Review sách Nhà giả kim

Nhà Giả Kim (The Alchemist) là tác phẩm lớn nhất của nhà văn Brazil – Paulo Coelho và cũng là cuốn sách hay bán chạy nhất chỉ sau cuốn Kinh Thánh. Nhà Giả Kim dường như được lấy cảm hứng từ chính cuộc đời của nhà văn, khi ông đã từng từ bỏ giấc mơ là sẽ trở thành một nhà văn, để chiều ý cha mẹ theo học trường Luật. Rồi sau đó, ông hiểu rằng: Theo đuổi giấc mơ của mình là điều hạnh phúc nhất. Và Nhà Giả Kim chính là tác phẩm giúp cho tên tuổi của ông phát triển thành lẫy lừng khắp thế giới bởi nó chạm tới hàng triệu trái tim của các độc giả.

Cuốn sách Nhà Giả Kim nói về chàng trai chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn cho anh để “đi đây đi đó”. Vào 1 đêm bầu trời nhiều sao sáng, cậu ngủ chung cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát và lần thứ hai mơ thấy mình được dẫn tới Kim Tự Tháp Ai Cập để tìm kho báu. Và Santiago quyết định lên đường.

Giống như số đông chúng ta đều sợ thay đổi, sợ những thử thách mới, Santiago cũng cực kỳ lo lắng, nhưng những sự tình cờ tự nhiên ở từng thời điểm đã chỉ cho cậu thấy rằng “Cuộc đời muốn rằng ta mãi đi theo con đường mình tìm.”

Santiago gặp không ít thử thách trong cuộc hành trình, nhưng sở hữu niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với lòng dũng cảm, sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu cũng đã hiểu được trái tim mình muốn gì và cần nhiều thứ hơn là tìm ra một kho báu.

Tôi cũng đã nghĩ rằng không ai biết trước tương lai của mình ra sao. Nhà Giả Kim cũng chẳng hề khẳng định rằng nếu như bạn cứ đi tìm thì bạn sẽ thấy kho báu nhưng cuốn sách lại động viên chúng ta hãy cứ tìm kiếm đi, hãy cứ theo đuổi ước mơ của mình. Dù khó khăn, gian khổ đến đâu, ngay cả việc khi thành quả chúng ta nhận được chẳng hề tương xứng với tất cả những gì đã bỏ ra đi chăng nữa thì cũng đừng nên bỏ cuộc mà phải chiêm nghiệm để cố gắng luôn tiến về phía trước, bởi vì “Khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều đó.” (Trích sách).

Trong Nhà Giả Kim, Paulo Coelho tin rằng mỗi người trong số chúng ta với một giấc mơ do Chúa dẫn đường và Người cho chúng ta những manh mối hết lần này đến lần khác để nhận ra và theo đuổi giấc mơ với 1 bầu nhiệt huyết to lớn. “Không bao giờ từ bỏ”, Coelho đã nói như vậy.

Khó khăn sẽ là những thử thách chưa biết đến, nhưng những gì dễ dàng thường không bất diệt, nó hữu hạn trong khi mọi thứ xung quanh chúng ta không biết là vô hạn. Quá trình mà ta nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình mới chính là kho báu lớn nhất. Sống không quan trọng bằng ý nghĩa cuộc sống.

Không những giảng giải về bài học dám theo đuổi ước mơ, Nhà Giả Kim còn mang lại cho tôi một bài học về tình yêu thương. Vâng, đúng thế. Cuộc sống ngoài kia có nhiều người trẻ vẫn thường đi tìm cái lý do cho việc vì sao ta yêu 1 ai ấy, ta bắt đầu chạm ngõ những lời kiểu như “Anh yêu em bởi vì…”, “Anh có nhiều lý do để yêu em, vì…” Nhưng những lời đó bỗng trở thành thật vô nghĩa khi Fatima – cô gái Santiago gặp ở sa mạc đã nhắc với cậu trong buổi chia tay để cậu tiếp tục đi chọn ước mơ của mình: “Người ta yêu vì yêu. Cần gì phải có lý do.”

Tình yêu của Fatima dành cho Santiago đã chứng minh 1 điều tưởng như khó khăn rằng: “Tình yêu không bao giờ giữ chân 1 người đeo đuổi định mệnh của mình.”

Cuốn sách nhỏ “Nhà Giả Kim” của Paulo Coelho là một cuốn sách dành cho những ai đã đánh mất ước mơ hoặc chưa bao giờ dám một lần ước mơ. Cuốn sách này dành cho tuổi trẻ, những người xem nhẹ tự chất vấn chính mình “Thực sự mình muốn trở thành ai? Giấc mơ của cuộc đời mình là gì? Sống để làm cái gì”.

Và ai cũng hoàn toàn có thể chọn thấy câu trả lời sau khi đọc xong quyển sách Nhà Giả Kim: Tất cả chúng ta đều có ước mơ cả bạn à và để đạt được ước mơ thì tôi và bạn phải cần phấn đấu trở thành chính con người mà ta mong muốn – chứ không phải theo mong muốn của người khác.

-nha-gia-kim-min
Ảnh: Tủ sách Nhân trí

Thông tin tác giả Paulo Coelho

Tác giả người Brazil  Paulo Coelho sinh năm 1947 tại thành phố Rio de Janeiro. Trước khi cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho văn học, ông từng là đạo diễn sân khấu và diễn viên, nhà viết lời và nhà báo. Năm 1986,  Paulo Coelho đã thực hiện chuyến hành hương đến Saint James of Compostela, một trải nghiệm sau này được ghi lại trong cuốn sách Hành hương của ông. Trong năm sau,  Paulo Coelho xuất bản Nhà giả kim. Doanh số bán ban đầu chậm đã thuyết phục nhà xuất bản đầu tiên của ông bỏ cuốn tiểu thuyết, nhưng nó đã trở thành một trong những cuốn sách Brazil bán chạy nhất mọi thời đại.

Các tác phẩm cùng tác giả: Brida (1990), The Valkyries (1992), Bên sông Piedra I sat Down và Wept (1994),…

Tổng hợp Review sách Nhà giả kim

Review từ bạn Lực Nguyễn – Goodreads, 2015

“Nhiều người trong chúng ta sống cho ước mơ của người khác chứ không phải ước mơ của chính mình. Có thể như thế sẽ khiến bạn có nhiều vật chất, nhưng không bao giờ có toàn bộ vì không liên kết với bản thân chính, không có sự hòa hợp từ tận trái tim. Đâu phải mọi thứ đều có biến thành vàng là tốt. Vạn vận hành phải biến hóa, đa dạng và khi sinh ra thì đều có một “thần vận” riêng được tạo ra để sắp xếp sẵn. Có bất cứ điều gì trong buổi sáng, bạn thổ nhưỡng thức với những ước mơ, nhưng tự nhiên trở lại từ chối vì nghĩ nếu nói ra nó sẽ bị lấp ló bởi những kiến ​​thức chưa? Hãy cứ ước mơ, cho dù nó là điều gì đi nữa, vĩ đại hay nhỏ bé, khi bạn làm những điều bạn ước mơ thì cả vũ trụ cũng sẽ giúp đỡ bạn. Quan trọng là hãy sống theo con đường mình vạch ra từ đầu.”

Review từ bạn Đại Ngô – Goodreads, 2018

“Lần đầu mình đọc thực hiện rất nhiều mông lung, cũng không hiểu hay cảm nhận được nhiều. Xem giới thiệu sách có nhiều nghĩa trong cuộc sống, nhưng tôi cũng không thấy ở đâu cả. Có thể làm xa quá mình chưa đào ra. Những lời mở đầu, những lời nhận xét của các nhà phê bình văn học nổi tiếng trước khi mình mua cuốn sách này và sau khi mình đọc xong thì thấy “chả liên quan”.”

Review từ bạn Thi Đình – Goodreads, 2018

“Trước kia đi đâu cũng nghe người ta bảo về cuốn sách này. Ai cũng bảo nó hay nhưng không biết hay làm sao. Trong đầu, cứ tưởng tượng dựa vào tiêu đề sách sách chắc chắn là một tiểu thuyết giả tưởng, phiêu lưu ký. Nó chắc chắn lắm.

Đến hôm nay sinh nhật lần thứ 27, một người bạn tặng cuốn sách này dù vẫn còn ở Pháp. Bản dịch tiếng Việt.

Bất kỳ vì quyển sách mỏng, khổ A5 chỉ 225. Cái đập vào mắt chính là câu chuyện giới thiệu hoành tráng “Sách bán chạy chỉ sau kinh thánh”. Cao tò mò.

Bây giờ đã đọc xong tác phẩm. Kiểm tra lại chứng chỉ trước khi đọc nó, đúng là một tiểu thuyết giả tưởng, cũng là một chuyến bay lưu thực nhưng không phải là một tiểu thuyết thông thường. Đọc nó cho ta cảm giác ta không bị thu hút bởi câu chuyện tình tiết mà bị cuốn hút bởi câu chuyện của chính chúng ta, chúng ta được tiểu thuyết giúp cho việc mở và làm rõ ràng hơn. Câu chuyện mà chúng ta đã quên hoặc không tự mình nhận ra được thì nó đã ở đó. Chuyện về ước mơ của mỗi người.

Có nhiều người khi thấy mình cầm cuốn sổ này đã thấy ngay rằng “Quyển này viết chậm lắm, nội dung không có gì hết, nhiều khi phi logic”. Time mình đã hiểu vì sao họ nói vậy. Nếu đọc nó dưới góc nhìn của một người đọc như đọc Harry Potter, thì có lẽ đây là sách dành cho các cháu mẫu giáo, thậm chí chúng còn không thèm đọc vì tình tiết quá dở. Nếu mang tâm trí của một người trông đợi vào cốt truyện, thì có lẽ bạn sẽ bỏ cuộc ngay sau chương trình đầu tiên.

Nếu thực sự đọc được một cách không ép buộc đến cuối trang, thì có lẽ bạn phải đồng ý với mình tác giả quá tài tình khi lồng ghép những triết lý sâu sắc về cuộc sống những người tưởng tượng rất rời rạc vào chung một cốt truyện nhất.

Quyển sách viết về ước mơ nhưng không hẳn là một quyển truyện giống tâm hồn hay kiểu dạy con làm giàu. Nó rất khác.”

Review từ bạn Minh Nhân Nguyễn – Goodreads 05/2015

4 sao

Một trải nghiệm đọc chậm rãi và thấm thía. Cuốn sách này không dạy cho người ta cách sống tốt hơn, cũng không hướng dẫn người ta cách để thành công trong cuộc sống. Nhưng những ai đã đọc trọn vẹn quyển sách chắc chắn đều sẽ trưởng thành hơn về mặt tư tưởng, tầm mắt sẽ mở rộng hơn và có cái nhìn sâu hơn trước 1 chút.

Một điều thú vị là quyển này về cơ bản cũng có thể xem là 1 cuốn sách thiếu nhi, vì cốt truyện phân đoạn rõ, có kịch tính, có kết thúc rõ ràng, kiểu như phim của Pixar trẻ em xem rất mê mà người lớn thì còn mê hơn nữa :)”

Review từ bạn Quang-Thanh – Goodreads 03/2022

“Một cuốn sách tuyệt vời.

Nó dạy cho bạn rằng, omens (hay dấu hiệu, chỉ dấu) xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi, bất kỳ ai cũng có thể trông thấy, nhưng chỉ có những người thật sự khát khao mới đọc được ý nghĩa từ chúng. Theo đuổi ước mơ, và vũ trụ sẽ chỉ đường cho bạn.

Có người sẽ nghĩ đây là sách self-help, có người sẽ nghĩ đây là sách tôn giáo, có người thì nghĩ là một cuốn sách về phiêu lưu, có người thì nghĩ đây là sách về tình yêu. Với tôi, nó là tất cả, tuỳ vào thời điểm bạn đọc nó. Nếu điều bận tâm nhất của tôi bây giờ là tình yêu, tôi sẽ nói đây là một cuốn sách hay nhất về tình yêu tôi từng đọc. Nếu đang vướng hay bế tắc trong học hành, tôi sẽ nói đây là cuốn sách cổ vũ bạn tiếp tục gắn bó học tập hay nhất tôi từng đọc. Nếu đang thấy chán nản, thất vọng về bản thân, tôi sẽ nói đây là một trong những cuốn sách hay nhất giúp bạn phản chiếu lại và thấy tự tin hơn.

Tôi tìm đến cuốn sách này cũng hoàn toàn tình cờ. Một buổi chiều duy nhất tôi rảnh, tôi ghé thăm hiệu sách cũ như mọi khi. Lần đầu tới tiệm sách lúc 12:00, tôi không biết rằng phải chờ thêm 1 tiếng nữa nó mới mở, và vì thế đã bỏ đi nơi khác. Tôi đã nghĩ rằng, hay là để lúc khác. Nhưng bằng một sự thôi thúc nào đó, tôi quay trở lại tiệm sách vào xế chiều. Hiệu sách cũ này chỉ có 1 góc nhỏ bày sách tiếng Anh, và giữa hàng chục cuốn sách khác, đây là cuốn sách duy nhất thu hút cái nhìn của tôi. Ba ngày trôi qua, tôi mới cầm nó lên. Tôi chọn đọc nó không phải vì biết nó là tác phẩm được nhiều người ca ngợi, mà bởi vì nó mỏng. Một cuốn sách đúng thời điểm. Và tại thời điểm này, đây là cuốn sách về tình yêu hay nhất mà tôi từng đọc.

Nàng Fatima của tôi có thể không còn chờ tôi nữa, nhưng kim tự tháp của tôi thì vẫn còn. Tôi vẫn chưa chạm đến cái đích. Nhưng chừng nào kim tự tháp vẫn còn, tôi vẫn tin vào một ngày Fatima sẽ trả lời tôi.”

Review từ bạn Diệu – Goodreads 02/2021

“Một câu chuyện khoa học viễn tưởng về hành trình theo đuổi giấc mơ của anh chàng Santiago. Dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần nhưng câu chuyện ấy vẫn đầy sức hấp dẫn với tôi. Trên hành trình để giấc mơ thành hiện thực Santiago đã có bao lần muốn từ bỏ khi có quá nhiều khó khăn cản bước. Nhưng thật may vì vũ trụ đã cùng hợp lực với chính sự khao khát theo đuổi giấc mơ của Santiago để giúp cậu tìm ra kho báu. Trong suốt chuyến đi vượt qua sa mạc cát mênh mông, vượt qua bọn cướp ta đã thấy được sức mạnh của con người vượt lên trên bão cát sa mạc kiên cường chinh phục tự nhiên

Paulo Coelho đã đem đến cho chúng ta một câu chuyện cứa đựng rất nhiều thông điệp ý nghĩa về việc theo đuổi ước mơ. “Khi bạn thật sự mông muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp sức cùng bạn” Và “chỉ có một cách để học: Hành động”.”

Review từ bạn Mina Nguyễn 07/2021

“Nhà giả kim thật sự là một quyển sách hay và truyền rất nhiều cảm hứng cho mình. Thật sự thì từng chi tiết đều có ý nghĩa riêng của nó nhưng nói thật thì phần sau của sách quá thiên về tâm linh và có cả một chút huyễn hoặc. Tuy nhiên nhìn chung thì hành trình của cậu bé chăn cừu này vẫn để lại ở mình nhiều ấn tượng, không cần là những giáo điều, răn dạy quá rõ ràng nhưng cái cách cậu đối mặt với các tình huống phát sinh lại gợi lại trong mình những điều quan trọng mà mình vô tình quên đi từ bao giờ. “And, when you want to do something, all the universe conspires in helping you to achieve it.”” 

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Nhà giả kim

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy – My My