Review sách Mặt dày tâm đen

Mặt dày tâm đen (Chin-Ning Chu) là cuốn cẩm nang kết hợp tri thức Đông Tây, khám phá cách thức áp dụng binh pháp trận mạc của Á Đông cùng những tư duy văn hóa để có được tinh thần bền bỉ và rèn luyện những kỹ năng kinh doanh trong thời đại ngày nay. Với công thức thành công được đúc kết từ cuốn sách Hậu Hắc học xuất bản năm 1911 (và bị cấm tại Trung Quốc từ thời điểm đó), Mặt dày tâm đen khẳng định rằng sẽ không có sự khai sáng thực sự nếu chúng ta không nhận thức đầy đủ về những mặt tối. Để thành công, một người phải “dày mặt” để làm tấm khiên chống lại lòng tự trọng của chính mình, cùng một trái “tim đen” để thực thi đến cùng. Kết quả sẽ là hình tượng về một người hùng trong thế giới hiện đại, một người không ngừng suy ngẫm và hành động bất chấp mọi ràng buộc. Vượt qua cả Binh pháp Tôn Tử, cuốn sách này sẽ giúp độc giả tìm thấy người chiến binh bên trong bản thân mình và chinh phục mọi thứ trên con đường mình đã chọn, cũng như biến mọi trở ngại tiêu cực thành lợi thế cho mình.

Mat day tam den-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Chin-ưehffwkeufkNing Chu:

Chin-Ning Chu sinh ra ở Trung Quốc đại lục, lớn lên ở Đài Loan và di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1969.

Chin-Ning Chu là hậu duệ của Zhu Yuanzhang, Hoàng đế đầu tiên của nhà Minh.

Năm 1987 Chu đại diện cho Thống đốc bang Oregon – thành lập một dự án phát triển hợp tác với tỉnh Phúc Kiến của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Chu điều hành các doanh nghiệp ở Antioch, California. Bà từng là chủ tịch của Học viện chiến lược, chủ tịch của Asian Marketing Consultants, Inc. và chủ tịch của NeuroScience Industries,

Inc.

Chu cũng thực hiện các hội thảo và bài giảng về phát triển cá nhân, chiến lược hiệu suất đỉnh cao, Chiến thuật đàm phán châu Á, khả năng lãnh đạo, đào tạo đa văn hóa và tinh thần.

Sách của Chu đã được dùng làm sách giáo khoa ở các trường đại học.

Công việc của Chu được truyền thông toàn cầu đánh giá cao, bao gồm USA Today, The Washington Post, SUCCESS Magazine, Asia Inc, The Asia Wall Street Journal, United Kingdom’s Financial Times, China People Daily, Australia’s Financial Review và CNN. Cô đã xuất hiện trong các câu chuyện trang bìa của Tạp chí People, Vogue, Bazaar, Marie Claire, Elle, Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho đến các ấn phẩm và chương trình truyền hình từ Peru đến Malaysia.

Cô được tổ chức quốc tế Women of the World vinh danh là “Người phụ nữ của năm”.

Chu được Nhà xuất bản Nicholas Brealey vinh danh là Nhà văn thành công mọi thời đại.

Các cuốn sách khác của tác giả Chin-Ning Chu:

  • Binh pháp tôn tử dành cho phái đẹp, NXB Lao Động, 2007

Tổng hợp review sách Mặt dày tâm đen

Review từ bạn Huệ Vũ – Goodreads, 2021

“Một cuốn sách để hiểu về “Mặt dày tâm đen” và cách ứng dụng khái niệm trong đời sống hàng ngày. This thực sự là một rất thú vị về điều này khi áp dụng. Là một cuốn sách nên đọc, nên hành động, rồi đọc lại, ngẫm nghĩ lại. Hiện tại, hiện tại bản thân tôi cảm thấy có nhiều mục chưa đá hết ý nghĩa mà tác giả truyền tải, và cần ứng dụng thời gian., Cảm nhận và đọc lại!”

Review từ bạn Quang – Goodreads, 2019

“Diễn giải có thể khác đi, nhưng ý tưởng nhìn chung thì vẫn kha khá tương đồng với những cuốn sách self-help hiện tại. Đại loại là một khi xác định điều mình muốn, thì một khi bạn đã chấp nhận đeo đuổi đến cùng, thành quả sẽ đến với bạn. Mặt dày là để đối diện với những chê bai, dè bỉu, những cản khuấy ảnh hưởng đến bạn, và tâm đen là sự hy sinh phần nào đó những điều mình đang có, những giao tế hiện tại để mở cửa chấp nhận những cơ hội mới hơn. Nói chung là niềm tin. Cứ tin đại đi.

Nhưng cũng như phần lớn cuốn sách self-help khác, chuyện xác định là chuyện của bạn. Và cách bạn trải nghiệm cuộc sống như thế nào, để bạn biết được những điều mình thực sự muốn làm, thực sự khao khát làm. Không có. Và giả sử điều đó không phù hợp với bạn thì sao, làm sao để nhận ra. Chịu. Đó là chuyện của bạn.

Cuốn sách cũng có vài nút cố gắng gắn kết giữa Chúa, niềm tin của tác giả, với những ý niệm về quê hương phương Đông xa xôi trong hoài niệm của tác giả. Có vài chỗ mình thấy gắn kết này không khớp cho lắm, đôi khi hơi khiên cưỡng. Cũng kiểu, cứ tin đại đi. Nhưng mình không nói thêm được, vì liên quan tôn giáo, mình cũng ngại. Bạn đọc thử rồi cho mình cảm nhận thử.”

Review từ bạn Afaz Khokhar – Goodreads, 2020

“Cuốn sách hay nhất mà tôi từng đọc. Một lớp học về cuộc sống của Ching Ning Chu. Nó là sự đúc kết từ kinh nghiệm sống và sự khôn ngoan của cô ấy về tiền bạc, sức khỏe, tư duy và lòng tốt. Mặt dày tâm đen không phải là một cuốn sách mà nó là một phong cách sống..”

Review từ bạn Nguyễn Thùy Dương – Goodreads, 2020

“Ác đúng chỗ là thiện 👾

Nếu mọi người mệt mỏi với những cuốn sách khuyên phải sống tích cực mỗi ngày và yêu thương chan hoà đồng loại thì hãy đọc sách này. Sách nói thẳng thắn về mặt tối của con người trong việc tranh giành quyền lợi:

Ai mạnh hơn sẽ thắng, không có chỗ cho tình thương hạn hẹp, chỉ cần quan tâm đến mục đích và đạt được nó thôi.

Cuốn sách không cổ suý cho bạo lực bên ngoài mà hướng đến trạng thái lãnh đạm, tàn nhẫn bên trong (nhưng không tàn phá). Thật ra, đến vĩ nhân cũng là người tàn nhẫn.

Tác giả là người Trung Quốc, sau này chạy trốn đến Đài Loan và rồi bay đến Mỹ. Vì vậy nên trong cuốn sách này chỉ ra được những tư tưởng, quan điểm khác nhau giữa văn hoá phương Đông và Tây trong việc đạt được mục đích bất kì.

Bạn nào làm lãnh đạo, quản lý hay là người có lập trường, khát vọng mạnh mẽ hoặc đơn giản muốn sống #ÁC thì nên tìm đọc cuốn này (muốn ác cũng phải có nghệ thuật nha). Cuốn sách không dành cho những bạn sống quá lương thiện 😆

Sách nói nhiều lắm và đây cũng là sách đọc thích nhất từ đó đến giờ.

“Ta phải tàn nhẫn, vì muốn tử tế””

Review từ bạn Trinh Bui – Goodreads, 2018

“Mặt Dày – Tâm Đen mô tả quy luật của tự nhiên chi phối cách ứng xử thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Tuân theo quy luật của tự nhiên trong những ứng phó hàng ngày sẽ phát huy tiềm năng cao nhất của chúng ta, nhờ đó dẫn chúng ta đến chỗ giải mã đúng định mệnh của cuộc đời mình.

Mặt Dày: một lá chắn để bảo vệ lòng tự trọng của mình khỏi sự chê trách của người khác. Người Mặt Dày lão luyện sẽ xây dựng cho mình một hình ảnh tích cực, bất chấp chỉ trích của người khác. Người Mặt Dày có khả năng luôn tin tưởng vào khả năng và giá trị của bản thân, dẹp bỏ sự hoài nghi đối với chính mình, và quan trọng là anh ta không chấp nhận những giới hạn mà người khác đặt lên cho anh ta.

Tâm Đen: là khả năng hành động bất chấp hậu quả xảy ra cho người khác, một người Tâm Đen thì tàn nhẫn, nhưng không nhất thiết phải xấu xa. Tâm Đen của một vị tướng chính là khi ông ta có thể gạt bỏ sự dã man khốc liệt của cuộc chiến có thể dẫn đến cái chết hàng vạn binh lính để hoàn toàn tập trung vào kết quả phải đạt được: chiến thắng.

Mặt Dày – Tâm Đen là một trạng thái, là một sức mạnh nội tâm, nó vốn dĩ luôn ở trong con người chúng ta và hoàn toàn có thể đạt được trạng thái này nhờ vào luyện tập. Vận dụng thuần thục Mặt Dày – Tâm Đen sẽ giúp ta biết cách vượt qua nỗi đau, để có thể chiến thắng trong tấn trò đời.

Bên cạnh việc diễn giải ý nghĩa và lợi ích của Mặt Dày – Tâm Đen, thông qua các chương sách, tác giả Chin-ning Chu đã mô tả lại quá trình luyện tập Mặt Dày – Tâm Đen trong đời sống và công việc của bà. Do là người Mỹ gốc Hoa nên quyển sách sử dụng nhiều dẫn chứng chiến thuật từ “Binh Pháp Tôn Tử” và được tác giả mô tả một cách đơn giản và dễ hiểu thông qua việc ứng dụng thực tiễn của mình. Qua những ví dụ này, người đọc phần nào có thể nhìn nhận ra được quan niệm của người Trung Quốc về cách xử lý những tình huống khó xử trong những hoạt động giữa người với người trong kinh doanh và cũng như trong cuộc sống.

Quyển sách có giọng văn khá thẳng thắn, mô tả đúng bản chất của sự việc. Có một số lối tư duy đi theo hướng trái ngược hoàn toàn với cách nghĩ thông thường của xã hội như quan điểm về “sự dối trá”. Tuy có một vài luận điểm mình không hoàn toàn đồng tình lắm nhưng nhìn chung các thông tin trong quyển sách khá hay, là những câu chuyện giáo dục và bài học chiến lược được tác giả lọc ra từ các sách, bộ binh pháp của Trung Quốc cổ đại. Nên đọc, để có thêm ý kiến phản biện cho bản thân, mở ra một góc nhìn mới về cách đối nhân xử lý ngoài đời.”

Review từ bạn Nguyen Huu Anh Vu – Goodreads, 2018

“Đây là quyển sách hay. Tác giả dựa trên nguồn kiến thức phong phú và kinh nghiệm dày dạn của mình đã giới thiệu mọi người đến nhiều khái niệm từ nhiều triết lý khác nhau:

– Dharma: Hành động phù hợp với bổn phận của mỗi người. Bổn phận này là thuận theo tự nhiên.

– Chúng ta chuyển từ sống trong u tối, không hành động (Tamas) sang hành động vì bản thân (Rajas) sang hành động thuận theo Dharma, hài hòa, hành động đơn thuần vì niềm vui của hành động(Sattva)

– Binh Pháp Tôn Tử: Khôn ngoan nhưng phải giả vờ ngu ngơ, mượn oai hùm, …

Điểm trừ là cách trình bày.

Quyển sách có thể chia ra làm 2 phần:

– Phần đầu (chương 1-8) giải thích về khái niệm Mặt Dày Tâm Đen. Một triết lý sống để đối chọi với những khó khăn, thử thách hay thất bại. Ta cần có Mặt Dày để không nản chí trước những lời chỉ trích gièm pha, và Tâm Đen để tàn nhẫn mà không độc ác, vượt lên nỗi sợ của bản thân để dám làm những việc lớn. Phần này đọc hay vì được giải thích cặn kẽ, lối giải thích đơn giản mà dễ tiếp thu

– Phần sau (chương 9-14) phần này bắt đầu lan man, các ý đều góp nhặt từ các quyển sách khác như Binh Pháp Tôn Tử, Ngũ Luân Thư, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Triết học phương Đông… nhiều ví dụ từ kinh nghiệm của tác giả, nhưng một số ví dụ không liên quan tới ý muốn nói lắm. Mình có cảm giác bị chìm trong biển thông tin.”

Review từ bạn Dieu Thu – Goodreads, 2018

“Tôi đọc cuốn sách này sau khi đọc cuốn “Phải trái, đúng sai” của Michael Sandel, và có lẽ đây là thời điểm hoàn hảo. Đọc “Phải trái, đúng sai” giúp tôi hiểu hành động, suy nghĩ của những con người với góc nhìn khác nhau, mục tiêu khác nhau, dẫn đến lựa chọn khác nhau. Nhưng đôi khi ngẫm nghĩ về những lựa chọn mình có thể gặp phải, tôi vẫn băn khoăn giữa những ngã rẽ. Lối đi nào cũng có lý lẽ riêng, mục tiêu riêng, biết chọn con đường nào?

Đến “Mặt dày, tâm đen”, tôi được “thức tỉnh” cái gì đó hoang dã và chính trực, mạnh mẽ và quyết đoán, thực dụng và rất “đời”. Đó hoàn toàn là những khía cạnh tích cực, cần kíp. Và câu trả lời cho những băn khoăn trên trở nên thật đơn giản: Hãy làm theo Dhamar của mình.

Cuốn sách này chứa đựng rất nhiều triết lý mà tôi tâm đắc. Một trong những câu mà tôi sẽ nhớ mãi để rèn luyện mình là “Tính cách không được tạo nên từ ánh nắng và hoa hồng. Giống như thép, nó được tôi trong lửa, rèn bởi búa và đe.”

Một cuốn sách thể hiện rất rõ con người tác giả – mạnh mẽ và thực dụng, lạnh lùng và lý trí, rất “mặt dày, tâm đen””

Review từ bạn Hachi Osaki – Goodreads, 2021

“Cuốn sách giúp bản thân có suy nghĩ hoàn toàn khác biệt so với những cuốn sách khác

Thế nào là thực hiện sức mạnh Mặt dày – tâm đen? Mặt dày – tâm đen phải rèn luyện thế nào?

Những bậc thầy trong việc thực hiện mặt dày – tâm đen, tại sao những vị tướng anh hùng lại thất bại chỉ vì đến cuối lại quên mục đích của mình trong phút chốc và phải trả cái giá vô cùng đắt.

Hãy làm tất cả mọi thứ để đạt được mục đích của mình.

Cuốn sách nói vô cùng rõ ràng về 16 sức mạnh của Lao động. Không có thành công nào đi trước công sức lao động. Hay sức mạnh khi việc đóng vai kẻ khờ khạo, chiến thắng nhờ sự khuất phục. Biết khi nào nên hành động khi nào khuất phục. Lớn mạnh giữa những người xảo trá. Và bảo vệ quyền lợi của bạn. “Đừng lên giường khi chưa nhận đủ tiền”….

Với những luận điểm thực tế chưa từng xuất hiện ở những cuốn sách tạo cảm hứng khác khiến mình thật sự tâm đắc.

Cũng là 1 cuốn sách cần đọc lại lần 2 cho thật sự ngấm nhuần.”

Review từ bạn Ngan Kim – Goodreads, 2020

“Mình đọc cuốn sách này vì có xem 1 lời recommend của 1 bạn trên fb nên mua về đọc. Cuốn này tốn khá nhiều thời gian của mình vì đọc phải suy nghĩ, thậm chí nhiều lúc đọc mình cũng thấy khó đọc nữa. Có lẽ cho đến time hiện tại, mình vẫn chưa đủ trải nhiều để hiểu hết cuốn sách, chỉ có thể biết được 1 phần nhỏ mà phần nhỏ đó là mình được 1 người nói về trước đó rồi nên khi đọc dễ dàng hơn. Mình đặc biệt thích cách tác giả nói về sứ mệnh trong từng giai đoạn, mình thấy n khá đúng. Bản thân là 1 fan của nhà giả kim nên khi đọc đến đoạn đó mình càng tin hơn. Mình nên đọc cuốn này thêm 1 2 lần nữa, nhưng là sau này vì mình vẫn chưa hiểu được hết. Cần sự trải nghiệm để đọc sách tốt hơn. Mình cũng kb rate bn sao, đợi tới lúc đó sẽ có thứ mới hơn để mình hiểu. 1 cuốn sách về kinh doanh, tâm lý nhưng nói thì dễ hơn làm, thực hành thật sự rất khó.”

Review từ bạn Winnie – Goodreads, 2017

“Siêu hay mà cũng siêu khó hiểu dù tác giả đã cố gắng diễn đạt ngắn gọn súc tích. Bạn sẽ biết được bộ mặt thật của những người thành công và những mánh khóe, cạm bẫy xung quanh bạn.

Nên đọc và đọc nhiều lần chứ đọc 1 lần không hiểu đâu.

Trích dẫn: “Không phải là việc lời nói hay hành động của bạn cứng rắn hay dịu dàng, chính tinh thần ở đằng sau hành động và lời nói của bạn sẽ cho biết trạng thái bên trong của bạn””

Review từ bạn Hailong – Goodreads, 2020

“Một cuốn khá khác biệt so với những cuốn cùng thể loại khác. Nếu như chúng ta thường thấy những lời khuyên mang tính ” cứ sống tốt và điều tốt sẽ đến” hoặc ”cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến”… thì Mặt dày tâm đen lại hướng người đọc tới một phần khác của con người – Mặt phải dày, tâm phải đen- một lời khuyên có vẻ ”đen tối” nhưng cũng thực dụng và đời thường hơn nhiều những cuốn sách khác.”

Review từ bạn Huy Hoàng – Goodreads, 2018

“Tựa đề cuốn sách dễ khiến người mới nhìn vào có ấn tượng không tốt đẹp về nội dung cuốn sách.

Tác giả là người có hiểu biết về triết học nhân sinh sâu sắc, quan điểm của tác giả chắc chắn trái ngược với hầu hết mọi người.

Nếu ngẫm nghĩ sâu xa, có thể thấy được ý tưởng tổng quát của tác giả trong cuốn sách này là

“Cứ để mọi việc thuận theo tự nhiên”

Review từ bạn Ngan – Goodreads, 2019

“Great!

Một cuốn sách đọc được đúng thời điểm, đúng tầm. Thông suốt được những diễn biến, mục đích ý chí của con người và hiểu vì sao người ta lại có suy nghĩ, hành động như vậy. Để không còn bị shock, choáng ngợp như mình trước đây khi gặp một vài chuyện không ngờ tới “tại sao họ lại có thể làm vậy?”. Chỉ có điều vẫn chưa hiểu hết về khái niệm Dharma. Sẽ còn đọc lại nhiều lần nữa.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Mặt dày tâm đen

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng