Review sách Sapiens: Lược sử loài người

Sapiens Lược Sử Loài Người (Yuval Noah Harari) Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

Sapiens luoc su loai nguoi-min
Ảnh: eccthai. com

Thông tin về tác giả Yuval Noah Harari

Giáo sư Harari sinh ra ở Haifa, Israel, với cha mẹ là người Lebanon vào năm 1976. Ông nhận bằng Tiến sĩ. từ Đại học Oxford vào năm 2002, và hiện là giảng viên tại Khoa Lịch sử, Đại học Hebrew của Jerusalem.

Ông chuyên về Lịch sử thế giới, lịch sử trung cổ và lịch sử quân sự. Nghiên cứu hiện tại của ông tập trung vào các câu hỏi lịch sử vĩ mô: Mối quan hệ giữa lịch sử và sinh học là gì? Sự khác biệt cơ bản giữa Homo sapiens và các động vật khác là gì? Có công lý trong lịch sử không? Lịch sử có phương hướng không? Mọi người có trở nên hạnh phúc hơn khi lịch sử mở ra?

Giáo sư Harari cũng giảng dạy một MOOC (Khóa học trực tuyến mở rộng rãi) có tiêu đề Lược sử loài người.

Giáo sư Harari đã hai lần giành được Giải thưởng Polonsky về Sáng tạo và Độc đáo, vào năm 2009 và 2012. Năm 2011, ông giành Giải thưởng Moncado của Hiệp hội Lịch sử Quân sự cho các bài báo xuất sắc trong lịch sử quân sự.

Một số sách khác cùng tác giả 

  • Homo Deus – Lược Sử Tương Lai, NXB Thế Giới 2018
  • Sapiens – Lược Sử Loài Người Bằng Tranh – Tập 1: Khởi Đầu Của Loài Người, NXB Dân Trí 2019
  • Sapiens – Lược Sử Loài Người Bằng Tranh – Tập 2: Những Trụ Cột Của Nền Văn Minh, NXB Dân Trí 2021
  • 21 Bài Học Cho Thế Kỉ, NXB Thế Giới 2019

Tổng hợp review sách Sapiens: Lược sử loài người

Review từ bạn Chinh Nguyen – Goodreads.com, 2017

“Khi đọc xong quyển này, mình đã ước rằng sách giáo khoa được viết lôi cuốn như vầy thì mình đã không chán môn lịch sử như vậy. Đây là một trong những quyển non-fiction hay nhất mình từng đọc, nên hôm nay đã dành trọn 1 ngày để ngồi tóm tắt nó. Dù vậy khi bắt tay viết thì mình nhận ra việc này rất khó vì có quá nhiều điều đáng ghi nhớ, nên ở đây mình chỉ ghi lại những ý quan trọng nhất. Tốt nhất là nên đọc cả quyển để tận hưởng nó….”

Review từ bạn Holly Lê – Goodreads.com, 2020 

“Sau khoảng 10 tháng, mình mới đọc lại Sapiens. Nghĩa là, có ngần ấy thời gian để quên lãng. Cũng đồng nghĩa là, đã có bao nhiêu thứ (sách) khác được nạp vào đầu.

Mình không thích cách dàn trang của cuốn sách: chữ nhiều, dày đặc, san sát, kích thước chữ nhỏ, rất mệt mắt và dễ buồn ngủ. Và có lẽ vì thế mà Sapiens mới có phiên bản tranh màu.

Đến với Sapiens lần này, không còn là cảm giác choáng ngợp như lần đầu tiên, mà là một cảm giác gần gũi hơn, ngấm sâu hơn.

Sự xuất sắc của Lược sử loài người là không phủ định được, một cuốn mà mình khuyến đọc với bất cứ ai.

Dù là một quyển sách lịch sử, lối diễn đạt theo hướng biện luận trong Sapiens là vô cùng xuất sắc, sắc bén và lôi cuốn.

Vẫn như lần trước, các chương cuối thực sự bùng nổ. Dường như tất cả những gì thai nghén từ các chương đầu, là để được bung rộ cao trào ở các chương cuối.”

Review từ bạn Huyen Pham – Goodreads.com, 2019

“Wowww

Cuốn này quá đỉnh. Chưa bao giờ mình lại được đọc một miêu tả kiêm bình luận đầy đủ và hệ thống như vậy về loài người. Loài chúng ta. Trước đó mình thậm chí còn không biết có những loài người khác đã từng tồn tại song song với loài Sapiens mà hiện tại đang chiếm lĩnh mọi ngóc ngách trên trái đất. Cả cái cách loài người chỉ bắt đầu từ trí tưởng tượng để tạo ra mọi hệ thống cốt lõi không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại là tôn giáo, văn hóa, kinh tế, chính trị cũng làm mình cực kỳ sốc. Phải nói rằng hành trình tồn tại và biến đổi của Sapiens từ lúc còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên để đạt đến hiện trạng như ngày nay thật sự quá sức phi thường.”

Review từ bạn Quang Nguyen Dinh – Goodreads.com, 2017

“Một cuốn sách thực sự cuốn hút. Tác giả đã tóm gọn 70000 năm lịch sử loài người vào một cuốn sách tương đối mỏng, nhưng lại không đơn thuần là quyển sách về lịch sử. Trong đó bao hàm cả nhiều kiến thức về sinh học, kinh tế, xã hội, triết học… Cuốn sách cũng không chỉ là kể chuyện, mà còn đặt ra những câu hỏi để tư duy, về quá khứ, hiện tại và tương lai của loài người. Không bắt buộc phải có những kiến thức sâu rộng để đọc nó, nhưng tốt nhất là có một nền tảng tốt, tuy nhiên những ai tìm đến cuốn sách dạng này hẳn là đều có đủ khả năng đọc nó. Đọc để biết, cảm nhận, và suy nghĩ.”

Review từ bạn Ha-Linh – Goodreads.com, 2020

“(4.5/5) Một cuốn sách rất thú vị về lịch sử loài người, kết hợp thông tin từ nhiều ngành sinh học, lịch sử, văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội; giúp người đọc có một cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển của homo sapiens, và đối với cá nhân mình thì còn bổ sung cho mình rất nhiều kiến thức mình chưa biết. Một số suy nghĩ của mình về cuốn sách:

1. Cuốn sách liên kết các nội dung rất tốt, mạch lạc, có tính logic cao. Sách rất nhiều kiến thức nhưng đọc không hề thấy khô khan, mà giống như đang nghe ai đó kể chuyện, được một thầy giáo tâm huyết giảng bài, truyền đạt một cách hấp dẫn. Nói về tính logic, trong quá trình đọc mình xuất hiện rất nhiều thắc mắc, câu hỏi, và những câu hỏi này hầu hết được giải đáp lần lượt sau đấy. Điều đó cho thấy khả năng dẫn dắt lập luận của tác giả và tính bao quát, đầy đủ của cuốn sách.

2. Có một số người phàn nàn rằng cuốn sách trộn lẫn giữa kiến thức khoa học và những diễn giải, suy tưởng chủ quan của tác giả, khiến người đọc khó phân biệt được đâu là thông tin đã được kiểm chứng, và đâu là giả thiết, lập luận cá nhân. Bản thân mình không gặp vấn đề đó vì các bằng chứng khoa học thường đi kèm với ngày tháng, nhóm nghiên cứu, nơi phát hiện; hơn nữa, khoa học xã hội như lịch sử không thể tránh khỏi việc diễn giải riêng dựa vào phân tích của từng người. Trong nhiều trường hợp, mình thấy tác giả đều đưa ra nhiều trường phái, học thuyết được cân nhắc, sau đó trình bày kết luận của mình.

3. Điều mình thích nhất ở cuốn sách này là việc Harari đã cho mình những góc nhìn khác về những sự kiện xảy ra trong chiều dài lịch sử của loài người, từ việc cách mạng nông nghiệp có thực sự giải phóng con người, đến việc con người khác biệt với các loài khác là nhờ vào khả năng cùng tin tưởng vào một thế giới/trật tự tưởng tượng, từ đó hình thành cấu trúc xã hội tại từng thời điểm. Thế giới và xã hội loài người giống như một cái kính vạn hoa, mà Harari đã vặn một góc để đưa ra một cách nhìn riêng biệt rất có hệ thống của ông, rất thú vị, tuy thậm chí có phần gây tranh cãi. Điều tích cực khi đọc xong là mình rất tò mò tìm hiểu, khám phá những góc quay, những chi tiết khác của cái kính vạn hoa đó, để có thể hình thành góc nhìn riêng cho bản thân mình.

4. Văn phong cực kì sắc sảo. Tuy là sách non-fiction nhưng cách dùng từ, chơi chữ của Harari rất xuất sắc, thể hiện sự “đanh đá’ (sassy) có chiều sâu của người viết. Mình không rõ bản dịch tiếng Việt có truyền tải được hết cái chất đó không.”

Trên đây là một số thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về Sapiens: Lược sử loài người.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi My My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB