Review sách Osho Phụ Nữ

Phụ Nữ (Osho)

Cuốn sách “Phụ nữ” của Osho mô tả ý nghĩa của việc trở thành một người phụ nữ và khám phá khía cạnh nữ tính của con người. Các chủ đề được đề cập bao gồm tình dục, tình yêu, công việc và chính trị. Osho từng là nhà văn của tờ The Sunday Times of London và là một trong mười người hàng đầu đã thay đổi vận mệnh của Ấn Độ.

1- sách-min
Ảnh: Shopee.vn

Thông tin về thiền sư Osho

Rajneesh (tên khai sinh là Chandra Mohan Jain, 11 tháng 12 năm 1931 – 19 tháng 1 năm 1990) và sau đó đổi tên thành Osho, người lãnh đạo phong trào Rajneesh. Trong suốt cuộc đời của mình, ông được xem như một nhà lãnh đạo phong trào tôn giáo mới và nhà thần bí gây tranh cãi.

Trong những năm 1960, ông đã đi khắp Ấn Độ với tư cách là một diễn giả trước công chúng và là một nhà phê bình lớn tiếng về chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi, và chủ nghĩa chính thống tôn giáo của Ấn Độ giáo. Rajneesh nhấn mạnh tầm quan trọng của thiền, chánh niệm, tình yêu, lễ kỷ niệm, lòng dũng cảm, óc sáng tạo và sự hài hước — những phẩm chất mà ông cho là bị dập tắt khi tuân thủ các hệ thống tín ngưỡng tĩnh, truyền thống tôn giáo và xã hội hóa. Khi ủng hộ một thái độ cởi mở hơn đối với tình dục của con người, ông đã gây ra tranh cãi ở Ấn Độ vào cuối những năm 1960 và được biết đến với biệt danh “guru tình dục”.

Vào năm 1970, Rajneesh đã dành thời gian ở Mumbai để bắt đầu những tín đồ được gọi là “tân sannyasins”. Trong thời kỳ này, ông đã mở rộng các giáo lý tâm linh của mình và bình luận nhiều trong các bài diễn văn về các tác phẩm của các truyền thống tôn giáo, các nhà thần bí và các triết gia từ khắp nơi trên thế giới. Năm 1974 Rajneesh chuyển đến Pune, nơi một đạo tràng được thành lập và một loạt các liệu pháp, kết hợp các phương pháp do Phong trào Tiềm năng Con người phát triển lần đầu, đã được cung cấp cho một số người phương Tây ngày càng tăng. Vào cuối những năm 1970, căng thẳng giữa chính phủ Morarji Desai của Đảng Janata cầm quyền và phong trào đã dẫn đến việc hạn chế sự phát triển của đạo tràng và khoản tiền thuế phải nộp ước tính lên tới 5 triệu đô la.

Năm 1981, các nỗ lực của phong trào Rajneesh tập trung vào các hoạt động ở Hoa Kỳ và Rajneesh chuyển đến một cơ sở được gọi là Rajneeshpuram ở Hạt Wasco, Oregon. Gần như ngay lập tức phong trào xung đột với cư dân quận và chính quyền tiểu bang, và liên tiếp các cuộc chiến pháp lý liên quan đến việc xây dựng và tiếp tục phát triển của đạo tràng đã hạn chế thành công của nó.

Năm 1985, sau một loạt tội nghiêm trọng của những người theo ông ta, bao gồm một vụ tấn công đầu độc thực phẩm hàng loạt với vi khuẩn Salmonella và một âm mưu ám sát bị hủy bỏ để sát hại Luật sư Hoa Kỳ Charles H. Turner, Rajneesh đã cáo buộc rằng thư ký riêng của ông ta là Ma Anand Sheela và cô ta. những người ủng hộ thân thiết đã phải chịu trách nhiệm. Sau đó anh ta bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo một thỏa thuận biện hộ cho Alford. 

Sau khi bị trục xuất, 21 quốc gia đã từ chối nhập cảnh của anh ta. Cuối cùng, ông trở về Ấn Độ và một đạo tràng Pune được hồi sinh, nơi ông qua đời vào năm 1990. Đạo tràng của Rajneesh, hiện được gọi là Khu nghỉ dưỡng Thiền Quốc tế OSHO và tất cả tài sản trí tuệ liên quan, được quản lý bởi Quỹ Quốc tế Osho đã đăng ký Zurich (trước đây là Quỹ Quốc tế Rajneesh). Những lời dạy của Rajneesh đã có một tác động đáng chú ý đến tư tưởng Thời đại Mới của phương Tây, và sự phổ biến của chúng đã tăng lên rõ rệt kể từ khi ông qua đời.

2 - OSHO-min
Ảnh: Revisach.vn

Tổng hợp review sách Phụ nữ

Review từ bạn Vui Lên – Goodreads, 10/2020

“Chưa thấy ai nói về phụ nữ hay, hấp dẫn, lôi cuốn, hài hước như Osho.

Vai trò của phụ nữ, bản chất của phụ nữ, phụ nữ khi yêu, trong gia đình… và nhiều vai trò khác nhau được Osho phân tích cực kì duyên dáng với nhiều sự cảm thông và thấu hiểu.

Một số phần của sách về yêu thương bản thân, tình yêu, tự do thì hơi lặp lại nội dung cuốn mấy cuốn như là: Khác biệt, tình yêu tự do đầu tiên và cuối cùng, thân mật… Khó mà không lặp được vì sách của Osho đa phần được biên soạn từ các bài nói chuyện.

Mình vẫn thấy Osho quá lạm dụng góc nhìn về tình dục để thể hiện năng lượng siêu thức. Càng đọc nhiều mới thấy tại sao ổng bị ghét nhiều như thế.

Các bạn nữ và nam đều nên đọc, để hiểu thêm nhiều sự sâu sắc về tính nữ. Rồi đọc về tính nam sau cũng được. “

Review từ bạn Võ Quỳnh Hương – Goodreads, 4/2021

“Đọc quyển này mình và một anh bạn đã thảo luận với nhau, và phải công nhận rằng đầu óc Osho thâm sâu, khó lường, thật khó diễn tả. Giống như Osho ở một thế giới nào đó, huyền bí và tâm linh, có sự kết nối cao xa và truyền đạt lại với Trái Đất vậy. Osho có những quan điểm đi ngược thời đại, nên hay gây tranh cãi, người thích rất thích, người ghét cực ghét, đối với mình, nó rất bay, thực sự vượt ra khỏi khuôn khổ, và tâm hồn này quá tự do trong một thế giới vẫn cần sự bó buộc. Ý tưởng của Osho rất xuyên suốt, từ đầu đến cuối đừng kìm kẹp, đừng đặt quy luật, đừng giới hạn, đừng nguyên tắc, đừng kì vọng, đừng hứa hẹn. Hãy tận hưởng cuộc sống và tình yêu trọn vẹn và hiểu rằng đó chỉ là khoảnh khắc đó, thời điểm đó.

Mình cho quyển này 4 sao, nhưng thực tế nó chỉ có thể được 3.5 sao, không phải vì nó không hay, mà vì mình cảm thấy mình hiểu nó chưa nhiều. Osho là một nhà huyền môn, cách viết cách nói đều mang tính triết học nên nhiều đoạn mình khó hiểu và khó tập trung. Nhưng có những đoạn tâm đắc thì đến mức mình thấy rùng mình, không hiểu tại sao có những cách diễn đạt hay đến vậy. Có lẽ mình sẽ đọc và ngẫm lại sau.

Vài idea, phân đoạn mà mình rất thích trong quyển này:

1. Phụ nữ bắt đầu bằng cách ngăn đàn ông tiến đến và kết thúc bằng cách ngăn đàn ông rút lui
2. Đàn ông càng văn minh, anh ta càng bám vào cái đầu nhiều hơn. Anh ta đánh mất mối liên hệ với trái tim.
3. Tình yêu có hạnh phúc nội tại của riêng nó. Hạnh phúc đó nảy sinh khi bạn yêu. Không cần phải đợi kết quả. Hãy cứ bắt đầu yêu thôi. Dần dần bạn sẽ thấy tình yêu trở lại với bạn nhiều hơn rất nhiều. Người ta yêu và dần biết được tình yêu là gì, chỉ bằng cách yêu. Giống như người ta học bơi bằng cách bơi, bằng cách yêu, người ta yêu.
4. Con người rất bủn xỉn. Họ đợi một người yêu tuyệt vời nào đó xuất hiện thì họ mới yêu. Còn không thì họ cứ mãi đóng kín, cứ mãi thu mình. Họ chỉ đợi. Từ đâu đó một Cleopatra sẽ tới và khi đó họ sẽ mở trái tim của mình ra, nhưng trước lúc đó thì họ đã hoàn toàn quên mất làm thế nào để mở cửa trái tim. Đừng bỏ lỡ cơ hội yêu nào. Đừng đợi chỉ khi nào gặp được người phù hợp thì mới yêu. Thế thì người phù hợp sẽ chẳng bao giờ đến. Hãy cứ yêu đi. Càng yêu nhiều cơ hội người phù hợp đến càng nhiều, bởi vì trái tim bạn bắt đầu nở hoa. Và một trái tim nở hoa thu hút rất nhiều ong, rất nhiều người yêu.”

Review từ bạn Ngoc Tran – Goodreads, 12/2020

“Đọc sách của ông sẽ nâng tầm nhận thức của bạn về các khía cạnh mà bạn xem là quá đỗi bình thường, cách lập luận của ông sẽ khiến bạn có góc nhìn khác, thâm sâu đến trần tục… đôi khi phản bác hoàn toàn các định kiến trước đây của bạn.
Có lẽ khi đọc xong quyển sách này, hẳn ai cũng đồng ý với tôi rằng Osho có cách nhìn quá chân thật, sâu sắc về phụ nữ, thật hiếm người đàn ông nào có cái nhìn thấu đáo đến vậy.”

Review từ bạn Ngoc Bich – Goodreads, 4/2021

“Quyển sách đầu tiên của Osho đọc và thấy khá ổn. Đọc xong thì hiểu tại sao Osho là một trong những nhà huyền môn gây tranh cãi. Mình đọc sách Osho với một tâm thế thoải mái, có những ý kiến làm mình phải thích thú, những có những ý kiến mình không đồng tình lắm. Vì vậy nên đọc Osho với một tư tưởng cởi mở và tiếp thu có chọn lọc sẽ học được nhiều điều hay. Recommend cho mọi người đọc quyển này, nhất là phụ nữ để hiểu và trân trọng bản thân hơn.”

3 - review phu nu-min
Ảnh: Lejapan.com

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Phụ Nữ.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB