Review sách Hai số phận

Hai số phận (Jeffrey Howard Archer) là câu chuyện về hai người đàn ông đi tìm vinh quang. William Kane là con một triệu phú nổi tiếng trên đất Mỹ, lớn lên trong nhung lụa của thế giới thượng lưu. Wladek Koskiewicz là đứa trẻ không rõ xuất thân, được gia đình người bẫy thú nhặt về nuôi. Một người được ấn định để trở thành chủ ngân hàng khi lớn lên, người kia nhập cư vào Mỹ cùng đoàn người nghèo khổ. Trải qua hơn sáu mươi năm với biết bao biến động, hai con người giàu hoài bão miệt mài xây dựng vận mệnh của mình .

“Hai số phận” nói về nỗi khát khao cháy bỏng, những nghĩa cử, những mối thâm thù, từng bước đường phiêu lưu, hiện thực thế giới và những góc khuất… mê hoặc người đọc bằng ngôn từ cô đọng, hai mạch truyện song song được xây dựng tinh tế từ những chi tiết nhỏ nhất.) 

hai-so-phan-min
Ảnh bloganchoi

Thông tin tác giả Jeffrey Howard Archer 

Ông sinh ngày 15/4/1940, là một tác giả người Anh và cựu chính trị gia, là tác giả rất quen thuộc với Việt Nam. Trong đời viết lách, đến nay Archer có khoảng 40 tác phẩm và bán được khoảng 250 triệu bản sách khắp thế giới. Ngoài các truyện dài và kịch bản, Jeffrey Archer còn được biết đến như là một trong những cây bút viết truyện ngắn hay nhất thế giới hiện nay. Truyện của ông là một chuỗi những pha hồi hộp nghẹt thở, cùng những nút mở bất ngờ – mang hơi hướm những truyện trinh thám Anh – hoặc giả những kết thúc bi đát để lại một dư hưởng kéo dài trong lòng người đọc như một điều gì để suy ngẫm.

Bạn có thể tìm đọc thêm cuốn sách cùng tác giả:  Quyền lực thứ tư; Không hơn một xu, không kém một xu, Best Kept Secret  (Tiểu thuyết mới nhất của Archer, Best Kept Secret (tạm dịch: Bí mật giấu kín), với nguồn cảm hứng từ Mary, vợ ông, là câu chuyện về những người phụ nữ mạnh mẽ, nhiều lúc còn thông thái và liều lĩnh hơn đàn ông)

Tổng hợp review sách Hai số phận

Review từ bạn Bharath- Goodreads, 23/08/2022

Tôi đã đọc lại nó sau nhiều năm và thấy rằng tôi rất thích nó như lần đầu tiên. Ngôn từ thật tuyệt vời và tất nhiên các đoạn văn đáng nhớ. Đây là một câu chuyện về hai người đàn ông có tính cách kiên định.

William Kane sinh ra trong một gia đình có đặc quyền ở Mỹ, muốn đứng đầu ngân hàng mà cha anh đã giúp xây dựng, trong khi Abel Rosnovski (được cha mẹ nuôi đặt tên là Wladek) sinh ra ở Ba Lan và mẹ anh qua đời ngay sau đó. Abel sống sót sau quân Đức và sau đó là người Nga, đến Mỹ qua Thổ Nhĩ Kỳ. Anh ấy bắt đầu nhỏ với vai trò bồi bàn, và sau đó phát triển mạnh trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Anh ta rơi vào một cuộc đối đầu cay đắng (và không đúng chỗ) với William Kane.

Tôi yêu thích sự tương phản trong các nhân vật – William Kane: sành sỏi, Abel Rosnovski: thông minh trên đường phố, cả tham vọng và quyết tâm vươn lên hàng đầu trong nghề nghiệp của họ.  Đây là cuốn sách khiến tôi trở thành một người hâm mộ Archer trong nhiều năm trở lại đây và tôi đã đọc nhiều cuốn sách khác của anh ấy liên tiếp. Thực sự khuyến khích nếu bạn chưa đọc cuốn sách này bằng cách nào đó!

Đây là một cuốn sách TUYỆT VỜI.

Review từ bạn Vivian Đình- Goodreads, 12/10/2018

Câu chuyện của hai cuộc đời, hai số phận, sinh ra trong cùng một ngày ở hai đất nước khác biệt, tưởng chừng như xa xôi nhưng số điện lại gắn kết với nhau, điểm chạm, đối đầu với nhau, and to last is help up to default dù cả hai bên đều không hay biết gì.

Cách phân loại mạch truyện rất hay, câu chuyện bắt đầu từ giây phút đầu tiên họ được sinh ra, đến khi bắt đầu lớn, rồi đến thời thanh niên trai trẻ, khi hai người đạt được thành tựu và cuối cùng. về già. Hai đời sống được xen kẽ với nhau, một người nghèo khó lăn lộn từ Ba Lan, thoát khỏi lao tù ở Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và cuối cùng là đường đến Mỹ làm lại cuộc đời; và một người sinh ra trong nhung lụa giàu có, nhưng những biến cố cuộc đời cứ liên tục với anh từ lúc còn rất trẻ. Hai con người được mệnh danh là bài sẽ ghét nhau từ lúc còn rất trẻ, luôn tìm cách hại nhau cùng tận cùng không còn đường sống nhưng có ai biết, một trong hai sự thật là thiên thần giang tay cứu cuộc over the people …

Thiết kế nếu Abel nhận ra sự thật sớm hơn, thì có lẽ họ đã trở thành anh em tốt của nhau chứ không phải thù địch cho đến hết đời. Cảm giác cuối cùng của cảnh tượng khi Kane and Abel cuối cùng cũng gặp lại bao nhiêu năm thù hận, cả hai ông đều có những lời chào nhau sau đó lướt qua không nói lời nào. Chỉ có thế thôi nhưng giây phút đó, bao nhiêu thù hận chất chứa nhiều bảo dưỡng như tan biến thành hư hỏng.

Reading this chuyên ngành và chứng khoán và làm ăn kinh doanh khá nhiều nhưng không thấy mình chán. Đọc cảm giác như đang xem một bộ truyền hình với cuộc đua tài ngang sức của chính vật thể nhân tạo. Một cuốn sách nên đọc một lần trong đời, nó sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ! Vì nó thực sự làm thay đổi suy nghĩ của mình, thật sự xúc động và có gì đó rất vĩ đại.

Abel – con người không bao giờ chịu đầu hàng trước số phận, đặt chân đến Mỹ – đất nước của những cơ hội, ông không bao giờ nhận số phận và luôn sẵn sàng nâng cấp về phía trước. Và cả Kane – con người trong cuộc sống sung túc nhưng mang một tấm lòng thiện lương và nhìn xa trông rộng, vô tình trao cho Abel một cuộc đời để bắt đầu lại mà không cần phải trả tiền. 

Review từ bạn Ankit Agrawal – Goodreads, 22/10/2012

Tôi không nghĩ có thể đọc được một cuốn Tiểu thuyết hay hơn thế này. Nó là gì mà cuốn sách này không có? Bạn không thể đặt bất kỳ thể loại cụ thể nào cho nó. Nó có hồi hộp, bí ẩn, kịch tính, đương đại, viễn tưởng lịch sử và những gì không. Ồ….! Tôi quên đề cập đến một điều. Nó kết thúc bằng một ý thức về tư tưởng đạo đức. Nó cho thấy cách mọi người sống cuộc sống thời hiện đại của họ. Mọi người đều chạy theo một hướng, chạy theo đồng tiền. Tiền dường như là tất cả đối với tất cả chúng ta. Nhưng có một câu nói cũ Tiền không thể mua cho bạn hạnh phúc. và ví dụ nào tốt hơn để minh họa nó hơn chính cuốn sách này. Nó cho bạn thấy rằng hạnh phúc nằm trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống như gia đình, bạn bè và tất cả những điều đó.

Review từ bạn Kellie – Goodreads, 01/02/2008

Đây là cuốn sách mà mẹ tôi đã giới thiệu cho tôi. Bà ấy đã đọc nó vài năm trước và nhớ nó hay như thế nào. Và ôi nó tốt làm sao. Đây là một câu chuyện tuyệt vời được kể trong khoảng 60 năm từ Âu sang Mỹ. Archer kể 2 câu chuyện song song. Một về Abel Rosnovski và một về William Kane. Câu chuyện được kể rất hay và thú vị đến nỗi tôi cảm thấy tương phản giữa hai nhân vật chính và câu chuyện của họ. Bạn cảm thấy bị kéo ra khỏi một mạch truyện khi Archer đưa bạn đến phần tiếp theo. Tôi rất thích bản dệt lịch sử của Archer trong suốt mỗi chương. Đặc biệt là lịch sử của Ba Lan và phần nó đóng trong cả hai cuộc Thế chiến. Lôi cuốn! Mỗi nhân vật đều được tác giả phát triển từ khi mới sinh ra và anh ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa bạn qua thời thơ ấu, tuổi thiếu niên và sau đó là trưởng thành. Vì vậy, với tư cách là một độc giả, bạn thực sự có được cảm giác về những gì chúng được tạo ra và lý do tại sao chúng đưa ra những quyết định mà chúng đã đưa ra trong suốt cuộc đời của mình. Những câu chuyện xuyên suốt cuốn sách và kết thúc là một bất ngờ tuyệt vời. Tôi đã đọc phần tiếp theo của The Prodigal Daughter mà tôi rất nóng lòng muốn đọc.

Review từ bạn Phương Anh – Goodreads, 08/06/2021

Hiển nhiên là 5 sao rồi. Mình đọc quyển này lần đầu năm mình học lớp 6. Hồi đó đọc dù cuốn bao nhiêu cũng vẫn thấy những câu thoại của nhân vật trong sách sao mà chuyên ngành, sao mà khó hiểu.

Giờ đã 24, mình đọc lại quyển sách ấy với một cảm giác khó tả hơn. Jeffrey Archer, phải nói là một người kể chuyện trên cả tuyệt vời. Lối dẫn dắt người đọc lạc trong mê lộ cuộc đời của các nhân vật từ nơi này đến nơi khác. Sách có nhiều tuyến nhân vật, nhưng mỗi nhân vật lại có một màu sắc đặc trưng, không ai bị lẫn vào ai, đều có đất để thể hiện cá tính của mình. Bên cạnh đó, quả không ngoa khi Hai Số Phận được nhận định là cuốn sách kết hợp hài hòa giữa các yếu tố kinh tế, chính trị và quyền lực. Sự thông thái của Jeffrey Archer là điều không phải bàn cãi. Người tác giả đa tài đã cho chúng ta được thưởng thức một cuốn sách có cốt truyện chất lượng cộng thêm một lượng lớn kiến thức về kinh tế, chính trị.

Đây sẽ luôn là một trong những cuốn sách mình yêu thích mãi mãi.

Review từ bạn Lydia – Goodreads, 03/10/2020

Cuốn này hay kinh khủng í, đoạn gần cuối cuộc đời của hai người đàn ông này, cô đơn và buồn tẻ vì cố chấp với thù hận mình đọc mà khóc như mưa. chắc chắn ổn định tinh thần sẽ update review về cuốn này

update 8.10.2020

“21 tuổi, có một công việc ổn định tại khách sạn 5 sao hàng đầu đất mỹ, kiếm lợi nhuận đều đều nhờ chơi chứng khoán, sinh viên sắp tốt nghiệp của đại học columbia; thế nhưng thế giới quan của abel bỗng chốc sụp đổ vì bị bạn tình mỉa mai kỹ năng giường chiếu.

Đang trong lúc buồn rầu, vô tình “được” một ả gái làng chơi mời chào dịch vụ, abel quyết định dành thời gian & tiền bạc để học tập bộ môn làm tình với ả, và sau 3 tuần anh tốt nghiệp thủ khoa :)) và rồi từ đó, abel biết mọi kỹ năng đều có thể được trau dồi bằng học tập và rèn luyện.”

một câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại thể hiện rất rõ cá tính của nhân vật abel trong “hai số phận”, anh ta biết mình cần phải học gì và không ngần ngại để học hỏi.

Nhuốm màu tư bản chủ nghĩa và lột tả về một thời kỳ đầy hoãn loạn của thế giới với hàng loạt sự kiện lớn: thế chiến I, II, đại khủng hoảng mỹ… nên có thể nói tác giả dành nhiều đất diễn hơn cho nhân vật abel ( kẻ sinh ra ở nửa dưới thế giới ) để khắc hoạ sự tàn bạo, khốc liệt và cả mánh lới trên con đường anh bước lên từ đứa trẻ mồ côi không tung tích đến nhà kinh doanh đầy danh vọng trên đất mỹ – nơi giấc mơ đổi đời được thực hiện bằng lao động, khối óc và nỗ lực tìm kiếm cơ hội.

Tuy nhiên, bản thân mình nghiêng cảm tình về kane, anh chàng quý tộc ngậm thìa vàng từ lúc còn trong bụng mẹ. nhưng k có nghĩa là a k nỗ lực, k cần cố gắng để đạt thành tựu. ngược lại, để đuổi kịp người bố quá cố quá xuất chúng, kane cũng đổ k ít tâm tư và công sức để xứng đáng là người nối dõi.

Mình đặc biệt thích cách kane đối xử với vợ, luôn hết mực trân trọng và yêu thương. người đàn ông này cũng làm mình đổ lít nước mắt vì mất mát và sự rộng lượng của anh.

Có lẽ nhờ nhiều năm làm chính trị, tác giả đã lồng ghép những sự kiện lịch sử, móc nối hiện thực xã hội vào cuộc đời kane và abel cực kỳ mượt mà.

Nhìn chung lại, đây là một cuốn sách rất lôi cuốn và hấp dẫn. dù chẳng ấp ủ một sự thật nào cần được phơi bày, mình vẫn bị cuốn vào từng giai đoạn của cuộc đời nhân vật, không ngớt tò mò điều gì sẽ diễn ra tiếp theo với 2 người đàn ông quá đỗi tham vọng, lý trí, tài giỏi và chất chứa thù hận này.

“Không gì thay thế được một nền giáo dục đúng đắn”

Review từ bạn Ma Chi – Goodreads, 30/11/2020

Hai số phận là một tác phẩm kinh điển đó là những gì bản thân của mình biết trước khi bắt đầu đọc không mong chờ hay kì vọng thậm chí tại cuốn này siêu nổi ấy với đây là lần đầu tiên đọc thể loại tiểu thuyết lịch sự nên có phần ái ngại.

Nhưng rồi mọi thứ tan biến khi mình bắt đầu đọc,nói thật thì mình bị cuốn vào cậu chuyện như tác giả cho mình nhân vật điểm nhìn để quan sách cả hai câu chuyện của Able và Kane ,nó thực sự siêu cuốn mà thậm chí mình chẳng biết tại sao nó

lại cuốn cứ thế ngồi ngấu nghiến (nói vui kiểu nhịn cả toilet để đọc hết phần của Kane lúc đó là Wladek mới dám đi)

Câu chuyện kể về 2 nhân vật Able và Kane xung quanh câu chuyện từ thuở nhỏ đến trưởng thành rồi chết đi ,cả cách tác giả lột tả giai thoại lịch sử trong chiến tranh thế giới lần thứ 1 đó đau thương,mất mát,khốc liệt ám ảnh đến nhường nào

Bức tranh về Kinh tế và Trịnh Trị của Mỹ vào thời đó

Hay cả cái cách tác giả miêu tả tình bạn nó thật sự rất đẹp

Nếu hỏi mình có điểm không vừa ý không:chắc đó là nửa cuối cảm giác tác giả không đặt nút thắt để giải quyết vấn đề nên mạch chuyện đối với mình hơi lê thê

Mình nhớ có đoạn trích của một tác giả nào đó nói về Hai Số Phận ” nếu có giải nobel về việc kể chuyện thì đó chắc chắn là archer”

5/5 sao đây cũng là cuốn sách hay nhất của mình năm 2020 năm đầu tiên bắt đầu đọc sách

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Hai số phận

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Phương Thúy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB