Review sách Việt Nam sử lược

Việt Nam sử lược (Trần Trọng Kim)  được coi là quyển sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ, có phong cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu, thích hợp với trình độ của đại chúng nên được tái bản nhiều lần. Tuy nhiên thời gian biên soạn quá ngắn nên sách có rất nhiều chi tiết sai sót, sau này Trần Trọng Kim đã hiệu đính lại 2 lần nhưng vẫn còn nhiều lỗi sai.

Sử là sách không những chỉ để ghi chép những công việc đã qua mà thôi, nhưng lại phải suy xét việc gốc ngọn, tìm tòi cái căn nguyên những công việc của người ta đã làm để hiểu cho rõ những vận hội trị loạn của một nước, những trình độ tiến hóa của một dân tộc.

viet nam su luoc-min
Ảnh: dangcongsan.vn

Thông tin tác giả Trần Trọng Kim:

Trần Trọng Kim (1883-1953) là một học giả danh tiếng, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu sử học, văn học, tôn giáo Việt Nam, bút hiệu Lệ Thần, thủ tướng của chính phủ Đế quốc Việt Nam (1945) được thành lập trong thời kỳ Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách về lịch sử, văn hóa như Việt Nam sử lược, Việt Nam văn phạm, Nho giáo,…

Sau năm 1945, ông viết hồi ký Một cơn gió bụi (1949), tóm lược quãng đời làm chính trị của ông trong giai đoạn 1942 – 1948. Nó nói lên suy nghĩ của ông về các sự kiện xảy ra trong nước thời bấy giờ như sự thành lập chính phủ của Đế quốc Việt Nam, Cách mạng tháng Tám, sự cầm quyền của Việt Minh, cùng Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất giữa Việt Minh và thực dân Pháp.

Một số tác phẩm cùng tác giả:

  • Đạo giáo, NXB Tổng hợp TPHCM 2019
  • Nho giáo, NXB Văn học 2017
  • Sơ học lý luận, NXB trẻ 2021

Tổng hợp review sách Việt Nam sử lược:

Review từ bạn Noah Oanh – Goodreads.com, 2018

“Đọc quyển này ngộ ra rất nhiều điều về lịch sử. Một điều đáng trân trọng là ông Kim đã cố gắng miêu tả về lịch sử một cách khách quan mặc dù người đọc vẫn nhận ra được ông có thiện cảm về phe nào hơn. Đọc quyển này trong lúc sự kiện cho Trung quốc thuê nhà trong 99 năm đang um sùm trên mạng xã hội nên mình cảm thấy xót xa phần nào cho tình hình đất nước hiện giờ. Cũng tiếc là chưa thấy hoặc mình chưa biết quyển sử của học giả nào sau giai đoạn 53 bác Kim mất để đọc cả. Đọc sử của một người có lòng viết mình thấy khác lắm.”

Review từ bạn Hưng Đặng – Goodreads.com, 2017 

“Sách có góc nhìn tương đối khách quan về nhiều nhân vật lịch sử và giúp cho người đọc nhìn lịch sử Việt Nam như một chuỗi sự kiện có tính liên kết nhân quả. Ấn tượng nhất vẫn là phần thuộc về nhà Trần và khả năng chống giặc Nguyên Mông thời đó đặc biệt là vai trò của Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến. Đây có thể là giai đoạn duy nhất thấy được một nhân vật có thể tạo ra sự ảnh hưởng rất lớn tới lịch sử. Tác giả có nhiều nhận xét sâu sắc cũng như bài học giá trị ví dụ như nếu Hồ Quý Ly có thể trung thành với nhà Lê thì việc đất nước bị nhà Minh đô hộ chưa chắc đã xảy ra hay những nhìn nhận mù quáng của vui Minh Mạng về phương Tây đã gây họa cho dân tộc thế nào.”

Review từ bạn Bão – Goodreads.com, 2020

“Làm tốt nhiệm vụ tên sách đặt ra: “Việt Nam SỬ LƯỢC”, được tác giả kể bằng giọng văn hóm hỉnh duyên dáng. Muốn tìm hiểu kỹ hơn thì đọc sách riêng về phân tích, nghiên cứu về thời đó á, chứ yêu cầu một quyển sơ lược phải đi sâu phân tích đầy đủ cụ thể một vài sự kiện của những thời nhất định thì cũng khó. Còn chuyện một vài chi tiết, nhân vật, địa danh bị sai lệch thì cũng có thể hiểu được, vì thời đó tài liệu tham khảo cũng không được phong phú như về sau để đối chứng được nhiều. Đọc xong thật muốn cày lại bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt của tuổi thơ quó đi ahuhu TvT

Năm mới zui zẻ dễ tính cho 4,5 sao =v=

P/s1: Thích nhất là đoạn sử thời nhà Trần đánh quân Nguyên Mông đúng là siêu cấp ngầu hiuhiu TvT

P/s2: Đúng là đoạn từ thời Nam – Bắc triều, Trịnh – Nguyễn phân tranh đi hơi sâu.. nhưng hoy tạm chấp nhận coi như là thời đó gần tác giả nhất nên có cơ hội tiếp cận nhiều tài liệu nhất nên dài nhất zị =]]”

Review từ bạn Minh Quân – Goodreads.com, 2018

“Một cuốn sách có lẽ sẽ khơi gợi lên lòng yêu nước, yêu sử học cho người đọc bằng những nhận định tâm huyết của tác giả về những biến cố của nước nhà. Công tội của những nhân vật lịch sử được tác giả đem ra xem xét ở nhiều góc độ và khá công bằng. Đọc rồi mới thấy nước Nam mình đã trải qua binh đao triền miên, quả thực nếu không lấy dân làm gốc, sâu sát với nhân dân mà chỉ lo tư lợi, củng cố cho dòng họ mình hay như thân là lãnh đạo không biết trắng đen, công tâm mà nghe lời kẻ xu nịnh thì tác hại thật to lớn. Điều thứ hai là tư tưởng chậm tiến, bảo thủ đã kéo lùi sự phát triển dẫn đến cả một dân tộc chịu áp bức, bóc lột bởi ngoại xâm. Có điều về phần cuối khi nói về cuộc bảo hộ của Pháp, tác giả có vẻ ủng hộ việc làm của người Pháp nên không thấy hay lắm. Nhưng dù sao vẫn là một cuốn sử nên đọc.”

Trên đây là một số thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về Việt Nam sử lược.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi My My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB