, người dẫn truyện, được xây dựng dựa vào chính bản thân mình.

Cho dù được kể dưới góc nhìn của một cô bé, cuốn sách Giết con chim nhại không né tránh bất kỳ vấn đề nào, gai góc hay lớn lao, sâu xa hay phức tạp: nạn phân biệt chủng tộc, những định kiến khắt khe, sự trọng nam khinh nữ… Góc nhìn trẻ thơ là một dấu ấn đậm nét và cũng là đặc sắc trong Giết con chim nhại. Trong sáng, hồn nhiên và đầy cảm xúc, những câu chuyện tưởng như chẳng có gì to tát gieo vào người đọc hạt mầm yêu thương.

Gần 50 năm từ ngày đầu ra mắt, cuốn sách của nữ nhà văn Mỹ Harper Lee vẫn đầy sức hút với độc giả ở nhiều lứa tuổi. Thông điệp yêu thương trải khắp các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của mình trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia, nhiều thế hệ. Những độc giả nhí tìm cho mình các trò nghịch ngợm và cách nhìn dí dỏm về thế giới xung quanh. Người lớn lại tìm ra điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus, và đặc biệt là tình người trong cuộc sống, như bé Scout quả quyết nói “em nghĩ chỉ có một hạng người. Đó là người”.

“Nói chung là cảm thấy sợ mấy cuốn kinh điển rồi đấy. Đọc xong muốn viết cảm nhận lắm, nhưng phần thay lời bạc của dịch giả ở cuối sách đã làm mình không dám viết gì thêm vì nó đã quá trọn vẹn và đầy đủ cho tác phẩm này. Mình có một lời khuyên là ai đang cầm cuốn này trên tay và phân vân có nên rước em ấy về nhà hay không, thì lật ngay ra những trang cuối cùng của cuốn sách và đọc phần “Một thế giới nhân bản hơn cho trẻ em” để cảm nhận. Ban đầu cứ ngỡ con chim nhại là tên gọi đặc trưng của một loài chim, hóa ra đọc xong mới phát hiện là không phải như mình đã nghĩ. Haha.” (Justin Sấm(Huy) – Goodreads.com, 2017)

“Mình mua quyển này khi Harper Lee vừa mất (2016) nhưng đến sau giỗ lần thứ hai của bà mới đọc. Giết con chim nhại không hổ danh là tiểu thuyết kinh điển xuất sắc nhất nước Mỹ thời hiện đại, khi những vấn đề nặng ký như phân biệt chủng tộc, giai cấp tầng lớp được kể lại với góc nhìn của một bé gái vừa vào lớp một. Giết con chim nhại cũng dựng nên chân dung một standing man chân chính, một đàn ông theo đuổi công lý, lẽ phải và luôn sẵn sàng đứng lên và bảo vệ những lý tưởng đó. Atticus Finch cũng được xem là hình mẫu của một luật sư luôn hành động đúng với lương tâm của mình, một người cha mẫu mực dù “gà trống nuôi con” vẫn luôn khéo léo dạy dỗ con mình về cách sống, cách chấp nhận sự khác biệt.

Đó là khi Atticus dạy con ông về chấp nhận ý kiến trái chiều và sự khác biệt. “Chắc chắn họ có quyền nghĩ [rằng bố thì sai còn họ thì đúng], và họ có quyền nhận được sự tôn trọng dành cho những ý kiến của họ. Nhưng trước khi bố sống được với người khác, bố phải sống với chính mình. Có một thứ không tuân theo nguyên tắc đa số, đó là lương tâm của con người”.

Rồi khi đứa con trai bất bình và muốn đứng lên “đòi công bằng” cho bố vì những lời mỉa mai lăng mạ rằng ông là “kẻ yêu bọn mọi đen”, ông Atticus chỉ đơn giản khuyên, “nhưng nếu được thì hãy làm cho bố một điều: con hãy ngẩng cao đầu và hạ nắm đấm xuống, cho dù ai nói bất cứ điều gì với con, đừng để chúng khiến con nổi giận. Cố đấu tranh bằng cái đầu của con cho một sự thay đổi.”

Như lời mô tả ở bìa 4, Atticus được chỉ định bào chữa cho một người da đen, trong bối cảnh Đại suy thoái 1930 ở miền nam nước Mỹ khi người da màu vẫn bị kỳ thị nặng nề. Vụ án là trung tâm của câu chuyện để từ đó, cô bé xưng tôi trong truyện, Jean Louise Finch, quen gọi là Scout, kể lại cuộc sống của mình với anh trai, người bạn hàng xóm Dill chỉ xuất hiện mỗi mùa hè. Dụng ý của tác giả là phản ánh sự kỳ thị về chủng tộc, phân biệt giai cấp, tầng lớp qua cái nhìn trong trẻo của trẻ con, để làm nổi bật hơn cái phi lý của định kiến. Đến trẻ con còn nhận ra như vậy là vô lý và còn mất niềm tin vào cái gọi là công lý, luật pháp, thì tại sao người lớn cứ mãi kỳ thị như thế?

Quyển này ban đầu có tên là Atticus, sau đó bị từ chối và tác giả sửa lại là Giết con chim nhại để cho thấy quyển sách không phải muốn nói về chân dung một người. Nhưng tại sao là con chim nhại? Phải hơn 100 trang đầu, người đọc mới thấy loài chim này được nhắc đến.

“Cứ bắn mọi con giẻ xanh mà con muốn, nếu con có thể bắn trúng, nhưng hãy nhớ giết một con chim nhại là tội lỗi”. “Những con chim nhại chẳng làm gì ngoài việc đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức (…) chúng không làm gì ngoài việc hót bằng cả trái tim cho chúng ta nghe. Điều đó lý giải tại sao giết một con chim nhại là tội lỗi”.

Kể từ đó, hình tượng “giết con chim nhại” được nhắc đến để mô tả những tội lỗi chống lại những gì trong sáng và thuần khiết, mà dĩ nhiên xin dành để người đọc tự khám phá. Một quyển sách xuất sắc.” (Sơn Lương – Goodreads.com, 2018)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

 

02-Giet-con-chim-nhai-min
Ánh: revologue.com

3. Muôn kiếp nhân sinh (Nguyên Phong)

Thế sự đổi thay, vạn vật luân hồi, liệu rằng có kiếp sau hay không và liệu rằng mỗi người trong chúng ta có kết nối gì với vũ trụ? Cuốn sách là góc nhìn giữa tâm linh và khoa học, đem cho chúng ta cái nhìn toàn diện nhất về dòng chảy trôi của cuộc sống.

Muôn kiếp nhân sinh là lời giải đáp những câu hỏi về cuộc sống, là sự chiêm nghiệm sâu sắc về thế giới, là những chuyến phiêu lưu lạc về tiền kiếp… Đây là một trong những cuốn sách hay đáng đọc về cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua. Nếu có phút giây nào bạn đã quá mệt mỏi, hãy tìm về cuốn sách này như một điểm tựa an lành.

“Đọc cuốn sách này rất rùng mình, vì nó làm mình nhớ lại hành trình mình đã thực hành thiền như thế nào trong giai đoạn tuổi trẻ.

Luật nhân quả, luân hồi, nghiệp quả cá nhân, nghiệp quả quốc gia là những nội dung cốt lõi trong 400 trang sách.

Câu chuyện về tiền kiếp có thể là hoang đường với nhiều người. Nhưng khi nó được kể lại bởi một nhà khoa học, mình nghĩ cũng sẽ đôi phần nào đó thuyết phục được độc giả. Nếu không thì mình lại làm video phân tích, đánh giá chuyên sâu vậy.

Cuốn sách là một lời nhắc nhở lớn cho toàn nhân loại, khi chúng ta đang ở trong những bước chuyển lớn. Đợt Covid này cũng là một lời tiên tri ứng nghiệm từ những nội dung trong sách, rất đáng để suy ngẫm.

Bác Nguyên Phong thì vẫn giữ được phong cách của mình, sách 400 mà mình đọc có 2 tối là xong hà. Nonfiction nhưng mà là fiction. Không mong cầu xa vời, mình chỉ mong rèn luyện khả năng kể chuyện như bác, để tiếp tục lan tỏa những thông điệp tới thế giới này.” (Vui Lên – Goodreads.com, 2020)

“Được xuất bản vào đúng năm 2020 đầy biến động với hàng loạt những thiên tai và dịch bệnh khủng khiếp như một dấu hiệu của tận thế, cuốn sách quả thực gây chấn động và khiến người ta suy ngẫm nhiều hơn bao giờ hết.

Những lý thuyết được nhắc đến trong cuốn sách này, có lẽ không ai có thể chứng minh được nó đúng hay sai. Nếu không hợp thì sẽ thấy nó thật ngớ ngẩn và sáo rỗng. Nhưng mình lại ở phe rất hợp, mình thấy thật thần kỳ khi chỉ dựa trên luật luân hồi và nhân quả mà có thể giải thích tất cả mọi việc xảy ra trên đời này, một cách rõ ràng và hợp lý.

Nhưng mà chốt lại vầy, cho dù bạn có không tin và cảm thấy nó thật viển vông, thì chung quy điều mà cuốn sách hướng chúng ta đến cũng chỉ là nhìn nhận lại bản thân, sống hướng thiện, và luôn nghĩ đến hậu quả trước khi làm bất kỳ việc gì. Và mình nghĩ không lý do gì mà mình lại từ chối tiếp thu tư tưởng sống đúng đắn này cả.” (Vân Anh – Goodreads.com, 2020)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

 

03-muon-kiep-nhan-sinh-min
Ảnh: firstnews.com.vn

4. Đi tìm lẽ sống – Viktor Frankl

Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách “kinh điển của thời đại”. Cuốn sách này sẽ giúp nâng đỡ tinh thần con người, giúp cho con người ta có thể tìm ra được mục đích tồn tại của mình, từ đó cho họ một lý do để tiếp tục sống.

Như Victor đã nói, ông tin rằng con người ta không cần phải hạnh phúc thì mới sống được, một người có thể tiếp tục cuộc sống của mình nếu họ tìm được một lý do để bước tiếp.

Cuốn sách Đi tìm lẽ sống có thể gọi là một cuốn sách về tâm lý học. Nó bao gồm hai phần chính: trải nghiệm của tác giả trong trại tập trung và những sơ lược về liệu pháp ý nghĩa- liệu pháp được tác giả đúc rút ra từ những trải nghiệm mà ông đã trải qua trong những tháng ngày kinh khủng ở trại tập trung.

Cuốn sách Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách đáng đọc giúp nâng đỡ tinh thần con người. Victor E. Frankl đã cho chúng ta thấy rằng cho dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, con người ta cũng có thể lạc quan mà sống.

Thái độ chúng ta nhìn cuộc sống sẽ quyết định toàn bộ cuộc đời của chúng ta. Một con người có thể trải qua cuộc sống trong trại tập trung Đức quốc xã mà vẫn có thể lạc quan để tiếp tục sống thì cớ sao chúng ta không thể?

Meaning of life có thể tìm được ở 3 việc. 1. Công việc ý nghĩa mà một người nghĩ sự tồn tại của họ cần thiết để hoàn thành 2. Love. Tình yêu với một con người nào đó 3. Ý nghĩa trong cả suffering.

Đọc cuốn sách này, điều mình thấy ý nghĩa nhất là niềm tin của tác giả vào con người, vào lựa chọn của con người bất kể hoàn cảnh thế nào. Dù trong hoàn cảnh nào, dẫu là trong trại tập trung đi nữa, dù hoàn cảnh ấy không thể thay đổi, mỗi người cũng có thể quyết định thái độ của mình trước sự việc ấy.

Để nỗi chịu đựng ấy không là vô ích.

Và đôi khi, con người chỉ có thể tìm thấy ý nghĩa khi họ trưởng thành trong khó khăn.

Mình nhớ đến Homo Deus, tới hình ảnh những người Ai cập đã xây lên Kim tự tháp vĩ đại từ những công cụ thô sơ. Vì họ có niềm tin, vì có chung một niềm tin mà những con người đó đã hợp tác và tạo nên kỳ quan vĩ đại. Mình không muốn nói tới việc đó đúng hay sai bởi hàng vạn con người đã chết và chịu đựng để kỳ quan đó mọc lên . Chỉ muốn nói rằng, người ta có thể làm nên nhiều điều kì diệu nếu có niềm tin và bắt tay vào hiện thực hóa niềm tin ấy :D.(Anhmai Vu – Goodreads.com, 2018)

Có những điểm mình hoàn toàn đồng ý với tác giả, có những điểm chưa đồng ý, nhất là về quan điểm cuộc sống là sự hy sinh cho những điều lớn lao hơn bản thân mình. Cho đến thời điểm này, bản thân việc mình đang sống đã là một điều quý giá, có lẽ bởi vì cuộc sống của mình cũng đang khá dễ chịu. Nhưng triết lý của tác giả sẽ rất hữu ích nếu con người bị đặt vào hoàn cảnh cuộc sống quá khó khăn, việc từ bỏ cuộc đời dễ dàng hơn việc tiếp tục chống chọi để sống tiếp. Đối với mình, cuốn sách có thêm một điểm sáng là quan điểm của tác giả về khổ đau và hạnh phúc. Thực sự khi đọc đến những dòng này, bản thân như được rọi sáng – à lên một cái- giống như sau khi đọc một mớ lời hay lẽ phải và gật gù công nhận nhưng thực ra chưa hoàn toàn để tâm, thì nay đã tích đủ lượng để đổi chất :)))))) Cộng thêm một vài nhân tố khác khiến mình vỡ lẽ ra cuộc sống thiếu một chút dễ dàng thật ra lại tốt, và những điều đẹp đẽ đều đc tạo nên từ sự lựa chọn cách “khó”, bản thân mình làm chủ não bộ và cảm xúc của mình. Cuối tuần này sẽ đọc lại, take note và review đầy đủ hơn :).(Tuyet – Goodreads.com, 2016)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

 

04-di-tim-le-song-min
Ảnh: hemradio.com

5. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (Nguyễn Nhật Ánh)

Truyện Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là sáng tác mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhà văn mời người đọc lên chuyến tàu quay ngược trở lại thăm tuổi thơ và tình bạn dễ thương của 4 bạn nhỏ. Những trò chơi dễ thương thời bé, tính cách thật thà, thẳng thắn một cách thông minh và dại dột, những ước mơ tự do trong lòng… khiến cuốn sách có thể làm các bậc phụ huynh lo lắng rồi thở phào. Không chỉ thích hợp với người đọc trẻ, cuốn sách còn có thể hấp dẫn và thực sự có ích cho người lớn trong quan hệ với con mình.

“Tại sao mình cứ đọc những cuốn sách như thế này khi mình còn nhỏ vậy? Không thích hợp chút nào!!!

Lần đầu mình đọc cuốn sách này là năm mình học lớp 6. Lúc đó mình vẫn còn đang đắm chìm trong tuổi thơ tươi đẹp (thì mới 12 tuổi, chưa đến tuổi teen nữa mà) nên làm sao hiểu được tuổi thơ đẹp đẽ và đáng tiếc đến mức nào. Giờ đây khi đã chạm mốc 25 tuổi, khi mà tuổi thơ cũng đã qua quá xa rồi, mình mới ngấm được vẻ đẹp của cuốn sách này. Từ một con nhóc ghét cay ghét đắng “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” vì “nhạt nhẽo, vô vị” “không hiểu gì cả” thì mình đã suýt khóc tu tu ở cuối vì nhớ lại những khoảnh khắc đẹp trong tuổi thơ của chính mình.

Từ bài thơ “Vé đi tuổi thơ” của nhà thơ người Nga Robert Rozhdestvensky, bác Ánh đã có một ý tưởng tuyệt vời viết nên cuốn sách đoạt giải năm 2010. Mình dám cá khi đọc nó, ai cũng ngẫm nghĩ và tiếc nhớ thời thơ ấu của chính mình, với những trò nghịch dại, những đứa bạn thân thiết cùng chơi cùng chịu phạt, những hương vị hồi đó, những trưa không ngủ lùng sục khắp nơi. Không chỉ những kỷ niệm tuổi thơ được kể lại, bác Ánh cũng lồng ghép khéo léo những suy nghĩ sâu sắc về sự khác biệt giữa thế giới người lớn và trẻ con. Đọc chỉ thấy thế giới nơi người lớn đang sống thật buồn.

Cơ mà không hiểu sao mình ghét mấy đứa nhỏ này dã man =)) kiểu mấy trò chúng vẽ ra thật sự khiến mình cáu vl. Hay tại mình lớn rồi ahuhu.

Rate: 3,75/5, chẳng biết review gì nữa cả, đọc xong chỉ biết mỉm cười thật buồn nhìn lại cuộn phim tuổi thơ ngày càng cũ kỹ. Mình và những đứa bạn thân hồi đó đều đã trở thành người lớn rồi. Không còn khi nào có thể ngồi cạnh nhau bên bờ sông, ném đá thi xem ai nhảy được nhiều bước hơn, cùng chơi trốn tìm, ăn trộm cà chua, trèo cây trộm xoài hàng xóm, đi chơi khắp phố đêm giao thừa, nhặt nhạnh những thứ người khác bỏ đi với niềm vui sướng. Những ngày ấy, giờ đâu mất rồi?” (Thị Lệ Gạo Đen – Goodreads.com, 2020)

“4.5/5

Mình đã mua cuốn sách này đã hơn một năm mà mới vài lần đọc được 20-30 trang thì mình đã gần như quyết định dnf nó cho đến giờ. Hôm nay, sau khi đọc xong thì thật sự là nó không đáng bị mình “ghẻ lạnh” như vậy 🙂

Một cuốn sách cực kỳ hoài niệm qua các mặt truyện đối lập nhau – trẻ em và người lớn. 

Với các trang sách về trẻ em. Bác Ánh đã mô tả chi tiết những hoạt động vui chơi của lũ trẻ xưa thời ông. Với giọng văn tài tình và sự dí dỏm thì thật sự những trang sách này rất xuất sắc và rất hút người đọc.

Còn trang người lớn, thì bác dường như viết trầm đi và triết lý nhiều hơn nhưng bác vẫn không quên đơn giản hóa chúng theo “cách của người lớn” giúp ta chiêm nghiệm về cuộc đời, công việc, tình yêu và những hoài niệm mà dường như ta đã đánh mất. Đây là những trang sách theo mình thì không xuất sắc bằng nhưng vẫn rất nhiều lý luận hay và khơi gợi được nhiều suy nghĩ về cái “thế giới người lớn” này.

Cuốn sách này đúng như tên. Nó chính xã là một cái vé về tuổi thơ qua hai con mắt đối nghịch nhau.

“Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em.

Tôi viết cho những ai từng là trẻ em.”

Một câu nói mà sau khi gấp sách lại mình vẫn phải suy nghĩ. Liệu một đứa bé chúng phải lớn lên quá nhanh hơn chúng tưởng và bước vào cái thế giới đầy toan tính và cạm bẫy của người lớn đồng thời bỏ lại cái “vương quốc” đầy huy hoàng và tươi đẹp của nó thì chúng sẽ thấy thế nào? 

Một cuốn sách siêu ngắn. Đọc chỉ hơn 30p là có thể xong nên mọi người hãy đọc để refresh cái đầu đang đầy lo toan trong mùa virus này của mọi người nhé.” (Triet Dinh – Goodreads.com, 2020)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

05-cho-toi-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-min
Ảnh: iradoo.com

6. Người Giàu Có Nhất Thành Babylon (Geogre S Clason)

Ngày xưa, thung lũng bên dòng sông Euphrate là một vùng đất nông nghiệp có hệ thống tưới tiêu hết sức quy mô, dân cư đông đúc, nay đã trở thành vùng sa mạc khô cằn, lác đác với những bụi cây cằn cỗi, những đám cỏ dại đang đối đầu với gió cát để tồn tại. Những nghĩa địa của loài voi cổ đại cùng với những đoàn lữ hành dài dằng dặc của các thương gia thành Babylon cũng chỉ còn là huyền thoại. Ngày nay, trên vùng đất này, thỉnh thoảng chúng ta gặp những nhóm dân du mục Ả Rập cố gắng duy trì cuộc sống khổ cực của mình nhờ vào việc chăn nuôi những bầy gia súc nhỏ…

Trước mắt bạn, tương lai đang trải rộng con đường dẫn tới những miền đất xa xôi đầy hứa hẹn. Trên con đường đó, bạn háo hức, mong muốn thực hiện nhiều ước mơ, dự định, khát khao… của riêng mình.

Để những nguyện vọng của mình được thực hiện, ít nhất bạn phải thành công về mặt tiền bạc. Quyển sách kinh tế này sẽ giúp bạn biết cách vận dụng những nguyên lý quan trọng để phát triển tài chính. Hãy để cuốn sách dẫn dắt bạn đi từ một hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu là một cái túi lép xẹp, đến một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc, tiêu biểu là một túi tiền căng phồng, sung túc.

Khi nói đến tiền bạc, chúng ta thường đề cập đến quy luật trọng trường và nó luôn phổ quát và bất biến trong mọi trường hợp. Trải qua thời gian dài và phát triển, quy luật này đã được trải nghiệm và đúc rút thành những bí quyết không chỉ đảm bảo cho bạn một túi tiền đầy, mà còn giúp cho bạn có một cuộc sống cân bằng để có thể phát triển mỹ mãn hơn những tiềm năng của bản thân trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Bởi trên thực tế, không ai có thể phủ nhận rằng sự dồi dào về vật chất có thể làm cho đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, sức mạnh tài chính là phương tiện chủ yếu để đo lường mức độ thành đạt của các doanh nhân.

Ngày nay, tiền bạc vẫn có những ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống con người, cũng giống như cách đây năm ngàn năm nó đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon, thúc đẩy họ tìm hiểu và nắm bắt các quy luật tạo ra tiền, nhầm có được một cuộc sống sung túc và sang trọng bậc nhất.

Là một cuốn sách kinh doanh về chủ đề làm giàu, những trang sách sẽ đưa chúng ta trở lại vương quốc Babylon cổ đại, cái nôi nuôi dưỡng những nguyên lý cơ bản về tài chính mà giờ đây con người hiện đại đã kế thừa và vận dụng trên toàn thế giới.

Mình hầu như không thích những quyển sách về làm giàu, gợi cảm hứng… Mua quyển này chẳng qua vì… đúng đợt giảm giá :))

Nhưng mà đáng đọc. Những nguyên tắc thậm chí mình đã tuân thủ và đã muốn tuân thủ nhưng chưa được, được hệ thống hóa và tóm gọn lại trong sách. Chẳng có con đường nào kiếm tìm sự giàu có bền vững hơn việc yêu thích lao động, tiết kiệm, chi tiêu hợp lý và đầu tư khôn ngoan, nếu mình không đủ khôn ngoan thì học theo người có đủ khôn ngoan. Tất nhiên còn nhiều đường khác, nhưng cũng không hợp với mình.” (Quang Nguyen Dinh – Goodreads.com,2017)

#2019ReadingChallenge

#7.5diem4sao

Anh cả của những cuốn sách dạy làm giàu hiện nay.

Cuốn sách được ra đời khá sớm, từ đầu những năm 1900, thời mà những bí kíp làm giàu chỉ được truyền tai nhau giữa những người giàu, thời mà những kinh nghiệm hữu ích về tài chính được giữ kín cho nhau. Và cuốn sách đã mang một phần bí mật ấy ra cho công chúng Mỹ, và gây được một làn sóng mạnh mẽ về nghệ thuật làm giàu.

Quay trở lại hoàn cảnh hiện tại, khi những bí kíp làm giàu nhan nhản mọi nơi. Chỉ cần gõ từ khóa ‘làm giàu’ trên google, sẽ xuất hiện vô số kết quả, với những tiêu đề chẳng thể nào kêu hơn. Để rồi đi kèm là những quảng cáo về khóa học làm giàu, hay một mô hình đa cấp biến tướng ẩn nấp. Cho nên, nếu hiện tại bạn đọc cuốn sách này, sẽ chả thấy điều gì mới mẻ đâu, toàn những điều mà đến ngay cả ông hàng xóm khó ưa của bạn cũng có thể nói lưu loát.

Điều mình thích cuốn sách này, là tác giả đã mang thời đại Babylon huy hoàng đã tàn lụi trở lại. Ông đã lồng ghép những bí kíp của mình vào những câu chuyện làm giàu vào cái thời xa xưa ấy. Khá là dễ hiểu và dễ hình dung với những đứa khá là cục súc với thể loại sách làm giàu và self help như mình.

Mình từng được một anh tiền bối mình rất quý ở trường giới thiệu khi mới vào đại học. Nhưng hồi ấy mình chả đam mê gì với tài chính lắm, nghe cái tên cũng kêu kêu, mà mình thì lại hổng tin tưởng với các tựa càng kêu. Giờ mới có cơ hội để đọc, mới thấu hiểu tại sao anh lại giới thiệu cuốn này cho mình.

———–

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Tác giả: George S. Clason

Thủ Đức, 25/04/2019 . (Thảo Điền – Goodreads.com, 2019)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

06-nguoi-giau-co-nhat-thanh-babylon-min
Ảnh: sachnoi.net

My My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB