Review sách Không gia đình

Không gia đình (Hector Malot) là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn Pháp: Hector Malot. Không gia đình đã giành được giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp và tác phẩm đã vượt qua biên giới nước Pháp để đến với lứa tuổi thiếu nhi ở khắp năm châu. Cùng với thời gian Không gia đình luôn hấp dẫn mọi thế hệ tuổi thơ cũng như người lớn bởi tính nhân văn cao cả, vẽ đẹp lãng mạn và bút pháp tinh tế điêu luyện.

Với mong muốn có thêm một cách tiếp cận tác phẩm nổi tiếng này, Nhà xuất bản Văn học cho ấn hành Không gia đình của dịch giả Phạm Văn Vĩnh. Hy vọng bản dịch mới này cùng với bản dịch của các dịch giả trước đây sẽ làm cho các em thiếu nhi càng thêm yêu mến tác phẩm với hình ảnh những con người tuyệt đẹp. Thủy chung, quả cảm, yêu lao động, yêu nghệ thuật, biết tôn trọng phẩm giá và danh dự, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

ko gia đình-min
Ảnh: bila.vn

Thông tin về tác giả Hector Malot

Hector Malot là một nhà văn Pháp sinh ra ở La Bouille, Seine-Maritime. Anh học luật ở Rouen và Paris, nhưng cuối cùng văn học đã trở thành niềm đam mê của anh. Ông đã làm việc như một nhà phê bình kịch cho Lloyd Francais và như một nhà phê bình văn học cho L’Opinion Nationale.

Cuốn sách đầu tiên của ông, xuất bản năm 1859, là Les Amants. Tổng cộng Malot đã viết hơn 70 cuốn sách. Cho đến nay, cuốn sách nổi tiếng nhất của ông là Sans Famille (Cậu bé của ai, 1878), kể về chuyến du hành của cậu bé mồ côi Remi, người được bán cho nhà ảo thuật đường phố Vitalis lúc 10 tuổi. ban đầu không có ý định như vậy.

Ông tuyên bố nghỉ hưu với tư cách là một tác giả tiểu thuyết vào năm 1895, nhưng vào năm 1896, ông trở lại với cuốn tiểu thuyết L’amour Dominateur cũng như kể về cuộc đời văn học Le Roman de mes Romans (Tiểu thuyết của tôi)

Một số tác phẩm cùng tác giả

  • Trong gia đình, NXB Văn học 2018

Tổng hợp review sách Không gia đình

Review từ bạn Huyền Trang – Goodreads.com, 2017 

“Quyển này chỉ cho 4,5/5* thôi. Về nội dung thì hay miễn chê, đọc xong quyển này mình cảm thấy hối tiếc sao mình không đọc nó sớm hơn. Ngoài nhân vật chính: cậu bé Remi ra thì cụ Vitalis làm mình ấn tượng và yêu quý hết sức. Câu nói của cụ gần gũi mà rất sâu sắc, đọc sách mà cứ một lát mình phải highlight lời của cụ, đến đoạn cụ mất làm mình buồn kinh khủng định bỏ không đọc nữa. Nhưng mình cố đọc tiếp (rất may) mới phát hiện ra truyện này càng về sau càng hay.

Trừ 0,5* vì bản dịch mình đọc cứ dịch các tên người ra phiên âm tiếng Việt đọc thấy mất cảm tình hết sức.”

Review từ bạn Vân Anh – Goodreads.com, 2018

“Hồi xưa lúc mình mới học lớp 4, học bán trú ở nhà cô giáo, buổi trưa nằm ngủ được cô kể chuyện cho nghe, chính là câu chuyện này. Lúc đó mê ơi là mê, ngày nào cũng về tường thuật lại với mẹ. Đến sinh nhật năm mình 10 tuổi thì mẹ mua cuốn này tặng mình. Và đây cũng là cuốn truyện dài đầu tiên mà mình đọc, lúc đó cầm trên tay thấy nó siêu to khổng lồ hihi.

Bây giờ trải qua nhiều năm rồi và mình cũng đọc đi đọc lại cuốn này rất nhiều lần rồi, nhưng những cảm xúc rung động theo bước chân lưu lạc của cuộc đời cậu bé Remi vẫn vẹn nguyên như lúc ban đầu. Mình vẫn thèm rõ dãi khi đọc đoạn bà mẹ làm bánh, vẫn đau lòng khôn xiết khi thấy cụ Vitaly ra đi, và vẫn bồi hồi xúc động lâng lâng khi gấp cuốn sách lại.

Đối với mình, câu chuyên này không chỉ siêu hay mà còn cuốn sách này còn chứa đầy kỉ niệm. Mình sẽ giữ cuốn sách này thật kỹ và sau này cũng sẽ đọc cho con mình nghe hihi.”

Review từ bạn Thalia – Goodreads.com, 2021

“4.5/5

Thật là một thiếu sót khi bao năm qua mình đã bỏ lỡ Không Gia Đình – một tác phẩm thiếu nhi xuất sắc như vậy. Dù mình rất yêu quý tác phẩm này nhưng để đọc lại lần thứ 2 sẽ thật khó vì câu chuyện này quá tàn nhẫn với đọc giả hay nói đúng hơn là với cậu bé Rémi và mình không đủ can đảm để nhìn lại hành trình gian nan đó của cậu bé một lần nữa.

Tình cảm gia đình, tình người và đặc biệt và tình bạn của Rémi và Mattia thật quá đỗi thiêng liêng và cảm động. Một quyển sách có cái kết quá đẹp, nao lòng người và đã đưa người đọc qua nhiều cung bậc cảm xúc từ đau buồn đến hân hoan cho hạnh phúc của Rémi. Và điều mình nhớ nhất chắc là những giây phút lo lắng vì sợ một ngày chú chó đáng yêu Capi sẽ rời xa Rémi.”

Review từ bạn Meo Xautin – Goodreads.com, 2019

“Đây không chỉ là một cuốn sách dành cho trẻ em, mà còn rất thú vị đối với người lớn. Những điều rút ra được từ cuốn sách:

1. Sự tử tế chân thành sẽ luôn dành được sự yêu mến của mọi người. Những người tử tử sẽ gặp những người tử tế, có những dấu hiệu để những người thuộc cùng một nhóm nhận ra nhau.

2. Bất cứ sự tự do nào cũng cần trả giá. Việc đi chu du khắp nơi, nhìn ngắm đó đây, được làm việc một cách tự do đổi lại là sự bấp bênh nay đây mai đó, bữa đói bữa no, phải chịu rét chịu khổ. Nếu không may mắn còn phải trả giá rất đắt như cái chết vì đói và lạnh của cụ Vitali.

3. Người hiểu biết và kiên trì nhẫn nại, biết chịu đựng sẽ có cơ hội sống sót cao hơn và có cuộc sống tốt hơn. Như trong vụ tai nạn trong hầm mỏ, nếu không nhờ sự hiểu biết của cụ giáo thì trong 120 người bị lụt dưới hầm mỏ đã không thể có 6 người còn sống sót.

4. Kiên trì đến cùng, dù chỉ có một tia hi vọng mong manh cũng nên cố gắng theo đuổi đến cùng. Vì nhờ kiên trì theo dấu thuyền Thiên Nga mà Remi đã tìm lại được gia đình rồi sau đó là những điều tốt đẹp liên tiếp đến với chúa và những người thân yêu.

Bên cạnh nhân vật chính Rêmi người bạn Matchia là một nhân vật độc đáo vô cùng. Cậu xuất hiện lần đầu tiên trong một căn hầm nhỏ với cái đầu to, cậu bị bỏ đói, bị đánh đập, bị chà đạp nhưng cậu rất yêu thương và chân thành với Rêmi. Cũng nhờ có cậu ở bên liên tục động viên, khích lệ mà Rêmi đã thoát khỏi tai hoạ, thoát khỏi tù tội và tìm lại được gia đình. Sự chân thành và những điều cậu làm cho Rệm thật cảm động. Mà lý do chỉ bắt đầu bằng một cái bánh Rêmi mua cho cậu lúc đói.

Không phải là một câu chuyện toàn màu hồng, mặc dù cái kết có mang tính cổ tích nhưng toàn bộ quá trình cố gắng gian khổ của cậu bé Rêmi thật đáng ngưỡng mộ. Là một cuốn sách đẹp đẽ, hay ho đáng để đọc vào một buổi chiều thư thả hay trong một kì nghỉ nào đó.”

Trên đây là một số thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về Không gia đình.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link sau đây hoặc Shopee theo link sau đây.

Tổng hợp bởi My My