Review sách Nữ sinh

Nữ sinh (Nguyễn Nhật Ánh): Viết bài mớiNội dung sách cho ta thấy hình ảnh 3 cô nữ sinh (Xuyến, Thục và Cúc Hương) học giỏi nhưng rất nghịch ngợm, một cậu học sinh ngỗ nghịch nhưng rồi cũng được cảm hóa bởi tấm lòng của một người thầy giáo trẻ mới ra trường, tình cảm dám công khai dám bộc lộ của Hùng Quăn với Cúc Hương hay tình cảm của Thục với Gia là một tình cảm e thẹn, ngại ngùng không dám nói, tất cả đó đều là tình cảm học trò trông sáng và đẹp đẽ, nhẹ nhàng và trong sáng. Những tình cảm thật hồn nhiên của thời học sinh không có sự giả dối, tính toán. Tình yêu bộc phát đôi khờ nghệch nhưng rất chân thành.

nu-sinh-min
Ảnh sachhay24h.com

Thông tin về tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại tỉnh Quảng Nam.  Ông được coi là một trong những nhà văn thành công nhất viết sách cho tuổi thơ, tuổi mới lớn với hơn 100 tác phẩm các thể loại.

Trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng, Nguyễn Nhật Ánh từng có thời gian đi dạy học, viết báo với nhiều bút danh như Chu Đình Ngạn, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,… Năm 13 tuổi, ông đã có thơ đăng báo. Năm 1984, tác phẩm truyện dài đầu tiên Trước vòng chung kết đã định vị tên tuổi của ông trong lòng độc giả và kể từ đó, ông tập trung viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gắn liền với các tác phẩm làm say lòng độc giả bao thế hệ như Mắt biếc, Còn chút gì để nhớ, Hạ đỏ, Cô gái đến từ hôm qua, Chú bé rắc rối,… Truyện của ông được tái bản liên tục và chưa bao giờ giảm sức hút với những người yêu mến chất văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ông cũng đã đoạt nhiều giải thưởng như: năm 1990, truyện dài “Chú bé rắc rối” được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành đoàn TP HCM và Báo Tuổi trẻ, đồng thời được Hội Nhà văn TP HCM chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 2010, tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của ông được trao tặng Giải thưởng Văn học ASEAN.

Tổng hợp review sách Nữ sinh

Review từ bạn Võ Uyên – Goodreads, 1/6/2013

Câu chuyện về tình cảm tuổi mới lớn của các cô, cậu học trò đã được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kể lại rất sinh động và chân thật. Mình thấy nó sự việc hay và phù hợp với lứa tuổi của mình, lời văn dễ hiểu, đơn giản nhưng tinh tế. Tuyệt vời!

Review từ bạn Ngô Hải – Goodreads, 19/3/2017

Lời văn của Nguyễn Nhật Ánh trong cuốn sách này thì không có gì để bàn cả, nhẹ nhàng và cuốn hút. nội dung thì cũng rất ổn định. Sách cho ta thấy hình ảnh 3 cô nữ sinh học giỏi nhưng rất nghịch ngợm. a cậu học sinh ngỗ nghịch nhưng rồi được cảm hóa bởi tấm lòng của một người thầy trẻ mới ra trường, tình cảm của công khai cũng bị lộ Hùng Quăn với Cúc Hương hay tình cảm của Thục với Gia là một tình cảm e ngại, ngại ngùng không nói, tất cả điều đó là tình cảm học sáng và đẹp.

Review từ bạn Alice Huynh – Goodreads, 8/2/2019

Truyện dài Nữ Sinh của Nguyễn Nhật Ánh giúp tâm hồn đọc giả trở nên tự nhiên và vui tươi như các nhân vật trong truyện vậy. Mình không được trải nghiệm tuổi học trò chơi tinh vui ở thời điểm cấp 3 mà là ở một nơi xa xôi khác, nhưng nhờ đọc được tác phẩm này mà mình cảm thấy vừa được trải nghiệm thời gian học ở cấp 3 vô cùng vui vẻ rộn ràng và thơ ngây. Giản dị mà gần gũi, nhân vật đáng yêu và tinh nghịch, truyện ngắn nhẹ nhàng lôi cuốn người đọc. Theo mình, đây là một tác phẩm thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là cấp sách cho trường. Đó sẽ là một trải nghiệm thú vị khi được thưởng thức tác phẩm này 🙂

Review từ bạn Bích Diệp – Goodreads, 13/8/2019

Một cuốn sách đậm phong cách của bác Ánh: nhẹ nhàng và ý nghĩa.

Ban đầu, nghĩ ra đây là một cuốn sách viết về tình cảm đôi lứa. Có đúng phần cũng không đúng phần. Chuyện quay quanh ba cô gái sinh lớp 11: Xuyến, Thục, Cúc Hương và anh chàng Gia. Ba cô đều có những cá tính riêng. Xuyến nhanh nhảu, hoạt bát. Cúc Hương thông minh, lém lỉnh trong lúc cô nhẹ nhàng và duyên dáng. Cả ba vô tình bắt gặp Gia- một anh thư sinh, luôn ngồi uống cà phê tại quán cây Sứ- quán tủ của ba cô đối diện với đôi mắt xa xăm lạ lùng sau tấm kính thủy tinh. Xuyến với trang web tính toán cả nhóm làm quen với anh một cách ngược đời. Từ đây, kéo theo những tình yêu dở khóc dở cười, mang lại cho người đọc một cảm giác sảng khoái và như được quay lại thời điểm cấp ba ngây thơ, hồn nhiên.

Một hy vọng không được đền đáp xứng đáng: ngỡ ngàng với Thư hay Xuyến hay Cúc Hương sẽ có mối quan hệ tình cảm đặc biệt, cứ mong hoài thành mất mất đôi phần. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, câu chuyện đã chuyển đổi theo một hướng khác (mình cx không ngờ ra rồi) nhân văn và đầy đủ ý hơn. Nói chung là ổn định. Phù hợp cho một ngày bất định!

Review từ bạn Trần Tuệ Minh – Goodreads, 31/8/2021

NỮ SINH là câu chuyện về thời áo trắng của nhóm ba cô thân Xuyến, Cúc Hương, Thục.

Xuyến, có thể xem là trưởng nhóm bởi gần như tất cả các trò chơi nghịch ngợm là cô nghĩ ra trước. Xuyến nổi tiếng có một cái miệng “nói xong cũng được, nói ngược cũng không nói lại”. Cộng thêm chức năng lớp trưởng càng làm cho lời nói của cô thêm uy tín.

Trợ thủ đắc lực của Xuyến là Cúc Hương. Nếu tài ăn nói của Xuyến tám lạng thì Cúc Hương cũng cỡ 800 gram 😅. Bởi vậy trong nhóm không bao giờ bớt đi tiếng cười vì sự bổ sung của đôi bạn.

Left ngược lại với hai người thân, Thục – như cái tên của nàng, nhẹ nhàng và lém lỉnh. Rất khi sự việc ngô nghê và thật thà của Thục bị Xuyến và Cúc Hương mang ra khỏi quê nhưng Thục chưa bao giờ để bụng. Thầm rõ hơn ai hết sự việc lém lỉnh của hai người, họ chưa bao giờ có ác ý hay dã tâm.

Tình bạn của họ đơn giản, chân thành và đáng trân trọng.

Sự việc lém lỉnh của Xuyến và Cúc Hương công thêm sự ngây thơ của Thục đã tạo nên thật nhiều kỷ niệm mặn mòi trong trò chơi. Chất lượng của ba cô gái là nguồn tài nguyên khó cạn, có lẽ vì vậy mà bác Ánh phải dành cho nhóm “nữ thường áo trắng” ba cuốn sách và phát súng đầu tiên là NỮ SINH.

NỮ SINH làm cho mình nhớ về những năm tháng học trò quá mức, bây giờ mới hồi phục (và cả thời gian) cuộc sống của mình chưa bao giờ thôi nhạt nhòa. Truyện của bác Ánh luôn giúp đầu mình bớt căng thẳng và chữa lành một phần nào đó bị mất mát trong mình một cách rất thần kỳ (cái này mình không nói quá đâu vì mình hợp với văn bản của bác kinh khủng). Thế nên mình hy vọng ai đó cũng được tìm thấy một tác giả khiến bạn được an ủi như mình với Nguyễn Nhật Ánh. ❤

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Nữ sinh

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Phương Thúy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB