Review sách Xây dựng để trường tồn – Các thói quen thành công của những tập đoàn vĩ đại và hàng đầu thế giới

Xây dựng để trường tồn – Các thói quen thành công của những tập đoàn vĩ đại và hàng đầu thế giới (Jim Collins, Jerry I. Porras

“Đây không phải là cuốn sách viết về các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, có sức thu hút lớn. Cũng không phải là cuốn sách về các sản phẩm, các khái niệm sản phẩm hay những thấu hiểu về thị trường mang tính chất có tầm nhìn xa. Cuốn sách này cũng không trình bày về các hoài bão của một doanh nghiệp. Mà đây chính là cuốn sách viết về cái gì đó quan trọng, trường tồn hơn nhiều – những công ty hàng đầu, có tầm nhìn xa, hoài bão lớn”. Đó chính là lời của hai đồng tác giả Jim Collins và Jerry Porras trong “Xây dựng để trường tồn” – cuốn sách chấn động đã đập tan những huyền thoại và suy nghĩ sai lầm, đồng thời đưa ra những hướng dẫn thực tế cho những ai có mong muốn xây dựng nên những công ty vĩ đại và trường tồn theo thời gian.

Dựa trên một dự án nghiên cứu kéo dài 6 năm tại trường kinh doanh thuộc Đại học Stanford, các tác giả lập ra một danh sách gồm 18 công ty vĩ đại và trường tồn (có “độ tuổi” trung bình gần 100 năm và lợi nhuận cổ phần vượt hơn thị trường chung khoảng 15 lần kể từ năm 1962), sau đó nghiên cứu và so sánh từng công ty và với một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của họ. Nghiên cứu và so sánh được tiến hành trong suốt chiều dài lịch sử của các công ty, từ lúc khởi nghiệp đến khi đạt quy mô trung bình, rồi quy mô cỡ lớn. Trong suốt quá trình đó, các tác giả lặp đi lặp lại câu hỏi: “Cái gì đã tạo ra sự khác biệt giữa những công ty vĩ đại và trường tồn này với những công ty khác?”…

Bằng việc trả lời những câu hỏi này, Collins và Porras đã vượt qua hàng loạt những ngôn từ và khái niệm quản trị thời thượng đầy rẫy hiện nay để khám phá ra những phẩm chất bất biến theo thời gian, những phẩm chất tạo nên những công ty vĩ đại và trường tồn nhất trong thế giới kinh doanh.

Cuốn sách được trình bày với hàng trăm ví dụ cụ thể, sinh động, sắp xếp trong một khuôn mẫu rõ ràng, nhất quán của các khái niệm thực tế, tạo điều kiện dễ dàng áp dụng cho các nhà quản trị và nhà kinh doanh ở mọi cấp độ khác nhau. “Xây dựng để trường tồn” – như tên gọi của nó – thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI và xa hơn thế nữa!

128-xay-dung-de-truong-ton-min
Ảnh: sachnoi.net

Thông tin về tác giả Jim Collins, Jerry I. Porras

Jim Collins sinh năm 1958, là một nhà nghiên cứu, tác giả, diễn giả và nhà tư vấn người Mỹ tập trung vào chủ đề quản lý kinh doanh, sự bền vững và tăng trưởng của công ty.

Collins nhận bằng Cử nhân Khoa học Toán học tại Đại học Stanford, tốt nghiệp năm 1980.

Sau đó, ông đã làm việc trong 18 tháng tại văn phòng của McKinsey & Co. tại San Francisco. Sau thời gian làm việc tại McKinsey, ông trở lại học tại Stanford, tốt nghiệp bằng MBA tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford vào năm 1983.

Collins bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình trên vai trò giảng viên tại Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford vào năm 1988, nơi ông nhận được Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, Vượt lên trên tinh thần doanh nhân: Biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty vĩ đại lâu dài, đồng tác giả với William C. Lazier, vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách bán chạy đầu tiên của mình là Build To Last , đồng tác giả với Jerry Porras, vào năm 1994.

Năm 1995, ông thành lập phòng thí nghiệm quản lý ở Boulder, Colorado. Trong thời gian đó, Collins là giám đốc điều hành cấp cao của CNN International, đồng thời làm việc với các tổ chức thuộc lĩnh vực xã hội, chẳng hạn như: Trường Y khoa Johns Hopkins , Hội Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ , Mạng lưới Lãnh đạo của các Nhà thờ, Người Mỹ. Hiệp hội các Giám thị Trường K-12, và Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Jerry I. Porras (sinh ngày 20 tháng 9 năm 1938) là Giáo sư danh dự Lane về Hành vi tổ chức và Thay đổi tại Trường Kinh doanh Sau đại học Đại học Stanford . Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là đồng tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Build To Last, viết chung với James C. Collins .

Porras lấy bằng BSEE của trường Texas Western College năm 1960, bằng MBA tại Đại học Cornell năm 1968, và bằng Tiến sĩ tại Đại học California, Los Angeles năm 1974. Năm 1972, Porras bắt đầu sự nghiệp học tập của mình tại Đại học Stanford . Ông trở thành Giáo sư tại Trường Kinh doanh Sau đại học, nơi ông giữ chức Phó trưởng khoa từ năm 1991 đến năm 1994. Năm 2001, ông nghỉ hưu và được bổ nhiệm làm Giáo sư danh dự Lane về Hành vi Tổ chức và Thay đổi.

Collins-Porras-min
Ảnh: stockerpartnership.com

Tổng hợp review sách Xây dựng để trường tồn – Các thói quen thành công của những tập đoàn vĩ đại và hàng đầu thế giới

Review từ bạn Lucas – Goodreads, 1/2011

“Các công ty có tầm nhìn xa là những tổ chức hàng đầu – những viên ngọc quý – trong ngành của họ, được các đồng nghiệp ngưỡng mộ rộng rãi và có bề dày thành tích trong việc tạo ra tác động đáng kể đến thế giới xung quanh. Điểm mấu chốt là một công ty có tầm nhìn xa là một tổ chức – một thể chế. Tất cả các nhà lãnh đạo cá nhân, dù có sức lôi cuốn hay tầm nhìn xa đến đâu, cuối cùng đều chết; và tất cả các sản phẩm và dịch vụ có tầm nhìn xa – tất cả những “ý tưởng tuyệt vời” – cuối cùng đều trở nên lỗi thời. Thật vậy, toàn bộ thị trường có thể trở nên lỗi thời và biến mất. Tuy nhiên, các công ty có tầm nhìn xa vẫn thịnh vượng trong thời gian dài, qua nhiều vòng đời sản phẩm và nhiều thế hệ lãnh đạo tích cực.”

Review từ bạn Steve – Goodreads, 11/2020

“Tôi vẫn có thể nhớ khoảnh khắc này. Tôi đang đọc chương của Collins về sự căng thẳng giữa việc bảo tồn cốt lõi trong khi kích thích sự tiến bộ và nó khiến tôi kinh ngạc …..Nếu có bất kỳ tổ chức nào nên bảo tồn các giá trị cốt lõi của mình trong khi kích thích sự tiến bộ thì đó là Giáo hội – Nếu có bất kỳ ai nên thực hành điều này đó là những người theo Chúa. Đó là phần cuối của cuốn sách cho chuyến đi đó.

Tôi vẫn còn giữ cuống vé mà tôi bắt đầu làm việc thông qua câu hỏi mà Collins đặt ra cho tôi – ‘Những giá trị cốt lõi của tôi với tư cách là một môn đồ của Đấng Christ?’.

Tôi đã không hoàn thành nỗ lực đó trong chuyến bay đó. Trên thực tế, khoảnh khắc hiển linh đó đã dẫn đến một quá trình thiền định kéo dài hàng năm trời theo đúng nghĩa đen khi tôi làm việc để chắt lọc năm giá trị cốt lõi mà tôi nắm giữ, bắt nguồn từ lời Chúa và nói sâu sắc đến nơi tôi cảm thấy Chúa đã gọi tôi khi tôi đi theo Ngài. .

Nó rất xứng đáng cho quá trình này.

Nhiều người đã viết về tác động kinh doanh của cuốn sách này. Tôi không có gì để thêm vào cuộc thảo luận đó. Nhưng ảnh hưởng của nó đối với đời sống tinh thần của tôi rất sâu sắc.”

Review từ bạn JR Woodward  – Goodreads, 3/2012

“Cả James Collins và Jerry Porras đều đã làm việc cho một vài công ty có tầm nhìn xa mà họ viết về và cả hai đều đã giảng dạy tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford (Porras vẫn làm). Collins chuyên về giáo dục quản lý trong khi Porras chuyên về hành vi tổ chức và sự thay đổi. Họ viết và nói nhiều trong các lĩnh vực này và làm tư vấn cho nhiều tổ chức thành công.

Luận điểm của cuốn sách này là các công ty có tầm nhìn xa trông rộng không phụ thuộc vào một CEO có sức hút; thay vào đó, họ chia sẻ những nguyên tắc và mô hình cơ bản, vượt thời gian vượt qua những ý tưởng sản phẩm hoặc những nhà lãnh đạo vĩ đại.

Một nguyên tắc quan trọng mà họ khám phá ra từ nghiên cứu của mình là các công ty có tầm nhìn xa có xu hướng trở thành “nhà chế tạo đồng hồ, không phải người giao dịch thời gian”. Mối quan tâm đầu tiên của họ là xây dựng văn hóa tổ chức, thay vì có được một nhà lãnh đạo có sức hút phù hợp hoặc sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm – “bản thân công ty là sự sáng tạo cuối cùng” . Các công ty lâu dài cũng tránh được sự chuyên chế của chữ “hoặc” và nắm lấy thiên tài của chữ “và” . Nó không phải vì lợi nhuận hay vì lợi ích của thế giới, mà là cả hai. Các công ty có tầm nhìn xa hướng tới sự khác biệt và cùng một lúc là cực kỳ hiệu quả. Các công ty lâu dài bảo tồn cốt lõi và kích thích sự tiến bộ đồng thời với sức mạnh tương đương. Họ có các Mục tiêu Lớn nhiều lông và bảo tồn các giá trị cốt lõi của nó. Họ có sự chặt chẽ như sùng bái xung quanh hệ tư tưởng cốt lõi của họ và “khiến mọi người thoải mái để thử nghiệm, thay đổi, thích ứng và – trên hết – để hành động ”. Họ thử rất nhiều thứ và giữ lại những thứ hoạt động. Các công ty có tầm nhìn xa duy trì cốt lõi bằng cách quản lý sự phát triển và kích thích sự tiến bộ bằng cách cố gắng làm tốt hơn ngày mai so với ngày hôm nay. Họ cũng tìm kiếm sự liên kết và sức mạnh tổng hợp trong tất cả những gì họ làm.

Có ba nguyên tắc chính mà tôi sẽ mang theo từ cuốn sách này. Đầu tiên là các tổ chức có tầm nhìn xa tập trung vào việc trở thành kiến ​​trúc sư của văn hóa của tổ chức trước bất kỳ điều gì khác. Điều này có vẻ đúng với kinh nghiệm của tôi đối với các nhà thờ. Chúng tôi được kêu gọi để nuôi dưỡng các cộng đồng tương phản phục vụ thế giới bằng cách tham gia vào các hoạt động cụ thể cho phép chúng tôi sống theo các giá trị cốt lõi và niềm tin của mình. Nguyên tắc thứ hai mà tôi sẽ mang theo trong hành trình thánh chức là tầm quan trọng của việc bảo tồn cốt lõi trong khi kích thích sự tiến bộ. Giữ cho sự khác biệt giữa ying và Yang trong lĩnh vực này là rất quan trọng, vì các giá trị cốt lõi sẽ tồn tại lâu dài nhưng cách chúng được tồn tại thường thay đổi. Cuối cùng, tôi đánh giá cao việc đề cập đến việc sự liên kết và sức mạnh tổng hợp là yếu tố then chốt đối với các tổ chức có tầm nhìn xa như thế nào. Tôi thấy nguyên tắc này cũng rất quan trọng.

Tôi rất vui khi biết rằng không phải tất cả các công ty có tầm nhìn xa đều sử dụng BHAG một cách rộng rãi. Tại thời điểm này trong cuộc sống của tôi, BHAG cảm thấy mệt mỏi hơn sau đó kích thích. Tất nhiên, tôi đồng ý với các tác giả rằng một trong những yếu tố này, không một công ty lớn nào làm được. Bản thân BHAG có thể không tạo động lực cho một cộng đồng chưa phát triển một nền văn hóa cần thiết để thực hiện các mục tiêu đó. Thời gian của BHAG là rất quan trọng.

Tôi đã tìm thấy hai nguyên tắc quan trọng để chúng ta thực hiện. Đầu tiên là lãnh đạo cây nhà lá vườn. Tôi muốn nói rằng một số vấn đề lớn nhất xảy ra sau đó trong nhà máy của chúng tôi là khi chúng tôi đưa các nhà lãnh đạo từ “bên ngoài” vào và quá nhanh chóng đưa họ vào những vai trò có ảnh hưởng. Chúng tôi đã khắc phục điều này bằng cách yêu cầu mọi người ở cùng chúng tôi trong một mùa giải để đắm mình trong cốt lõi của chúng tôi trước khi được trao đặc ân để phục vụ trong các vai trò có ảnh hưởng. Thứ hai, và nguyên tắc quan trọng nhất mà cộng đồng của chúng ta cần thực hiện từ cuốn sách này là tìm ra nhiều hơn và nhiều cách khác nhau để đưa mọi người vào các giá trị cốt lõi và thực tiễn của chúng ta trong khi tiếp tục đổi mới trong cách chúng ta hoàn thành sứ mệnh của mình.” 

Review từ bạn Tõnu Vahtra – Goodreads, 4/2016

Điểm quan trọng nhất cần rút ra từ cuốn sách này là tầm quan trọng thiết yếu của việc tạo ra các cơ chế hữu hình được liên kết để duy trì cốt lõi và kích thích sự tiến bộ. Đây là bản chất của việc chế tạo đồng hồ.

5 phương pháp cụ thể cần thực hiện để duy trì cốt lõi và kích thích sự tiến bộ: *

BHAGs: Cam kết thực hiện các mục tiêu và dự án đầy thách thức, táo bạo – và thường rủi ro – mà một công ty có tầm nhìn xa hướng tới nỗ lực của mình (kích thích sự tiến bộ)

chỉ dành cho những người mua vào hệ tư tưởng cốt lõi; những thứ không phù hợp với hệ tư tưởng sẽ bị đẩy ra như một loại vi rút (bảo tồn cốt lõi)

* Thử nhiều thứ và giữ nguyên tác dụng: Mức độ hành động và thử nghiệm cao – thường không có kế hoạch và không có định hướng – tạo ra những con đường tiến bộ mới và bất ngờ, đồng thời cho phép các công ty có tầm nhìn bắt chước sự tiến hóa sinh học của các loài (kích thích sự tiến bộ) Quản lý: Thăng chức từ bên trong, chỉ đưa lên cấp cao hơn những người đã dành thời gian đáng kể cho tư tưởng cốt lõi của công ty (bảo tồn cốt lõi)

* Good Enough Never Is: Một quá trình liên tục cải thiện bản thân không ngừng với mục đích thực hiện ngày càng tốt hơn, mãi mãi trong tương lai (kích thích sự tiến bộ)

“Có một ý tưởng tuyệt vời hoặc trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn lôi cuốn là“ thời gian cho biết ”; xây dựng một công ty có thể thịnh vượng vượt xa sự hiện diện của bất kỳ nhà lãnh đạo đơn lẻ nào và thông qua nhiều vòng đời sản phẩm là “xây dựng đồng hồ”.

“Nguồn ổn định thực sự đáng tin cậy duy nhất là cốt lõi bên trong mạnh mẽ và sự sẵn sàng thay đổi và thích ứng với mọi thứ ngoại trừ cốt lõi đó”.

“Các công ty có tầm nhìn xa rất rõ ràng về những gì họ đại diện và những gì họ đang cố gắng đạt được, đến nỗi họ chỉ đơn giản là không có chỗ cho những người không muốn hoặc không thể phù hợp với các tiêu chuẩn chính xác của họ.”

“Thật vậy, nếu có bất kì “bí quyết ”nào cho một công ty vĩ đại trường tồn, thì đó là khả năng quản lý sự liên tục và thay đổi — một kỷ luật phải được thực hành một cách có ý thức, ngay cả bởi những người có tầm nhìn xa nhất trong các công ty.”

“Sự thoải mái không phải là mục tiêu trong một công ty có tầm nhìn xa. Thật vậy, các công ty có tầm nhìn xa lắp đặt các cơ chế mạnh mẽ để tạo ra / không / thoải mái – xóa bỏ sự tự mãn – và do đó kích thích sự thay đổi và cải tiến / trước khi / thế giới bên ngoài yêu cầu điều đó. ”

“Nếu bạn là một doanh nhân tiềm năng với mong muốn thành lập và xây dựng một công ty có tầm nhìn xa nhưng vẫn chưa bắt tay vào thực hiện vì bạn không có“ ý tưởng tuyệt vời ”, chúng tôi khuyến khích bạn trút bỏ gánh nặng của những điều vĩ đại- huyền thoại ý tưởng. Thật vậy, bằng chứng cho thấy tốt hơn hết là bạn không nên ám ảnh về việc tìm ra một ý tưởng tuyệt vời trước khi thành lập công ty. Tại sao? Bởi vì phương pháp tiếp cận ý tưởng tuyệt vời sẽ chuyển sự chú ý của bạn khỏi việc coi công ty là sự sáng tạo cuối cùng của bạn.’’

Review từ bạn Mario Tomic – Goodreads, 10/2013

Một trong những cuốn sách giá trị nhất mà tôi đã đọc về cách xây dựng một công ty sẽ thay đổi thế giới. Cuốn sách chứa đầy nghiên cứu, bằng chứng khó xác minh để hỗ trợ các tuyên bố và với những câu chuyện tuyệt vời. Collins thực sự đóng đinh nó với cái này, nội dung bóc mẽ rất nhiều huyền thoại được thiết lập bởi các trường kinh doanh, công chúng và phương tiện truyền thông. Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc cuốn sách này, ngay cả khi bạn không có ý định thành lập công ty. Nó sẽ dạy cho bạn nhiều bài học tuyệt vời giúp bạn đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.”

Review từ bạn Reagan Ramsey – Goodreads, 2/2013

“Tôi thích họ tập trung vào những công ty đã tạo dựng được lâu dài trong cuốn sách này. Nó chứng tỏ rằng các công ty vĩ đại không chỉ được xây dựng dựa trên một ý tưởng hoặc thời điểm thị trường; nhưng trên các hệ thống tuyệt vời, có tầm nhìn và sứ mệnh cao hơn cả tiền bạc (thực tế, không chỉ là thứ bạn đặt trên tấm bảng ở đâu đó) và tạo ra một nền văn hóa chặt chẽ, nhất quán … để nó trở nên rõ ràng rất nhanh chóng cho dù ai đó là phù hợp.

Tôi thực sự đã nghe theo lời khuyên của họ và dành thời gian suy nghĩ về nhiệm vụ của mình nếu tôi không bao giờ được trả công cho những gì tôi làm. Tôi nhận ra rằng những gì tôi yêu thích ở vai trò của mình không liên quan gì đến ngành hoặc bất kỳ sản phẩm nào (bạn chỉ có thể đam mê bảo hiểm đến vậy), mà là tôi phải nhận một thứ gì đó rất phức tạp và tốn kém và làm cho nó dễ tiếp cận với mọi người. Phần thưởng tài chính là quan trọng, nhưng làm điều gì đó có mục đích thực sự mới là điều khiến những ngày dài đó trở nên đáng giá.

Đó là một bài tập tốt. Và một cuốn sách chắc chắn đáng đọc. ”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Xây dựng để trường tồn – Các thói quen thành công của những tập đoàn vĩ đại và hàng đầu thế giới. Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hoặc mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Shopee theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Đậuu