Review sách Hoàng tử bé

Hoàng tử bé (Antoine de Saint-Exupéry)

Hoàng tử bé được viết ở New York trong những ngày tác giả sống lưu vong và được xuất bản lần đầu tiên tại New York vào năm 1943, đến năm 1946 mới được xuất bản tại Pháp. Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất, được đọc nhiều nhất và cũng được yêu mến nhất của Saint-Exupéry. Cuốn sách được bình chọn là tác phẩm hay nhất thế kỷ 20 ở Pháp, đồng thời cũng là cuốn sách Pháp được dịch và đọc nhiều nhất trên thế giới. Với 250 ngôn ngữ dịch khác nhau cùng hơn 200 triệu bản in trên toàn thế giới, Hoàng tử bé được coi là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của nhân loại. Ở Việt Nam, Hoàng tử bé được dịch và xuất bản khá sớm từ năm 1966. Từ đó đến nay đã có thêm nhiều bản dịch Hoàng tử bé mới của các dịch giả khác nhau. 

Cuốn sách kể về câu chuyện của một cậu bé rời bỏ sự an toàn của hành tinh nhỏ bé của mình để du hành vũ trụ, tìm hiểu những điều kỳ lạ trong hành vi của người lớn thông qua một loạt các cuộc gặp gỡ phi thường. Cuộc phiêu lưu cá nhân của cậu ấy lên đến đỉnh điểm trong chuyến du hành tới Trái đất và những cuộc phiêu lưu xa hơn.

18-hoang-tu-be-min
Ảnh: conhocgioi.com

Thông tin về tác giả Antoine de Saint-Exupéry

Antoine de Saint-Exupéry sinh ra ở Lyons ngày 29 tháng 6 năm 1900. Ông bay lần đầu tiên vào năm 12 tuổi tại sân bay Ambérieu và sau đó ông quyết tâm trở thành một phi công. Ông vẫn giữ tham vọng đó ngay cả sau khi chuyển đến một trường học ở Thụy Sĩ và trong kỳ nghỉ hè tại ngôi nhà của gia đình ở Saint-Maurice-de-Rémens, miền đông nước Pháp. (Ngôi nhà ở Saint-Maurice xuất hiện lặp đi lặp lại trong tác phẩm của Saint-Exupéry.)

Sau đó, tại Paris, ông đã trượt kỳ thi tuyển sinh vào học viện hải quân Pháp và thay vào đó, ông đăng ký vào trường nghệ thuật danh tiếng l’Ecole des Beaux-Arts. Năm 1921, Saint-Exupéry bắt đầu phục vụ trong quân đội và đóng quân tại Strasbourg. Ở đó, ông học trở thành một phi công, và con đường sự nghiệp của ông đã ổn định.

Sau khi rời biên chế, vào năm 1923, Saint-Exupéry đã làm việc trong một số ngành nghề, nhưng vào năm 1926, ông quay trở lại bay và ký hợp đồng làm phi công cho Aeropostale, một hãng hàng không tư nhân bay từ Toulouse, Pháp đến Dakar, Senegal. Năm 1927, Saint-Exupéry nhận chức vụ trưởng sân bay cho Cape Juby, miền nam Maroc, và bắt đầu viết cuốn sách đầu tiên của mình, cuốn hồi ký có tên Southern Mail, được xuất bản vào năm 1929. Sau đó, ông chuyển đến Buenos Aires một thời gian ngắn để giám sát việc thành lập một dịch vụ thư của Argentina. Khi trở lại Paris năm 1931, ông xuất bản Chuyến bay đêm, đã giành được thành công ngay lập tức và đạt giải Prix Femina danh giá.

Năm 1935, Saint-Exupéry đã cố gắng phá kỷ lục tốc độ bay từ Paris đến Sài Gòn. Thật không may, máy bay của ông ấy bị rơi trên sa mạc Libya, ông ấy và phi công phụ của mình phải lê bước trên cát trong ba ngày để tìm người giúp đỡ. Năm 1938, ông bị thương nặng trong một vụ tai nạn máy bay thứ hai, lần này là khi ông cố gắng bay giữa Thành phố New York và Tierra del Fuego, Argentina. Vụ tai nạn khiến ông phải nghỉ dưỡng sức dài ngày ở New York.

Cuốn tiểu thuyết tiếp theo của Saint-Exupéry, Gió, Cát và Những vì sao, được xuất bản vào năm 1939. Một thành công lớn, cuốn sách đã giành được Grand Prix du Roman của Académie Française (Giải thưởng lớn về viết tiểu thuyết) và Giải thưởng Sách Quốc gia tại Hoa Kỳ. Vào đầu Thế chiến thứ hai, Saint-Exupéry bay các nhiệm vụ do thám cho Pháp, nhưng ông đã đến New York để yêu cầu Hoa Kỳ giúp đỡ khi quân Đức chiếm đóng đất nước của ông. Ông đã rút ra những kinh nghiệm thời chiến của mình để viết Chuyến bay tới Arras và Thư gửi con tin, cả hai đều được xuất bản vào năm 1942. Tác phẩm kinh điển Hoàng tử bé của ông xuất hiện vào năm 1943. Sau đó vào năm 1943, Saint-Exupéry tái gia nhập phi đội không quân Pháp của ông ở Bắc Phi. Mặc dù bị cấm bay (ông ấy vẫn còn đau đớn về thể chất vì những vụ tai nạn máy bay trước đó), Saint-Exupéry vẫn nhất quyết được nhận một nhiệm vụ. Vào ngày 31 tháng 7 năm 1944, ông lên đường từ Borgo, Corsica, để đánh chiếm Pháp và ông ấy đã không bao giờ trở lại.

Một số sách khác cùng tác giả

– Gió, Cát và Sao

– Chuyến bay đêm

– Chuyến bay đến Arras

– Thư phương nam

– Thư gửi con tin

Tổng hợp review sách Hoàng tử bé

Review từ bạn Julie G – Goodreads, 4/2019

Hoàng Tử Bé là cuốn sách duy nhất trong thời thơ ấu của tôi đã thực sự làm tôi đau lòng. 

Tôi cũng chưa bao giờ đọc nó cho con trai tôi. Sau đó, vào tuần trước, đứa con giữa của tôi, con gái lớn của tôi, đã khám phá ra bộ phim năm 2015 của bộ phim đó, và đến với tôi, nức nở và nói: “Mẹ ơi, mẹ vừa phải xem bộ phim này. Nó thật đẹp.”

Tôi đã xem nó. Đó là một bộ phim hay, nhưng như thường lệ, họ thêm bớt các phần, họ loại bỏ các phần, họ tạo ra bạo lực ở những nơi không cần thiết, v.v. Vì vậy, tôi theo chủ nghĩa thuần túy, tôi đi vào thư viện, xem sách và nói với các cô gái của tôi, “Nếu bạn muốn biết một câu chuyện, thì hãy tìm hiểu phiên bản gốc.”

Tay tôi run lên, khi tôi bẻ bìa để đọc, và điều đầu tiên tôi làm là đọc backflap, nơi tôi được nhắc rằng chính tác giả đã mất tích một năm sau khi cuốn sách được xuất bản vào năm 1943. Tôi ngay lập tức hình dung ra. Antoine De Saint-Exupéry trên chiếc máy bay nhỏ của mình, bị rơi ở đâu đó, một mình, trên Biển Địa Trung Hải. Khá đáng lo ngại, nếu bạn biết tiền đề của câu chuyện hư cấu này. Những giọt nước mắt bắt đầu sớm.

Tôi không biết nó là gì về những câu chuyện sa mạc này, nhưng chúng phá hủy tôi, mọi lúc. Tôi chưa bao giờ khóc nhiều hơn sau khi xem Ralph Fiennes trên chiếc máy bay màu đỏ đó, bay trên sa mạc trong Bệnh nhân người Anh , hay sau khi gặp Claudia, trong Moon Tiger , và nhận ra cô ấy đã mất những gì, những gì cô ấy sẽ không bao giờ tìm thấy nữa, trong sa mạc đó cát.

Sa mạc dường như làm tăng thêm sự hoang vắng, một cách tự nhiên, bởi sự cô lập của nó. Nó có thể là một bối cảnh cho sự phản ánh tuyệt vời, những câu chuyện tuyệt vời và thậm chí là sự mất mát lớn hơn. Và, chính trong khung cảnh sa mạc này, người phi công bị tai nạn của chúng ta đã gặp được hoàng tử bé, người mà kinh nghiệm sống của anh ấy soi sáng cho hầu hết mọi bài học quan trọng mà chúng ta có thể học được trong đời.

Tất nhiên là tôi đã khóc một lần nữa, nhưng theo một cách tốt.

Tôi chỉ có thể ngồi đây, thêm trích dẫn sau trích dẫn từ cuốn sách này trên bài đánh giá này. Tôi có thể khuyên tất cả đàn ông rằng mọi thứ họ cần biết về phụ nữ đều có sẵn cho họ trong những đoạn văn giữa hoàng tử bé và bông hồng. Tôi có thể khuyên tất cả các bậc cha mẹ có con nhỏ rằng đây là một trong những cuốn sách hiếm hoi nhắc nhở bạn rằng thời gian quý giá và thoáng qua của bạn với con cái như thế nào.

Nhưng, “ngôn ngữ là nguồn gốc của sự hiểu lầm,” và tôi muốn được phục vụ tốt hơn nếu bạn tự mình mời bạn lao vào sa mạc. Xem liệu hoàng tử bé có xuất hiện để nói chuyện với bạn không. Xem những gì anh ấy phải nói.”

Review từ bạn Jessica – Goodreads, 7/2016

Đôi khi tôi rơi vào tâm trạng mà tôi chỉ đơn giản là mệt mỏi với cuộc sống. khi tôi chỉ muốn chui xuống chăn với một tách trà, ôm một cuốn sách và không bao giờ buông tay. “Hoàng tử bé” là cuốn sách dành cho tôi. Nó là một kho báu thực sự đặc biệt và quý giá, đó là hoa hồng của tôi.’’

Review từ bạn Kai Spellmeier – Goodreads, 6/2015

“Chỉ với trái tim, người ta mới có thể nhìn thấy đúng; điều gì tốt cho mắt.”

Tôi nhớ, khi tôi còn nhỏ, tôi có một hộp đựng đĩa CD tròn này và nó chứa một cuốn sách nói. Bây giờ khi còn là một đứa trẻ, tôi yêu thích sách nói hoặc ai đó đọc truyện cho tôi nghe. Thực tế là vẫn làm cho đến ngày hôm nay. Dù sao thì, audiobook có tựa đề The Little Prince  và tôi đã nghe nó khá thường xuyên. Tuy nhiên, đó là cách đây ít nhất 10 năm, có thể hơn. Vì vậy, tôi quyết định rằng đã đến lúc đọc lại. Đây là một cuốn sách rất dễ thương, rất buồn, và tôi không thích cái kết cho lắm. Tôi không hiểu tại sao Hoàng tử không thể bay trở lại hành tinh của mình.”

Review từ bạn MischaS_ – Goodreads, 2/2013

Đó là một nơi bí ẩn, vùng đất của nước mắt.”

Đây là thời điểm thích hợp để xem lại những cuốn sách yêu thích của tôi! Cảm giác như gặp lại một người bạn cũ. Nó thực sự khiến tôi cảm thấy rất vui khi đọc lại cuốn sách này một lần nữa. Tôi có thời gian hạn chế và tôi cố gắng tập trung vào những cuốn sách mới. Và vì chúng tôi được yêu cầu ở nhà càng nhiều càng tốt, tôi nghĩ đây sẽ là một khoảnh khắc tuyệt vời để đọc lại cuốn sách này. Hoàng tử bé sẽ luôn là niềm yêu thích của tôi!”

Review từ bạn Nandakishore Mridula – Goodreads, 9/2011

“Tôi chỉ đọc ba cuốn sách mà tôi cảm thấy thật kỳ diệu: Trăm năm cô đơn, Giết con chim nhại và cuốn này. Tuy nhiên, điều tách biệt cuốn sách này với hai cuốn còn lại là đây là cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi.

Có một tạp chí tên là “Dấu ấn” (nay đã không còn tồn tại) trong thời thơ ấu của tôi, ở Ấn Độ. Nó được sử dụng để xuất bản các bài báo và truyện văn học. Cha tôi có những bản sao chính thức và ông ấy thường xuyên mang chúng về nhà. Một số báo có câu chuyện này, và anh ấy đã đưa nó cho tôi đọc. Lúc đó tôi có lẽ 10-12 tuổi.

Nó đã để lại một ấn tượng không thể phai mờ trong tâm trí tôi: Tôi buồn cho hoàng tử bé và bông hồng kiêu hãnh của nó, và không ngừng lo lắng liệu con dê có ăn thịt nó không. Tôi cười khúc khích trước những người trưởng thành ngớ ngẩn trên các hành tinh khác nhau, theo đuổi những mục tiêu vô cớ của họ. Tôi rất buồn khi cáo và hoàng tử phải chia lìa, sau khi anh đã thuần hóa nó. Và tôi đã suy sụp và khóc khi kết thúc.

Tôi đọc lại cuốn sách này sau một thời gian dài … và đột nhiên nhận ra rằng tôi đã trở thành một trong những người trưởng thành trên tiểu hành tinh. Tôi vẫn buồn sau khi đọc nó – nhưng bây giờ nỗi buồn đó có một ý nghĩa sâu sắc hơn. Đó là cái chết của thời thơ ấu mà tôi đang đọc.

Cuốn sách này là một kho báu tuyệt đối.”

Review từ bạn Erin – Goodreads, 4/2008

Tất cả chúng ta đều là trẻ em trong cơ thể người lớn. Thực tế  trẻ em ở trong mỗi chúng ta. Có thể rơi một vài giọt nước mắt cảm kích trên mỗi trang của cuốn sách này nếu bạn nghĩ rằng phi công Saint-Exupéry chính là hoàng tử bé. Có thể bạn sẽ không nghĩ như vậy, có thể bạn sẽ có ý kiến ​​của riêng mình về cuốn sách, đó là điều kỳ diệu về nó. Cuốn sách này được dịch sang tiếng Anh từ tiếng Pháp. Nếu bạn hiểu hoặc đánh giá cao tiếng Pháp, sự hấp dẫn đó có thể ảnh hưởng đến bạn ngoài cốt truyện ngọt ngào. Cuốn sách thậm chí sẽ không khiến bạn mất cả ngày để đọc. Hãy xem xét việc tôn vinh Bạn nhỏ vẫn còn tồn tại trong bạn và đọc lời chào này cho tuổi thơ, cho sự ngây thơ và cho bạn. Nó chỉ cần một trí tưởng tượng và bản lĩnh ‘Nhỏ’ ’’

Review từ bạn Anne- Goodreads, 5/2007

Có một vị trí rất lớn trong trái tim tôi dành cho cuốn sách thế giới nhỏ bé này

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB