Review sách Sherlock Holmes toàn tập

Sherlock Holmes toàn tập (Arthur Conan Doyle) Cái tên Sherlock Holmes đã quen thuộc khắp thế giới tới mức một người dù có thể chưa hề đọc truyện về nhà thám tử này nhưng chỉ cần nghe tên cũng biết anh ta là ai. Sherlock Holmes đã trở thành một biểu tượng của văn hóa đại chúng toàn cầu. Khác với những nhân vật thần tượng chỉ vang bóng một thời, Sherlock Holmes kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên năm 1887 qua sáng tạo của Sir Arthur Conan Doyle vẫn sống mãi qua ba thế kỉ.

Sherlock Holmes hiện lên qua lời kể của cộng sự thân thiết và người viết tiểu sử tận tụy – bác sĩ Watson như một chân dung độc đáo, là chuyên gia số một trong lĩnh vực điều tra hình sự và khoa học suy luận, “chiến sĩ bảo vệ công lí lỗi lạc nhất” của thời đại. Trong sự nghiệp truy lùng tội phạm, vị thám tử đại tài từng trải qua nhiều thử thách gay cấn, thậm chí đã một lần chết đi sống lại, nhưng cũng chính nhờ đó, Holmes trở thành một nhân vật bất tử, được độc giả khắp thế giới yêu mến vì tài trí và chất nghệ sĩ, vì cả những nhược điểm lẫn cá tính lập dị.

Bản dịch mới này tiếp cận tác phẩm của Doyle trên cả góc độ lịch sử và văn chương, không xem toàn tập Sherlock Holmes như những truyện trinh thám phổ thông mà là một danh tác kinh điển. Bộ Sherlock Holmes toàn tập 3 tập, bìa cứng, hộp ngang có thêm Phụ bản in màu ở cuối tập 3 về Bảo tàng Sherlock Holmes.

Nội dung từng tập:

Tập 1

Sherlock Holmes lần đầu ra mắt công chúng trong một vụ án mạng hóc hiểm với tựa đề Cuộc điều tra màu đỏ (1887). Đây là khởi điểm của tình bạn lâu bền giữa Sherlock Holmes và bác sĩ Watson mà rồi đây sẽ làm đổi thay lịch sử loại hình tiểu thuyết trinh thám. Tiếp đó, trong Dấu bộ tứ (1890), đôi bạn Holmes và Watson tái xuất trong một vụ án mạng không kém phần li kì, phức tạp. Hai thiên truyện đầu ấy, hiện lên sinh động qua lời kể của bác sĩ Watson, không chỉ giới thiệu với độc giả phương pháp điều tra và suy luận của nhà thám tử tài ba mà còn góp phần định hình phong cách cho những truyện Sherlock Holmes sáng tác sau này.

Tập 2

Tập truyện ngắn thứ hai Những hồi ức về Sherlock Holmes (1894) mở ra cho độc giả cái nhìn toàn diện hơn về một Sherlock Holmes sở hữu nhiều năng lực xuất chúng nhưng cũng vô cùng lập dị. Cũng trong loạt truyện này, độc giả được hé lộ về vụ án đầu tiên đã tạo nên bước ngoặt đưa Holmes vào sự nghiệp thám tử; nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là Vụ án cuối cùng, cuộc đối đầu gay cấn giữa Holmes và đối thủ nguy hiểm nhất trong giới tội phạm – giáo sư Moriarty.

Tập 3

Khởi đầu từ một vụ án lắt léo tại vùng quê Anh quốc, Thung lũng Kinh hoàng (1915) đưa độc giả tới một vùng mỏ của Hoa Kì – sân khấu u ám cho những mưu mô, những cuộc đấu đá, thanh trừng, khủng bố của một băng đảng đã gieo rắc nỗi khiếp sợ cho biết bao con người. Cách dẫn dắt truyện ở đây gợi nhớ đến hai đoản thiên tiểu thuyết đầu cũng gắn với những vụ án có căn nguyên sâu xa từ hàng chục năm về trước.

sherlock holmes-min
Ảnh: sachdonga.vn

Thông tin tác giả Arthur Conan Doyle

Arthur Conan Doyle (22 tháng 5 năm 18597 tháng 7 năm 1930) tại Edinburgh, Ireland là một nhà văn người Scotland nổi tiếng với tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes, tác phẩm được cho là một sáng kiến lớn trong lĩnh vực tiểu thuyết trinh thám. Tên ban đầu của Sherlock Holmes vốn là Shelling Ford (tên thám tử chưa hoàn thiện). Các tác phẩm của ông bao gồm nhiều truyện khoa học giả tưởng, tiểu thuyết lịch sử, kịch lịch sử, tiểu thuyết, thơ và bút ký.

Conan xuất phát là tên đệm nhưng ông sử dụng như một phần của họ trong [1] các năm sau này của mình.

Tổng hợp review sách Sherlock Holmes toàn tập

Review từ bạn Minh Trang – Goodreads, 2021

“”Ông đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội nào, cho dù có vẻ là nhỏ nhặt.”

“Với một bộ óc lớn lao thì chẳng có gì nhỏ bé cả.”

(Vụ điều tra màu đỏ – thật ra mình vẫn thích tên Chiếc nhẫn tình cờ hơn :p)

Lâu lắm rồi mình mới đọc lại bộ này. Cả một bầu trời kỉ niệm ùa về luôn 😀 Sherlock Holmes là một trong những nhân vật yêu thích trong tuổi thơ của mình mà. Ngày nhỏ mình và mấy đứa em trong nhà đều say sưa đọc những câu chuyện về ngài thám tử Anh quốc kì lạ này, bộ gồm 3 cuốn sách dày cộp nhưng đứa nào cũng mê.

Bộ mới này được Đông A làm lại rất là đẹp, không còn tình trạng tên nhân vật nửa giữ nửa phiên âm như những bản dịch cũ. Tuy có những câu dịch hơi cứng chứ không mượt mà như bản cũ, nhưng cũng không sao, miễn đúng nội dung là được 😀 Và hóa ra bản xưa mình đọc đã bị lược bỏ đi vài thứ, ví dụ như đoạn cuối của vụ Dấu bộ tứ, và đến bản mới này mình mới biết.”

Review từ bạn Phong – Goodreads, 2020

“Nếu bạn là một người yêu thích truyện trinh thám thì Sherlock Holmes là một câu chuyện không thể bỏ qua. Trong phim hoạt hình hoặc tập truyện Thám tử lừng danh Conan (từ nay gọi tắt là Conan), ngay tên cậu bé nhân vật chính thôi cũng đã ý muốn nhắc đến cuốn Sherlock Holmes thông qua việc gọi tên tác giả Arthur Conan Doyle.

Những tình tiết của Sherlock Holmes không liên tục, không nhiều như Conan nhưng nó lại có chiều sâu. Từng tình tiết có thể kéo dài đến 2-3 chương lận.

Và một lưu ý nho nhỏ, cuốn sách có thể không dành cho những người lười đọc vì tổng cả bộ có 3 tập và tổng số trang tính cũng gần 1800 cơ.

Bạn có thể sẽ không “sợ ma” như khi đọc Conan nhưng bạn sẽ “không thể dừng” khi đọc đến phần phá án của Sherlock Holmes.

Còn một biệt tài nữa của Sherlock Holmes chính là hóa trang. Holmes hóa trang rất giỏi và có lẽ đây cũng là một kỹ năng cần thiết cho những thám tử.

Điểm đặc biệt nổi bật, và cũng là đặc trưng tạo nên một Sherlock Holmes huyền thoại đó chính là những suy luận “thần thánh” bắt nguồn từ những chi tiết cực kỳ đơn giản mà ai cũng nhìn thấy. Suy luận đó ngoài sự thông minh còn phải có kinh nghiệm sống dồi dào và kiến thức uyên bác. Và đặc biệt là biết cách vận dụng những kinh nghiệm và kiến thức đó vào từng chi tiết trong vụ án và trong cuộc sống.

người đó làm nghề gì, từ đâu đến, gia đình như thế nào, vừa xảy ra chuyện gì, tâm trạng, tính cách như thế nào và thậm chí là quá khứ của người đó ra sao. Những suy luận này đều phục vụ cho mục đích điều tra phá án, chứ không phải là chỉ suy luận cho vui hay để khoe khoang

—-

Hy vọng qua bài đánh giá nho nhỏ này cũng sẽ cho bạn một chút ấn tượng nào đó về Sherlock Holmes. À, bạn cũng hãy thử luyện tài suy luận khi đọc các vụ án của Holmes nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ

Review từ bạn Trần Chi – Goodreads.com, 2018

“Toàn bộ series bao gồm các truyện ngắn khoảng 10 trang và 4 truyện dài khoảng trăm trang. Mặc dù là truyện ngắn nhưng cách mở truyện, diễn và kết thúc truyện rất hấp dẫn, khiến người đọc dễ dàng bị cuốn theo mạch truyện, tác giả còn tận dụng độ ngắn này để đẩy nhanh diễn biến câu chuyện, càng làm cho nó hấp dẫn hơn và thể hiện khả năng kể chuyện bậc thầy của Sir Arthur Conan Doyle. Ngoài các vụ án mạng còn có rất nhiều vụ án lạ lùng thú vị mà như Holmes đã nói: Những gì bộ não con người có thể tưởng tượng chẳng là gì so với những gì có thể xảy ra trong cuộc sống.

Hình tượng Sherlock Holmes được xây dựng là một con người cực kỳ thông minh, ông có khả năng cô lập suy nghĩ đại tài – có thể hiểu là khả năng tập trung vào một vấn đề, bên cạnh đó ông sở hữu một tấm lòng cao cả và danh dự. Tự ông là một quan tòa xét xử bị cáo trước khi đưa ra trước cảnh sát, có nhiều vụ án mạng được ông xét trắng án dựa trên tinh thần nhân đạo.

Nếu ai đã từng đọc bộ truyện tranh Thám tử lừng danh Conan sẽ biết cái tên Conan lấy từ tác giả của Sherlock Holmes, Conan cũng là fan cuồng của vị thám tử này và cách xử lý vụ án của cả hai giống nhau đến kỳ lạ, rất nhiều vụ án có nét tương đồng giữa hai tác phẩm này.”

Review từ bạn Đinh Hương – Goodreads.com, 2019

“Đọc xong 3 cuốn sách này tự dưng bản thân thấy mình sống thật thụ động, chưa bjo từng để ý đến từng cái nhỏ như số bậc cầu thang mình đi hằng ngày, chưa bao giờ quan sát tỉ mỉ sự vật để đưa ra một kết luận, chưa bjo giờ mục đích sống lại mạnh mẽ như khi đọc cuốn sách. Đọc sách rất lôi cuốn, đọc sách mà nhiều lúc não cũng căng ra, tim cũng hồi hộp theo dõi từng diễn biến câu chuyện, đọc rồi mới thấy những con người thông minh luôn sống tích cực như thế nào, đọc mới thấy được tình bạn, tình tri kỉ của bác sĩ Waston với thám tử lừng danh Sherlock đáng quý biết bao,…. Nói chung là mình rất ngưỡng mộ ngài, ngài thám tử của tôi.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Sherlock Holmes toàn tập.

> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

Tổng hợp bởi My My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB