Review sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Nguyễn Nhật Ánh) là truyện dài mới nhất của nhà văn vừa nhận giải văn chương ASEAN Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách viết về tuổi thơ nghèo khó ở một làng quê, bên cạnh đề tài tình yêu quen thuộc, lần đầu tiên Nguyễn Nhật Ánh đưa vào tác phẩm của mình những nhân vật phản diện và đặt ra vấn đề đạo đức như sự vô tâm, cái ác. 81 chương ngắn là 81 câu chuyện nhỏ của những đứa trẻ xảy ra ở một ngôi làng: chuyện về con cóc Cậu trời, chuyện ma, chuyện công chúa và hoàng tử, bên cạnh chuyện đói ăn, cháy nhà, lụt lội,… “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” hứa hẹn đem đến những điều thú vị với cả bạn đọc nhỏ tuổi và người lớn bằng giọng văn trong sáng, hồn nhiên, giản dị của trẻ con cùng nhiều tình tiết thú vị, bất ngờ và cảm động trong suốt hơn 300 trang sách. Cuốn sách, vì thế có sức ám ảnh, thu hút, hấp dẫn không thể bỏ qua. 

Toi thay hoa vang tren co xanh-min
Ảnh: revisach.com

Thông tin về tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là tên và cũng là bút danh của một nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Ông sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Thuở nhỏ ông theo học tại các trường Tiểu La, Trần Cao Vân và Phan Chu Trinh. Từ 1973 Nguyễn Nhật Ánh chuyển vào sống tại Sài Gòn, theo học ngành sư phạm. Ông đã từng đi Thanh niên xung phong, dạy học, làm công tác Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Từ 1986 đến nay ông là phóng viên nhật báo Sài Gòn Giải Phóng, lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải Phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,…

Năm 13 tuổi ông đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ: Thành phố tháng tư, NXB Tác phẩm mới 1984 (in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết (NXB Măng Non, 1985). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998 ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải cho nhà văn có sách bán chạy nhất.

Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của các bạn đọc nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Một số sách khác cùng tác giả

  • Thành phố tháng tư (thơ), NXB Tác Phẩm Mới 1984
  • Kính vạn hoa (tập truyện), NXB Kim Đồng 1995
  • Chú bé rắc rối (truyện dài ), NXB Trẻ 1989
  • Mắt biếc (truyện dài), NXB Trẻ 1990
  • Tôi là Bêtô (truyện), NXB Trẻ 2007
  • Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (truyện ngắn), NXB Trẻ 2008

Tổng hợp review sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Review từ bạn afloatingpoint – Goodreads, 04/2012

“Nhẹ nhàng, tình cảm, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được kể lại như một câu chuyện cổ tích. Những cô công chúa, những chàng hoàng tử, những kẻ xấu chả thèm giấu mặt, những tình cảm đơn sơ yêu kiều được khắc họa một cách dí dỏm, đáng yêu vô vàn”

Review từ bạn Trinh – Goodreads, 03/2018

“Mình thích nó và không ngờ sao bác Ánh có thể viết được những câu nói của bọn trẻ con một cách sinh động, chân thật như vậy. Những câu từ đơn giản hoi mà sao làm mình mê đắm đuối ấy. Hãy đọc thôi và không cần nói nhiều làm chi nhé bạn ơi hihi.”

Review từ bạn Thương Thương – Goodreads, 01/2022

“Một câu chuyện đẹp.

Truyện của mùa hè dành cho tất cả mọi người.

Những đứa trẻ đọc nó để tìm được mình đâu đó, ham chơi, lười học, bày ra những trò chơi con nít hồn nhiên, những cuộc ẩu đả của đám trẻ ranh bỗng trở thành hạt bụi khi mọi chuyện đã ngã ngũ… Còn có cả tình yêu nữa, tình yêu ruột thịt của anh em Thiều – Tường, kiểu tình yêu quả non còn xanh chát của Thiều – Xin, Thiều – Mận và Tường – Nhi.

Những người lớn đọc được lại làm trẻ con. Để thông cảm rằng mình cũng từng là những đứa trẻ đó, sự hờn dỗi nổi khùng vô cớ có thể được tha thứ bằng bản năng, tự giận mình, tình cảm ruột thịt hay một vài thứ bâng quơ được đền đáp lại qua luật nhân quả.

Câu chuyện này chưa phải là cuối cùng, nó không giống một bước ngoặt nhanh như “Ngồi khóc trên cây” hay đầy tiếc nuối như “Mắt biếc”, nếu phải xếp một tác phẩm tương đồng với tác phẩm này thì tôi xin chọn “Bảy bước tới mùa hè” và “Bóng bay lên trời” vì những nhân vật đó vẫn đang sống đâu đó, vẫn chưa lớn, chúng ta vẫn có thể tưởng tượng họ sống thế nào rồi trẻ con thì vẫn được là trẻ con mà.

Tôi thích nhân vật Tường hơn cả, cậu bé sẽ lận đận nhưng sẽ xoay sở được tất. Nhìn ra được tất thảy những trò khôn vặt của anh Hai vẫn bằng lòng tha thứ mà đền đáp lại bằng lòng bao dung. Em hiền khô à nhưng em thiện lương và thông minh, em cũng mộng mơ rồi nhành cây ngọn cỏ cũng hiền y chang em vậy nhưng sẵn sàng khô máu với đám trẻ con, thằng Sơn đến cùng.”

Trên đây là một số thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi My My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB