Review sách Súng, vi trùng và thép

Súng, vi trùng và thép (Jared Diamond)

“Bàn tay của diễn trình lịch sử từ 8.000 năm trước vẫn đang đè nặng lên chúng ta.”

Cuốn sách giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được, cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác, cùng lúc ông bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á –Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay ưu thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngừng. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành các thế lực thống trị

Mục đích của cuốn sách này là cung cấp một lược sử về tất cả mọi người trong khoảng 13.000 năm trở lại đây. Câu hỏi đã khiến tôi viết ra cuốn sách này là: tại sao lịch sử đã diễn ra trên mỗi châu lục một khác? Nếu như câu hỏi này lập tức khiến bạn nhún vai cho rằng bạn sắp phải đọc một luận văn phân biệt chủng tộc thì, xin thưa, không phải vậy. Như bạn sẽ thấy, những lời đáp cho câu hỏi này tuyệt không bao hàm những sự khác biệt về chủng tộc. Cuốn sách này tập trung truy tìm những lý giải tối hậu và đẩy lùi chuỗi nhân quả lịch sử càng xa bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Tuy cuốn sách này nói cho cùng là về lịch sử và tiền sử, song chủ đề của nó không chỉ có giá trị hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử những tương tác giữa các dân tộc khác nhau chính là cái đã định hình thế giới hiện đại thông qua sự chinh phục, bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Các xung đột đó tạo ra những ảnh hưởng lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thôi tác động, vẫn đang tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều vấn đề nhất của thế giới ngày nay.

Thông tin về tác giả Jared Diamond

Jared Mason Diamond (sinh ngày 10 tháng 9 năm 1937) là nhà khoa học Mỹ. Sinh trưởng trong một gia đình trí thức có bố là bác sĩ và mẹ là giáo viên, nhạc sĩ kiêm nhà ngôn ngữ học. Sau khi tốt nghiệp khoa học sinh vật học thí nghiệm, ông trở thành Giáo sư Sinh lý học của Trường Y thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA). Tuy nhiên, ở tuổi 20, ông còn nghiên cứu sinh học và sự tiến hóa của các loài chim New Guinea. Công việc này đã đưa ông thám hiểm một số vùng xa xôi nhất của hòn đảo nhiệt đới vĩ đại này, và phát hiện lại giống chim bower có vạt lông phía trước màu vàng bị cho là tuyệt chủng từ lâu ở New Guinea. Năm 50 tuổi, ông dần chuyển sang nghiên cứu lịch sử môi trường, và là Giáo sư Địa lý và Khoa học Sức khỏe Môi trường tại UCLA. Tuy theo học và có bằng tiến sĩ về sinh lý học, những kiến thức của ông bao trùm hầu như mọi ngành: từ nhân loại học, sinh thái học, địa lý học đến sinh học tiến hóa. Ông cũng không phải là một học giả chỉ biết ngồi một chỗ nghiên cứu khi từng chu du nhiều châu lục, thậm chí sống nhiều năm ở những nơi tận cùng thế giới (như đảo New Guinea, đảo Phục Sinh). Ông cũng được xếp vào hàng ngũ những nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ.

Review Súng, vi trùng và thép-min
Ảnh: Shopee

Một số sách cùng tác giả

-Loài tinh tinh thứ ba (1991)

-Tại sao tình dục lại thú vị? (1997)

-Sụp đổ (2005);

-Thế giới cho đến ngày hôm qua (2012).

-Biến động – các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào? (2019)

Tổng hợp review sách Súng, vi trùng và thép

Review từ bạn Trần Tiễn Cao Đăng – Goodreads, 3/2017

‘’Đầu tiên phải nói đây là cuốn sách không dễ đọc. Tôi cảm thấy mỗi trang mình đều tốn thời gian từ gấp rưỡi đến gấp đôi mỗi trang của các cuốn sách khác. Nhưng đây là một cuốn sách khó đọc theo cách rất tích cực, tôi luôn thấy háo hức khi lật sang những trang tiếp theo. Phải nói cuốn sách này cung cấp một lượng kiến thức quá lớn, có thể do từ phía chủ quan tôi là người ít học các kiến thức về địa lịch sử trên phạm vi toàn thế giới.

Đây phải là cuốn sách 5 sao, không thể khác được. Theo quan điểm của tôi, dù bạn là ai, làm bất kỳ ngành nghề lĩnh vực gì, thì đây cũng là tựa sách tuyệt vời cho bạn.’’

Review từ bạn Bùi Thị Hạnh – Tiki, 6/2018

‘’Cuốn sách này của Omega Plus quá tốt, tốt từ chất lượng sách đến nội dung…..Trong thực tế lâu nay ta đã biết và chứng kiến nhiều sự vật, hiện tượng nhưng ta thường coi đó là sự hiển nhiên mà không đặt ra các câu hỏi và lý giải cho các sự vật, hiện tượng đó hoặc đưa ra các lý giải mà không xuất phát từ ngọn nguồn vấn đề. Ta đã biết trên trái đất đã từng có nhiều loài người từng tồn tại rồi bị diệt vong. Ta đã biết có nhiều quốc gia, nền văn minh cổ đại từng tồn tại đã bị diệt vong và ta thấy có xã hội này thì phát triển hơn và có xã hội kia lạc hậu hơn. Nhưng chúng ta thực sự chưa hiểu rõ ngọn ngành, bản chất của các sự việc đó. ” Súng, Vi trùng và Thép” của Jared Diamond đã cung cấp cho ta một dữ liệu kiến thức khoa học rất lớn cộng với những luận điểm luận giải của tác giả giúp chúng ta tiếp cận đa chiều hơn, mới mẻ hơn để đi tìm đến gần hơn ngọn nguồn của lịch sử các xã hội loài người.’’  

Review từ bạn Trịnh Xuân Trường – OBook, 3/20182018

‘’Tác giả Jared Diamond theo như mình biết là một người có kiến thức vô cùng uyên bác. Và,Súng, Vi Trùng Và Thép có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Đây là một tác phẩm đoạt giải Pulitzer nên giá trị của nó là không phải bàn cãi.

Tác phẩm mở đầu với một câu hỏi mà với mình thì khá thú vị: tại sao lịch sử đã diễn ra trên mỗi châu lục một khác? và Jared Diamond còn đưa ra một thắc mắc có cùng nội dung của một người của ông là tại sao người da trắng lại chế ra nhiều món hàng rồi mang sang New Guinea, còn người New Guinea thì lại có ít hàng của chính mình như vậy? Những câu hỏi này khiến cho người đọc có cảm giác đây sẽ là một cuốn sách nói về vấn đề chủng tộc. Tuy nhiên, nó không phải như thế và tác giả đã lập tức đính chính lại ngay: Nếu như câu hỏi này lập tức khiến bạn nhún vai cho rằng bạn sắp phải đọc một luận văn phân biệt chủng tộc thì xin thưa, không phải vậy đâu: như bạn sẽ thấy, những lời đáp cho câu trả lời này tuyệt không bao hàm những sự khác biệt về chủng tộc.

Để trả lời cho những câu hỏi đã nêu ở trên, tác giả đã đưa ra cho chúng ta một loạt những kiến thức mà theo mình là nó khá khổng lồ. Các kiến thức được đề cập trong sách về các lĩnh vực địa lý, lịch sử và cả sinh học nữa. Với một lượng kiến thức khổng lồ như thế tưởng chừng như sẽ rất nhàm chán thì lại được tác giả diễn đạt một cách hết sức thú vị, giọng văn thì mình thấy đôi khi khá là hài đôi khi tưởng chừng như đang đọc truyện cười vậy :))))).

Tác phẩm được chia ra làm nhiều chương với các chủ đề khác nhau. Mình đặc biệt thích chương số 7, về cách mà con người đã thuần hóa cây cối một cách vô thức. Và chương 11, chương nói về những con vi trùng :v.

Cuốn sách được viết theo kiểu tự đặt câu hỏi, tự đưa ra giả thuyết rồi lại tự trả lời cho những câu hỏi đó. Kết quả của những câu trả lời đó không phải chỉ đơn thuần là được tìm hiểu trong sách vở mà nó chính là những trải nghiệm thực tế và quan sát của chính bản thân tác giả.

Với mình thì đây là một cuốn sách vô cùng thú vị vì đây có thể coi là một thể loại mà bản thân mình vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhân thì mình thấy đây không hẳn là cuốn sách phù hợp với tất cả mọi người vì nó có khá nhiều kiến thức. Nếu bạn không cảm thấy hứng thú với những kiến thức về lịch sử, địa lý cũng như sinh học thì đây sẽ không phải là một cuốn sách dành cho bạn!’’

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Súng, vi trùng và thép.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Hoài Nguyên

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB